Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Hồ sơ Panama là gì?

Sau khi loại ngân hàng tuyệt mật như tại Thụy Sĩ bị sức ép của các chính phủ phương Tây phải mở bung sổ sách, các nước thật nhỏ như Cayman Islands, Bermuda, British Virgin Islands, Panama trở thành thiên đàng cho các dịch vụ giúp trốn thuế, giấu tiền, rửa tiền cho nhiều lãnh tụ quốc gia và các băng đảng buôn bán vũ khí, ma túy.

Trong 48 giờ qua, kho dữ kiện database của công ty luật Mossack Fonseca thuộc Panama, chưa rõ vì lí do gì, đã bị tiết lộ cho hàng trăm cơ quan truyền thông và các NGO chống tham nhũng quốc tế, đặc biệt là Hiệp Hội Phóng Viên Điều Tra Quốc Tế (ICIJ). Kho dữ kiện này đang trở thành trái bom tấn với biệt hiệu “Hồ sơ Panama”.

Được biết công ty Fonseca đã dựng lên hơn 240 ngàn công ty thuộc loại chỉ có tên đăng ký để chuyển tiền qua lại và giấu đi gốc tích. Hiện nay, với con số hơn “11 triệu rưỡi” văn bản, phải mất rất nhiều thời gian mới tiêu hóa nổi và liệt kê được danh sách các khách hàng thuộc từng quốc gia. Hàng loạt chính phủ như Australia, Áo Quốc, Brazil, Pháp, Thụy Điển, Hà Lan, … đã vào cuộc. Họ tuyên bố đang mở ngay cuộc điều tra đối với các tên tuổi thuộc nước mình.

Hiện nay giới báo chí quốc tế chỉ kịp nhận dạng các tên tuổi được biết tới nhiều nhất trên thế giới như:

– Các tài khoản do tay chân của tổng thống Nga, Vladimir Putin, đứng tên với tổng số lên đến 2 tỉ USD. (Phát ngôn nhân của ông Putin đã lập tức tố cáo đây là trò của các thế lực phản động để phá ông trong cuộc bầu cử sắp tới).

– Tài khoản của Tổng thống Ukraina, Petro Poroshenko. (Ngay cả đang lúc dầu sôi lửa bỏng trong cuộc chiến với Nga năm 2014, ông Poroshenko vẫn chỉ lo chuyển các đường giây làm ăn của mình sang British Virgin Islands với sự môi giới của công ty luật sư Fonseca).

– Tài khoản của bố thủ tướng Anh Quốc, David Cameron. (Ông Ian Cameron vừa qua đời nhưng tên tuổi vẫn còn trong hồ sơ Panama).

– Tài khoản thuộc gia đình Thủ tướng Iceland,  Sigmundur Gunlaugsson.

– Các tài khoản của con trai và con gái Thủ tướng Pakistan,  Nawaz Sharif

– Các tài khoản của nhiều chính khách gốc Brazil.

– Các tài khoản của nhiều viên chức thuộc hội bóng tròn quốc tế FIFA, hội bóng tròn nước Uruguay, …

Nhiều nhà băng tại Âu Châu cũng dính chàm như Hypo Landesbank thuộc Áo Quốc, DNB thuộc Thụy Điển, Nordea thuộc Luxembourg, …

Nhiều người đang thắc mắc liệu có tên các đại gia Trung Quốc và Việt Nam không? Các chuyên gia quen thuộc với lãnh vực giấu tiền tại các đảo quốc tin là khó tránh khỏi.

Chỉ riêng chính phủ Australia đã cho biết trong số khoảng 800 khách hàng mang quốc tịch nước này từ hồ sơ Panama, đã có đến 120 trường hợp dính líu tới các đường dây chuyển tiền từ Hồng Kông, nơi được xem là cửa ngõ tài chính của các quan chức Trung Quốc.

Riêng đối với các quan chức Việt Nam, một số Việt kiều tại Hoa Kỳ quen thuộc với các đường chuyển tiền của họ cho biết các quan chức này đa số giấu tiền ở Cayman Islands và Bermua chứ ít dùng dịch vụ tại Panama. Tuy nhiên, Hội Ký Giả Điều Tra (ICIJ) nêu trên đang đào sâu vào hồ sơ Panama và sẽ công bố thêm kết quả trong những ngày tháng tới.

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

4 Comments on Hồ sơ Panama là gì?

 1. Bọn này nó viết ra cá bài báo này là để vu cáo cho lãnh đạo ở nước mình thôi mà mọi người nhìn vào là thấy rõ.

  Số lượt thích

 2. Hồ sơ Panama cũng chỉ là một tài liệu tham khảo từ tổ chức tư nhân thôi, nó hoàn toàn có thẻ làm giả, không thể căn cứ vào đó để buộc tội một người được,

  Số lượt thích

 3. Biết cái thói của bọn này mà kiẻu gì nó cugx đá xéo sáng Việt Nam một cá mới chịu được, chứ làm gì có chuyện nó đang tin free cho người dân đọc đâu.

  Số lượt thích

 4. MỜI THẦY ỐP MA
  Xe cán chó gió mồng tơi
  Lá cải trời con trôi nổi
  Ngàn lần bỉ ổi đến cùng đệ tam quốc tế dở khùng cộng dở điên
  Kim Ngân thề kiếm thêm tiền đồ bà Doan Phóng Đại Liên Mụ tắc thàn
  Háng Bành Lệ Viện hở hang
  Mút Cu Ba chớp giật hàng Hồ Chí Minh
  Đinh La Thăng đóng cừa mình
  Nam kì khởi nghiệp ô Shin đi ăn mày
  Bàn Môn Điếm đĩ ngò tây lấy tay mà móc Điếu Cầy Ủn Ỉn chêm
  Ốp Ma chưa bước vào thềm
  Đã nghe thối địt lá mơ Nguyễn Tất Thành
  Kiều Chinh đạo chích phát thanh bú buồi Tố Hữu tàu nhanh Tập cận Bình
  Vuốt đuôi Minh béo Bắc Kinh
  Trần Đại Quang dưỡng mẹ mìn con lồn tiên
  Nguyễn Xuân Phúc kiến khôn liền
  Hoàng trung Hải diện Ma Thiên Lảnh quần què
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: