Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

LIỆU CÓ LIÊN MINH VỚI HOA KỲ ĐƯỢC KHÔNG ? – Bùi Anh Trinh

1Mặc dầu đã dự tính trước nhưng Bắc Kinh vẫn khá sửng sốt trước hành động đưa tàu ra cản phá giàn khoan của nhà cầm quyền CSVN.  Dĩ nhiên Bắc Kinh thừa biết Hà Nội đã dựa vào hậu thuẩn nào, cho nên phản ứng của Bắc Kinh là dò xem sắc mặt của Washington để có hành động đối phó.

Trong khi đó dư luận trong và ngoài nước liên tục thúc giục Hà Nội hãy liên minh với Hoa Kỳ.  Nhưng liệu có liên minh được không ?

 Hoa Kỳ nên ăn nói thận trọng

Bản tin của RFI, ngày 9-5-2014 : “Washington chỉ trích việc Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ HD-981 vào khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, xem đây là một hành động « gây hấn ».

…  “phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Hoa Kỳ « nên có hành động và phát biểu thận trọng, ngưng đưa ra những lời tuyên bố vô trách nhiệm ».

Theo ngôn từ của ngành ngoại giao thì đây là một lời mắng tàn tệ nhất.  Một quan chức trung cấp của TQ mà dám lên giọng dạy bảo Hoa Kỳ “nên ăn nói thận trọng, không nên tuyên bố vô trách nhiệm”.

Sở dĩ bà Hoa Xuân Oánh mạnh miệng bởi vì TQ biết rõ trong hồ sơ bang giao giữa hai nước thì năm 1972 chính HK đã thừa nhận Hoàng Sa là của TQ ( Hồi ký của Kissinger ).  Rồi đến năm 1974 TQ đánh chiếm HS của VNCH thì HK không hề phản đối.  Nay TQ đưa giàn khoan đến hoạt động trong vùng Hoàng Sa thì tất nhiên HK phải biết đây là việc làm chính đáng; hay ít ra cũng không thể kết tội là “gây hấn”.

Nếu là nước Pháp, hay Canada, hay Liên Xô,… thì có quyền tuyên bố như vậy bởi vì năm 1974 họ có lên tiếng phản đối Trung Cọng xâm lăng lãnh thổ của VNCH.  Nhưng riêng Hoa Kỳ thì không thể.

Sang đến ngày 12-5-2014: hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki : ông Kerry nói rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan và nhiều tàu thuyền vào vùng biển có tranh chấp với Việt Nam là hành động khiêu khích,”( Bản tin của BBC ngày 13-5-2014 ).

Ngay ngày hôm sau, 13-5-2014, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh họp báo nhắc lại lời dạy dỗ : Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thúc giục ông Kerry hãy có cái nhìn “khách quan và công bằng” trong vấn đề biển Đông, và “hành động, phát ngôn một cách thận trọng”.( Bản tin của BBC ngày 13-5-2014 ).

Cũng trong bản tin này, bà Hoa Xuân Oánh nêu đích danh HK là kẻ đứng đằng sau vụ cản phá giàn khoan của CSVN: Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng rõ ràng đã có những hành động khiêu khích ở biển Đông, nhưng Trung Quốc không phải là bên có lỗi và lặp lại quan điểm chính Hoa Kỳ có lỗi trong việc khuyến khích cách hành xử đó, theo tường thuật của Reuters”.

Một lần nữa Bộ Ngoại giao HK lại im lặng trước cáo buộc của TQ.

Thái độ của HK khiến cho dư luận thế giới bắt đầu thắc mắc.  Bản tin của RFI ngày 17-5-2014: Trong thực tế, ngoài một loạt các tuyên bố cứng rắn tố cáo hành động của Bắc Kinh là phá hoại tình hình ổn định trong vùng Biển Đông, Washington chưa thấy có động tĩnh nào cho thấy là họ sẵn sàng can thiệp một cách cụ thể để giúp Việt Nam đối phó với các hành vi luôn bị Mỹ đánh giá là khiêu khích, nguy hiểm, thậm chí không phù hợp với luật lệ quốc tế”.

Theo một số nhà phân tích, dù về hình thức, Hoa Kỳ không có nghĩa vụ « giải cứu » Việt Nam, nhưng trong tư cách là một cường quốc Thái Bình Dương, niềm hy vọng của nhiều nước nhỏ trong vùng, Hoa Kỳ phải có những phản ứng cụ thể nhằm vào Trung Quốc hơn là những lời tố cáo suông”.

Cho tới  ngày 31-5-2014, khi mà màn “đấu súng nước” trên Biển Đông bắt đầu trở thành nhàm chán thì tại Hội nghị Thượng đỉnh an ninh Châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng HK Chuck Hagel tuyên bố :

Washington nhất định “không ngoảnh mặt làm ngơ” nếu trật tự quốc tế bị đe dọa.

Hoa Kỳ cũng phản đối bất kỳ mưu toan nào nhằm hạn chế quyền bay ngang hoặc quyền tự do hàng hải, bất kể là sự hạn chế đó phát xuất từ tàu bè dân sự hay quân sự của nước lớn hay nước nhỏ.

Trung Quốc hạn chế quyền tiếp cận của Philippines đối với Bãi cạn Scarborough, bắt đầu lấp biển để lấy đất tại những địa điểm ở Biển Đông và hạ đặt giàn khoan dầu trong vùng biển có tranh chấp với Việt Nam.  ( Bản tin của VOA ngày 31-5-2014 ).

Thế nhưng, cuối cùng Hagel lại kết luận trái ngược với những lời lẽ mà ông ta vừa mới tuyên bố : “Ông kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những vụ tranh chấp quốc tế ( Bản tin của VOA ngày 31-5-2014 ).

Nó nằm trên đất của thằng nào, tao không quan tâm

Một tuần sau phát biểu của Chuck Hagel, ngày 5-6-2014, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN Lê Hải Bình họp báo kêu cứu : Việt Nam hy vọng Hoa Kỳ sẽ có tiếng nói mạnh mẽ hơn cũng như có thêm hành động thực tế hơn nữa góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế. ( Bản tin của VOA ngày 6-6-2014 ).

Ba ngày sau, ngày 9-6-2014, Washington trả lời cho Hà Nội bằng bản tin của VOA : “Việt Nam muốn Hoa Kỳ đóng một vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các tranh chấp về lãnh hải với Trung Quốc.  Nhưng Washington từ chối đưa ra một lập trường về vị trí của giàn khoan dầu của Trung Quốc mà Việt Nam nói nằm trong hải phận của mình…
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói:

“Chúng tôi khuyến khích các bên tiếp tục đối thoại với nhau, nhưng chúng tôi sẽ không góp ý về việc phán đoán vị trí và ý nghĩa của vị trí đó.”

Đây là một cái tát như trời giáng dành cho Hà Nội.  Rõ ràng CSVN quá ngây thơ khi đau đáu trông chờ vào hành động nghĩa hiệp của HK mà bất chấp bài học kinh nghiệm của VNCH.  Để rồi giờ đây trước mắt của họ là HK ngoảnh mặt phủi tay, còn TQ thì đang cung tay đứng đối mặt với nhiều đằng đằng sát khí.

Quá ức lòng, ngày 17-6-2014 Nguyễn Tấn Dũng cho tung lên mạng nguyentandung.org một bài viết không đề tên tác giả, nhưng đương nhiên người đọc có thể hiểu đây là quan điểm của Văn phòng Thủ tướng CSVN,  hay nói rõ hơn nữa, là quan điểm của chính NTD :

Tại Đối Thọai Shangri-La, bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã nói rất mạnh qua ba điểm. (1) Trung Quốc có “những hành động gây bất ổn” ở Biển Đông. (2) Nhà trắng “không ngoảnh mặt làm ngơ” nếu trật tự quốc tế bị đe dọa. (3) Mỹ sẽ hỗ trợ cho Nhật trong kế họach Phòng thủ tập thể ở Đông Nam Á.

Vậy nhưng, khi tướng Trung Quốc Vương Quán Trung phản ứng: “Nếu Mỹ coi Trung Quốc là kẻ thù thì Trung Quốc chắc chắn coi Mỹ như kẻ thù” thì chỉ vài ngày sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ chuyển giọng thế này: “Chúng tôi khuyến khích các bên tiếp tục đối thoại với nhau, nhưng chúng tôi sẽ không góp ý về việc phán đoán vị trí và ý nghĩa của vị trí đó” (vị trí giàn khoan Haiyang 981).

Diễn nôm ra, chúng mày đừng đánh nhau là được, còn cái giàn ấy nó nằm trên đất thằng nào, tao không biết không quan tâm.

Với phát ngôn trên, bạn nghĩ có thể dựa hẳn vào “đồng minh tin cậy” Mỹ giúp bạn bảo vệ chủ quyền chăng?

Cuối bài báo tác giả cho biết Ủy viên Quốc vụ viện TQ Dương Khiết Trì đang trên đường sang Hà Nội và chắc chắn ông ta sẽ đưa ra điều kiện ( Hấp dẫn ?).

Tuy nhiên trong câu kết luận tác giả cũng trấn an Hoa Kỳ :

Và các bạn hãy yên tâm( Bạn HK ), Chính phủ Việt hiện rất đồng tâm nhất trí chủ trương đón tiếp Dương Khiết Trì như sau: Trung Quốc phải rút giàn khoan trước, đàm phán sau; Không chấp nhận các điều kiện tiên quyết, đặc biệt các điều kiện bất lợi về chủ quyền lãnh thổ.  Nghĩa là “dứt khoát không cho TQ múc dầu tại HS mặc dầu các bạn đã tỏ ra rất tàn tệ với chúng tôi”.

Tuy không đề tên tác giả, nhưng rõ ràng trên diễn đàn “nguyentandung.org” chỉ có NTD mới dám diễn nôm câu tuyên bố của Bộ ngoại giao HK thành một câu văng tục.  Và chỉ có NTD mới có đủ tư cách nhân danh Chính phủ CSVN đưa ra câu hứa nói trên.

*( Có thể xem lại ở : http://nguyentandung.org/duong-khiet-tri-sang-viet-nam-lam-gi.html ).

Nói cho ngay,  tại vì Hà Nội tưởng bở chứ quan điểm của HK tước sau như một : “Nó nằm trên đất của ai, HK không quan tâm.  HK chỉ muốn đông lạnh số dầu tại HS cho tới khi nào TQ tỏ ra biết điều với HK”.

Trước sau HK chưa bao giờ xác nhận  Hoàng Sa là của Việt Nam, cho dầu ngay cả trong cái ngày TQ xua quân chiếm HS của VNCH dưới sự chứng kiến của Hạm đội 7 HK. Ngày đó HK đã  không thể xác nhận Hoàng Sa là của VNCH huống hồ là bây giờ.

Đừng để lịch sử đắng lòng tái diễn một lần nữa để rồi sau này lại trách hận Hoa Kỳ.  Lúc đó người Việt không thể tự trách mình ngu dại lần thứ hai.

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

3 Comments on LIỆU CÓ LIÊN MINH VỚI HOA KỲ ĐƯỢC KHÔNG ? – Bùi Anh Trinh

 1. Bà con cẩn thận khi đọc các bài viết của Bùi anh Trinh. Một loại tuyên truyền xám của CSVN, được dàn dựng với những diển biến chi tiết thấy như thật nhưng vẩn bị “hố”. Hãy đặt câu hỏi ở mỗi chi tiết mô tả, bà con sẽ nhận ra ngay. Cẩn thận !!!

  Số lượt thích

 2. N T Dủng muốn HK can thiệp như thế nào? Đưa quân đội HK qua giử biển cho VN, còn quân đội nhăn răng để làm gì, lo bảo vệ đảng ác ôn? Cái thứ gian trá lật lọng như Vẹm, Mỷ không ngu gì đổ máu lính của mình.

  Số lượt thích

 3. THIÊN TRÁCH KỶ HẬU TRÁCH NHÂN nên trách mình trước trách người sau …

  Số lượt thích

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. BÙI ANH TRINH – TẠI SAO MỸ CHIA TAY VỚI NGUYỄN TẤN DŨNG ? | CHÂU XUÂN NGUYỄN
 2. MỸ VỚI TRUNG CỌNG TẠI BIỂN ĐÔNG | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: