Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

TRẬN BAN MÊ THUỘT, CIA ĐÁNH LỪA TƯỚNG PHÚ

Tướng Cao Văn Viên kết tội Tướng Phú

Năm 1976, Tướng Cao Văn Viên viết tường trình cho Ngũ Giác Đài về giai đoạn cuối của quân đội VNCH.  Trong đó ông viết về nguyên do mất Ban Mê Thuột như sau :

“Cuối tháng 1-1975 chúng ta nhận được tin Sư đoàn 320 CSBV rời căn cứ ở Đức Cơ, gần Pleiku, di chuyển về phía Nam cao nguyên Darlac.  Quân đoàn II ( Tướng Phạm Văn Phú ) nhận được đầy đủ tin tức về hoạt động của địch nhưng không có một phản ứng gì… …

 “Ngày 3 tháng 3 chúng ta bắt được tài liệu cho biết trung đoàn công binh chiến đấu của Sư đoàn F.10 di chuyển từ Kontum về Ban Mê Thuột.  Với những biến chuyển, quan sát, và tin tức thâu thập được, chúng ta biết rõ Ban Mê Thuột là mục tiêu hiển nhiên của Cọng sản.  Theo ước lượng Cọng sản sẽ cắt đứt các Quốc lộ 14,19,và 21 để cô lập các tỉnh cao nguyên … …

Sư đoàn 320 sẽ chế ngự phi trường Phụng Dực và tất cả mục tiêu nằm trên Quốc lộ 14, ở hướng Bắc Ban Mê Thuột.  Sau đó Sư đoàn F.10 sẽ đánh vào Ban Mê Thuột theo hướng Tây Nam, dọc theo Quốclộ 14… Phòng 2 tình báo của Quân đoàn II có đầy đủ ước lượng về hoạt động và mục tiêu của địch vào giữa tháng 2-1975.  Tuy nhiên các tin tức báo cáo tường trình lên cho Quân đoàn không được Thiếu tướng Phú lưu tâm và cứu xét… …” ( Cao Văn Viên, The Final Collapse, bản dịch của Nguyễn Kỳ Phong trang 115,116 ).

“Ban Mê Thuột mất vì chúng ta không đủ quân để phòng thủ khi địch tấn công … Tư lệnh Quân đoàn, Thiếu tướng Phạm Văn Phú đã không thẩm định lại tình hình quân sự trước những tin tức tình báo chính xác về sự di chuyển của sư đoàn 320 và sư đoàn F.10 về hướng Ban Mê Thuột.  Ông đã không chú trọng đến lời cố vấn của Trưởng phòng tình báo Quân đoàn và tin tình báo từ Bộ TTM. ( trang 121,122 )

Khi Tướng Viên viết lên điều này thì tướng Phú đã chết.  Người chết không có miệng để thanh minh.  Tuy nhiên người điều tra lịch sử sẽ đặt ngay dấu hỏi là tại sao Tướng Phú lại làm như vậy?  Phải chăng ông ta là nội tuyến của CSVN hay là nội tuyến của CIA ?  Hay là ông ta bê tha, vô trách nhiệm ?

Cái chết của Tướng Phú đã bác bỏ các nghi vấn trên.  Nếu ông là người của CSVN thì ông sẽ sống để hưởng vinh quang; còn nếu ông là người của CIA thì ông đã sang Mỹ để hưởng phú quý .  Sách của ông trùm CIA Frank Snepp cho biết Tướng Phú đã từ chối lời đề nghị đi Mỹ của Tướng Smith, và ở lại tự sát.

Cái chết của ông đủ chứng minh ông là người trọng danh dự, hết mình với đất nước.  Và cũng chứng minh ông không phải là một ông tướng bê tha, vô trách nhiệm.  Vậy thì cái gì khiến Tướng Phú đinh ninh quân CSVN sẽ đánh Pleiku chứ không phải Ban Mê Thuột ?

Trước tiên là hồi ký của Tướng CSVN Đặng Vũ Hiệp, Bí thư quân ủy Mặt trận Tây Nguyên :

“Phạm Văn Phú lại nhận được thông báo của tình báo Mỹ khẳng định rằng tình hình chưa có gì thay đổi, các đơn vị Việt cộng vẫn ở chỗ cũ…” ( Ký Ức Tây Nguyên, Bản in lần 2 trang 400 ).

 Mới đầu người ta nghĩ có thể đây là lời khai của Đại tá Trịnh Tiếu ở trong tù ( Trưởng phòng Tình báo Quân khu 2 ).  Nhưng cả hai lần Tướng Hiệp đều viết là Đại tá Trịnh Tiêu, cho nên có thể hiểu là Tướng Hiệp lấy từ tài liệu của Mỹ :  Sách “55 Days the Fall of South Vietnam” của phóng viên UPI Alan Dawson, đây là tài liệu nước ngoài duy nhất mà Tướng Hiệp nêu ra trong sách của ông.  Dawson viết :

“Mặc dù đã có lúc Tướng Phú đã định điều động Sư đoàn 23 về Ban Mê Thuột, nhưng các chi nhánh CIA tại Quân khu 2 và Phòng 2 Bộ tổng tham mưu QLVNCH đều khẳng định Sư đoàn 10 và Sư đoàn 320 Bắc Cộng vẫn ở nguyên chỗ cũ. 

Trên bản đồ của Phủ đặc ủy Tình báo VNCH, của Bộ Tổng tham mưu QLVNCH, của Đại sứ quán HK tại Sài Gòn và Bộ tư lệnh Quân đoàn II đều cho thấy một cụm quân rất lớn gồm 2 đến 3 sư đoàn có trang bị mạnh của Bắc quân đang chiếm lĩnh vị trí quanh Kontum và cả Pleiku” ( Alan Dawson, “55 Days : The Fall of South Vietnam”, bản dịch của Đỗ Sơn ).

Ngoài ra trong một bài tùy bút viết tại Mỹ, Đại tá Trịnh Tiếu cho biết thời gian đó Tướng Charles Timmes của Mỹ thường xuyên thăm viếng Tướng Phú.  Nhưng Tướng Timmes lại là tướng về hưu làm việc cho CIA.  Vậy có thể kết luận Tướng Phú bị CIA “cho vào xiếc”.

Tướng Cao Văn Viên che mắt Tướng Thiệu

Trong khi đó từ tháng 2-1975 Tướng Cao Văn Viên đã biết quân CSVN từ Pleiku di chuyển về Ban Mê Thuột (!). Bằng chứng là báo cáo tình báo của Bộ TTM gởi cho Tổng trưởng Kế hoạch Nguyễn Tiến Hưng vào tháng 2 năm 1975 ghi như sau :

 ( Địch ) “Điều động Sư đoàn 320 từ Pleiku xuống Darlac để phụ trách chiến trường Nam Cao Nguyên”. ( Sách “Bí Mật Dinh Độc Lập” của Nguyễn Tiến Hưng, phụ lục D.1, trang 264, có trưng ra phóng ảnh của bản báo cáo tình báo số 102/TTM/2 do Đại tá Lung soạn và Tướng Đồng Văn Khuyên ký ngày 20-2-1975 ).

Và phóng đồ “trận liệt địch” trang 765 có vẽ ước hiệu Sư đoàn 320 CSVN đang nằm tại Ban Mê Thuột ( Ảnh đính kèm cuối bài viết ).

Có thể hiểu rằng tin Sư đoàn 320 CSVN đã di chuyển về Ban Mê Thuột là do Đại tá Trịnh Tiếu, Trưởng Phòng tình báo Qân đoàn II gởi về cho Bộ TTM.  Báo cáo này bắt buộc phải được gởi qua chữ ký của Tham mưu trưởng Lê Khắc Lý.  Sau khi nhận được báo cáo của Lê Khắc Lý thì Tham mưu trưởng BTTM Đồng Văn Khuyên trình lên cho TTM trưởng Cao Văn Viên, đồng thời thông báo cho Võ phòng phủ Tổng thống.

Vào lúc 8 giờ mỗi buổi sáng, tại phòng thuyết trình hành quân của Bộ TTM; Tướng Viên ngồi nghe thuyết trình về tình hình chiến sự trong 24 giờ qua.  Tấm bản đồ phối trí lực lượng địch bên tay trái với ước hiệu Sư đoàn 320 CSVN ( Khoảng 10.000 người ) nằm chình ình tại tỉnh Đắc Lắc luôn luôn đập vào mắt Tướng Viên.  Ông ta chỉ cần liếc qua tấm bản đồ bên tay phải thì thấy ngay cũng tại Đắc Lắc chỉ có 2 Tiểu đoàn Bộ binh VNCH ( Khoảng 1.000 người ).

Thế nhưng Tướng Viên chớ hề có chỉ thị nào đánh động cho Tướng Phú.  Cũng như chẳng có một kế hoạch nào hổ trợ Tướng Phú để đối phó với dấu hiệu chuyển quân của địch. Trái lại Tướng Viên lại che mắt TT Thiệu bằng cách báo cáo với Tướng Thiệu rằng quân CSVN sẽ không đánh Ban Mê Thuột mà đánh Pleiku.

Bằng chứng là sách “Intelligence” của Đại tá Hoàng Ngọc Lung, Trưởng phòng Tình báo BTTM/VNCH cho biết Tướng Thiệu đã phê bên lề một báo cáo tình báo của Bộ TTM như sau: “Phòng 2, coi chừng những tin giả mạo của VC;  nó đánh Ban Mê Thuột anh nói nó đánh Pleiku.  Anh nói nó đánh Tây Ninh thì nó đánh Phước Long”.( Hoàng Ngọc Lung, Inteligence, trang 190 ) .

Sở dĩ Phòng tình báo BTTM đưa tin CSVN sẽ đánh Pleiku bởi vì mọi tin tức tình báo chiến lược đều nhận được qua Trưởng phòng Tình báo quân sự của HK là Đại tá Legro.  Nhưng thời đó các đơn vị tình báo quân sự HK đều đã rút về nước cho nên Legro lấy tin từ CIA ( Nguồn từ tình báo quốc tế và từ vệ tinh quan sát của Mỹ ).  Trong khi đó CIA đã cho dẹp chi nhánh tại Ban Mê Thuột từ tháng 8 năm 1974 để tiết kiệm ngân sách (?!).

Phòng tình báo của Tướng Viên ( BTTM ) đã báo cho Bộ trưởng Nguyễn Tiến Hưng là Sư đoàn 320 CSVN đã di chuyển về Ban Mê Thuột.  Nhưng cũng phòng tình báo BTTM lại báo cáo cho Tướng Thiệu rằng CSVN sẽ đánh Pleiku (sic)?

Ngoài ra, hồi ký của Trung Tá Ngô Văn Xuân, hồi ký của Đại tá Nguyễn Trọng Luật, hồi ký của Đại tá Trịnh Tiếu, đều cho biết vào dịp Tết 1975 Tướng Thiệu đã được báo cáo rõ ràng là quân CSVN đã tập trung về BMT;  và Tướng Thiệu đã ra lệnh trực tiếp cho Tướng Phú đưa Sư Đoàn 23 về phòng thủ BMT.

Lúc Tướng Thiệu ra lệnh thì có mặt Tướng Lê Nguyên Khang, Tổng tham mưu phó.  Tướng Khang có nhiệm vụ trình lại mệnh lệnh của TT cho Tướng Viên để BTTM theo dõi việc thi hành lệnh của TT.  Thế nhưng cuối cùng lệnh này không được thì hành.  Tại sao không được thi hành thì chỉ có Tướng Viên và Đại tá CIA Lê Khắc Lý biết.

Đại tá Lê Khắc Lý che mắt Tướng Phú

Còn có một cách khác để chứng minh mưu đồ của CIA qua hành động phá hoại của Tham mưu trưởng Quân đoàn II Lê Khắc Lý :

Theo sách của Phạm Huấn thì tháng 11-1974 Tướng Phú nhận chức vụ Tư lệnh Quân đoàn II kiêm Quân khu 2, ông đã trình xin BTTM cho ông được lấy Đại tá Cao Đăng Tường hoặc Đại tá Nguyễn Văn Đại làm Tham mưu trưởng Quân đoàn nhưng cả hai lần Tướng Viên đều bác.  Sau đó Tướng Viên đưa tới cho Tướng Phú Đại tá Lê Khắc Lý để làm Tham mưu trưởng cho Tướng Phú.

Điều này trái với thông lệ của quân đội :  Người Tham mưu trưởng phải là người ăn ý với Chỉ huy trưởng;  cho nên lúc nào ông Tướng Tư lệnh cũng tự chọn TMT cho mình. Đằng này Tướng Viên đưa Đại tá Lý là người hoàn toàn không ăn ý với Tướng Phú.

Mọi chuyện trở nên sáng tỏ vào tháng 2 năm 2009.  CIA cho giải mã tài liệu mật, lòi ra Lê Khắc Lý là điệp viên gạo cội của CIA được cài bên cạnh Tướng Phú.  Nhiệm vụ của Lê Khắc Lý là bịt mắt Tướng Phú và phá hoại cuộc lui binh trên LTL.7 của Quân khu 2.

Nếu ngày đó qua báo cáo của Trưởng phòng tình báo Trịnh Tiếu, Lê Khắc Lý biết chắc là CSVN sẽ đánh Ban Mê Thuột thì Đại tá Lý với bổn phận là một nhân viên cao cấp của CIA phải báo cáo chuyện này cho Trung tâm CIA tại Sài Gòn ( Polgar, Charles Timmes ).  Và phải báo nguy cho CIA về việc Tướng Phú chủ quan tập trung quân tại Pleiku mà bỏ trống BMT. Thế nhưng không có tài liệu nào cho thấy CIA có báo nguy cho TT Thiệu hay Bộ TTM.

Dấu hỏi được đặt ra là tại sao Lê Khắc Lý và CIA đã biết là CSVN sẽ đánh BMT nhưng Tổng thống Thiệu lại nhận được tin : “Nó đánh Ban Mê Thuột anh nói nó đánh Pleiku” ? ( Thú nhận của Đại tá Hoàng Ngọc Lung, Trưởng phòng tình báo BTTM ).

Từ đó có thể kết luận một cách chắc chắn rằng tin CSVN sẽ đánh Pleiku xuất phát từ CIA.  Sau này Tướng Viên cố tình đổ cho Tướng Phú là hoàn toàn có ác ý. Tướng Viên (BTTM) đã biết Sư đoàn 320 CSVN đã di chuyển về Ban Mê Thuột ( Báo cáo ngày 20-2-1975 của BTTM ) nhưng ông vẫn để yên.  Thậm chí ngược lại, ông ( BTTM) báo cáo cho TT Thiệu rằng quân CSVN sẽ đánh Pleiku !!

Theo như giọng điệu của Tướng Viên trích dẫn ở đầu bài viết này thì rõ ràng Tướng Phú hoặc Bộ tham mưu của ông ta đã cố tình dâng đất Cao Nguyên cho CSVN (?).  Nhưng Tướng Phú tự sát, Tướng Cẩm, Tướng Thân, Tướng Tất, Đại tá Tiếu ( Trưởng phòng tình báo ), Đại tá Khang ( Trưởng phòng hành quân ) đều bị 17 năm trong tù.  Chứng tỏ các ông không phải là nội tuyến của CSVN hay của CIA.  Chỉ còn duy nhất Lê Khắc Lý, kẻ phá hoại đâm sau lưng VNCH.

BÙI ANH TRINH

Nguyễn Tiến Hưng, Bí Mật Dinh Độc Lập trang 764 và 765

Nguyễn Tiến Hưng, Bí Mật Dinh Độc Lập trang 764 và 765

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

12 Comments on TRẬN BAN MÊ THUỘT, CIA ĐÁNH LỪA TƯỚNG PHÚ

 1. That su co nen Tin vao tai lieu cua CIA khg? cung nhu Frank sneep noi ong Thieu mang vang trong va ly khi dai tan sang Dai loan , Tieng kim khi va Cham khi di chuyen len may bay , day la su tuong tuong bi oi Cua Ten Frank sneep xin loi co the toi Viet Ten sai , Ong Le khac Ly la CIA nhung lieu Tuong Truong co the la CIA khg? con TT Thieu nua , Vo kich Di Tan Vung 1 va 2 co the la Mi dao dien , Toi cung nghi la Ong Le khac ly la CIA nhung voi bang chung Ong Trinh lay tu Tai lieu cua Cuon sach nao do co kha thi khg?

  Số lượt thích

  • Frank Snepp khong bao gio viet rang TT Thieu mang vang keu ron rang trong va ly. Con tieng kim loai va cham trong sach tay cua TT da duoc tuy vien cua TT la thieu ta Nguyen Tan Phan tra loi phong van cho bao chi rang do la 2 khau sung ngan ma TT dung de tu sat neu nguoi ta uy hiep ong de buoc ong lam nhung dieu mat danh du. Vay thi Snepp noi dung nhung co ke bop meo thanh tieng vang va cham.

   Số lượt thích

   • Ông Snepp có mặt trong lúc TT Thiệu với đại sứ Matin , tại phi trường Tan sơn nhất , trong ông lúc T và ông Khiêm ra đi , tôi có đọc đoạn ông Snepp nói ông T mang theo vàng trong Vali , tiếng kim khí va chạm , nhưng chưa đọc nguyên văn Tiếng Anh , Khách có thể post lên cho tôi đọc được không? Còn 2 khẩu súng ngắn va chạm nhau trong va ly khg thể tin được phải có quần áo để chèn 2 khẩu súng chứ , khg lẻ va ly khg có gì ngoài 2 khấu Súng như ông Phận tuỳ Viên nói , tóm lại may tên Cia viết có tin được bao nhiêu phần trăm ,

    Số lượt thích

   • Frank Snepp, Decent Interval, page 435: “They demanded we open our car trunks for them and insisted on stacking the luggage themselves . The clink of metal on metal broke through the stillness like muffled wind chimes as they heaved the bags into place”. Ong Phan noi rang do la trong chiec sansonite de cho TT cam tay, trong do co mot so Giay to quan trong. Chiec sansonite nay sau do da bi danh cap tai Dai Loan. Tieng khua cua Kim loai la do 2 khau sung nam Ben tren cac phong bi giay to.

    Số lượt thích

   • Co le ong Luc doc ban dich cua VC . Nhung ban dich cua VC khong noi ro do la vang. Ma ho danh lua nguoi doc tuong rang do la tieng va Cham cua vang. Toi xin dua ra ban dich cua VC nhu sau : …moi nguoi sach mot va ly nang, di den cho Chung toi, bao chung toi mo cua xe de ho xep va ly vao. Khi ho de va ly xuong, co tieng Kim loai va vao nhau”. (Day la ban tieng Viet cua tac gia Ngo Du, Nha xuat ban thanh pho HCM, trang 300. Tua de la “Cuoc thao chay tan loan” ). Chung ta khong the nao tin duoc mot tai lieu quoc te do VC dich. Lay vi du cung nhu trong sach nay Frank Snepp viet rang VC phao kick lam chet khoang 100 tre con tai truong tieu hoc Cai Lay thi ong Ngo Du dich rang : “May tuan sau, khoang 100 tre con bi giet chet trong mot tran may bay My nem bom xuong mot tinh o dong bang song Cuu Long” (NXB/TPHCM, trang 79). Trong khi su thuc Luc do, thang 9 nam 1974, quan doi My khong con tai VN.

    Số lượt thích

 2. Cần nhất là dẫn chứng rõ ràng những nguồn đáng tin cậy
  Một bài viết có giá trị lịch sử hay không khi đôc giả coi xong sẽ biết
  Các nhà nghiên cứu CS cũng viết sử nhưng viết theo toa đặt hàng

  Số lượt thích

  • Nhu the nao goi la nguon tin dang tin cay ? Sach cua Cao Van Vien co dang tin cay khong ? Sach cua Nguyen Tien Hung va Jerrold L. Schecter co dang tin cay khong? Sach cua Alan Dawson co dang tin cay khong? Tai lieu cua Frank Snepp co dang tin cay khong? Tai lieu CIA and The Generals cua CIA co dang tin cay khong? Tai Sao lai loi VC vao trong vu nay?

   Số lượt thích

 3. t/g lý luận rất chủ quan, chẳng có dẫn chứng gì cả, nghĩ sao nói vậy
  viết về lịch sử nên thận trọng tối đa, chẳng thà không viết còn hơn là nghĩ sao viết vậy

  Số lượt thích

  • Nhu the nao moi goi la viet ve lich su? Tra lai su that cho lich su co the goi la viet lai lich su khong?

   Số lượt thích

  • Nếu nói đại tá Lê khắc lý lả Cia cỏ thể đúng sau nầy ra hải ngoại ong lý đả đổ tội mất cao nguyên cho tướng Phú , phạm huấn đả len tiếng là con kênh kênh mổ trên xác chết Tuóng Phú , tóm lại vì ganh ty với Tuóng Tất , đàn em Tuóng Phú mà ông Lý dìm Tuóng Phú , còn chuyên ông Lý là Cia khi có bằng chứng rỏ , thì nén thận trọng đừng viết bừa Nguòi Mỷ đạo diễn một cuộc tháo chay. Quá hoàn hảo , Tuóng Truỏng đả thi hành xuất sắc cuộc lui binh Vùng 1 , 2 lử đoàn 147 và 369 của Tqlc tan hàng một cách căm hận . còn vùng 2 Tuóng Phú bị khủng hoảng khi nhận những tin tình báo đầy mâu thuần , Tuóng Phú nắm vùng 2 là do đề nghị của ông phó TT Hương nén không có vay cánh , tham mưu trường Quân đoàn do tướng Viên đề nghị Tuóng Phú cô đơn khg quyết định việc gì Đại tá Lý báo cáo tình hình vẻ Cho tương Viên qua mặt Tuóng Phú , Tuóng Phú chết đả nói lên Tiết khí của người làm Tuóng

   Số lượt thích

   • Bùi Anh Trinh // Tháng Hai 8, 2016 lúc 4:10 sáng //

    Tài liệu “CIA and The Generals” :
    Ngày 13-3
    “ Nicol ( Don Nicol, trưởng cơ sở CIA tại Pleiku ) nhận được điện thoại của Đại tá Lê Khắc Lý, Tham mưu trưởng Quân đoàn 2 …. Lý cho Nicol biết ngày mai 14/3 tướng Phạm Văn Phú sẽ họp với tổng thống Thiệu tại Cam Ranh. Buổi họp được giữ kín và máy bay của tướng Phú sẽ đi Qui Nhơn trước để đánh lạc hướng. Lý hứa với Nicol có tin gì sau khi Phú đi họp về Lý sẽ cho hay. Nicol báo cho Robert Chin, trưởng cơ sở CIA Nha Trang biết nội dung tin Lý vừa cung cấp.( CIA and The Generals, bản dịch của Trần Bình Nam )
    Ngày 14-3
    Ngày hôm sau 14/3 trước khi Nicol bay về Nha Trang họp thì được điện thoại của Chin cho biết cơ sở Qui nhơn cho hay tướng Phú có bay về Qui Nhơn thăm bộ chỉ huy một sư đoàn ở đó.

    Chiều ngày 14/3, sau khi Nicol đã đi Nha Trang, Stephens (phụ tá của Nicol?) đến bộ tư lệnh quân đoàn 2 kiếm tin về cuộc họp giữa Phú và Thiệu. Stephens gặp Lý trước, Lý chưa nói được gì thì Phú bước vào. …Hôm đó Stephens không lấy được tin gì. .( CIA and The Generals, bản dịch của Trần Bình Nam )
    Ngày 15-3
    Ngày mai Stephens trở lại với hy vọng có tin sốt dẽo. … Nửa giờ sau Stephens tìm được Lý. Lý kéo Stephens ra một chỗ vắng và sau khi căn dặn tuyệt đối giữ kín, Lý cho Stephens biết Thiệu ra lệnh tướng Phú bỏ Pleiku và Kontum ( CIA and The Generals, bản dịch của Trần Bình Nam )
    Tài liệu “Decent Interval” của ông trùm CIA Frank Snepp :
    “Unfortunately, in their haste to save themselves, they committed a host of sins for wich intelligence operative should be drawn and quartered. In addition to abondoning their American colleagues and their own Vietnamese employees, they neglected to provide for the safety of the long-time agent on Phu’ staff”.
    “Thật không may, trong lúc lo tự cứu mình, họ đã phạm sai lầm có thể làm hại tới các nhân viên tình báo. Chẳng những bỏ rơi các đồng nghiệp Mỹ và nhân viên Việt Nam, họ còn quên bảo vệ cho một diệp viên kỳ cựu được cài trong Bộ tham mưu của Tướng Phú” ( Decent Interval, trang 200, bản dịch của Bùi Anh Trinh )
    Ngày 16-3 :
    Soon an Air America C-46 transport lumbered in, picking its way carefully along the tarmac through throngs of soldiers and civilians. Thinhking this was the plane he has just summoned, Thieme dashed over to it and grabbed for the hatch lock. But as he did the pilot gunned his motors and pulled off down the run way, to parking area reserved for military planes. Thieme, at once frightened and furiuos, put in a radio call to Nha Trang to demand an explaanation. He was told that the C-46 was specially scheduled CIA plane sent in to rescue “ahigh-ranking Vietnamese Military officer” ( Actually, the CIA agent on Phu’s Staff who has been abandoned the day before ).
    A short while later another Air America transport arrived to pick up Thieme’s group”
    “Một máy bay vận tải C-46 của hãng Air America nặng nề hạ cánh, nó chầm chậm lướt qua đám lính và dân sự. Thieme nghĩ rằng đây là chiếc máy bay mà mình vừa yêu cầu, ông lao tới nắm lấy khóa cửa. Nhưng khi ông vừa chạm tay nằm cửa thì viên phi công từ từ cho máy bay trườn tới bãi đậu dành riêng cho các máy bay quân sự.
    Vừa sợ hãi, vừa tức giận, Thieme gọi về Nha Trang yêu cầu được giải thích. Ông được trả lời rằng đó là chiếc máy bay C-46 đặc biệt được gửi tới để cứu thoát “Một sĩ quan Việt Nam cao cấp” ( Thực ra đó là điệp viên CIA được cài trong Bộ tham mưu của Phú, người đã bị bỏ quên ngày hôm trước )
    Một thời gian ngắn sau đó, một chiếc máy bay vận tải khác của Air America hạ cánh để bốc nhóm người của Thieme” ( Decent Interval, trang 203, bản dịch của Bùi Anh Trinh ).

    Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: