Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Cười gượng với ông Tây, run sợ ông Tàu

Theo thỏa thuận, tháng 5 tới, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ ghé thăm chính thức Việt Nam, sau khi dự Thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản.

Đây là một chuyến đi rất quan trọng đối với Việt Nam, có thể tạo nên nhiều nhân tố mới thuận lợi cho việc bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, cho cuộc sống an bình, phát triển và văn minh của nước Việt Nam đang gặp khó khăn lớn và khủng hoảng về nhiều mặt. Đây là một thời cơ lớn đã đến độ chín để kết bạn thân, có thể đi tới liên minh bền chặt với cường quốc số một của thế giới, một nước dân chủ tiêu biểu cho nền văn minh nhân loại, nêu gương sáng hai nước từng có chiến tranh với nhau nhưng dứt khoát không quay về quá khứ, nhìn thẳng tới tương lai đầy hứa hẹn.

Có những phán đoán khác nhau về chuyến đi thăm Việt Nam sắp đến của Tổng thống Hoa Kỳ. Đây là thời cơ thuận lợi cực hiếm để Việt Nam thoát khỏi thế cô độc, bị nước láng giềng to lớn xâm chiếm dai dẳng. Ông Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị có hiểu rõ tình hình hay không? Có biết đặt quyền lợi của tổ quốc, dân tộc, nhân dân a lên trên quyền lợi đảng phái, phe nhóm hay không? Có dám xoay hẳn trục kết thân và liên minh chiến lược để từ đó thoát Trung một cách an toàn hay không?

Quan niệm ‘’bán bạn bè xa để mua láng giềng gần‘’ tưởng là khôn, nhưng là suy nghĩ cổ hủ, nguy hiểm, sai lầm, bị thuyết địa lý-chính trị cầm tù. Miến Điện có biên giới với Trung Quốc hơn ba ngàn km, dài hơn biên giới Trung – Việt, một mực không chịu khuất phục Bắc Kinh, không cho Trung Quốc xây dựng đập lớn sát biên giới. Ấn Độ, Thái Lan cũng duy trì lập trường độc lập với anh Trung Quốc to xác. Ngay Đài Loan và Hồng Kông là đất Trung Quốc mà vẫn quyết duy trì thái độ tách riêng tự trị đi đến độc lập, còn tự nuôi ý định dân chủ hóa lục địa khổng lồ vì cho rằng chế độ toàn trị cộng sản là mối đe dọa lớn nhất cho vận mệnh tương lai của dân tộc Trung Hoa.

Hãy theo dõi thật kỹ chuyến đi thăm Miến Điện trước đây và chuyến thăm Cuba mới đây của ông Obama. Với thái độ ngay thẳng cởi mở, Hoa Kỳ sẵn sàng giở sang trang sử mới trong quan hệ giữa hai nước, nhưng không thể bỏ qua vấn đề Dân chủ và Nhân quyền là những giá trị cơ bản làm nên Hoa Kỳ. Chưa bao giờ Hoa Kỳ kiên nhẫn bắn tin và chờ đợi sự đáp ứng tích cực của Việt Nam như hiện nay. Cũng chưa bao giờ Hoa Kỳ cho đông đảo phái viên quan chức cao cấp nhất ngành ngoại giao, an ninh, giáo dục, thương mại, quốc phòng… sang Hà Nội để lôi kéo, thuyết phục Việt Nam kết bạn chiến lược lâu bền như hiện nay.

Bộ Chính trị hãy tìm hiểu kỹ lời phát biểu của Đại sứ Mỹ Ted Osius về những yêu cầu tối thiểu của chính phủ Mỹ trong hướng thắt chặt quan hệ với Việt Nam để cân nhắc khi thương lượng sao cho vui vẻ cả hai bên, cả hai bên đều có lợi, trong đó có hiệp ước TPP rất có lợi về nhiều mặt và lâu dài cho Việt Nam. Sẽ là có tội lớn với dân tộc, nhân dân nếu như Bộ Chính trị vẫn cứ ngoan cố đi theo con đường chuyên chính vô sản toàn trị không thể nhân nhượng một ly nào về đàn áp dân chủ, phủ nhận Nhân quyền.

Từ đó dân ta sẽ đứng trước một sự thật phũ phàng là Tổng Bí thư cùng Bộ Chính trị hiện tại đã nhất bên trọng nhất bên khinh, coi ‘’tình nghĩa’’ phi pháp với bành trướng Bắc Kinh nặng hàng ngàn vạn tấn, còn tình nghĩa với nhân dân ta, dân tộc ta cùng với bạn bè chí cốt nhẹ tênh, chưa đến một gam, nếu cân đo được.

Xét từ Mật ước Thành Đô tháng 9/1990, qua 5 đời Tổng Bí thư, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh và Nguyễn Phú Trọng thì ông Trọng là kẻ ươn hèn với giặc, tàn ác với các công dân yêu nước ở mức cao nhất.

Tin mới nhất chứng minh cho điều trên là ngày 27/3 này Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn sẽ sang Hà Nội để gặp Tổng Bí thư Trọng và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Ắt hẳn là để xem tình thế chư hầu ra sao, răn đe trước chuyến đi thăm Hà Nội của Tổng thống Obama. Rõ ràng không có gì qua mắt bọn bành trướng, và Tổng Trọng luôn giữ lễ ‘’đi thưa về trình‘’, xin được nhận chỉ thị của quan thầy trước khi tiếp khách Hoa Kỳ.

Cũng cần dự kiến khi phía Hoa Kỳ cảm thấy quan hệ Việt – Mỹ vẫn còn kẹt cứng vì tư duy cổ hủ tay sai Trung Quốc của Bộ Chính trị hiện tại ở Hà Nội, họ sẽ hoãn vô thời hạn cuộc đi thăm của Tổng thống Obama, vì ông rất bận rộn trong thời gian tại chức cuối cùng. Tổng thống Hoa Kỳ không thể làm một cuộc viễn du đầy thiện chí hàng chục ngàn km để mang về sự thất vọng khôn nguôi.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

6 Comments on Cười gượng với ông Tây, run sợ ông Tàu

 1. Đối với bác Trọng đáng lẽ phải nằm trên giường được con cháu chăm sóc, dưỡng già. Phải chăng bác Trọng vì tương lai đất nước, vì lo âu cho dân tộc mà bác đã phải ngày đêm suy nghĩ về mảnh đất thân yêu. Cố gắng gây dựng 1 quốc gia vững mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu. Đã không ủng hộ, cung kính, khích lệ bác và những lãnh đạo khác thì thôi mà còn xuyên tạc sai sự thật về Đảng thì thật quá tệ hại, phản tặc.

  Số lượt thích

 2. Tại sao bôi xấu các nhà lãnh đạo Việt Nam như vậy? không có chứng cứ xác thực chớ có nói xằng bậy. TBT Nguyễn Phú Trọng và những con người đáng mến ấy đã cố gắng đưa đất nước chúng ta phát triển, vững mạnh. Được sống trong thời khắc hòa bình, quý giá này chúng ta cần nâng niu, trân trọng chứ không thể để một số người theo kiểu “ngồi mát ăn bát vàng” nói xấu lãnh tụ như vậy. Có giỏi thì hãy cố gắng trèo lên ghế TBT rồi điều hành đất nước đi rồ hẵng nói người ta. Sống là phải ăn quả nhớ kẻ trồng cây, hãy biết ơn những người đã dành trọn đời mình cho dân, cho nước.

  Số lượt thích

 3. Tại sao lại nói các nhà lãnh đạo Việt Nam như vậy? không có chứng cứ xác thực chớ có nói xằng bậy. TBT Nguyễn Phú Trọng và những con người đáng mến ấy đã cố gắng đưa đất nước chúng ta phát triển, vững mạnh. Được sống trong thời khắc hòa bình, quý giá này chúng ta cần nâng niu, trân trọng chứ không thể để một số người theo kiểu “ngồi mát ăn bát vàng” nói xấu lãnh tụ như vậy. Có giỏi thì hãy cố gắng trèo lên ghế TBT rồi điều hành đất nước đi rồ hẵng nói người ta. Sống là phải ăn quả nhớ kẻ trồng cây, hãy biết ơn những người đã dành trọn đời mình cho dân, cho nước.

  Số lượt thích

 4. Người nào viết bài báo này là đồ ngu. Ông Nguyễn Phú Trọng chưa bao giờ tàn ác với những con người yêu nước, chưa bao giờ coi thường công dân việt Nam. Mọi người đã có chứng cứ về việc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn sang Hà Nội gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh để răn đe trước chuyến đi thăm Hà Nội của Tổng thống Obama chưa. Thật là nực cười, nếu không có những người như ông Nguyễn Phú Trọng thì bây giờ mọi người làm sao có thể sống hạnh phúc và bình yên được chứ? Chính vì vậy mà chúng ta nên cảm thấy rất may mắn và nhiều phước khi có những nhà lãnh đạo giỏi dang, đạo đức như vậy trên đất nước mà mình đang sống.

  Số lượt thích

 5. THỢ CHỤP HÌNH MÚT CU
  Tú bà vú sữa bú buồi
  Mít nài Soài Rạp vuốt đuôi tử cấm thành
  Ấu dâm Minh Béo tàu nhanh
  Bầu bì chửa đẻ Trọng giành tổng bí thư
  Táo dai Tấn Dũng thiềm thừ hồng giòn nhái mén định cư trú muỗi bèo
  Tấn Sang trọc phú chuồng heo
  Dép râu nón cối xin keo Nguyễn Sinh Hùng
  Chí sinh chí tử Tất Trung Trần Đại Quang quáng bọ hung bươi quềnh quàng
  Ba bà quần áo cờ vàng
  Côn an chụp mũ mưu toan cướp ngụy quyền
  Kì đào mận lý Kỳ Duyên
  Vũ Khiêu đạo dụ Điêu Thuyền Trần Dân Tiên
  Thông tin tức bực thông tiền Vĩnh Đàm Hưng phổi vượt biên hót cao bồi
  Đinh La Thăng đả thiên lôi
  Ba trăm năm trước cá hồi Hồ Chí Minh
  Lăng Ông Ông Ké cửa mình đố đồng chí chóe chụp hình thợ Mút Cu
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 6. QUẦN HỒ SỢ ÁO BA BÀ
  Cớ chi cộng sản sợ cờ
  Ba que xỏ lá máu què quặt Thăng Long
  Ba bà trái gió phải lòng
  Phục trang chính nghĩa viễn đông ngọc Sài Gòn
  Cớ chi lại sợ rừng vàng núi đồng biển bạc nước Việt Nam Cộng Hòa
  Bốn mươi năm quả khổ qua
  Mạt cưa mướp đắng giặn cà pháo mắm tôm
  Củ Chi sợ bác xe ôm côn an cảnh sát chó chồm chôm dân oan
  Bắc kì sợ chén cường toan
  Sợ lon thủy đậu sợ gàu phang trúng đầu
  Zika nam hãi tồn lầu
  Bác Kinh dịch Aids xà mâu tái mang bầu
  Ba mươi tháng bốn dính câu năm trên năm dưới bó trâu ngựa Đỗ Mười
  Miệt vườn bất khả dể ngươi
  Sấu riêng măng cụt lựu cười hột China
  Sợ luôn tổng thống Ốp ma Pu Tin ép quỷ Hoàng Sa ngọa Ba Đình
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: