Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

TRẬN BAN MÊ THUỘT NGÀY THỨ NĂM VÀ THỨ SÁU

*( Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn của Chiến Tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh ).

Ngày 14-3,

Sư đoàn 316 CSVN chỉ huy Trung đoàn 174 và Trung đoàn 148 tập trung tấn công Căn cứ B.50 đang do BCH Trung đoàn 53 BB VNCH và 1 tiểu đoàn cọng ( Tiểu đoàn 1/53 + 1 đại đội của Tiểu đoàn 3/53 + Đại đội Trinh sát Sư đoàn 23 BB ).

Cũng như lần tấn công của Trung đoàn 149 ( ngày 10-3 ), hai trung đoàn của Sư đoàn 316 lom khom tấn công lên đồi Căn cứ B.50 với chiến thuật biển người, cứ vừa bắn vừa chạy tới hàng rào căn cứ, người trước ngã xuống thì người sau đạp xác bạn mà tiến lên.  Nhưng họ không ngờ chếch sau lưng của họ là 6 khẩu đại bác 155 ly và 105 ly tại căn cứ Pháo Binh 231. Cả pháo đội thi nhau nã đạn vào đội hình của Sư đoàn 316.

Sau khi phát hiện ra là bị đạn đại bác, các đơn vị CSVN vội vàng quay lại đối diện với Căn cứ pháo binh rồi rút lui ngược với đồi pháo binh.

Theo lời kể của Trung úy Phạm Ngọc Phụng, một Trung đội trưởng của Pháo đội B thuộc Tiểu đoàn 231/PB thì 6 khẩu pháo binh cứ chong nòng ngắm thẳng đoàn quân tấn công mà bắn trực xạ với đầu đạn chạm nổ.  Vì khoảng cách từ súng tới điểm nổ chưa đầy 1 cây số nên quân CSVN không kịp nhe tiếng đề-pa, chỉ thấy những tiếng nổ lớn bất thình lình khiến họ nghĩ rằng bị bom của phi cơ ( Phi cơ L.19 đang bay quan sát ).

* Chú giải : Lần trước, trong ngày 10-3, Trung đoàn 149 của Sư đoàn 316 CSVN đã bị tiêu diệt cũng do bị pháo binh bắn trực xạ. Riêng Tiểu đoàn 9 của Trung đoàn 149 sống xót nhờ đi lạc. Hồi ký của Tướng CSVN Đặng Vũ Hiệp : “Khi Trung đoàn 198 nổ súng ( 2 giờ 3 phút ngày 10-3 ) thì Trung đoàn 149 Sư đoàn 316 còn cách mục tiêu khá xa, bộ đội vừa đi vừa chạy để kịp thời gian  hiệp đồng.  Trung đoàn này phải vượt qua con suối lớn, nước sâu nên mất khá nhiều thời gian.  Địa hình hướng Nam toàn nương rẫy trống trải, địch phát hiện cho máy bay oanh tạc trúng đội hình.  Riêng tiểu đoàn 9 của Trung đoàn 149 được đội công tác dẫn đường, đến 11 giờ 30 phút tiểu đoàn này đã chiếm được quận lỵ Hòa Bình”( trang 410 ).

Hòa Bình chỉ là Xã chứ không phải Quân lỵ, nói rằng “chiếm được quận lỵ” có nghĩa là tạm dừng quân tại chợ của xã Hòa Bình.  Trong khi nhiệm vụ của cả trung đoàn là đánh khu Sân bay Hòa Bình ( Phi trường Phụng Dực ), riêng Tiểu đoàn 9 có nhiệm vụ đánh vào sân bay, nhưng vì đội công tác dẫn đường đi lạc nên tấp vào chợ Hòa Bình, và vì không thấy bóng dáng quân địch tại đó nên báo cáo là đã chiếm xong toàn “quận lỵ Hòa Bình”.

Trong trận tái tấn công căn cứ B.50 ngày 14-3, Tướng Hiệp ghi : “Ngày 14 tháng 3, Trung đoàn 149 đánh nhầm vào khu điều vận sân bay, đến khi tiến sang căn cứ 53 đã bị địch chặn lại”( trang 418 ). Sự thực là Tiểu đoàn 9 của Trung đoàn 149 đánh nhầm vào nội vi phi trường, bị Đại đội Trinh sát của Trung đoàn 45 nằm chờ sẵn giữa các ụ chứa phi cơ nên bị đánh tan.  Còn lực lượng bị chặn lại tại căn cứ 53 ( B.50 ) là hai  trung đoàn 148 và 174 của Sư đoàn 316 CSVN .

Cũng theo hồi ký của Tướng Hiệp : “Ngày 15 tháng 3, trung đoàn 149 tiến công lần thứ hai, nhưng Trung đoàn bị máy bay địch đánh trúng đội hình, bộ đội bị thương vong, cuộc tiến công vào căn cứ 53 vẫn không thành”( trang 419 ). Điều này không đúng vì trong các trang trước đó Tướng Hiệp cho biết Trung đoàn 149 đã bị bom trúng đội hình trong ngày 10-3 thì đâu còn Trung đoàn 149 để bị bom trúng đội hình lần nữa ?

Ngày 15-3,

Lúc 8 giờ sáng, sau trận tấn công Trung đoàn 53 VNCH không thành công vào ngày hôm qua, hôm nay Sư đoàn 316 CSVN gom lực lượng còn lại của hai trung đoàn 174 và 148 tổng tấn công Căn cứ pháo binh tại khu Phi trường Phụng Dực ( sân bay Hòa Bình ), căn cứ do pháo đội B/231/PB canh giữ, cọng với 1 đại đội Bộ binh của Tiểu đoàn 3/53 BB.

Lần này Sư đoàn 316 bỏ qua căn cứ B.50 mà tập trung tấn công căn cứ pháo binh.  Nhưng họ cũng không ngờ là 6 khẩu đại bác đang chờ họ với toàn bộ đạn cận phòng đã nạp sẵn.

 * ( Đạn cận phòng của pháo binh VNCH là đạn chống biển người hoặc đạn thời chỉnh.  Đạn chống biển người là đạn phà, mỗi trái đạn có 2.500 mũi tên thép dài khoảng 3 phân, khi ra khỏi nòng các mũi tên ria ra như một luồng gió thổi về phía địch, ai tránh được gió thì tránh được tên, thường thì mỗi khẩu pháo binh có từ 2 tới 5 viên đạn chống biển người trong trường hợp chính căn cứ pháo binh bị tấn công bằng chiến thuật biển người.

Còn đạn thời chỉnh là đạn được gắn đầu nổ kích hỏa theo thời gian.  Thông thường một viên đạn được bắn tới điểm nổ thì trong xạ biểu có ghi rõ thời gian viên đạn đi từ nòng súng tới khi chạm đất, xạ thủ canh theo đó mà vặn đầu nổ kích hỏa sớm 1  giây trước khi viên đạn chạm đất để gây sát thương tối đa, lính pháo binh thường gọi là “đạn nổ chụp”.

Trong trường hợp bắn cận phòng thì đầu nổ được vặn 1 hoặc 2 giây, nghĩa là viên đạn sau khi ra khỏi nòng 1 hoặc 2 giây sẽ tự nổ trên đường đi, số mãnh đạn bung ra cọng với tốc độ của viên đạn sẽ quét một vệt dài dọn sạch mục tiêu.  Đối với súng 105 ly thì giây đầu tiên ( sơ tốc độ ) viên đạn đi được 900 mét . Trong trường hợp bắn cận phòng, mỗi khẩu đại bác thường chuẩn bị sẵn từ 15 đến 30 viên đạn thời chỉnh ).

– Gần 10 giờ sáng, 6 khẩu đại bác tại căn cứ pháo binh 231 đã bắn hết đạn, sau tiếng nổ của viên đạn cuối cùng thì chiến trường chỉ còn khói súng, nhưng quân CSVN thì không thấy đâu nữa.

– Lúc 10 giờ 30 , các trung đội Pháo binh báo cáo về Tiểu đoàn 231/PB xin lệnh hủy súng và rút khỏi vị trí vì không còn đạn và không còn tiếp tế, nhất là không còn nước, các xi-tẹc nước đã bị đạn bắn bể.  Thiếu tá Đào Đắc Đạo ra lệnh cố thủ, chờ phi cơ tiếp tế lương thực cũng như tiếp tế đạn.

Pháo đội B/231 mở tần số liên lạc của Trung đoàn 53 với BTL/Sư đoàn thì biết rằng tình hình hoàn toàn không ổn, có lẽ BCH Trung đoàn 53 tại B.50 cũng không được tiếp tế.

– Lúc 11 giờ sáng, một trong 3 trung đội trưởng pháo binh là Trung úy Phạm Ngọc Phụng bảo hai thiếu úy trung đội trưởng kia hủy súng và dẫn lính di tản về Phước An.  Một trung đội trưởng PB của TĐ 231 nghe theo, còn Trung đội trưởng 155 ly của Tiểu đoàn 230/PB không biết về sau ra sao.

Tình hình Ban Mê Thuột sau 6 ngày tử chiến :

Ngày 15-3,( tiếp theo)

–  Lúc 3 giờ chiều. Theo lời kể của Trung úy Phan Văn Phụng, Trưởng ban hành quân Tiểu đoàn 3/53 BB/VNCH thì lúc này toàn bộ thị xã Ban Mê Thuột đã thuộc quyền kiểm soát của quân CSVN.  Duy chỉ còn hai cứ điểm chống cự  của VNCH :

(1) Tại căn cứ B.50, gần Phi trường Phụng Dực, có BCH Trung đoàn 53 BB thuộc Sư đoàn 23 BB/VNCH, do Trung tá Võ Ân là Trung đoàn trưởng.  Cùng với Tiểu đoàn 1/53 còn nguyên vẹn sau các đợt tấn công không thành công của quân CSVN và Đại đội Trinh sát của Sư đoàn 23 BB dược trực thăng vận xuống Phụng Dực trong ngày 13-3.  Cọng thêm tàn quân của Tiểu đoàn 3/53 BB qua các trận đụng độ trong thành phố từ ngày 10-3.  Và một chi đội thiết vận xa M.113 khoảng 15 chiếc.

Từ ngày đầu Trung tá Võ Ân cố thủ để đợi viện binh từ Pleiku của Quân đoàn 2 hoặc của Bộ TTM.  Tuy nhiên qua hệ thống truyền tin vô tuyến ông biết Trung đoàn 45/BB và một nửa Trung đoàn 44/BB đã tự động tan hàng sau khi được trực trực thăng đổ xuống Phước An.

Đến chiều ngày 15-3 thì tình hình trở nên tuyệt vọng, không liên lạc được với BTL Sư đoàn của Tướng Lê Trung Tường, cũng không liên lạc được với Quân đoàn 2.  Lương thực và nước uống trong căn cứ đã gần cạn kiệt.  Lúc này Trung tá Ân đã có 2 dự định nếu tình hình không cho phép cố thủ : Một là đợi lệnh của Tư lệnh Sư đoàn mở đường máu xuống Phước An.  Hai là nếu Phước An cũng rơi vào tay CSVN thì ông sẽ mở đường máu băng rừng về Đà Lạt.

(2) Ngoài cứ điểm B.50 của Trung tá Võ Ân, còn có một lực lượng thứ hai vẫn còn cầm cự tại Ban Mê Thuột, đó là Đại đội trinh sát của Trung đoàn 45 BB thuộc Sư đoàn 23 BB/VNCH. Theo lời kể của Thiếu úy Nguyễn Công Phúc thì ngày 15-3 binh sĩ trong đơn vị của ông đã phải dùng lương khô nhặt được trên xác các chiến binh CSVN, nước uống thì nhờ con suối nhỏ ở cuối phi đạo, đạn dược thì đã phải tận dụng súng đạn tịch thu của địch.

Lệnh bỏ Phước An, lập phòng tuyến Khánh Dương

– Lúc 3 giờ 30 chiều, Tướng Phạm Văn Phú chỉ thị cho Thiếu tá Phạm Huấn dùng máy bay riêng của ông đáp xuống Phước An và truyền lệnh mật cho Tư lệnh Sư đoàn 23 BB là : “Lệnh của Tổng thống, rút bỏ Phước An mang quân về phòng thủ tuyến Khánh Dương, càng sớm càng tốt” ( Phạm Huấn, trang 126 ).

Chú giải : Sau này sách của Phạm Huấn cho rằng Tướng Thiệu lẫn Tướng Phú đã hóa rồ khi cho lệnh bỏ Phước An : “Bây giờ lại lệnh của Tổng thống Thiệu, rút bỏ Phước An. .. có lẽ cả Tổng thống Thiệu lẫn Tướng Phú, cũng đã vào “mê hồn trận”.!!? ( trang 127 ).

Thực ra Thiếu tá Phạm Huấn không đủ trình độ quân sự để thấy ra vấn đề :

Sở dĩ phải bỏ Phước An vì hiện quân VNCH đang lập phòng tuyến chống quân CSVN từ BMT theo Quốc lộ 21 tràn xuống. Nhưng sau lưng của phòng tuyến, trên quốc lộ 21, giáp giới với tỉnh Khánh Hòa là đồn 519 đã bị Trung đoàn 25 CSVN chiếm làm nút chận từ ngày 4-3-1975, tức là trước khi đánh BMT 6 ngày.  Như vậy trước mặt phòng tuyến Phước An là quân CSVN từ BMT, còn sát sau lưng phòng tuyến Phước An là Trung đoàn 25 CSVN chặn đường tiếp tế từ Nha Trang lên.  Hiển nhiên phòng tuyến Phước An bị rơi vào thế lưỡng đầu thọ địch và không có tiếp tế.

Vì vậy lệnh bỏ Phước An lập phòng tuyến Khánh Dương là một lệnh sáng suốt mà bất cứ một nhà quân sự nào cũng phải làm.  Thế nhưng từ 1975 tới nay không có một nhà quân sự nào lên tiếng cho nên thiên hạ chỉ biết tin vào Thiếu tá “nhảy dù” Phạm Huấn mà chê trách Nguyễn Văn Thiệu, Phạm Văn Phú.  *( Thực ra Phạm Huấn tốt nghiệp trường Võ bị Đà Lạt nhưng suốt đời chuyên môn viết tin thời sự cho báo quân đội cho nên chẳng đánh đấm một trận nào và cũng chẳng biết gì về chiến thuật quân sự ).

Sức mạnh của lực lượng CSVN đang tràn xuống từ Ban Mê Thuột

Sau khi Thiếu tá Huấn truyền đạt lại lệnh bỏ Phước An cho Tướng Lê Trung Tường thì ông gặp riêng Đại tá Trịnh Tiếu, Trưởng phòng tình báo Quân đoàn 2, lúc này đang giữ vai trò tân Tỉnh trưởng Đắc Lắc đi theo đoàn quân của Sư đoàn 23 BB tái chiếm BMT.  Không ngờ Đại tá Tiếu nhờ Huấn báo lại cho Tướng Phú là theo lời khai của các tù binh CSVN thì hiện đang có 4 sư đoàn CSVN tham dự trận BMT ( Một sư đoàn khoảng 10.000 quân ).

Cũng theo lời kể của Phạm Huấn :

Đại tá Tiếu thở dài nói : “Mặt trận Phước An sẽ bị địch “bứt” bất cứ lúc nào.  Có thể đêm nay…”. Câu cuối cùng Đại tá Tiếu nói với tôi : “Nhờ anh về trình lại với Tướng Phú đề nghị trước đây của tôi.  Bốc trung đoàn 41 của Sư đoàn 22 Bộ binh, gấp rút giải tỏa áp lực của địch tại mặt trận Khánh Dương.  May ra thì chúng tôi còn có cơ hội trở về sát nhập tuyến phòng thủ đó!!! ( trang 128).

Đại tá Tiếu đã phân tích quá rõ về tình thế cực kỳ hiểm nghèo của quân VNCH, nhưng khá kỳ lạ là Thiếu tá Phạm Huấn vẫn không “vỡ” ra.  Ông ta vẫn không hiểu rằng có 40 ngàn quân CSVN đang tràn xuống từ BMT nhưng trong tay Tướng Phú, từ BMT tới Nha Trang, chỉ có 1 Tiểu đoàn ĐPQ khoảng 500 người ( Sự thật là 377 người ).

Nếu Tướng Phú không phải là một nhà chỉ huy đại tài thì quân CSVN đã chiếm Nha Trang 24 giờ sau khi chiếm Ban Mê Thuột.  Chính Đại tá VNCH Vũ Thế Quang, Tư lệnh phó Sư đoàn 23 BB, đã “dâng công” cho Tướng CSVN Văn Tiến Dũng là hãy đánh thẳng vào Nha Trang bởi vì lúc đó từ BMT đến Nha Trang chỉ có 1 trung đội VNCH, khoảng 30 người, tại đèo M’Drak ( Hồi ký Đại Thắng Mùa Xuân của Văn Tiến Dũng ).

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

1 Comment on TRẬN BAN MÊ THUỘT NGÀY THỨ NĂM VÀ THỨ SÁU

 1. CHÁY ĐỒNG KHÉT RUỘNG
  Biên ranh giới mốc cọc dời nhỡn tiền quả báo đi đời Cửu Long giang
  Rừng vàng thác bạc đồng tàn
  Miền tây hát bội hốc hang quan họ hàng
  To hàm nín thở Hậu giang nhịn ăn thèm uống sáu làng chín thảo trang
  Ba Đình Hà Nội mơ màng
  Anh em bốn tốp làm càng cua Đinh La
  Thăng Hàm Rồng cộng mỏ gà
  Hoàng Trường Sa há Cát Bà không Đồ Sơn
  Dân quân cá nước căm hờn Cái Răng củ sắn dây quần quy hoạch treo
  Bắc kì Nam Định đá bèo
  Láng giềng cơm mẻ giò heo thủ cạnh nhà
  Âm mưu lấy vợ người ta cờ tàn rú rí phù Hoa Ủn Ỉn hùa
  Sài Gòn tướng cướp làm vua
  Tây Ninh biển mặn muối chua dưa khú rồi
  Son nồi siêu chảo khô môi
  Lục lâm hảo hán phá mồi Mỹ hầu vương
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: