Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

VNCS KHOE LÀ NƯỚC TỐT NHẤT 2016

Các trang Mạng trong nước đánh trống khua chiên rằng Việt Nam đã được Hoa Hỳ phối hợp với Quốc Tế xếp hạng thứ 32 trong 60 nước tốt nhất (best countries) 2016.

Tuy nhiên, VNCS thường bị thế giới xếp hạng áp chót nhiều lãnh vực như kinh tế, chính trị,  và thiếu trong sáng hay tham nhũng, cũng như VN vốn có thành tích tráo trở về các cam kết Quốc Tế. VNCS là nước độc tài toàn trị mà được xếp hạng cao hơn các nước tốt nhứt là điều rất ngạc nhiên. Vậy ta thử phân tích xem tại sao VN hơn một số nước tốt nhứt khác ở điểm nào, giá trị ra sao và có ngược lại cái nhìn của thế giới từ trước tới nay không?

US News & World Report là cơ quan Truyền Thông Mỹ hoạt động nhiều lãnh vực, ngay cả việc xếp hạng các đại học, các bệnh viện tốt nhất và các nước tốt nhất về mậu dịch với Hoa Kỳ.

US BAV Consulting (brand assets valuator) thuộc nhóm WPP (NASDAO, WPPGY), tham vấn về đánh giá thương hiệu, cũng như đánh giá các nước có giao thương và thị trường đầu tư đem lợi ích cho nước Mỹ.

Đại Học Wharton, Pennsylvania là trường Thương Mại của Hoa Kỳ, là đầu não trí tuệ nghiên cứu về Giao Thương và Toàn Cầu Hóa (globalization).

Sáu mươi lăm tiêu chuẩn xếp hạng hay nét chuẩn đánh giá (attributes) lấy từ ý kiến đo lường của 16,248 cá nhân gồm 36 nước trong 4 vùng Mỹ, Á, Âu, và Phi Châu cùng Trung Đông, và được chia ra thành 9 nhóm tiêu chuẩn phụ (subranking categories) để chấm điểm và xếp hạng có tên dưới đây:

Nhóm 1 (category 1):  DU LỊCH (Adventure)–   Có 5 tiêu chuẩn hay nét chuẩn tượng trưng (attributes) để chấm điểm như hiếu khách, thú vui, khí hậu ôn hòa, cảnh hữu tình, và nét khêu gợi (sexy). Tất cả đều có điểm tốt, nhấttiêu chuẩn  “cảnh hữu tình” (scenic) được chấm 5 điểm cao nhứt trong nhóm. VN có điểm cao toàn nhóm là 6.5 (overall scores) và hạng 36 (overall rank).  VN đứng hạng cao hơn một số nước khác trong nhóm 1 nhờ các tiêu chuẩn thường về hấp dẫn du lịch không có gì quan trọng.

Nhóm 2: QUYỀN NGƯỜI DÂN (Citizenship)–   Có 8 nét chuẩn đánh giá (attributes) rất quan trọng, nhưng VN có điểm quá thấp và áp chót về nhân quyền (0.2), tự do tôn giáo (0.8), môi sinh (0.2), bình quyền (0.4), tiến bộ (0.5), tôn trọng quyền sở hữu (0.2), chữ tín (0.2) và phân quyền (0.3). Do đó điểm trung bình toàn nhóm 2 (overall scores) của VN chỉ có 0.2 và đứng hạng 50 (overall rank).  Rõ ràng, với các tiêu chuẩn quan trọng hợp lòng dân muốn, nhưng VN lại có điểm thấp nhứt trong 9 nhóm!

Nhóm 3: ẢNH HƯỞNG VĂN HÓA (Cultural  Influence)–   Có 7 nét chuẩn tượng trưng (attributes) như giải trí, thời trang, hạnh phúc, văn hóa ảnh hưởng, hiện đại, uy tín và xu hướng. Văn hóa XHCN có ảnh hưởng xấu hơn là tốt như bạo lực, côn đồ, tham nhũng, hối lộ và ăn cắp bị bắt và bêu xấu ở nước ngoài.  Dù tiêu chuẩn thấp, riêng nét chuẩn “hạnh phúc” (happy) điểm cao nhất là 1.7, VN vẫn được điểm toàn nhóm 3 là 0.6 và đứng hạng 45. Tuy thấp nhưng vẫn được châm chước cao điểm hơn một số nước khác.

Nhóm 4: KINH DOANH (Entrepreneurship)–   Có 10 tiêu chuẩn chấm điểm như hội nhập quốc tế, dân học thức, phát triển kinh doanh,  đổi mới, dễ gầy vốn, năng khiếu lao động, chuyên viên kỷ thuật, trong sáng, cơ sở tốt, và có khuôn khổ pháp lý. Qua 10 tiêu chuẩn trên, VN có điểm toàn nhóm là 0.8 và đứng hạng 36 cao hơn nhiều nước khác là nhờ tiêu chuẩn vớ vẩn không thể kiểm chứng chẳng hạn như “năng khiếu lao động” (skilled labor force) có điểm 1.9.

Nhóm 5: Di SẢN (Heritage)–   Có 4 tiêu chuẩn xếp hạng như  văn hóa dễ hội nhập, lịch sử phong phú, thức ăn ngon, và công trình hấp dẫn.  Bốn tiêu chuẩn khó kiểm chứng, dù điểm cao cũng không ai thắc mắc, nhất là được 5 điểm vớ vẩn về “thức ăn ngon” (great food).  Nhờ thế, VN được 3.6 điểm toàn nhóm và đứng hạng 26 rất cao hơn nhiều nước trong nhóm 5, mặc dù di sản XHCNVN chuyên chế tạo hàng hóa giả, nhất là thực phẩm có chất hóa học độc hại tràn ngập thị trường bán cho đa số dân nghèo.

Nhóm 6:  CỞI MỞ THƯƠNG MẠI (Open for Business)–  Có 5 tiêu chuẩn là quan liêu, giá thành rẻ, tham nhũng, châm chước thuế, và chính quyền trong sáng.  Nhờ tiêu chuẩn “châm chước thuế” được 2 điểm (favorable tax environment) và được 9.8 điểm cao nhất về “giá thành hay nhân công rẻ” (cheap manufacturing costs ). Đúng là hấp dẫn nhất đối với các nước đầu tư, nên VN được 5.2 điểm và đứng hạng 21 toàn nhóm rất cao hơn nhiều nước khác. Công nhân thường hay biểu tình là do tiêu chuẩn này.

Nhóm 7: ĐẶC TRƯNG KHÁC BIÊT (Movers) –  Có 4 tiêu chuẩn có tính cách tiên đoán như  khác nhau (different) , phân biệt (distinctive), tiềm năng (dynamic) và duy nhất (unique).  Tiêu chuẩn “khác nhau” (different) có điểm cao nhất nhóm 7 đến 9.3, nhờ vậy VN mới có điểm 6.5 và đứng hạng 11 cao nhất trong 9 nhóm tiêu chuẩn.  Nguyên nhân chỉ vì VN được đánh giá có khác biệt rất nhanh, từ 100 USD lợi tức bình quân đầu người trước đây (per capita income) nay lên đến 2000 USD. Từ đó người ta tiên đoán rằng VN sẽ là nước có kinh tế tăng trưởng đến 2020 rất lạc quan.  Đây là cái cớ để họ cho VN điểm và hạng cao hơn nhiều nước khác, lót đường cho VN vào chung kết hạng thứ 32 trong 60 nước tốt nhất.

Nhóm 8: SỨC MẠNH (Power category)–   Có 5 nét chuẩn là lãnh đạo, ảnh hưởng kinh tế và chính trị, liên minh quốc tế mạnh, và quân sự mạnh. Các nét chuẩn tượng trưng nêu trên của VN đều có điểm rất thấp, riêng chỉ có tiêu chuẩn  “quân sự mạnh” (strong military) là được điểm 2.5. Do đó VN được điểm 0.8 toàn nhóm 8 và đứng hạng 29 khá cao hơn mốt số nước.  Thật vậy, VNCS có bộ máy đàn áp quân sự và công an cảnh sát rất là khủng khiếp, và đây là điểm tựa mạnh nhứt của họ chưa kể Trung Cộng.

Nhóm 9: CHẤT LƯỢNG SỐNG (Quality of Life)— Có 9 tiêu chuẩn như thị trường việc làm tốt, dễ đài thọ (affordable), ổn định kinh tế và chính trị,  lợi tức đồng đều, an toàn, giáo dục tốt, y tế tốt và gia đình hiếu khách. Thật ra, người dân VN không có đời sống tốt, thiếu cơ hội.  Xã hội quá cách biệt giữa nghèo giàu. Người dân kêu than về y tế, giáo dục và phúc lợi sau 40 năm kinh tế phát triển của XHCN. Thế nhưng, thế giới mậu dịch chỉ nhìn thấy du lịch VN có nhiều thú ăn chơi giải trí rất sang trọng và rẻ tiền,  nhất là dễ khai thác phụ nữ quá nghèo lên thành phố để cứu nguy gia đình. Nên VN được điểm 9.9 rất cao về nét chuẩn “dễ đài thọ hay vật giá rẻ” (affordable) và đứng hạng cao thứ 24 hơn các nước  khác.

Nói tóm lai, họ căn cứ số điểm và thứ hạng qua 9 nhóm tiêu chuẩn trên để tính điểm và hạng trung bình cho 60 nước tốt nhứt về mậu dịch, đầu tư và du lịch. Kết quả VNCS được toàn điểm 2.2 (overall score) và toàn hạng 32 (overall rank) trong 60 nước tốt nhứt về thương mại. Nên không còn ngạc nhiên bởi:

Thứ nhất, 3 cơ quan xếp hạng trên đã phối hợp với Lightspeed GMI, công ty nghiên cứu thị trường và thu thập tin tức toàn cầu, liên lạc qua Mạng để lấy ý kiến 16,248 cá nhân cho ý kiến đo lường gồm đa số trong giới thượng lưu quyền lực, và giới quyết định đường lối thương mại, còn lại thiểu số 6,381 người là dân chúng. Cũng vì mục đích thuần túy kinh tế thương mại, nên không có một dân oan hay một tù nhân chính trị nào ở VN được trong số 16,248 đó, cũng như dân VN không dự phần trong khảo sát này.

Thứ hai, mục đích của 3 cơ quan là đi tìm, nghiên cứu, chấm điểm và xếp hạng những nước có nguồn lợi  kinh tế cho nước Mỹ về thương mại, du lịch và đầu tư. Gọi là xếp hạng Quốc Tế nhưng do Mỹ chủ động và VNCS là Đối Tác toàn diện và chiến lược của Hoa Kỳ, và hiện là thành viên Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), kinh tế chiến lược rất quan trọng ăn khớp với kế hoạch xoay trục Á Châu của Hoa Kỳ.

Thứ ba,  các nét chuẩn VN có điểm cao thật sự mơ hồ, khó kiểm chứng, hay không đúng cái người dân mong muốn, thậm chí trừu tượng hay tiên đoán hơn là thực tế. Chẳng hạn nhự “năng khiếu lao động” (skilled labor force), “thức ăn ngon” (great food), cảnh hữu tình” (scenic), “giá rẻ” (affordable) đối với du lịch, tiêu chuẩn tiên đoán như  “khác nhau” (different), và nhất là “giá thành rẻ” ( cheap manufacturing costs), “ đó là tiêu chuẩn bốc lột công nhân và đó cũng là nguyên nhân luôn biểu tình trong nước!

Thứ tư, nhóm tiêu chuẩn 2, “quyền người dân,” đúng là điều người dân và thế giới mong muốn, nhưng VN lại có điểm và hạng thấp nhất trong 9 nhóm. Do đó, người dân không cảm thấy hài lòng xếp hạng, khiến cho truyền thông Mạng trong nước trách cứ rằng “VN lọt top những quốc gia tốt nhất, nhưng người Việt không nhìn ra,” hay “Có một nghịch lý là trong khi VN được thế giới đánh giá cao thì người dân Việt vẫn than phiền…”

Có thể kết luận được rằng VNCS là nước độc tài toàn trị, chỉ tốt nhất đối với các đối tác đầu tư, thương mại nhưng vẫn xấu nhất đối với nguời dân. Điều có thể tin chắc rằng TPP sẽ có thể giúp khuyến khích người dân VN tự mãn hơn so với cảnh bần cùng của thời tập trung bao cấp nguyên thủy CS, và đồng thời chắc chắn sẽ giúp ĐCSVN củng cố quyền lực, độc tài, và toàn trị lâu dài hơn.   

Đây chỉ vài nhận xét khiêm nhường. Tuy nhiên, còn nhiều chi tiết khác đầy đủ hơn sẽ được các nhà nhận định sâu sắc hơn tìm thấy qua Website: usnews.com/news/best-countries.

Thomas Phạm, VA, 3.11.2016

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

13 Comments on VNCS KHOE LÀ NƯỚC TỐT NHẤT 2016

 1. Việt nam rõ ràng xứng là là một trong những nước tốt nhất, thử hỏi có người dân nào ra đường mà cảm thấy an tâm như Việt Nam không.

  Số lượt thích

 2. “VN đứng hạng cao hơn một số nước khác trong nhóm 1 nhờ các tiêu chuẩn thường về hấp dẫn du lịch không có gì quan trọng.” ờ ngay tiêu chí đầu tiên mà đã thể hiện rõ cái bản chất lấp liếm cái tốt để phô trương cái xấu của người khác rồi đấy

  Số lượt thích

 3. Xấu với người dân ư, xấu tại áo người dân không phản ứng mà để mấy thằng việt kiều tha hóa như bọn mày lên tiếng vậy, không thấy bị hớ à

  Số lượt thích

 4. TỬ TẾ TỆ LẬU
  Quét nhà ra rác bói toàn ma
  Formosa ngã Đảo Mắt gà
  Móng đỏ Gạc Ma băng lừa quỷ
  Đầu tư Vũng Áng cứt Hoàng Sa
  Ba Đình thái thú thối tha ít người dân tộc cha già cháu trẻ yêu
  Trần Dân Tiên Lãng Thúy Kiều Hồ Quang Đổng Trác hố tiêu Nguyễn Tất Thành
  Nguyễn Sinh Cung cấm Sở Khanh Hoạn Thư Bành Lệ Viện nhanh Tập Cận Bình
  Trần Đại Quang Lý Thông minh Đinh La Thăng đóng cửa mình Nguyễn Thị Doan
  Phan Anh đấu tố Tạ Bích Loan
  M.C Nguyễn Xuân Fuck lăng loàn
  Lò Tôn Nữ Thị Ninh nang rộng
  Hít Le chín lưỡi bò Khách Choang
  Làm người tử tế mặc tuềnh toàng nhân dân tệ lậu Ké Hồ Quang
  Một bữa biểu tình rồi ngồi khám
  Còn hơn theo đĩ đảng huy hoàng
  Phú Trọng Kim Ngân Doan quýnh quáng Thiện Nhân tổ cóc vẫn Quềnh Quàng
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 5. VÕ KIM CỰ TUYỆT
  Quy trình quỷ giới quý đầu quy
  Biển đông sếu đỏ bạch hải quỳ
  Tu hài chàm quạp sò lông huyết
  Formosa ngã khỏi cần truy
  Cá sa gà chết còn tùy mồm Ngân Doan miệng biên thùy Phóng Tiến chim
  Mao Trạch Đông chỉ nam kim
  Nhân dân tệ mạt búa liềm Hồ Tập Chương
  Đầm già lái Nguyễn Hữu Cường phi cơ tan xác bốn phương hộp đen nào
  Cào cào bay loạn mỏ bồ chao
  Sáo sậu mơ cao châu chấu chào
  Le le điên điển so đũa đắng
  Mâm xôi cải ngọt đãi xu hào
  Gạc Ma chí chóe đồng trào cá trê chui ống thề trao chín lời nguyền
  Vũ Khiêu dâm dụ Kỳ Duyên
  Điêu Thuyền Đổng Trác hoàng tuyền Trần Dân Tiên
  Môi sinh Lữ Bố vi quyền Võ Kim Cự tuyệt lời khuyên Nguyễn Tất Thành
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 6. Việt Nam xếp hạng nhứt cư
  Thối tha như kít cũng từ Hồ mao

  Số lượt thích

 7. Sao khong la: Pham Chat Song? Sao lai xai van hoa tui “moi ro” chat luong? Cach song lam gi co luong ha t/g Pham?

  Số lượt thích

 8. Việt Cộng hay nói khác Bắc Việt Công đả biến toàn thể dân miền Bắc và 90% dân miền Nam thành nhửng ‘con người’ tệ hại thừ hai của toàn Châu Á thậm chí thế giới( chỉ sau người Bangladesh).Ít có nơi nào trên thế mà người ta giết nhau chỉ vì MÔT CON CHÓ hay vì vài chục đô la Mỹ.
  VC đả biến đất nước VN thành “một bải phế thải ‘cả nghỉa đen lần nghỉa bóng mà người dân là NẠN NÂN của BỌN chúng vì
  – VN có nhiều phụ nử PHẢI lấy chồng khắp nơi trên thế giới nhiều nhất.
  – Cướp của, giết người, trộm cắp, giựt dọc, lừa đảo, ăn nhậu nhiều nhất thế giới ( nhất là dân gốc Bắc Trung phần và Bắc)
  -Dân VN hiện giờ là dân tộc NGỤY BIỆN NHẤT.Vì 95% người Việt từ cùng đinh đến trí thức, quan chức KHÔNG BAO DÁM THỪA NHẬN SAI PHẠM ,LỔI LẦM CỦA MÌNH. Một từ ngử cửa miệng của họ là TẠI,BỊ,VÌ BỞI mổi khi họ sai phạm hay bị phê bình,chỉ trích..
  – VN là nước xếp thứ thế giới 6 về ĂN Ở DƠ MẤT VỆ SINH chỉ sau Ân,Indo,Bangladesh,Tàu ,Miên

  Số lượt thích

 9. HỒ SANH CÁO TỬ
  Cu Cuông cáo tử Hồ sinh
  Chửa Bành Lệ Viện sân banh Tập Cận Bình
  Đinh La Thăng hộ Chí Minh
  Hồ Quang hậu sản Ba Đình nhà bảo sanh
  Ép voi cho đáng hùng anh Cam Ranh thi thố tiết canh tử cấm thành
  Mỡ Bành Lệ Viện vắt chanh
  Tập Cận Bình trãm nguyên cành Mao Trạch Đông
  Ngân Doan Phóng xả úp lồng Thăng Long tứ trụ cạo lông Đặng tiểu Bình
  Khánh Hòa ấn tượng thánh linh
  Nha Trang chế tịnh tạo hình Hồ chính mo
  Trung Nam Hải bác lái đò
  Mút Cu ma mút khoan hò chú vòi voi
  Đảng viên Phú Trọng ló mòi bần khinh thài thú loi nhoi gieo muỗi bèo
  Dũng Hùng Sang nhượng chuồng heo
  Nguyễn Xuân Phúc kiến cột kéo ta ngặc ca
  Đinh La Thăng giảm lá đa Sài Gòn bị rách Trường Sa bãi cứt gà
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: