Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

THẮP NÉN HƯƠNG NHÂN NGÀY GIỖ TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU

* Ngày 29-9 năm nay đã là ngày giỗ thứ 14 của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.  Cho tới trước khi chết ông vẫn cúi đầu nhận chịu trách nhiệm đã làm cho mất nước, một lỗi lầm quá to lớn mà cá nhân một người không thể nào gánh vác.  Nếu có một người nào đó đứng ra nhận chịu thì quả là vô lý, thế nhưng ông Nguyễn Văn Thiệu đã làm. 

Phải chăng là Mỹ bỏ rơi ?

Kể từ ngày lập quốc, nước Mỹ thực sự sụp đổ vào năm 1975 với 3 triệu cựu chiến binh tại chiến trường Việt Nam, 58 ngàn người đã chết, và 3.000 quân nhân còn mất tích. Xã hội Mỹ phân hóa trầm trọng với tranh cãi đổ lỗi cho nhau.

Chính vì vậy mà những người quân nhân VNCH không bao giờ động chạm tới nỗi đau của người bạn chiến đấu Mỹ, họ đã làm hết sức của họ rồi, họ đã phải chết tới 58.000 người và đã hao tốn 300 tỉ USD, lại còn phải nuôi 3 triệu cựu chiến binh Mỹ mà người nào cuộc đời cũng tan nát do bị khủng hoảng, bị thất bại vì không thể trở lại trường để làm lại cuộc đời.

Hai chữ “bỏ rơi” là do BBC và RFI dùng để xoa dịu sự oán hận của người Việt sau khi Mỹ cắt ông tiếp huyết cho VNCH.  “Bỏ rơi đồng minh” khác với “phản bội đồng minh”.  Bỏ rơi có nghĩa là tôi thích thì tôi giúp, khi thấy mệt mõi quá thì tôi không giúp nữa.  Còn phản bội là phỉnh gạt, lừa đảo.  Cho nên người Mỹ muốn nhận là họ bỏ rơi VNCH còn hơn là nhận phản bội VNCH.

Frank Snepp, tháng 3 năm 1973

Năm 1968 anh sinh viên Frank Snepp quyết định làm đơn xin đầu quân vào CIA để tránh khỏi phải đi lính và chiến đấu tại VN.  Năm 1969 Snepp bắt đầu làm viêc tại chi nhánh CIA tại  Sài Gòn trong tư thế một nhân viên mới vào nghề.  Năm 1971 ông trở về Trung tâm CIA tại Mỹ với nhiệm vụ phân tích những tin tức thu thập từ báo chí của Bắc Việt.

Đến năm 1972 ông bị đày đi VN vì tội đã báo trực tiếp cho Tòa Bạch Ốc một thông tin ông đọc được trên báo của Hà Nội mà không qua các xếp lớn của CIA.  Nhiệm vụ lần thứ hai của Frank Snepp tại Việt Nam là đọc báo và nghe đài phát thanh của CSVN và VNCH để trình cho Polgar, trưởng CIA tại Sài Gòn, những tin nào mà ông ta thấy đáng quan tâm.

Sau biến cố 1975 Frank Snepp quyết định viết thành sách về những gì ông chứng kiến trong vai trò một nhân viên CIA làm việc tại VN trong giai đoạn Hoa Kỳ cuốn cờ ra khỏi Việt Nam.  Nhờ đó ông nhanh chóng trở thành nhân chứng sống duy nhất dám tiết lộ những bí mật mà một nhân viên CIA không được phép tiết lộ.

CIA đã đưa ông ra tòa vì ông đã hành động trái với lời tuyên thệ khi ông bước chân vào tổ chức CIA.  Tòa án đã phán quyết Frank Snepp không bị tội tiết lộ bí mật nghiệp vụ nhưng cũng quyết định cho thu hồi quyển sách “Decent Interval” của Frank Snepp.  Tuy nhiên phán quyết này chỉ có hiệu lực hình thức bởi vì cả thế giới đều đã đọc Decent Interval.

Theo Frank Snepp thì mọi chuyện đều bắt đầu từ khi ký kết Hiệp định Paris.  Rồi 3 tháng sau khi ký kết hiệp định, Tổng thống Nixon cử Martin làm đại sứ Mỹ tại VN thay Bunker.Frank Snepp mô tả vai trò của Đại sứ Martin :

“Mỹ buộc phải bò khỏi Việt Nam trong tư thế đường hoàng, và muốn tạo được ấn tượng như vậy thì cần phải có một chuyên gia về ảo thuật và kịch nghệ mà Martin thuộc vào hạng sư phụ. ( Trang 75, nguyên văn :  “The United States was obliged to crawl out of Vietnam standing up, and to foster that illusion required the kind of conjuring and stagecraft at which Martin so adept” ).  Như vậy màn kịch bỏ rơi Việt Nam đã được lên giàn từ tháng 4 năm 1973.

Nixon thất hứa với Liên Xô, tháng 8 năn 1974

Năm 1974, giữa năm, Tổng thống Mỹ Nixon đệ trình Quốc hội Mỹ bản dự thảo hiệp ước giao thương giữa Mỹ và Liên Xô.  Đến lúc này Quốc hội Mỹ mới biết rằng đây là cái giá mà Nixon đã trả cho việc Liên Xô ngưng cung cấp vũ khí cho Hà Nội và ép Hà Nội phải ký hiệp ước ngưng bắn 1973.  Dĩ nhiên khi đưa ra trước Quốc hội, Nixon tin rằng sẽ được thông qua dễ dàng vì lợi ích chung của cả hai nước, nhất là từng bước giải quyết chiến tranh lạnh là điều mà dân chúng Hoa Kỳ mong chờ.

Tuy nhiên ông đã tính lầm , Quốc hội Mỹ đoán rằng còn nhiều cái giá khác nữa giữa Nixon và Liên Xô, Trung Quốc, Hà Nội vào năm 1972.  Vì vậy Quốc hội bác bỏ thẳng thừng hiệp ước thương mại Xô – Mỹ để buộc Nixon phải lòi ra những thỏa thuận khác.  Dĩ nhiên là Nixon không đưa ra, ông dùng đặc quyền hành pháp để từ chối.

Vì vậy Quốc hội có một cách khác để moi ra những gì mà Nixon đã cam kết với LX, TQ và Hà Nội vào năm 1972; đó là cách lợi dụng vụ Watergate để triệu tập một Ủy ban điều tra đặc biệt về sai phạm của Nixon trong vụ nghe lén,  nhờ đó công tố viên của ủy ban điều tra có quyền bắt Nixon phải đưa ra tất cả những cam kết ngầm với Bắc Kinh, Mạc Tư Khoa, và cả Hà Nội.

Nixon chỉ còn có cách từ chức để né tránh Ủy ban điều tra bởi vì ông và Kissinger đã có những thỏa thuận mật với đối phương mà không xin phép Quốc hội.  Một khi ông từ chức thì những cam kết của ông trở thành vô hiệu lực.  Quốc hội sẽ không còn cớ để truy xét.

Sau khi Nixon từ chức thì Quốc hội Hoa Kỳ cho thông qua đạo luật cấm HK buôn bán với các nước Cọng sản vào cuối năm 1974 ( Đạo luật Jackson-Vanik ).  Sự trở mặt của Quốc hội Mỹ đã khiến Liên Xô tức giận bởi vì những cam kết của Nixon khi ông ta viếng thăm Liên xô vào năm 1972 đã không được thi hành. Vì vậy, cuối năm 1974, Đại tướng Kulikov của Liên Xô đến Hà Nội để xúi Hà Nội đưa quân đánh chiếm Miền Nam, Liên Xô sẽ cung cấp vũ khí và chiến phí.

Hà Nội cay đắng 

Theo như 7 mục, 23 điều khoản của Hiệp định Paris thì Hà Nội ngưng bắn vô điều kiện, trao trả cho Mỹ 591 tù binh Mỹ vô kiện, trao trả tù binh VNCH để đổi lại VNCH trao trả 28 ngàn tù binh Bắc Việt.  Trong khi đó Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu không phải từ chức, 38 ngàn tù chính trị của mặt trận GPMN vẫn tiếp tục bị giam giữ.

Đặc biệt là “ngưng chiến da beo”, nghĩa là quân đội CSVN vẫn ở trên rừng và quân đội VNCH kiểm soát thành thị và thôn quê Nam Việt Nam.  Biên giới hai miền Nam Bắc vẫn được tôn trọng theo như Hiệp định Geneve 1954.

Nhìn bề mặt của Hiệp định Paris quá vô lý cho nên giới quan sát quốc tế thừa biết bên trong phải có một mật ước riêng.  Quả nhiên sau này vào năm 1977 Tổng thống Cater của Mỹ xác nhận có một mật ước riêng đằng sau Hiệp định Paris được Nixon ký với Hà Nội 4 ngày sau khi ký kết Hiệp định Paris 1973.  Và tháng 10 năm 1988 Hà Nội cho công bố toàn văn bản mật ước Nixon-Phạm Văn Đồng.

Theo đó thì Nixon hứa sẽ viện trợ tái thiết cho Bắc Việt 3,25 tỉ USD, và viện trợ phát triển kinh tế cho Hà Nội 1,5 tỉ USD.  Trong vòng 30 ngày sau khi người tù binh HK cuối cùng rời khỏi VN thì hai bên sẽ thiết lập xong hệ thống viện trợ tái thiết, và trong vòng 60 ngày sau đó thì lập xong hệ thống viện trợ phát triển kinh tế.

Bản mật ước do đích thân Kissinger mang tới Hà Nội cho Phạm Văn Đồng ký nhận.  Từ đó Lê Duẩn ngày đêm trông chờ món tiền của Kissnger. Nhưng đến nay, cuối năm 1974, Liên Xô cử tướng Kulikov sang Hà Nội xúi Lê Duẩn đánh chiếm Miền Nam thì có nghĩa là Hiệp định Paris coi như tờ giấy lộn.  Rốt cuộc Hà Nội biếu không 591 tù binh Hoa Kỳ mà chẳng nhận được đồng nào,  suốt 10 năm chiến đấu gian khổ, hằng triệu người chết, hằng chục tỉ dô la nợ chiến phí… đến nay chỉ còn là con số không ( sic ).

Tướng Kulikov xúi Hà Nội phát động chiến tranh trở lại;  nhưng Lê Duẩn và tập đoàn lãnh đạo CSVN thực sự trắng mắt.  Dân chúng Miền Bắc đã kiệt sức, trong 5 năm nay, nhà nước đã đóng cửa tất cả 18 trường đại học và cao đẳng, bòn vét nhân lực đến độ phải gọi lính ở tuổi 16, tại Miền Bắc chỉ còn một trời đàn bà góa…  thì lấy đâu để gây chiến tranh trở lại (sic).

*( Theo hồi ký của tướng CSVN Hoàng Văn Thái thì cho tới năm 1974 Hà Nội đã động viên đến 16% dân số, không thể nào động viên thêm được nữa. Trong khi Miền Nam là 5,88% )

Hết đạn và hết nhiên liệu

Bắt đầu từ năm 1975 Tướng Cao Văn Viên Viên viết tường trình cho Ngũ Giác Đài về những ngày cuối cùng của chiến tranh Việt Nam nhưng đến năm 1983 mới được in thành sách với tựa đề “The Final Collapse”.  Và hai mươi năm sau, 2003,  The Final Collapse được nhà nghiên cứu sử Nguyễn Kỳ Phong dịch ra tiếng Việt với tựa đề “Những ngày cuối của Việt Nam Cọng Hòa”.  Trong sách có kèm theo những chú giải mới nhất của Tướng Cao Văn Viên.

“Một sự thực không thể chối cãi là quân đội VNCH sẽ hết đạn và nhiên liệu vào tháng 6 năm 1975…” ( Tài liệu của Ngũ Giác Đài :  Cao Văn Viên, The Final Collapse, bản dịch của Nguyễn Kỳ Phong trang 136 ).

Năm 1974, tháng Giêng. Tài liệu của CIA : “Từ cuối tháng 12-1973 đến đầu tháng Giêng 1974 Tướng John Murray và ban tham mưu của ông đã làm việc ngày đêm để cố gắng tìm đáp số cho bài toán viện trợ quân sự.  Nhưng mỗi lần họ tìm ra một giải pháp để giải quyết vấn đề thì lại phát sinh một vấn đề khác mà kết quả cũng chỉ đưa tới bí lối” ( Frank Snepp, Decent Interval, trang 95 ).

Tướng Jhon Murray là Tư lệnh cuối cùng của quân đội Hoa Kỳ tại Nam Việt Nam.  Ông đến Việt Nam sau Hiệp định Paris 1973, sang đầu năm 1974 ông và Bộ tham mưu Hoa Kỳ tại Việt Nam phải tính toán sổ sách về viện trợ quân sự cho Nam Việt Nam trong nửa cuối 1974 và đầu năm 1975.  Tuy nhiên Ngũ Giác Đài đã cho ông biết trước là có thể dưới 700 triệu đô la; nhưng theo các chuyên viên tham mưu của John Murray thì 700 triệu chỉ đủ giữ được Vùng 4.

Năm 1974. Cũng theo Frank Snepp, ngày 16-8 John Murray họp buổi họp chót với Tướng Cao Văn Viên, Tổng tham mưu trưởng; Tướng Đồng Văn Khuyên, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiếp vận và một số tướng lãnh của Bộ TTM.  John Murray khuyên Tướng Viên nên liệu cơm gắp mắm, gấp rút lên kế hoạch sẵn sàng bỏ Vùng 1, Vùng 2, và cả Vùng 3 để về cố thủ Vùng 4.  Tuy nhiên “Tướng Viên lẫn Tướng Khuyên đều nói rằng lên kế hoạch về quân sự thì được, nhưng về mặt chính trị thì không thể nào thi hành nổi”.  Sau buổi họp này thì John Murray giải ngũ, trở về Hoa Kỳ.

Năm 1974, tháng 5. Theo Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, Bộ trưởng Bộ kế hoạch của VNCH thì ông đã tình cờ trông thấy bản kế hoạch “cắt đất theo lượng viện trợ” của Murray nằm trên bàn của Tổng thống Thiệu vào tháng 5 năm 1974, nghĩa là 2 tháng trước khi Nixon từ chức.  Như vậy Murray chính là tác giả của kế hoạch bỏ Vùng 1, Vùng 2 vào năm 1975, một kế hoạch mà cho tới 40 năm sau người ta vẫn cho là sáng kiến ( tối kiến ) của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Sự thực Tổng thống đã bị báo chí Mỹ cố tình gieo tiếng oan mà lúc đó ông không thể lên tiếng thanh minh.

Năm 1974, ngày 24-12. Theo hồi ký của Đại tá Phạm Bá Hoa : Ngày 24-12-1974, lúc quân CSVN đang tấn công Phước Long sang ngày thứ 10;  một buổi tiệc mừng Giáng sinh được Tướng Đồng Văn Khuyên, Tham mưu trưởng bộ Tổng tham mưu, tổ chức trên lầu của Câu lạc Bộ trong BTTM.

Khách tham dự gồm có Tướng Smith, Chỉ huy trưởng cơ quan quân sự HK tại VN; Tướng Quân y Phạm Hà Thanh; Tướng Công binh Nguyễn Văn Chức;  Đại tá Phạm Kỳ Loan, Tổng cục phó Tiếp vận;  Đại tá Phạm Bá Hoa, Tham mưu trưởng Tổng cục Tiếp vận;  Đại tá Pelosky, Phụ tá của Tướng Smith; Trung tá Nguyễn Đình Bá, Chánh văn phòng của Tướng Khuyên :

Thiếu tướng Smith tiết lộ rằng : “Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ có kế hoạch với ngân khoản dự trù hơn 300 triệu Mỹ kim để di tản sang Hoa Kỳ khoảng 40 ngàn sĩ quan và gia đình, nhưng thời gian thì chưa rõ” (Phạm Bá Hoa, Đôi Dòng Ghi Nhớ, Bản in lần 4, trang 264 ).  Khi sách của Phạm Bá Hoa phát hành thì tất cả các nhân vật trong bữa tiệc đều còn sống mạnh khỏe nhưng không có ai phản đối, kể cả tướng Smith;  chứng tỏ chuyện này hoàn toàn có thật.

Như vậy là kịch bản bỏ rơi Miền Nam đã được lên giàn trước khi mất Phước Long chứ không phải là sau khi mất Ban Mê Thuột.  Người ta đã tính toán sẵn kế hoạch để cho VNCH sụp đổ trước tháng 6 năm 1975,  kể cả ước tính trước ngân sách chi dụng cho kế hoạch.

Năm 1975, ngày 7-1, Phản ứng của Mỹ sau khi mất Phước Long là : “Nhà Trắng nói rằng : Tổng thống Pho không có ý vi phạm những điều cấm chỉ ( của Quốc hội ) về việc sử dụng lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam” ( Hồi ký của Tướng CSVN Hoàng Văn Thái, trang 161 ). Khi vừa nghe tin này Phạm Văn Đồng tuyên bố : “Cho kẹo quân Mỹ cũng không dám trở lại VN”(trang 146).

Ngay sau khi nhận được tin,  Lê Duẩn chỉ thị cho Đại tướng Tổng tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái lên kế hoạch tiến chiếm miền Nam :  “Một tháng sau chiến thắng Phước Long, ngày 5 tháng 2, anh Văn Tiến Dũng lên đường vào Tây Nguyên” ( Hoàng Văn Thái, trang 172).

Ngày đó cơ quan USIS của CIA tung tin quân VNCH thua tại Phước Long là do Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cố tình bỏ Phước Long để thử xem phản ứng của Mỹ.  Sở dĩ CIA đổ cho Nguyễn Văn Thiệu là  để Quốc hội Mỹ có cớ biểu quyết ngưng viện trợ quân sự cho VNCH.

Và tình hình thực sự vào tháng 3 năm 1975 :

– Tuần đầu của tháng 3 năm 1975.  Trong một cuộc họp đầu tuần của Bộ Ngoại giao HK, Kissinger đã giải thích hành động viện trợ “lấy có” cho Cam Bốt: “Chính phủ Lon Nol đang trên đà sụp đổ, đây là nguyên do chính khiến chúng ta phải tiếp tục viện trợ để cho sau này không ai có thể trách chúng ta vô trách nhiệm”.( Frank Snepp, Decent Interval, trang 175 ).

*( Nguyên văn : “…he say, the Lon Nol Government was on the brink of collapse, it was essential to keep open the aid pipeline so no one could later blame the United States for the disaster” ).

Ngày 7-3-1975, Kissinger chỉ thị cho các viên chức Ngoại giao HK trước khi ông ta lên đường đi Trung Đông : “Hãy làm mọi cách để Quốc hội tiếp tục duy trì viện trợ ( lấy có ) cho Cam Bốt và Việt NamKhông phải để cứu vãn hai nước đó, mà vì không thể nào cứu vãn được hai nước đó” ( Frank Snepp, Decent Interval trang 176 ).

*( Nguyên Văn :  Do every thing possible to ensure that Congress lived up our aid commitments to Cambodia and Vietnam- not because the two countries were necessarily salvageable, but precisely because they might not be ). Hai ngày sau khi Kissinger nói cậu này thì Văn Tiến Dũng ra lệnh tấn công Ban Mê Thuột. 

Kissinger không muốn thiên hạ nghĩ rằng Việt Nam sụp đổ do không còn viện trợ.  Và với mức độ viện trợ nhỏ giọt thì đến ngày 30-6-1975 quân đội VNCH sẽ không còn gạo và không còn đạn ( Tài liệu The Final Cllapse của Tướng Cao Văn Viên ).  Vì thế Kissinger mong cho Quân đội VNCH tự tan rã trước khi hết gạo và đạn trước tháng Sáu năm 1975.  Lúc đó thiên hạ sẽ nghĩ rằng quân đội Sài Gòn đã thua chạy trước sức tiến công vũ bão của quân Hà Nội.

Thế bắt buộc của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Năm 1975, ngày 11-3, một ngày sau khi mất Ban Mê Thuột. Theo Tướng Cao Văn Viên:  Ngày 11-3 Tướng Thiệu mời các Tướng Khiêm, Viên, Quang ăn sáng tại dinh Độc Lập và sau đó trình bày ý định muốn cắt bỏ bớt lãnh thổ cho vừa với mức viện trợ quân sự của HK vào năm 1975.  Tướng Viên ghi lại cảm nghĩ của ông lúc đó :

“Quyết định của Tổng thống Thiệu cho chúng tôi thấy đây là một quyết định ông đã suy xét thận trọng.  Hình như Tổng thống Thiệu đã ngần ngại về quyết định đó, và bây giờ ông chỉ thổ lộ cho ba người chúng tôi trong bữa ăn sáng…”

“… Tổng thống Thiệu phác họa sơ : …Một vài phần đất quan trọng đang bị Cọng sản chiếm, chúng ta sẽ cố gắng lấy lại bằng mọi giá… …Ban Mê Thuột quan trọng hơn hai tỉnh Kontum và Pleiku nhập lại… …” ( Cao Văn Viên, The Final Collapse, bản dịch của Nguyễn Kỳ Phong, trang 129-131 ).

“Ngay sau khi Phước Long bị tấn công, Hoa Kỳ không có một phản ứng nào … . Một thực tế gần như hiển nhiên là Hoa Kỳ không muốn cuộc chiến tiếp tục, và biều quyết viện trợ để VNCH đánh tiếp là chuyện sẽ không xảy ra.  Đối với Hoa Kỳ cuộc chiến Việt Nam đã kết thúc” ( trang 132 ).

Các đoạn trích dẫn trên đây đã giải thích vì sao Tổng thống Thiệu phải bỏ Vùng 1 cũng như Vùng 2.  Và vì sao Tướng Viên không nhiệt tình tham gia kế hoạch của Tướng Thiệu.

Cuối cùng, sau 30-4-1975 Mỹ mở chiến dịch đổ tội làm mất nước cho Tổng thống Thiệu để cho người ta không oán hận Mỹ đã bỏ rơi VNCH.  Giờ đây đã 40 năm trôi qua, nếu người Mỹ không lên tiếng giải oan cho ông Nguyễn Văn Thiệu, thì cũng nên trả lại sự thật cho lịch sử.

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

24 Comments on THẮP NÉN HƯƠNG NHÂN NGÀY GIỖ TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU

 1. thằng thiệu à.môt thăng nịnh va ngu

  Số lượt thích

 2. ôi cái bọn lưu vong bỏ chay suốt ngày sủa chả làm đech dc gi.rên mà chết còn ức

  Số lượt thích

 3. Trả lại cá gì mà trả, bọn đế quốc nó sử dụng chúng mày xong hết giá trị sử dụng thì nó bỏ thế thôi đơn giản vậy mà cũng không hiểu sao

  Số lượt thích

  • Ai nghe lời Mao Trạch Đông thề quyết đánh Mỹ cho tới người Việt Nam cuối cùng? Ai tuyên bố ta đánh Mỹ là đánh cho Liên xô, Trung Quốc ? Rốt cuộc ai nhận được bài học 6 tỉnh biên giới phía Bắc bị san thành binh địa ? Mất Hoàng sa, Gạc ma, Bản giốc, Nam Quan ?

   Số lượt thích

 4. Mợ nó đến cá từ bỏ rơi nó rành rành ra đấy còn đêm đi pân tích, để nói tốt cho thằng đế quốc đấy được thì tao cũng đến phục chúng mày rồi đấy, thế cái từ “lưu vong” nói tráh đi có nghĩa la gì vậy

  Số lượt thích

 5. Nguyễn Văn Thiệu là tên bán nước hại dân nào, tên tay sai cho thực dân để bán nước cầu vinh thì có gì vẻ vang để kể ra ở đây, chúng mày đang khóc cho nhau nghe đấy à

  Số lượt thích

 6. Nguyen van Thieu la mot ten lanh dao bat tai, hen ha, vo liem si,,KHI quan cs chuan bi tien ve saigon thi TAM THEO leo phi co..de dzot,,,HEN HA DEN THE LA CUNG MA GIO NAY CUNG CON NHUNG TEN vo liem si xung tung NGUYEN VAN THIEU la anh hung nay no..DAN minh ngu qua,,bao gio moi tinh ngo ra day???

  Số lượt thích

 7. Vào thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu thì tôi là một trẻ con nên tôi không hiểu việc chính trị thời đó. Tuy nhiên gia đình tôi luôn luôn no ấm và hạnh phúc bên nhau. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì gia đình tôi tan tác và không còn no ấm nữa.
  Tôi đã sống trong hai chế độ trước và sau năm 1975 và từ đó tôi nhận định rằng Cựu TT. Nguyễn Văn Thiệu là người rất đáng được tôn vinh và tưởng niệm, vì ông có lý tưởng phục vụ dân tộc và đất nước Việt Nam.

  Số lượt thích

 8. Xin đừng nói nhiều, biện luận cho ông TontonTon, xin đọc thêm nhiều để biết cảm tưởng của các vị tư lệnh Nhẩy Dù,TQLC, tướng Trưởng, v.v…vào thời gian đó, để biết rõ hơn về ông TTT…,
  Yes, I never missed him, never… and I want to forget it & sorry about it…
  Một cựu SQ. nhỏ bé nhất thời đó.

  Số lượt thích

  • Mot si quan be nho co cai dau qua be nho. Keu tt Thieu bang tonton du biet la nguoi chiu anh huong van hoa Phap. Di linh tu thoi Phap ma toi nay chi la mot si quan be nho chung to goc la linh binh nhi thoi Phap. Dau oc han hep cung phai
   Ong linh Tay a! Tuong tu lenh nao che bai tuong Thieu? Nam 1975 nguoi My muon chay toi bo roi VNCH nen tuyen truyen lai su oan han cua dan Chung vao NVT. Su thuc My thue Le Ba Chu loi dung phong van Ngo Quang Truong de noi xau NVT nhung tuong Truong da dinh chinh khi tra loi phong van cho Nguyen Tien Hung
   Ngoai ra tai sao khong doc Cao Van Vien la tu lenh cua cac ong tuong tu lenh? Doc CVV thi se biet VN mat nuoc do bi My bo roi hay do NVT khong lam tron bon phan? Chiu kho dong nao mot chut, phai biet phan biet cai nao la su that cai nao la tuyen truyen

   Số lượt thích

 9. NHAN SINH QUAN

  Chien tranh Quoc-cong dien ra

  CSBV nhan vu-khi Tau, Nga doi-dao

  VNCH bi My ngung vien Tro

  Lam sao chong bon quy do Nga Tau???!!!

  Chien tranh THE-Gioi Au-Chau

  Neu USA khong giup:Chau-Au cung thua

  Viet Nam Cong Hoa bi thua:

  Do USA phan-boi doi-lua dong-minh.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

 10. Tom lai khi cac kho vu khi tu de nhi The Chien da het thi phui tay Cho ranh no Kissinger noi Tai sao chung khg chet di cho som . cau noi nay danh cho VNCH , chung ta Chien dau hay qua va song dai qua nen nguoi Mi Cat nguon Vien tro la xong , Co ve Vung 4 roi cung mat Cac Quan truong Dao tao Si quan binh si nam o Quan doan 2 , Truong khong Quan Hai quan cung nam o Nha trang , bo vung 1 vung 2 vung 3 Chung ta lieu Chong do ca mot The gioi CS khg ? bo tay Chung ta khg co ke hoach nao kha thi khi Vien tro Mi cham dut ai nhao Vo ganh cua no VNCH ?

  Số lượt thích

 11. Nhin TT Thieu co tu cach va phong do hon Bon Cam quyen CS hom nay , Chung ta khg trach Mi va cung dung nen trach TT Thieu mot Quoc gia nhuoc tieu duoc Cuu mang boi mot Cuong Quoc , Vien tro Mi la Con dao hai luoi , lieu chung ta co ke hoach gi de tranh khoi nguoi Mi bo roi Quy Tiet kiem Quan nhan la thi du dien Hinh , Bo Truong Quoc Phong Nguyen van Vy nhin thay xa trong rong nen de nghi lap quy Tiet kiem de Quan doi sau nay neu Mi Cat Vien tro thi Chung ta cung co the tu luc Chien dau Vi Von Dau Tu cua Quy nay sanh loi rat an toan .Nhung Nguoi MI pha binh khi biet y dinh cua Tuong Vy , Ben Nam Han TT Phat chanh hy Cung co ke hoach tuong Tu dung Vien tro Mi de phat trien Bang cach goi Linh Danh Thue qua VN , tiec rang TT Thieu nghe loi Mi cach chuc Tuong Vy ve toi tham lam quy Tiet kiem quan nhan,Chung ta le thuoc vao Vien tro Mi chuyen thua la Chuyen khg tranh khoi le ra Tuong Truong Tuong bien Cuong nen xu dung Quan doan 1 danh ra Bac hon la Tuan lenh TT Thieu lui binh , trong Chien tranh doi khi cung can mao hiem moi thoat duoc the ket cua Chien thuat .Tuong Truong va Tuong Thieu da thi hanh ke hoach cua Mi qua xuat sac ,nguyen mot Lu doan TQLC 147 chua danh tran nao ma bi Tui Du khich bat song , nguoi Mi da dao dien Vo kich lui binh , va Dao dien luon viec Duoi Mi ra khoi vn 24 gio Cuu TT Duong van Minh da tiet lo chuyen nay cho dai ta Tran thanh Chieu khi ong Chieu qua Phap gap tuong Minh ,nhu vay la qua ro khg co chuyen duoi Mi . trai Ty nan da dung tren dao Guam truoc ngay Mien nam roi vao tay cong san hon hai thang , Ban toi qua Mi hoc lai may bay Bi tra ve Vn vi het Ngan khoang , khi may bay dap xuong dao Guam da thay leu va trai da dung len tu lau , nhu vay nguoi mi da co ke hoach bo roi Nam Vn truoc khi mat phuoc long./

  Số lượt thích

 12. Lãnh đạo một đất nước cần phải biết tiên liệu mọi tình huống xãy ra trong tương lai để đối phó với chính sức mình chứ không phải trông chờ vào viện trợ. Rõ ràng TT NVT chỉ biết nhờ vào Mỹ và hành động không khác gì con rối do Mỹ giật dây. Trong diễn văn từ chức trên truyền hình ông ta tuyên bố: “…Mỹ viện trợ 100$ đánh 100$, Mỹ viện trợ 1$ đánh 1$. Nay Mỹ không viện trợ nữa nên tôi từ chức!…” Ông là TT mà nói như thế thì ông yêu Việt Nam như thế nào? Lẽ ra ông phải chuẩn bị cho tình huống đen tối ấy ngay khi đặt bút ký vào hiệp định Paris năm 1973. Ông đã quá tin vào lời hứa của Nixon và Kissinger và mù tịt về tổ chức chính quyền Mỹ rằng TT muốn chi tiêu gì phải được Quốc hội phê chuẩn. Ông cũng như Kiều đã bị hai tên Mã Giám Sinh và Sở Khanh lừa gạt. Ông chỉ biết ngồi trên ghế TT chứ không biết làm sao có tiền để giữ chiếc ghế ấy khỏi lung lay. Ông đã không tự hỏi “Mình phải làm gì để VNCH tồn tại khi không còn viện trợ Mỹ?” Cắt đất cho VC không phải là giải pháp tốt đẹp vì VC có bao giờ thõa mãn đâu. Kế hoạch tốt nhất là chuẩn bị tâm lý toàn dân quyết chiến để sống còn. Ông ta có gần 2 năm để chuẩn bị lòng dân nhưng đã không làm gì cả. Quân đội đã gần hết súng đạn mà sao ông ta không dùng vàng để mua khí giới?
  Tôi không trách Mỹ bỏ rơi hay lừa gạt đồng minh VNCH. Tôi trách lãnh đạo VNCH không có viễn kiến và chỉ biết ỹ lại. Thãm họa 30 tháng 4 năm 1975 là hậu quả của bi kịch ngày 1 tháng 11 năm 1963.
  Theo tôi TT NVT nên được tưởng niệm như một người góp phần gây ra tình trạng mất nước như hiện nay. Ông đã tiếp tay lật đổ một chính phủ hợp hiến; ông đã để mất Hoàng Sa và sau cùng đã làm rối loạn hàng ngũ chiến đấu và dân chúng bằng các lệnh rút và giữ vùng 1 và vùng 2.
  Nguyễn Việt Nam
  Sunday, September 13, 2015 1550 EST

  Số lượt thích

  • Ông nói đúng quá, lãnh đạo một nước phải chuẩn bị mọi tình huống xảy ra trong tương lai. Lẽ ra Nguyễn Văn Thiệu phải chuẩn bị tình huống thua CSVN từ năm 1954, cho nên lẽ ra ông ta không nên làm tổng thống. Chữ “tình huống” của ông cho biết ông là ai, thưa ông Nguyễn Việt Nam.
   Nhưng hình như ông nghe lầm, trong diễn văn từ chức ông ta không nói “nay Mỹ không viện trợ nên tôi từ chức”, mà ông ta nói : “Tôi thề đánh Mỹ cho tới người Việt Nam cuối cùng”. Nói như thế đủ thấy ông ta yêu Mao Trạch Đông như thế nào.
   Đúng là không ta không tự hỏi “Mình phải làm gì nếu Liên Xô và Trung Quốc không viện trợ súng đạn để giết dân mình”. Lẽ ra ông ta phải dùng vàng của vợ ông ta để mua vũ khí, chẳng cần súng Mỹ.
   Đúng là ông ta ngây ngô như một đứa con nít.

   Số lượt thích

   • Thưa ông Bùi Anh Trinh,

    Tôi thành thật cám ơn ông trả lời góp ý của tôi.
    Có vài điểm trong bài trả lời của ông xin ông nói rõ:

    Câu: “Lẽ ra Nguyễn Văn Thiệu phải chuẩn bị tình huống thua CSVN từ năm 1954, cho nên lẽ ra ông ta không nên làm tổng thống.” có phải ông muốn nói năm 1974 không? Năm 1954 ông NVT chưa làm TT. Ông NVT không làm TT thì xem ra cũng không có ai hơn ông ta kể cả những người phía dân sự. Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ có làm TT thì cũng vậy thôi vì thật sự ông Kỳ cũng không có gì xuất sắc hơn ông Thiệu. VNCH thật sự bị khủng hoảng lãnh đạo sau cái chết của TT Ngô Đình Diệm. Một người khí khái với đồng minh và coi trọng quyền lợi quốc gia như TT NĐD mới giúp VNCH tồn tại. Cái chết của TT NĐD đưa đến mất VNCH và có lẽ cả nước Việt Nam cũng gần tương tự như cái chết của Khổng Minh dẫn đến mất nước Thục!

    Tôi thật sự không hiểu ông muốn nói gì trong câu: “Chữ “tình huống” của ông cho biết ông là ai, thưa ông Nguyễn Việt Nam.” Ông muốn biết tôi là ai hay ông đã biết tôi là ai? Thưa ông, vào ngày mất nước VNCH tôi chỉ là một sĩ quan nhỏ bé thì không làm được gì cả. Bây giờ thì già rồi, buồn cho vận nước đang vỡ từng mảng vào tay Tàu mà uất hận khôn nguôi.

    Câu: “Nhưng hình như ông nghe lầm, trong diễn văn từ chức ông ta không nói “nay Mỹ không viện trợ nên tôi từ chức”, mà ông ta nói : “Tôi thề đánh Mỹ cho tới người Việt Nam cuối cùng”. Nói như thế đủ thấy ông ta yêu Mao Trạch Đông như thế nào.” Vâng, có thể tôi nhớ lầm, hơn 40 năm rồi còn gì! Nếu ông có bản ghi âm hay bài viết về bài diễn văn lịch sử này, xin vui lòng chỉ giùm. TT NVT có thề như thế cũng thừa vì ông ta không thể huy động toàn dân tay không chống cọng sản được vì vậy TT NVT có muốn làm như Mao cũng không thể nào làm được.

    Câu: “Đúng là không ta không tự hỏi “Mình phải làm gì nếu Liên Xô và Trung Quốc không viện trợ súng đạn để giết dân mình”. ” có vẻ khó hiểu. Theo tôi thì nếu Nga Tàu không viện trợ cho Bắc Việt để gây chiến tranh thì TT NVT đâu cần tự hỏi làm gì. TT NVT cần tự hỏi : “Mình phải làm gì nếu Liên Xô và Trung Quốc tiếp tục viện trợ súng đạn cho VC để giết dân VNCH mình?” Tôi nghĩ rằng nếu TT NVT có tự hỏi như vậy thì sau khi ký hiệp ước 1973, ông ta sẽ họp tham mưu, cùng quốc hội, quốc dân và lãnh đạo tôn giáo để thông báo viễn ảnh cô đơn trên chiến trường chống làn sóng đỏ xâm lăng. Toàn dân có 1 chọn lựa, tự do hay mất tự do. Đây là giờ phút định mệnh của dân tộc, phải tự lực cánh sinh chứ không thể nhờ đồng minh Mỹ được nữa. Kêu gọi dân chúng đóng góp tiền của qua trái phiếu để mua khí giới. Mời Mỹ ngồi chơi một bên, nếu cần thì mời về nước. Sau đó tổng động viên thanh niên 18-40 tuổi gìn giữ hậu phương. Đưa sư đoàn Nhãy Dù nhãy xuống chiếm Hà Nội và biên giới phía Bắc phòng hờ Tàu. Sư đoàn TQLC chận Hạ Lào không cho VC rút về cứu Hà Nội. Hải quân phong tỏa Hải Phòng, Hòn Gay, Cẫm Phả ngăn Tàu tiếp cứu. Đó cũng là cách ta chiếu bí VC vì như bài viết của ông nói rằng thanh niên và con nít 16 tuổi ở miền Bắc đã vào hết miền Nam. Hậu phương bỏ ngõ như vậy mà không chiếu bí thì làm sao thắng được? VNCH như một võ sĩ chỉ được quyền thủ với 1 tay thì làm sao khỏi thua?

    Câu: “Lẽ ra ông ta phải dùng vàng của vợ ông ta để mua vũ khí, chẳng cần súng Mỹ.” Khi tôi nói TT NVT có thể lấy vàng mua khí giới là tôi muốn nói đến số vàng 16 tấn trong ngân khố mà sau này VC cứ cột cho TT NVT lấy đi, trong lúc chính VC đã lấy trả nợ cho Nga. Bà NVT có vàng đi nữa cũng không đủ để giữ VNCH, mà cần cả toàn dân cùng góp sức mới mong cứu vãn. Tôi không tin toàn dân miền Nam không có đủ số tiền 300 triệu MK để tự cứu như TT NVT yêu cầu Mỹ giúp đỡ.

    Ông nói: “Đúng là ông ta ngây ngô như một đứa con nít.” Vậy thì ông thắp nhang làm gì cho người ông không kính trọng? Nhan của ông chắc là nhan không khói hay là khói độc. Thà không thắp nhan còn hơn. Tôi không thích TT NVT vì những việc ông ta làm. Nhưng có lẽ ngoài TT NĐD ra không còn ai có thể làm được tốt hơn ông ta.

    Bài viết của ông phần lớn dựa trên sách Decent Interval của Frank Snepp, mà Snepp là người của phe bóp chết VNCH thì Snepp không thể nào nói tốt cho TT NVT hay VNCH được. TT NVT lai có môt tham mưu trưởng như tướng CVV chỉ biết thừa lệnh TT chứ chẳng có ý kiến nào hay ho giúp TT nên VNCH mất cũng phải thôi. Ngày xưa tướng ở trận tiền được cãi lệnh vua. Tướng NQT đã không cãi lệnh mà còn vâng lệnh tuyệt đối, đến nỗi vua đi rồi mà còn bơ vơ! Không có tướng Kỳ cứu thì cũng tù rục rồi!

    Dẫu sao chuyện đã qua 40 năm rồi, chỉ nên ôn lại để rút bài học cho hôm nay. Muốn Việt Nam tồn tại thì toàn dân Việt phải đồng tâm hiệp lực chống Tàu cứu nước. Đừng nên trông chờ ai cứu mà chính mình phải cứu lấy mình. Người Mỹ có lên tiến phản đối Tàu bành trướng ở Biển Đông cũng chỉ vì quyền lợi của Mỹ mà thôi. Mỹ muốn được tự do đi lại trong vùng Biển Đông và không muốn Tàu chiếm trọn nguồn tài nguyên của Biển Đông. Các ông ty dầu của Mỹ trước đây hợp tác với Việt Nam đã phải ngưng vì lo ngại Tàu. Đừng lấy làm lạ trong tương lai cũng các công ty đó lại khai thác dầu dưới cái dù Tàu tại cùng địa điểm. Ai bảo vệ cho tài phiệt kiếm tiền họ sẽ theo người đó. Vì vậy toàn dân cần đồng tâm nhất trí hạ bệ CSVN, xây dựng chính quyền của dân, vì dân, do dân mới mong giữ nước Việt Nam trường tồn.
    Kính,
    Nguyễn Việt Nam
    Tuesday, September 15, 2015 0110 EST

    Số lượt thích

   • Hồ Dâm Dật // Tháng Chín 17, 2015 lúc 5:28 chiều //

    Mịa vẹm xạo hehehe .
    Thiệu nào đã nói “Tôi thề đánh Mỹ cho tới người Việt Nam cuối cùng”. Nói như thế đủ thấy ông ta yêu Mao Trạch Đông như thế nào. Nguyên văn của vẹm ngu luồn trôn liếm Bùi Anh Trinh hehehe

    Số lượt thích

  • Theo như những người trong phủ tổng thống thì lúc ấy VNCH cũng muốn mua vũ khí, nhiên liệu nhưng bị Mỹ cản mũi đâu thực hiện được. Các anh không thấy khi trận Hoàng Sa kết thúc, hậm đội 7 ở gần đó mà không cứu giúp nhân đạo để cứu người bị trôi trên biển hay sao!

   Số lượt thích

   • đúng vậy, Mỹ đả chặn hết đường sống của VNCH. biết Ông Thiệu yêu cầu vua À Rập cho mượn tiền để kiến thiết quốc gia và quân đội, Mỹ làm thịt hai anh em Vua Ả Rập.

    Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: