Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Những Đứa Trẻ Ngây Thơ Chơi Trò Chiến Trận

Hôm Chúa Nhật vừa qua (24/5/2015) bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã quy trách cho các lực lượng Iraq "không có ý chí chiến đấu" nên Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) đã tiến công trong mấy ngày qua chiếm được thị trấn Palmyra thành phố Ramadi và các tiền đồn biên giới. 

Ông nói ” “Điều xảy ra cho thấy các lực lượng Iraq không thể hiện ý chí chiến đấu. Phe bên kia không đông hơn họ. Thực tế là quân số họ đông hơn nhiều. Điều đó nói lên với tôi, và tôi nghĩ với hầu hết trong chúng ta, rằng chúng ta có vấn đề về ý chí của người Iraq chiến đấu chống lại nhóm ISIS và tự bảo vệ.”

Ông bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ chê bai và qui trách cho lực lượng Iraq là chuyện của nước Mỹ và nước Iraq nhưng lại có liên quan đến chúng tôi, những người lính của quân lực VNCH, đã đem thân mình đỡ đạn bảo vệ thế giới tự do và đã từng bị các ông Mỹ ở Washington D. C. bán đứng cho Tàu Cọng rồi lên tiếng chê bai chúng tôi lắm lời vào hơn 40 năm trước nên tôi cảm thông cho lực lượng Iraq và hậm hực vì những lời chê bai ngày xưa rồi ngứa cổ ngồi vào bàn gõ vài hàng ra bài viết này.

Chuyện bên Iraq.

Các ông Mỹ hiện đang ở Wahsington D.C. có biết ISIS đang sử dụng chiến thuật gì trong các trận chiến không ? Nếu không biết thì tôi xin trả lời giúp các ông: Đó là Diện,  Điểm và Khủng Bố, chiến thuật của bọn Việt Cọng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Diện để cho chúng ta không biết nơi nào sẽ bị địch tấn công nên phải rải mỏng quân ta ra mả giữ đất. Điểm là nơi địch tập trung quân tấn công để dứt điểm một mục tiêu nhỏ. Khủng Bố là chiến thuật dã man nhất để giữ vững vùng chiếm được mà không cần nhân lực và vật lực.

Qua lời phát biểu của ông bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, có lẽ ông chỉ dựa vào con số báo cáo để thấy được của lực lượng quân chính phủ Iraq đông nhưng làm sao họ có thể tập trung quân kịp thời tại cái Điểm mà địch muốn dứt để chống lại và chắc gì cái nơi mà họ nghĩ là Điểm để tập trung quân bảo vệ lại là Điểm mà địch muốn dứt. Như thế đông và ít quân chẳng có nghĩa lý gì giữ Thủ và công.  Đông quân mà phải rải quân ra để thủ trong bình diện rộng thì phải thua và ít quân mà biết cách bảo mật và tập trung quân vào một điểm để công thì ắt phải thắng, và khi công mà dứt được một điểm nhỏ thì cũng như nước đã vỡ được bờ.

Chiến tranh Iraq có rất nhiều điểm tương đồng với chiến tranh Việt Nam. Nó khởi sự bởi những đứa trẻ ngây thơ ngồi trong phòng lạnh ở Washington D.C. mà cứ nghĩ mình hữu lý và đủ sức mạnh để có thể chiến thắng dễ dàng và khuất phục được các ông già khắp thế giới. Nó nối tiếp bằng những chuổi sai lầm bởi những kẻ thừa hành không nhìn ra được kẻ thù chính là ai mà lại còn mắc mứu với những ngôn từ và quyền lợi của nhiều phía.

Đánh Iraq đã là một sai lầm, chiếm Iraq lại tạo thêm nhiều sai lầm khác như giải tán quân đội Saddam Hussein rồi cho họ về nhà mà không suy xét đến binh lính nước này sẽ làm gì sau khi bị giải tán, sa thải hàng ngàn viên chức làm việc cho chính phủ Saddam Hussein mà không cần biết chính phủ mới của Iraq sẽ hoạt động ra sao, trang bị lại cho đoàn quân thuộc hệ phái Sunni (ISIS) mà không hiểu trong lòng từng con người đó nghĩ gì và lịch sử xung đột của người dân trong vủng chiếm đóng.

Con cọp đang ở trong hang, các ông vào giết nó và phá tan hoang cái tổ của nó. Cái ngây thơ của các ông là không biết cách chế ngự những con cọp con mà lại cung cấp vũ khí cho chúng nay chúng đã trưởng thành đang là mối họa không đỡ nổi thì cũng đừng nên vội đổ lỗi cho người khác.

Chuyện chiến tranh Việt Nam.

Cả nước Hoa Kỳ chỉ có ông Mac Namara là người can đảm dám nói lên sự ngây thơ, thiển cận của ông đã làm cho nước Mỹ nhục nhã lẫn đau thương, còn những người khác đều có những lý do riêng hoặc phủi tay đổ lỗi cho người lính VNCH hèn nhát khi quân cọng sản Bắc Việt tràn ngập Sài Gòn.

Tổng thống Ngô Đình Diệm của chúng tôi không muốn Hoa kỳ đổ quân vào MNVN vì ông biết dã tâm của Trung Cọng và ông tìm cách đàm phán với Miền Bắc Việt Nam. Những người ở washington D.C. không thích ông ta nên lên kế đảo chánh, đưa đến cái chết của ông ta.

Họ đã đem vào đất nước chúng tôi 500.000 quân để đánh nhau với quân cọng sản Bắc Việt mà cứ ngỡ sẽ chiến thắng dễ dàng. Nào ngờ đánh 10 năm cũng không thể thắng nên trở thành mệt mõi mới tìm kế phủi tay. Cái nông cạn của người Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là không biết kẻ thù chính của họ đang đứng đằng sau cọng sản Bắc Việt là Trung Cọng.

Bầy cọp đói trong nước Trung Quốc đang ăn thịt nhau, có đến 36 triệu con người chết vì đói. Các ông ở Washington D.C. đã tàn nhẫn xô người bạn đồng minh của mình vào chuồng cọp để làm món qua dâng cho cọp rồi mừng rỡ vì chiếm được thị trường béo bở hơn 1 tỷ lao động rẽ mạt ở Trung Cọng nào ngờ bầy cọp đói được các ông vỗ béo và mạnh lên. Chúng đang nhe nanh đòi chiếm Biển Hoa Đông và Biển Đông và tìm cách hất cẳng các ông để giành quyền lãnh đạo thế giới. Tôi đang chống mắt xem các con người nông cạn thích chơi trò chiến tranh giải quyết cái hậu quả do mình gây ra như thế nào trước tình hình phức tạp nguy hiểm ở Biển Đông?

Bài Học Từ Chiến Tranh Việt Nam cho chiến trường Iraq

Ngày 10 tháng 5 năm 1969. Trận đánh đồi thịt băm (Hamburder Hill) xãy ra giữa sư đoàn 101 dù Mỹ và quân cọng sản Bắc Việt. Quân cọng sản Bắc Việt đã xử dụng chiến thuật Chốt Kiền và lực hổ trợ di động gây thiệt hại nặng nề cho sư đoàn 101 dù Mỹ và áp lực cả sư đoàn phải rút ra khỏi thung lũng A Shau.

Mấy tháng sau trung đoàn 2 của Sư Đoàn I và đại đội Hắc Báo lên chiếm lại đồi Hamburger. Chúng tôi định cho được vị trí 3 cái Chốt của địch và đóng một cái Chốt của chúng tôi bên cạnh để khống chế sự yểm trợ của địch. Chừng 10 ngày kẻ địch trong Chốt không được yễm trợ thực phẩm và nước uống trong lúc lực lượng địch ở ngoài không đủ khả năng tấn công lực di động yễm trợ Chốt của chúng tôi nên đành phải rời Chốt. Cứ thế trong vòng một tháng chúng tôi nhổ từng Chốt từng Kiền và chiếm lại đồi Hamburger với hao tổn nhân mạng và vũ khí tối thiểu.

Chúng tôi đã dùng chiến thuật Chốt Kiền chống Chốt Kiền hay nói cách khác là ” Dùng Độc trị Độc”.

Chúng tôi mất MNVN là vì các ông không còn yễm trợ súng đạn vả xăng dầu cho chúng tôi chiến đấu. Các ông giải quyết chiến tranh Việt Nam trên lưng chúng tôi một cách vội vã và tàn nhẫn làm thương tổn cả MNVN.

Chúng tôi chỉ hối tiếc là chúng tôi đã nghe lời ngăn cản các ông không cho chúng tôi tấn công ra Bắc Việt Nam dù chúng tôi đã nhiều lần đề nghị. Chỉ có chiến thuật chiến thuật Diện Điểm chống Diện Điểm hay dùng Độc trị Độc để đẩy kẻ địch vào thế phòng ngự mới mong giải quyết được trận chiến bởi khi địch có được hậu cần an toàn là Bắc Việt Nam với Lào và Campuchia mà dùng chiến thuật Diện Điểm để tấn công thì không chóng thì chầy chúng tôi và kể cả lực lượng của Mỹ cũng phải bị thua.

Nói tóm lại nhà nước Hồi Giáo ISIS có lợi thế là đã chiếm được những vùng đất rộng lớn giữa Iraq và Syria.  Khi lực lượng Iraq không thể vượt biên giới qua Syria dùng Diện Điển chống Diện Điểm hay dùng Độc trị Độc để tấn công vào hậu cần của ISIS đẩy ISIS vào thế phòng ngự thì những ý kiến dùng không quân và cả bộ binh của những con người ngồi trong phòng lạnh ở Washington D.C. để tiêu diệt ISIS chỉ làm cho nước Mỹ tốn thêm tiền và máu. Một giải pháp chính trị cần được tiến hành nhưng xin đừng giải quyết trên lưng của chính phủ Iraq nhưng đã từng làm trên lưng chúng tôi, những người lính VNCH đã bao năm cay đắng với nổi niềm mất nước mà cho bị những tên phản bội trở giọng chê bai.

Viết xong bài viết mới thấy mình thật là vô duyên, tại sao tôi lại tốn thì giờ và suy nghĩ vào cái chuyện rối rắm ở Trung Đông, hay tôi đã trở thành người Mỹ, sắn tay áo muốn đóng vai người hùng Ringo đem cái lơ ngơ xen chân vào xung đột giữa hệ phái Sunny và hệ phái Shia. Xung đột ấy đã xảy ra cả ngàn năm rồi, làm không được gì, không mang về lợi ích mà chỉ bị thiên hạ chữi.

Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

1 Comment on Những Đứa Trẻ Ngây Thơ Chơi Trò Chiến Trận

 1. THU PHÍ+LỆ PHÍ
  Đất nhân dân phi luân giải phóng
  Đường cái quan quy hoạch của công
  Lao phu không muốn đại đồng
  Củ chi chú phình song còng thẩm vấn tư
  Trọc đầu quốc trụ giả sư rối lông Mao ít trùng cư chỗ thịt nhiều
  Bốn mươi năm nắm dây diều
  Cầu vừa mới dựng vài chiều đã liêu xiêu
  Bán trôn đĩ kiếm tiền tiêu công an lượm lặt độc chiêu chia ba sàm
  Bên đại hán phía to hàm
  Lề dân lối đảng cánh CAM đứng giữa đường
  Phe mậu dịch phía ngoại thương
  Ma uổng tử quỷ vô thường câu kết nhau
  Đầu bò húc ngập đít trâu trung ương chính trị vỡ bầu lòi con trê
  Vẹm Tung Vịt lứa mái xề
  Bài ca vọng cổ sàng xê cộng thuế thân
  Mùa đông phụ lão cởi trần quần không có mặc cặc bần phí tận thu
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: