Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

NHỮNG CƠN SÓNG CỒN (CÔNG LÝ DƯỚI MẮT MỘT DÂN OAN)

Một buổi sáng không yên bình tại Tòa án tỉnh Cà mau

Tôi vẫn nhớ rõ như in hôm đó một ngày giữa tháng bảy năm 2015, là lần duy nhất anh ta -vị luật sư lành nghề, có uy tín- tiếp xúc với tôi,

khi tôi đang ngồi trên ghế đá ngoài tiền sảnh tòa nhà Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau mà đằng sau cánh cửa phòng xử án đang mở kia đang diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử một trong loạt hơn 20 vụ kiện nguyên đơn là bà con cháy chợ Năm Căn kiện bị đơn là Công ty cổ phần phát triển nhà Minh Hải, anh ta là luật sư bảo vệ quyền lợi cho bên nguyên đơn. Bức tranh không gian yên ắng của một buổi sáng mùa hè bị xé tan khi nghe như có gì vỡ òa trộn lẫn với âm thanh hỗn độn không tả được, với vẻ vội vả, anh lao đến chỗ tôi và hớt hải nói: “Anh làm ơn đến ngăn cản bà con ngừng “quậy” trong đó đi”.

Làm sao tôi có sức mạnh, quyền lực gì để dập tắt được nỗi uất ức đã bị dồn nén hơn 14 năm qua của mấy chục con người phải chịu áp bức bất công, đã trải qua hàng chục phiên tòa với các bản án bỏ túi, đội trên đầu hàng trăm ký lô gam đơn từ đến cửa quan để nhận kết quả công cốc , chầu chực hàng ngàn lượt khiếu kiện để trải nghiệm sự cay nghiệt, độc ác của thủ tục hành chính, đã đi hàng vạn cây số đường chưa thấy được ánh sáng công lý, biết cơ man nào là mồ hôi, nước mắt, công sức đã đổ ra…, làm sao dập tắt được ngọn lửa đang làm sôi sùng sục thùng súp-de chỉ chờ chực nổ tung ra đó, khi mấy chục cảnh sát, công an, an ninh được triệu tập, huy động để bảo vệ một phiên tòa dân sự đã tỏ ra bất lực, hay là họ đã thông cảm với những bà má Bảy đã hơn 70 tuổi bệnh cao máu, bà chị Nga đơn côi hộ nghèo, chú Mộng tai biến có con đi nghĩa vụ… những con người đang “quậy” trong kia mà họ đã, đang hoặc sẽ là những nạn nhân kế tiếp của những phiên tòa mà những người ngồi trên cao kia đang cầm cân nẩy mực xét xử họ lại là những người lạm dụng pháp luật, vô cảm, vô tâm…

Như thường lệ, sau phát biểu lí nhí ấm ớ, trâng tráo, sai sự thật, sai pháp luật của đại diện bị đơn Công ty: “khu vực các hộ dân bị cháy không nằm trong phạm vi dự án…”, “QĐ (quyết định) cấp đất là Nhà nước cấp đất cho nhà nước”, “thời điểm đó (năm 2001-NV) công ty được quyền ký hợp đồng kinh tế để chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) dù Công ty không có QSDĐ (không có giấy chứng nhận QSDĐ, ngay cả không có đăng ký vào sổ địa chính- NV), mà chỉ dựa vào quy hoạch tổng thể đã được địa phương cho phép chuyển nhượng QSDĐ (theo chủ trương của huyện ủy-NV)…, là phát biểu đột ngột xen ngang kiểu nhảy bàn độc của đại diện Viện kiểm sát tỉnh Cà Mau (VKS) với bản nhận xét bỏ túi móc ra đọc ê a giọng đọc ngái ngủ, sai cả địa chỉ nguyên đơn là huyện Năm Căn  lại được đại diện VKS tự ý chuyển hộ khẩu về huyện U Minh, con số 3.500.000 đồng lại đọc là ba mươi lăm ngàn đồng, do trình độ, do copy cẩu thả, hay là do hậu quả của buổi nhậu quá chén đêm qua?, điệp khúc được lặp đi lặp lại, yêu cầu của bên nguyên đơn không có căn cứ, yêu cầu của bên bị đơn có căn cứ (đổi trắng thay đen rất trâng tráo), kết luận bên nguyên đơn thua, bên bị đơn toàn thắng blah blah blah…, trong tích tắc tiếp theo là màn Hội đồng xét xử nhanh chóng tháo chạy, cuốn gói biến vào phòng nghị án. Không cút chạy sao được, vì tại đây ngay đằng sau lưng họ, là màn đồng ca cu-úút xéo, xử bậy, đmm…vang dậy của hơn chục giọng nam nữ phụ lão ấu dồng loạt hét vang rền, náo động cả phòng xử án, còn đâu sự tôn nghiêm của chốn pháp đình, bất chấp sự can thiệp chiếu lệ của lực lượng an ninh, những lời bình phẩm mặc sức phun ra, giải tỏa nỗi uất hờn chất chứa bấy lâu nay được tự do tuôn trào như dung nham núi lửa chảy đi, cháy đi làm tiêu tan mọi rác rưỡi, bất công dẫy đầy xã hội này…

Những bà mẹ, bà chị, ông chú khốn khổ ở trên cũng là chị Tú thợ nấu cỗ, là chú Lộc bán rau cải, là chị Sáu Trầu con thương binh, là chị Kim Em mắt kiếng con liệt sĩ,… họ đều là nạn nhân 56 hộ của trận hỏa hoạn kinh hoàng cháy chợ Năm Căn năm nào (ngày 25/07/2001) thiêu rụi tổng cộng 99 căn nhà, khốn nạn cho họ vì vừa bị hỏa hoạn tiêu tan tài sản không còn cái chén đôi đũa ăn cơm, liền đó họ lại là nạn nhân của bọn cường hào ác bá mới, đúng như câu nói của ông bà ta ” họa vô đơn chí”, ngay ngày hôm sau có thông báo của Chủ tịch UBND huyện giải tỏa 56 hộ dãy mé sông, không cho phép cất nhà lại, mặc dù nhà đất của họ là dãy phố chợ hợp pháp,  có đăng ký là chủ sử dụng đất đợt kiểm kê đất đai năm 2000 trước đó không lâu, họ lại không được đền bù theo như luật định.

Ở đâu có xác chết, ở đó có chim kền kền.

Cũng giống như chim kền kền chực chờ ăn xác chết, với chiếc cặp chỉ có hai quyết định, Quyết định số 312/QĐ-TTg ngày 20/03/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất cho Công ty phát triển nhà Minh Hải để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Trung tâm thương mại huyện Ngọc Hiển, kèm theo Quyết định số 642/QĐ ngày 14/8/1999 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt dự án, cùng với một số tờ giấy lộn, Công ty đã đến vùng đất mới yên bình mang tên Thị trấn Năm Căn để đóng vai chim kền kền trông chờ con mồi là các nạn nhân cháy chợ để bâu vào xâu xé. Thủ đoạn của “công ty chim kền kền” này rất maphia và vô nhân đạo, là cấu kết với một số lãnh đạo tham lam, cán bộ ngu dốt (bất chấp pháp luật, nịnh bợ cấp trên, thượng đội hạ đạp, theo đóm ăn tàn, nhắm mắt làm càn, buông lỏng hay dốt nát về quản lý đầu tư, xây dựng…) tại địa phương lạm dụng chức quyền, để đưa ra lời đề nghị giúp đỡ mà nạn nhân không thể từ chối được, thực hiện hành vi đầu cơ đất đai bằng cách cưỡng ép giải tỏa 56 hộ nhà cháy không quyết định thu hồi đất, không đền bù, sai quy định pháp luật, tạo ra tình trạng khan hiếm nền đất giả tạo, tăng giá đất tái định cư quá cao một cách đột ngột rất đáng ngờ, giá lúc giới thiệu dự án từ 800.000 – 1.200.000đ/m2, nhưng bà con không ai quan tâm mua vì không có nhu cầu, giá đất lại quá đắt thì nay chỉ qua một đêm hỏa hoạn, Công ty tăng giá lên 2.400.000 – 2.700.000đ/m2, tăng từ 225%-300%,  sai quy định pháp luật nhằm thu lợi bất chính…

 • Thử lật lại báo cũ coi nhà báo nói gì?, Báo An ninh thế giới số 247 ra ngày 26/9/2001 trong mục An ninh kinh tế tại trang 12, 13, tác giả là nhà báo Nguyễn Đức Vinh đã phản ánh bức tranh vụ việc nóng bỏng cháy chợ Năm Căn với bài báo có tựa đề: “Xung quanh việc giải tỏa Thị trấn Năm Căn (Cà Mau) Một quyết định không hợp lòng dân”.
 • Hãy xem nhà báo Nguyễn Đức Vinh viết gì với tít lớn (trang 13 bài báo):”DÂN KÊU, AI NGHE

   Theo những gì thu thập được, trong thời gian có mặt tại thị trấn Năm Căn, chúng tôi thấy rõ ràng rằng, chủ trương giải tỏa di dời dân ven bờ Kinh Tắc của UBND huyện là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Tuy nhiên, việc tiến hành giải tỏa, thời điểm và biện pháp thực hiện của chính quyền địa phương lại có quá nhiều điểm bất hợp lý và không hợp lòng dân. Điều cần phải xem lại trước tiên là việc giải tỏa ngay khi dân vừa lâm nạn bằng biện pháp cưỡng chế, trong khi họ chưa có điều kiện, cũng không có thời gian chuẩn bị là không hợp lý. Theo ghi nhận của chúng tôi, quyết định và biện pháp của UBND huyện đã khiến ngay cả nhiều cán bộ địa phương, khi thực hiện cũng cảm thấy bối rối, khó xử. Trong ngày giải tỏa, Phó chủ tịch thị trấn Năm Căn Trịnh Hoàng Chiến, cũng có mặt. Bị đoàn công tác tháo tung mái tôn, vách tôn, ông Phạm Văn Lộc, nhà số 117 vừa bị cháy, đã hỏi ông Chiến: “Không cho lợp tôn, vậy tôi lợp tạm bằng tấm cao su có được không?”. Ông Chiến tỏ ra áy náy: “Ở vậy thì nắng mưa sao chịu nổi?”. Sự bối rối của ông Phó Chủ tịch thị trấn đã chứng tỏ rằng chủ trương cưỡng chế giải tỏa của huyện rõ ràng là rất cần phải xem xét lại, ít nhất vào thời điểm hiện nay, hàng chục hộ dân, hàng trăm con người đang màn trời chiếu đất. Trong khi đó mùa mưa đã về sầm sập, nước sông Kinh Tắc đang dâng cao từng ngày. Không có tiền mua đất xây lại nhà, che chắn tạm thì không được phép, hàng trăm con người hoạn nạn sẽ ở vào đâu? Chúng tôi muốn nhấn mạnh: UBND huyện Ngọc Hiển đã đưa ra nhiều quyết định vội vã, bất hợp lý, gây thiệt thòi cho số dân đang gặp nạn. Đó là: giải tỏa không đền bù, không đúng thời điểm, không có quyết định giải tỏa, không có quyết định thu hồi đất, không trả lời xác đáng thắc mắc của dân, thời điểm giải tỏa đúng lúc dân hoạn nạn trắng tay, cũng không cho thời gian chuẩn bị, giá đất tái định cư lại quá cao…v.v và v.v…”.

Nhà báo trẻ ngày đó 30 tuổi Nguyễn Đức Vinh sau khi tận mắt chứng kiến những tấn bi hài kịch “Cháy chợ Năm Căn”, với linh cảm người làm báo, ở những dòng cuối bài báo anh đã thốt lên những lời cảnh báo như sau:” Những cái “không” ấy là một sự vi phạm quyền lợi của dân, coi thường dân, vi phạm nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Với những quyết định như vậy, những người có trách nhiệm có tính đến những hậu quả khôn lường?

Từ luật sư đại tài thành phố Bác Hồ…

Bà con liên tục khiếu nại suốt 15 năm nay. Năm 2010, UBND tỉnh có thành lập đoàn công tác xem xét giải quyết khiếu nại và kết quả có hỗ trợ bà con với đơn giá đất 3.500.000đ/m2, số tiền ngân sách phải tạm ứng xuất chi ra là hơn 7 tỉ đồng đến nay chưa có nguồn bù đắp. Đây chỉ là việc làm nửa vời nhằm giải quyết khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của Công ty và chính quyền địa phương gây ra, hoàn toàn sai trái với quyết định 312/QĐ – TTg, đã gây ra bất công ghê gớm và làm thiệt hại rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà con. Bà con yêu cầu phải thực hiện đúng quy định pháp luật về quy trình bồi thường thu hồi đất theo quy định Luật Đất đai.

 Do chưa giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng luật pháp, nên năm 2014, bà con có Đơn khởi kiện dân sự tại Tòa án nhân dân Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với yêu cầu là hủy hợp đồng kinh tế hai bên đã ký và đòi bồi thường do:

 • Công ty có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương phân lô bán nền, tự ý tăng giá đất dự án thu lợi bất chính trong lúc chúng tôi đang gặp khó khăn, bị hỏa hoạn, nhà nước cưỡng chế giải tỏa nhà (trái pháp luật).
 • Cơ sở hạ tầng của dự án thực hiện không đúng theo phê duyệt của UBND tỉnh về thời gian, về số lượng cũng như về chất lượng các hạng mục công trình xây dựng và nhiều sai phạm khác như soạn hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng theo mẫu quy định hiện hành về hình thức và nội dung, có sự cưỡng ép, nhầm lẫn khi ký hợp đồng…

Bà con yêu cầu Công ty và các cơ quan chức năng tỉnh cung cấp chứng cứ do có quản lý, lưu giữ tài liệu liên quan vụ án như hồ sơ xin giao đất theo Luật Đất đai và theo quyết định 312/QĐ – TTg, yêu cầu ngay cả Tòa án thu thu thập chứng cứ theo quy định pháp luật, nhưng hoàn toàn không được đáp ứng, có sự bao che, bưng bít che giấu sự thật của địa phương và Công ty. Vụ án có nhiều khuất tất, nhiều sai trái của Dự án, mặc dù bà con có yêu cầu chuyển vụ việc qua cơ quan thanh tra, điều tra làm rõ những khuất tất nhưng chính quyền, Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau làm ngơ, không giải quyết.

Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau đã lạm dụng pháp luật, xét xử không đúng với nhiệm vụ bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ tài sản của công dân, không xác định sự thật khách quan của vụ án một cách toàn diện, đầy đủ, cụ thể và chính xác, đã ra những quyết định có nhiều thiên vị, áp đặt, không đúng sự thực. Tòa án đã dồn bà con đến bước đường cùng khi tuyên án buộc mỗi người phải nộp Công ty số tiền hằng 300 – 400 triệu đồng, 14 năm sau vụ hỏa hoạn tiêu tan tài sản, mất nhà, mất nền, những nạn nhân lại đứng trước viễn cảnh sắp mất nhà một lần nữa, bà con quyết tâm đấu tranh để giành lấy công bằng và lẽ phải.

Vụ thua kiện trắng tay oan ức này có công đóng góp rất lớn của một vị luật sư đại  tài. Theo lời giới thiệu của người quen, tại thành phố có luật sư Lê văn K. rất giỏi, cải vụ nào cũng thắng, bà con lặn lội từ Năm Căn đến huyện Hốc Môn để tìm đến văn phòng luật sư của ông ta tại một con hẻm nhỏ thông ra một con đường rất dài và sầm uất, ngang một trường dạy lái xe rất lớn, ấn tượng ban đầu của bà con dân quê là được phơi nắng gần nửa giờ đồng hồ ngoài cổng rào tư dinh cũng là văn phòng làm việc để nghênh đón màn trình diễn của vị luật sư đại tài đường hoàng trên chiếc xe Toyota  màu đen tự lái đã đi đâu đó từ ngoài đường lớn trở về tư dinh…Vị luật sư sau khi nghe bà con trình bày sơ qua vụ việc thì phán  rằng vụ này chắc chắn thắng, vị luật sư tư vấn sẽ kiện hủy hợp đồng kinh tế, đập nhà, trả nền và đòi Công `ty bồi thường, bà con thắc mắc vậy là mất nhà sao thì được trả lời là mất nhà thì lên nhà tôi ở, khẳng định vụ này thắng lợi 100%.Thực tế sau khi gần sáu tháng trầy trật nộp đơn khởi kiện, Tòa án tỉnh Cà Mau mới quyết định phân về Tòa án thành phố Cà Mau thụ lý vụ việc sau khi bác Đơn khiếu nại do Tòa án huyện Năm Căn từ chối thụ lý, bây giờ mới thấy rõ cái đại tài của vị luật sư thành phố với việc suốt mấy tháng trời không hề thu thập bất kỳ chứng cứ nào của vụ kiện, với bản luận chứng mèo mửa, và phần tranh luận với điệp khúc “hợp đồng sai hết, sai hết”, cộng với sự tàn nhẫn của cái gọi là án chỉ đạo. Bà con nạn nhân hỏa hoạn năm nào đã thực sự rơi vào vòng xoáy oan nghiệt “vô phúc đáo tụng đình”: “dân oan”. Kết quả chỉ sau đúng một phiên rưỡi tham dự phiên tòa, vị luật sư đại tài đã tự tàng hình biến mất sau khi đã bòn rút bà con hơn 200 triệu đồng, hơn phân nửa số thù lao, để lại cho hơn 20 thân chủ nhà quê nỗi bơ vơ thẫn thờ vì bị lừa, nỗi cay đắng tiếc của, với án oan hằng trăm triệu đồng đè nặng lên đầu mỗi bà con dân oan…

Một tình tiết nhỏ bi hài là tại một Biên bản phiên tòa sơ thẩm, ở phần tranh luận tại phiên tòa, phát biểu ý kiến của luật sư Lê anh T. (nguyên là Phó chánh án Tòa án tỉnh, cũng là một luật sư bậc thầy lãnh đạo Hội luật sư tại địa phương) người bảo vệ quyền lợi của bị đơn có đoạn nguyên văn như sau:

”Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ các Điều 697,700 771, 305 bác đơn khởi kiện của ông V.”, trong đó Điều 771 Giao kết hợp đồng dân sự vắng mặt, trong Phần thứ bảy Giao dịch dân sự có yếu tố nước ngoài của Bộ luật dân sự năm 2005 hoàn toàn không liên quan gì với vụ kiện này, vậy mà trong bản án sơ thẩm  thẩm phán chủ tọa phiên tòa Huỳnh văn U. cũng lập lại y chang sai lầm của vị luật sư T. tại phần quyết định bản án như sau:

”Áp dụng các Điều 697,700, 771 Bộ luật dân sự năm 2005”. Sai lầm này cũng được thẩm phán U. tiếp tục lập lại trong bản án của chị Kim Em mắt kiếng. Vậy mà bản án phúc thẩm Tòa án tỉnh Cà Mau vẫn cứ thản nhiên y án, y án.

Ấn tượng cuối cùng của dân oan đối với vị luật sư đại tài này là luật sư không có danh thiếp, văn phòng lạnh ngắt không có hồ sơ, hoàn toàn không có một mống nhân viên  nào cả, mà chỉ có nữ nhân viên chạy sô thay đổi tùy thích, him and her rong ruổi dặm đường trên con xế hộp bốn chỗ màu đen, một luật sư độc hành đại đạo, một luật sư Điền bá Quang của thời đại…

Đến luật sư lành nghề, có uy tín …

Trong tâm trạng bị bỏ rơi bơ vơ giữa cái biển cả “rừng luật-luật rừng”, trong tư thế đã cưỡi trên lưng cọp, ném lao phải theo lao, phải kháng cáo, bà con đã tìm đến các luật sư bậc thầy tại địa phương thì chỉ nhận được những cái lắc đầu thờ ơ, ái ngại kèm theo với lời bỏ nhỏ:” án chỉ đạo, vùng cấm”. May mắn như người sắp chết đuối vớ được cái phao, một luật sư bậc thầy khác tại địa phương đã chìa tay ra cứu giúp. Ấn tượng ban đầu tôi được nghe kể về vị luật sư này là vẻ đạo đức, đạo mạo, kín kẻ và khá giàu với ngôi nhà cao tầng ngất ngưỡng tại khu trung tâm thương mại nổi (tai) tiếng một thời tại vùng đất “nước mặn” này. Vị luật sư rất tốt bụng khi  đã đồng ý bảo vệ cho mười bà con dân oan theo dạng từ thiện, và cũng rất kín kẻ khi chỉ giao ước bằng miệng, nhưng có tính phí (rất hời chỉ tương đương hai tháng lương của công nhân may mặc mỗi người mà thôi). Bà con rất tin tưởng và hy vọng vào vị luật sư có uy tín và lành nghề này sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của bà con, giành lấy công bằng và lẽ phải cho mình, và trên hết rửa sạch nỗi ô nhục thua kiện tại các phiên tòa sơ thẩm. Nhưng than ôi, hy vọng bao nhiêu lại càng thất vọng bấy nhiêu, với đơn kháng cáo lạc đề không đúng nội dung theo đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng quyền sử dụng đất, cộng với đi vào vết xe đổ của ông luật sư “tiền nhiệm”, suốt mấy tháng tham gia bảo vệ, luật sư không hề quan tâm, tiến hành công tác thu thập chứng cứ, lúc đó tôi đã lờ mờ thấy được kết quả của phiên tòa phúc thẩm như đã diễn ra hôm đó, cũng như mọi phiên xử trước, sau đó, giọng đọc đều đều nhàm chám của vị thẩm phán trung niên chủ tọa, béo phì, rất thú vị là các vị thẩm phán xứ “nước mặn” này đều có chung một khuôn mặt, dân gian gọi là mặt heo, láng bóng, đầy mỡ. Vị luật sư mình tranh tụng nhưng không đưa ra được chứng cứ, điều luật nào để bảo vệ thân chủ, tôi nghĩ luật sư cãi lạc ra ngoài Biển Đông rồi, với mấy phút ngắn ngủi, mấy lời yêu cầu bên bị bồi thường giải tỏa nhà thay vì lẽ ra phải vạch ra biết bao nhiêu sai phạm của bên bị đơn trong việc soạn thảo, ký kết, thực hiện hợp đồng…, tôi thầm nghĩ, thế là toi mất hai tháng lương của người lao động bà con dân oan rồi, và chắc chắn mọi người sẽ còn mất nhiều thứ nữa.

 Diễn tiến phiên tòa đều đều, nhàm chán, nhanh chóng, qua quýt đúng như kịch bản soạn sẵn cứ tiếp diễn với cao trào là cơn thịnh nộ, bùng nổ của dân oan như đã tường thuật ở phần trên, thi thoảng được điểm xuyết những nhấn nhá như phiên xử hôm trước Chị Ngân bệnh tim thợ làm đầu quá bức xúc đã “lên đồng” la hét quậy khóc bù loa làm Hội đồng xét xử phải kinh sợ cuốn gói, bỏ chạy mất dép, tòa đóng cửa, phiên xử ngưng ngang nửa chừng, không lý do, hay phiên xử chị Thúy Kim Tiền mắt lộ đã dám chỉ tay thẳng vào mặt vị đại diện VKS hét lớn:” Nín, mày xử bậy’, hay là phiên xử chị Kim Em mắt kiếng con liệt sĩ khi được chủ tọa hỏi có đề nghị thay đổi thành phần tố tụng không, thì chị dõng dạc trả lời gây sốc cho mọi người: ”Đề nghị thay đổi”. Chủ tọa lại hỏi chị đề nghị thay đổi ai, Chị trả lời tôi đề nghị thay đổi tất cả, Chủ tọa lại hỏi lý do gì chi đề nghị thay đổi tất cả, chị trả lời “Do Tòa án Cà mau xét xử không công bằng, không đúng sự thật khách quan, tôi yêu cầu để Tòa trung ương xử!”, và tại phần xét hỏi có dụng ý thiên vị rõ rệt có lợi cho bên bị đơn của chủ tọa, chị đã gào lên:”mười bốn năm trước tôi mất nhà một lần rồi, bây giờ xử theo án chỉ đạo, án bỏ túi, mấy ông, mấy bà có biết là tôi sắp mất nhà một lần nữa không”,…là những điểm nhấn thú vị trong suốt sê ri hơn 20 “màn kịch rẻ tiền” phiên tòa xét xử vụ việc này.

Ôi Công lý Người bảo vệ Tự do đang thất tung nơi đâu, khi nào người dân Việt khốn khổ đất nước tôi mới được Tòa án thực hiện như câu châm ngôn khắc trên cửa chính của tòa nhà Tòa Án Tối cao Hoa Kỳ:”Equal Justice Under Law” (Công lý Bình Đẳng Theo Pháp luật).

Mạch suy tư đưa tôi về hồi ức của một mùa hè gần nửa thế kỷ trước, buổi văn nghệ trong lễ phát phần thưởng cuối năm của năm đầu tiên bậc học trung học, cái đầu non nớt của thằng nhỏ lớp Đệ thất niên tôi lần đầu được chứng kiến tấn “bi kịch Lôi Vũ” của nhà biên kịch Tào Ngu Trung Quốc với những diễn viên nghiệp dư cây nhà lá vườn là các anh chị lớn lớp Đệ nhất, Đệ nhị “công diễn” trên sân khấu nhỏ rạp hát Huê Tinh duy nhứt của tỉnh lỵ, tấn bi kịch trong đời sống đầy tội ác của một gia đình đại biểu cho thế lực phong kiến liên kết với thế lực tư sản mại bản, ấn tượng về đêm mưa giông sấm sét với những hiệu ứng ánh sáng, âm thanh sáng chớp lòe, tối đen như mực, tiếng khóc nức nở, tiếng thét thảng thốt, tiếng sấm sét, tiếng súng nổ, dồn dập, hỗn độn sau bao năm tưởng như chôn vùi trong ký ức, nay thật hiển nhiên sống lại trong tôi, hóa thân vào tấn bi kịch trong đời sống đầy tội ác của xã hội ngày nay, một kịch bản cho tấn “bi kịch Lôi Vũ mới”…

Tôi kín đáo quan sát phản ứng của vị luật sư trước “phiên tòa ong vỡ tổ” này thì thấy anh ta đang đứng ở góc phòng đang trao đổi, phân bua với ai đó, với dáng vẻ tỏ ra ăn năn, hối lỗi, đầy bất lực, chán ngán…

Đã hơn chín tháng qua các bản án phúc thẩm y án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án đã có quyết định thi hành án, nhưng vị luật sư lành nghề, có uy tín hoàn toàn không soạn thảo một Đơn đề nghị kháng nghị nào cho mười thân chủ dân oan khốn khổ kia, khi được hỏi Đơn thì vị luật sư trả lời là cứ làm dựa theo mẫu đơn (tự soạn) của chị Kim Em!? Và nay thì không trả lời điện thoại…

Diễn tiến phiên tòa đều đều và cuối cùng là bùng nổ, khiến tôi liên tưởng đến sự bùng nổ, tàn phá của cơn sóng thần, bắt đầu là các con sóng nhỏ lăn tăn, chạy mãi để rồi trở thành những cơn sóng cồn trải dài với năng lượng cực lớn, lan truyền với tốc độ cao, cuối cùng là bùng nổ khi vào đất đất liền, những bức tường nước khổng lồ quét sạch mọi chướng ngại trên con đường đi tới của nó. Bao giờ những con sóng nhỏ lăn tăn đó sẽ làm nên một trận đại hồng thủy quét sạch mọi rác rưởi, bất công của cái xã hội này. Mọi người hãy sẵn sàng đón chờ cái ngày điều đó chắc chắn sẽ đến rất gần, rất gần.

haivuong

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

7 Comments on NHỮNG CƠN SÓNG CỒN (CÔNG LÝ DƯỚI MẮT MỘT DÂN OAN)

 1. Bớt nói phét đi chúng mày, người dân đã quá nhàm chán với những vở tuồng mà chúng mày diễn rồi, chúng mày quá kém cỏi thì đừng có cố nữa

  Số lượt thích

 2. Dưới con mắt một dân oan mới ghe chứ, có mà dưới mắt một kẻ phản động bán nước thì đúng hơn ấy, chúng mày lấy tư cách gì mà dùng hai chữ dân oan ở đây

  Số lượt thích

 3. Vâng gần mà thằng nào thích cứ chờ đi chờ lâu quá mà không thấy cũng ráng chịu nhé, bị ba que nó lừa thì không kêu ai được đâu

  Số lượt thích

 4. MÙA CÂU CÁ NGƯỜI
  Bắn chậm thì chết đã đành không được nổ súng đảng hành hình Trường Sa
  Mạng mình cha mẹ sinh ra
  Súc sanh báo tử Đức Anh ma đẻ giùm
  Đội thù cõng giặc lưng khum quốc phòng đại soái chùm hum núp chụp rình
  Sáu mươi tư lính lập trình
  Dâng Hoa bộ đội Bắc Kinh cống thiên triều
  Hổ mang sư giả tuyệt chiêu
  Thích Chơn Quang đẻ bọc điều nhục Yết Kiêu
  Nội gian ngoại gián Thúy Kiều Hoạn Thư Từ Hải thổi tiêu Nguyễn Tất Thành
  Cận Bình Tập Lệ Viện Bành
  Hồ Qiang thiếu tá lưu manh Đặng tiểu Bình
  Đầm Đùn đồng chóe súc sinh hộ sanh khả quái Hoài Linh vong tổ chùa
  Nước non kẻ bán người mua
  Sài Gòn Gia Định thất mùa lúa miền tây
  Thủy bom hỏa pháo kéo bầy
  Trường Sa chấm mút giăng dây câu cá người
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 5. THỦY BOM HỎA PHÁO
  Hồ Quang gióng gánh Chí Phèo
  Bầy heo Chị Dậu cám treo trên thuyền buồm
  Bom Vươn cắt cụt cùm chuôm
  Hillary rỉ Xì Trump Thị Nở buồng
  Ngủ công Bá Kiến chông truông biển đông Lão Hạc đại đồng Mao Trạch Đông
  Thạch Sanh Hạ Trắng mưa hồng
  Đồng bằng nam bộ Lý Thông Đặng tiểu Bình
  La Thăng phân bắc Chí Minh Hồ sinh cáo tử cửa mình Doan Phóng Ngân
  Nước trong gạo dẽo ngại ngần
  Hố tiêu nhà xí cầm cân nãy mực Tầu
  Thượng điền tích thủy thần thâu
  Thánh tăng hại ruộng khô lâu Nguyễn Tất Thành
  Hải nhân dân tệ Cam Ranh hà vong sông rạch Hồ giành lọt dĩ khan
  Trường giang đập mụ tắc thàn
  Cửu long Bành Lệ Viện hang hắc khoành khoành
  Phì phà dục ẩm thực nhanh Number one món tiết canh tử cấm thành
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: