Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Hệ lụy của một nền văn hóa toàn trị

Hơn 60 năm cho miền Bắc, 37 năm cho cả nước, một chuỗi thời gian khá dài nếu đem so với tuổi đời của con người. Dòng thời gian này đã chứng minh cũng như cống hiến cho phần lớn trong chúng ta những nét nhìn, những cảm nhận thực tiễn về một Việt Nam trong bức tranh toàn diện của nó.

Bức tranh này hàm chứa nhiều chi tiết và nội dung rộng lớn như: Kinh tế, quốc phòng, sự vẹn toàn lãnh thổ, chính trị, xã hội, dân sinh, y tế, môi trường… mà phạm vi bài viết không thể đề cập một cách chi li. Người viết mong cùng quí vị độc giả, bất luận là nông dân, công nhân, học sinh sinh viên, đảng viên, doanh nhân hay trí thức… Chúng ta hãy cùng nhau bàn luận hầu đi đến kết luận về nền văn hóa độc đạo, mụ mị, gian dối, bóp méo sự thật hầu phục vụ cho những ý đồ… cùng nhiều bi hệ lụy của vấn đề đã đang và sẽ biến chúng ta là những nạn nhân thê thảm dưới một thể chế độc tài.

Ông Hồ, người của mọi nguyên nhân đã chỉ thị và sự đáp ứng là nhiều băng rôn trưng khắp “Vì lợi ích mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”. Ý tưởng này, đối với hàng dân dã thì cho rằng cây thì trồng là đúng nhưng người mà cũng trồng ư?. Còn đối với lớp trí thức thì đã thấy được cái ghê gớm của một thứ chủ nghĩa tuy hoang tưởng nhưng có đầy tham vọng với chủ đích biến đỏ toàn thể xã hội. Yếu tố con người, với họ thì cũng như cây, cây tốt (theo tiêu chí của cs) thì chăm bón cho sinh sôi nảy nở đơm bông XHCN, kết trái CNXH, cây xấu èo uột thì phải bứng nhổ vứt đi.

Một thứ giáo dục mà ngay cả những trẻ thơ lớp mẫu giáo, lớp một, lớp hai cũng bị ép phải noi gương và yêu thương Bác Hồ!. Một thứ giáo dục thay vì phải “Tiên học lễ, hậu học văn”, dạy về công dân giáo dục thì “2 viên đạn bắn chết 2 kẻ thù, 5 viên đạn thì giết được bao nhiêu kẻ thù?!

Một thứ văn hóa con tố cha, vợ tố chồng, hàng xóm nghi kỵ tố giác lẫn nhau qua “Cải cách ruộng đất” đã là một trái bom với sức tàn phá khốc liệt, đã hủy hoại nền đạo lý tốt đẹp có từ ngàn đời mà hệ lụy của nó như là một di sản tồi tệ kéo mãi cho tới ngày hôm nay. Ngay như Trường Chinh khi đương chức là những thủ lãnh số một số hai của chế độ cũng phải buột miệng chửi bới thóa mạ và xưng hô mày tao với chính cha mẹ ruột của mình.

Một thứ văn hóa mà cũng trong “Cải cách ruộng đất” đã đào tận gốc bốc tận rễ, không ngần ngại khởi phát súng đầu tiên vào đầu một phụ nữ, bà Nguyễn Thị Năm, người đã từng là ân nhân che chở nuôi dưỡng Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ…

Một thứ văn hóa đã triệt tiêu con người vói tình yêu, với nhân bản như “Nhân Văn Giai Phẩm” đã hãm hại biết bao người thiện như Phùng Quán, Trần Dần, Hữu Loan…

Một nền văn hóa đã gây chia rẽ và kích động hận thù giữa giai cấp công nông với các thành phần khác trong xã hội. Tạo bất ổn lo âu cho mọi người khiến ai cũng nơm nớp lo sợ với đầy mặc cảm không biết rằng mình, gia đình con cháu mình có phải là những tội phạm của chế độ mỗi khi ta thán hoặc nói lên nếp suy tư chân thật của chính mình.

Trải qua dòng thời gian ngột ngạt khó thở, người dân bình thường đã là thế nhưng với tuổi trẻ học sinh sinh viên cũng không thể tránh khỏi sự nhồi nhét, cưỡng bức tư tưởng qua các chính sách giáo dục dưới mái trường xã hội chủ nghĩa để rồi phải kéo dài những chuỗi ngày đau đớn căm hận khi biết mình đã bị lừa. Nhưng tiếc thay, sự nhận thức và những phản ứng ấy hãy còn bị giới hạn trong một con số khiêm nhường!. Còn lại, đại đa số vẫn nằm trong trạng thái phân vân hoặc mê muội bởi đã bị nhồi sọ quá lâu, không dễ gì mà trong một sớm một chiều có thể tẩy sạch.

Từ sự nắm bắt được tỉ lệ nhận thức đó trong giới trẻ, ta mới thấy quí hóa và trân trọng những tâm hồn tươi sáng can đảm như Huỳnh Thục Vy, Trịnh Kim Tiến, Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Nguyễn Tiến Trung… Họ là những mầm non cho tương lai của Tổ quốc, họ là những vườn hoa đẹp trên mọi nẻo đường, những gương anh thư kiên cường cho thế hệ, hoặc lớn tuổi hơn nữa: Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Đỗ Nam Hải, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Bùi Thị Minh Hằng, Phương Bích, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần… và nhiều nữa. Họ rất xứng đáng là những người lãnh đạo đất nước trong tương lai khi quê hương không còn cộng sản.

Ai cũng biết rằng tuổi trẻ là rường cột của quốc gia bởi thế chúng ta sẽ rất đau lòng khi nhìn thấy thế hệ của đất nước đã hay còn đang sa lầy trong nhận thức lệch lạc, yếm thế, ích kỷ, cầu an, thờ ơ trước tiền đồ của dân tộc. Họ chưa thấy rằng đảng đã cố tình đào tạo ra những lớp người như vậy, không gì hả hê cho bằng khi thấy dưới tầm quyền lực của mình là một đám ngu dân hèn mạt cúi đầu chỉ biết vâng dạ… và chỉ có những người u tối thì họ mới dễ cai trị với mục đích là thực hiện những gì họ muốn mà không gặp sự phản đối nào. Không có sự sung sướng và an tâm nào bằng khi nhà cầm quyền không phải đối mặt với sự chống đối hoặc tố giác những việc làm sai trái của họ.

Sự đánh giá về tuổi trẻ trong hoàn cảnh thực tế ở Việt Nam của người viết, có thể sẽ gây nhiều phản ứng, tác giả sẽ chấp nhận những phản ứng nông nổi nhất thời đó để là một mũi chích tê điếng khiến họ phải tỉnh thức mà vươn lên, để trở thành những tinh hoa cho Việt tộc còn hơn là trông thấy họ trong lớp ngủ vùi bởi sự đầu độc quá tinh vi và lâu dài của đảng.

Tuy trong một hoàn cảnh bi đát như thế, may mắn thay xã hội và đất nước vẫn còn những lớp người đi trước, những nhân tố đã dạn dày kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong nhận thức mà chỉ bảo, khuyên nhủ cùng dẫn dắt… Bằng không xã hội Việt Nam sẽ là một địa ngục trần gian đầy dẫy tàn ác và phi lý…

Có thể hôm qua, ngày nay tuổi trẻ chưa nhận thức và trân quí những tinh hoa cố bám đất mà góp ý của lớp người đi trước nhưng hy vọng rằng ngày mai khi trưởng thành cùng với tai nghe mắt thấy bao điều thực tế, họ sẽ thay đổi tư duy mà cảm thông cũng như tri ân những ân nhân đã luống tuổi và qua đời.

Cuộc đấu tranh cho một Việt Nam Tự Do Dân Chủ Nhân Bản và phú cường rất cần sự đóng góp của mọi thành phần trong xã hội nhưng quan trọng hơn, vẫn là sự dìu dắt của những bậc trưởng thượng, những con người am hiểu sáng suốt, không cục bộ, không cực đoan, những con người đã chín chắn trong nhận thức cũng như trong hành động. Người xưa đã dạy “Không thầy, đố mày làm nên”.

Một nền văn hóa mang tính chuyên chế và toàn diện bao trùm xã hội, hơn 700 báo đài, loa phát thanh bủa giăng khắp hang cùng ngõ tận tựa như thời “công xã tập trung” và kết quả của nó vô cùng thảm khốc, góp phần đưa đến một Việt Nam hôm nay khiến mọi người phải lắc đầu chán ngán.

Thực thể hình ảnh trên, như nhiều người đã biết, đạo lý suy đồi gần như toàn diện, tham nhũng bất trị, tội ác, nhũng nhiễu lan tràn tham lam nông nỗi, đánh mất cả lương tâm và trách nhiệm… Sự thể bi đát này, nếu không kịp thời chấn chỉnh bằng cách vùng dậy đấu tranh thì đất nước và xã hội sẽ chìm vào trong sự vô vọng trong một ngày không xa.

Tất cả hãy can đảm để nhìn vào sự thật rằng đất nước, đồng bào của chúng ta đã sống và chịu đựng biết bao bất công oan nghiệt, cũng như đang sa lầy vào vòng tụt hậu và nô lệ để có những hành động thực tế cần thiết và thỏa đáng.

Nguyên Thạch

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

10 Comments on Hệ lụy của một nền văn hóa toàn trị

 1. NHỮNG NGÔI MỘ GIÓ
  *
  Gió xông vào mộ trống
  Chẳng thấy bóng xương người
  Hình như bọn đười ươi
  Ngoại cảm lười vun đống
  Những nấm mồ vu khống
  Tên liệt sỹ vô danh
  Thay vào đấy mảnh sành
  Banh ra từ hang cống
  *
  Mộng hay thực cũng thương
  Nhìn mả đá đoạn trường
  Nằm chung phường mộ rỗng
  Sợ dân oan phản động
  Sẽ san bằng lỗ hổng
  Lũ VIỆT CỘNG khẩn trương
  Lập văn bia kiên cường
  Hỗ tương cho mộ gió
  *
  Nhỡ mai kia đảng đổ
  Chỗ cốt mục nhuộm son
  Hồ thị thủ hai hòn
  Dặn cháu con giữ kĩ
  Bầy hộ lí chung thủy
  Chia ra cất ba nơi
  Rủi giòi bọ ham xơi
  Chắc chỉ mời một mống
  *
  Gió không lồng nhà trống
  Rỗng ruột mộ anh hùng
  Đất nước nảy bọ hung
  SINH CUNG rồi SINH SẮC
  Hồng phong vào mả giặc
  Không thể tất trong mồ
  Gió chí minh tam vô
  Ô ! hô ! HỒ tạp chủng
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 2. thong diep chau HUYNH THUC VY giai the che do cuc cuc ac csqt xung dan la xu gia HOA BINH nhan loai HUYNH THUC VY la quan the am bo tat & duc me la vang tri thuc cs phai mo mat ra thuc tinh tu bo BUA LIEM da giet btren 100 tr the chien thu2 hay doc toi ac cao truyen nguoi XO VIET den bay gio CSTAU&CSVN& CUBA& BAC HAN van tiep tuc can xe nhau chung ta phai co vu chau HUYNH THUC VY la nguio cua nhan loai LHQ phai co trach nhiem bao ve gia dinh chau don qua MY dinh cu khg de lot vao tay TAN DUNG se buc hai nhu tran huynh duy thuc dieu cay.chhv bui thi minh hang pham van coi va bao nhieu khac

  Số lượt thích

 3. WANTED! LỆNH TRUY NÃ !
  Họ tên : Nguyễn Tất Thành
  Tên giả : Nguyễn Ái Quốc , Hồ Chí Minh, Trần Dân Tiên và nhiều tên khác
  Đặc điểm : tướng ngũ lộ ( gian hùng) : mắt lộ, mũi gò má lộ, răng lộ, xương lộ, thần lộ.
  Thoí quen : ở dơ, hay lẩn trốn nơi các hang động
  Nghề nghiệp : ăn cắp vặt, ăn cướp
  Quan hệ xã hội : kết đảng với bọn thất học,du thủ du thực, đồ tể,giết mướn…
  Phạm các tội :
  – Ăn cắp vặt: thiếu thời thất học ăn cắp gà vịt trong làng xã , nên lớn lên thành danh không dám về quê.Khi lập đảng cướp thì ăn cắp tư tưởng, đạo văn,cầm nhầm thơ,viết sách “thủ dâm”(tự sướng)…
  -Ăn cướp: cướp công của các nhà CM yêu nước, cướp chính quyền, cướp đất đai tài sản nhân dân, xin đểu bằng trò vay mượn…Cướp nước VNCH.
  -Giết người: trực tiếp hoặc gián tiếp ,giết nhiều nữ hộ lý,trí thức ,địa chủ , thường dân,bộ đội…Làm điềm chỉ viên(chó săn) cho mọi phía để thủ tiêu các đảng phái yêu nước .Tổng số nạn nhân bị chết chưa có con số chính thức, ít nhất 5 triệu người. Số nạn nhân bệnh trầm trọng vì di chứng chất độc màu Mác Xít cở 3 triệu. Số nạn nhân quằn quại vì “bệnh lạ” 85 triệu.
  – Lừa đảo,hiếp dâm : ăn quịt tình và tiền nhiều phụ nữ từ Việt qua Nga , Tàu,Pháp…Lừa cả một dân tộc vào đường địa ngục.
  Các tin tức cần biết thêm : truy cập ở các hồ sơ tội ác HCM.Được biết ở lăng Ba Đình có một xác giả bằng sáp giống y chang đương sự.Theo tin tức đáng tin cậy thì đương sự đang lẩn trốn ở 1 nghĩa địa nào đó.
  Ai tìm ra tông tích tên ác ôn này, liên lạc với Interpol qua đường dây nóng,
  cả dân tộc VN sẽ mang ơn và hậu tạ.

  Số lượt thích

 4. nhin la biet ngay dugn la mot ten homeless con do tu tau cong sang ko hon ko kem nguoi dan VIETNAM da bi cs lua vya ma van ngu muoi that het thuoc chua

  Số lượt thích

 5. Ba Đình Xác Trương
  cảm tác từ bức ảnh Hồ

  Tên homeless gày gò đóng khố
  Trơ xương sườn hẳn đó Chí Minh
  Sát miêu vạn thử chúng sinh
  Là nguồn đại phúc trời xanh tỏ tường

  Tiêu mấy triệu con Hồng cháu Lạc
  Đâm chém nhau lạc bước thiên đường
  Đấu tranh giai cấp bất công
  Điạ hào trí phú đau thương hãi hùng

  Tám lăm triệu thê lương ảo não
  Sống như bầy tiền sử rừng xanh
  Thăng Long mở hội máu tanh
  Tần Hoàng rước đón Chí Linh xuân tàn

  Dân điêu đứng từ Nam ra Bắc
  Tiếng kêu oan thảm khốc bốn muà
  Biển đông ngạo mạn giặc Tàu
  Hoàng Sa nuốt chửng đè đầu ngư dân

  Cuộc “phỏng dái ” dã man quỷ đỏ
  Khúc ruột thưà đau đáu sát sinh
  Đại đồng chó má vinh danh
  Tội nhân thiên cổ Ba Đình xác trương

  10.5.2012 Lu Hà

  Số lượt thích

 6. Tên homeless thiếu vải này mà hồi đó bị trấn nước chết lại là đại phúc cho VN.” Sát nhất miêu,cứu vạn thử” ,dân Việt đâu có bị tiêu mất mấy triệu sinh linh,tám chục triệu điêu đứng từ Bắc vô Nam trong công cuộc “phỏng dái” lãng xẹt do tên đầu đảng này chủ xướng !

  Số lượt thích

 7. Cuội Già
  cảm tác từ bức ảnh

  Hồ ngồi theo thế sói tru
  Hoàng hôn ảm đạm mịt mù khói sương
  Âm u rùng rợn mênh mông
  Đầu xù tóc rối trơ xương quỷ vàng
  Phì phò điếu thuốc bẽ bàng
  Mơ màng cảnh giới thiên đàng tà ma
  Cây đa rủ bóng cuội già
  Mà sao cung Quảng Hằng Nga hững hờ
  Râu xanh tàn hại má đào
  Lưu manh số rách côn đồ kém ai
  Dở ngô dở ngọng văn tài
  Dân Tiên biạ đặt lai nhai điếm đàng
  Tuyết Minh oán hận võ vàng
  Biết bao cô gái dở dang lỡ làng
  Phá trinh phạm pháp rõ ràng
  Miền Nam mặt trận vẻ vang quái gì
  Đặt điều vu khống thị phi
  Tay sai mật vụ đười ươi lạc loài
  Giết dân tội ác tày trời
  Ngật gù ngất nghểu trò cười thế gian

  17.3.2012 Lu Hà

  Số lượt thích

 8. Cuội – Hồ Ngồi Gốc Cây Đa

  Mong manh tã rách ngọn cờ
  Hồn cao muôn trượng dật dờ núi sông
  Túi cơm giá áo một phường
  Theo Hồ lão tặc bất lương hãi hùng

  Tháng năm rầu dãi bão bùng
  Đầu rơi máu chảy não nùng Việt Nam
  Đầu trâu mặt ngưạ nhẫn tâm
  Nghe theo lệnh đảng tối tăm mịt mù

  Công an cảnh sát côn đồ
  Thanh gươm lá chắn biển trào máu tanh
  Sài Gòn tên quỷ râu xanh
  Nghìn thu ô uế xú danh họ Hồ

  Bé, Hương, Sáu, Tám ậm ờ
  Lưu manh đàng điếm dư đồ ngả nghiêng
  Gâu gâu tranh một củ riềng
  Húng lìu nhưạ mận chập cheng ma tà

  Cuội già ngồi gốc cây đa
  Buồn chi có bạn là Hồ Chí Minh
  Hàng Nga hốt hoảng giật mình
  Sợ con ngạ quỷ râu xanh làm càn…

  Trần gian đâu chưá việt gian
  Bay lên cung Quảng lường gàn tiên Nga
  Yêu thương giai cấp mặn mà
  Hoà bình chung sống bạc đầu dài lông

  11.4.2012 Lu Hà

  Số lượt thích

 9. Cáo Trắng Hiện Nguyên Hình
  cảm tác từ tấm ảnh Hồ Chí Minh

  Màn sương bao phủ mịt mù
  Có con cáo trắng là Hồ chí Minh
  Âm u rùng rợn rừng xanh
  Cưả hang Bắc Pó hiện hình con yêu

  Bộ xương dơ dáy tiêu điều
  Phì phèo điếu thuốc cú diều thị phi
  Rỉ tai mã tấu thầm thì
  Thiên đường cộng sản xầm xì cóc hôi

  Xú danh trọn kiếp tôi đòi
  Râu xanh ngạ quỷ giết người Việt Nam
  Theo Tàu quấn chiếu dâu tằm
  Bán rừng nhượng biển dã tâm giệt nòi

  Diệt trừ văn hoá ngàn đời
  Tổ tiên dân tộc biển khơi chôn vùi
  Trường Chinh Tố Hữu dập dìu
  Dở ngô dở ngọng sặc mùi Mác Lê

  Xác người dặm nẻo sơn khê
  Dép râu nón cối ê chề việt gian
  Di truyền thú tính dã man
  Dồn dân cướp đất công an bạo quyền.

  Văn Giang Tiên Lãng triền miên
  Cháu con Hồ tặc nổi điên vì tiền
  Miền Nam bô xít Tây Nguyên
  Môi trường hủy diệt bon chen giặc Tàu.

  10.5.2012 Lu Hà

  Số lượt thích

 10. Theo nhận xét của một số học giả gốc Hoa,
  chế độ cs Trung hoa sớm muộn gì cũng sập tiệm.
  Nếu như thanh niên, trí thức VN còn đủ dũng khí,
  lần nầy Ta quyết đi bước trước: Giải Cọng trước Tàu
  Trả lại mối thẹn nhục do bè lũ già hồ
  cúc cung thần phục trung hoa đỏ.

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: