Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

MỘNG TUYẾT, KẺ VÔ ƠN

Trong  Hồi ký “Núi mộng gương hồ”của bà Mộng Tuyết, Nhà Xuất Bản Trẻ in năm 1998, bà Mộng Tuyết, người bạn đời của Thi sĩ Ðông Hồ viết những câu làm “đau lòng” người miền Nam.

Chẳng hạn khi kể lại chuyến thăm cầu Hiền Lương, sông Bến Hải vào năm 1958, bà Mộng Tuyết viết trong Hồi ký:

Cả hai bên đầu cầu phía Bắc và phía Nam đều có hai cột cờ cao. Phía Bắc thì lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong ánh nắng tươi vui rực rỡ. Phía bên này lá cờ vàng ba sọc đỏ, vàng vọt lả lướt. Bên kia thì đông đúc nhà cửa, bên này thì trống trải, vắng lặng chẳng có mấy ai được bén mảng tới.”

Ngày 30-4-75, dân Sài Gòn hớt hải, tán loạn, lo chạy giặc Cộng thì bà Mộng Tuyết viết:

Ðúng đấy (…), đất đã rung, núi đã chuyển mình, vì những loạt súng của cách mạng, hào khí bốc lên từ hơn bốn mươi ngày đầu năm Ất Mão 1975 này.

Tôi rất sợ tiếng súng, tiếng nổ, nhưng mà hôm nay nằm dưới cầu thang, đếm từng lọat súng ngầm, lắng từ tám hướng để mà ước đoán! Ðoàn Giải phóng quân đã tiến tới đâu rồi?

Tôi chợt nhớ ra, hôm nay là 30 tháng 4 đây. Thế là Sài Gòn được giải phóng rồi và ngày mai 1 tháng 5 tất sẽ là một ngày trọng đại thứ hai tôi được hưởng cái vinh quang mà cách mạng đem lại!

Bà thêm …

Ôi! Nghe âu yếm, ngọt ngào làm sao, câu nói “Hà Nội thủ đô nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa,” ở cái thuở 1954-1955 đó. Và cũng ngọt ngào biết bao nhiêu ở cái giọng nói rót vào tai, mỗi đêm nằm lắng bên đài thu thanh mở nhỏ.

Riêng tôi hồi xưa mỗi lần nghe cái đài đó là tôi lại thấy đằng đằng sát khí, đầy “âm thanh và cuồng nộ!

Thi sĩ Ðông Hồ rất được trọng vọng ở miền Nam Việt Nam Cộng Hòa. Năm 1961 Ông Ðông Hồ được cử làm Trưởng đoàn đón phái đoàn Hàn Lâm Ấn Ðộ đến Sai Gon để tìm tài liệu về Thi hào Tagore, Thi hào có ghé Sài Gòn trong chuyến đi vòng thế giới của ông khoảng năm 1940. Sau này ông còn được cử làm giáo sư Ðại học Văn khoa. Ông bà Ðông Hồ sống rất phong lưu, thanh nhã và bình an ở Sài Gòn suốt thời “Cờ Vàng Quốc Gia,” Vậy mà khi Quốc Gia mất, Sài Gòn bị đổi tên, bà nỡ hạ bút viết những lời vô ơn như vậy sao?

Hình ông bà Đông Hồ & Mộng Tuyết

Hình ông bà Đông Hồ & Mộng Tuyết

Mộng Truyết là em gái của bà vợ ông Thi sĩ Ðông Hồ. Bà vợ ông Ðông Hồ qua đời, bà Mộng Tuyết chưa chồng về ở với ông anh rể goá vợ rồi hai người thành vợ chồng. Khoảng năm 1965 ông Ðông Hồ xây một biệt thự ở vùng Lăng Cha Cả, năm 1969 ông qua đời.

 Bà Mộng Tuyết làm chủ biệt thự này. Khi Thi sĩ Vũ Hoàng Chương được thưởng một số tiền lớn do đoạt giải VHNT, thay vì để tiền đó mua nhà, thi sĩ nghe lời mời của bà Mộng Tuyết, ông bà Vũ Hoàng Chương về sống trên căn gác trong biệt thự.

Tháng Tư 1975 các nghệ sĩ lớn ” Made in Hanoi ” vào,  bà Mộng Tuyết trở mặt, đuổi ông bà Thi Bá ra khỏi nhà không chút xót thương. Ông bà Thi Bá lếch thếch giắt nhau sang Khánh Hội nhờ bà Ðinh Hùng mướn cho một nơi ở. Thi Bá Vũ Hoàng Chương bị bọn Công An Thành Hồ đến bắt trong căn nhà này, Thi Bá thở hơi cuối cùng trong căn nhà nhỏ này.

Bà Mộng Tuyết không biết rằng hai bên sông Bến Hải là khu phi quân sự, cả ngàn thước đất hai bên sông không có người ở. Viên chức chính quyền hai bên trong vùng ấy không được mang võ khí. Ðó là qui định của Hiệp Ðinh Geneve năm 1954.

Bọn Bắc Cộng không cần bọn văn nhân vô hạnh Vương Hồng Sển, Sơn Nam, Mộng Tuyết làm cái trò đái bát là viết ca tụng chúng và bôi xấu chế độ Việt Nam Cộng Hoà.

 Chúng khinh bỉ những kẻ xun xoe nịnh hót và đái bát đó.

Ông Ðông Hồ sống một đời phong lưu nhờ ân sủng của Quốc Gia. Những năm 1950 đến 1965 ông làm chủ tiệm sách Yiễm Yiễm Thư Trang ở đường Nguyễn Thái Học. Yiễm Yiễm là Diễm Diễm viết theo lối Ðông Hồ lập dzị. Cùng thời còn có ông Nguyễn Ngu Í viết chữ theo lối riêng, nhưng đó chỉ là những việc vớ vẩn không ai theo .*

* Sao y bản chính của CTHĐ.

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

2 Comments on MỘNG TUYẾT, KẺ VÔ ƠN

 1. THÁNG TƯ HỖN LOẠN
  Ma thiêng lảnh cảm cu Hồ
  Trịnh Công Sơn phết côn đồ Mao Trạch Đông
  Cù Huy lạc vũ Beo Hồng
  Điếu Cầy thượng Hưởng cộng chồng trừ vợ tư
  Tạ Phong Tần tấn thiềm thừ bú buồi Binh Béo đầu tư bầy muỗi bèo
  Tháng tư phim cháp cọp heo
  Ba mươi sáu chước lộn lèo dư lợn viên
  Trí Quang Thích đạo ngọa thiền Vũ Khiêu dâm cụ Kỳ Duyên hý Điêu Thuyền
  Biển đông sóng động dây chuyền
  Nam sinh bắc tử Trung tuyên Việt Ba Sàm
  Tía lia thắt bín đuôi sam
  Thánh đô xuất nhập văng Đàm Vĩnh Hưng ra
  Văn nô bồi bút tục ca lao trung nguyệt kị Ốp Ma đàn tỳ bà
  Đại Quang Trần đại Thay Ca
  Điệu ru nước mắt hồng hà canh bánh đa
  Mắm tôm cơm mẻ giặc cà Bắc Hàn Ủn Ỉn tầm xa Mỹ úp lồng
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 2. TẠI SAO THỜI NÀO CŨNG CÓ
  MỘT SỐ NGƯỜI TRÍ THỨC THEO CỘNG SẢN?

  Lê Duy San

  Trí thức, hiểu theo nghĩa thông thường của người bình dân, là người học cao, hiểu rộng, biết nhiều. Bởi vậy những người có bằng cấp cao, ít nhất từ bậc Cử Nhân trở lên hoặc các học gỉa, đều được liệt vào thành phần trí thức (1). Vì học cao, nên người trí thức thường được đảm trách những chức vụ thuộc hàng lãnh đạo. Vì thế họ thường mắc bệnh tự cao, tự đại, tự kiêu, tự phụ, coi thường người khác, nhất là những người không có bằng cấp bằng mình. Thực ra con người đáng khinh hay đáng trọng không phải là ở bằng cấp thấp hay cao, mà là ở phẩm cách (dignity) của người ấy thế nào, cao hay thấp, có đáng kính trọng hay không. Không thiếu gì nhưng ông trí thức bằng cấp rất cao, nhưng phẩm cách không có, tính tình hèn nhát, ích kỷ, làm gì cũng chỉ sợ hại đến thân trừ phi có danh, có lợi.

  I/ Theo Việt Cộng vì yêu nước .

  Vào thập niên 1940, dưới thời Pháp thuộc, chưa có danh từ Việt Cộng mà chỉ có danh từ Việt Minh. Việt Minh hay Mặt Trận Việt Minh là mấy chữ viết tắt của Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội cũng như Việt Nam Quốc Dân Đảng gọi tắt là Việt Quốc, Việt Nam Cách Mạng Đồng Minh Hội gọi tắt và Việt Cách. Mặt trận Việt Minh được Hồ Chí Minh thành lập vào tháng 5/1941 mà thành phần đều là đảng viên đảng Cộng Sản VN sau khi Đảng Cộng Sản Việt Nam chịu áp lực của Cộng Sản Nga phải đổi tên thành Đảng Cộng Sản Đông Dương vào tháng 10/1930. Sau khi Nhật đầu hàng và Việt Minh cướp được chính quyền từ chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim vào ngày 19/8/1945, để lấy lòng và cũng để lừa gạt các đảng phái quốc gia, đảng Cộng Sản Đông Dương tức đảng Cộng Sản Việt Nam (2) đổi tên là Đảng Lao Động tức đảng Cộng Sản trá hình vào tháng 11/1945.
  Lúc đầu 2 chữ Việt Minh không có nghĩa xấu. Nó chỉ là hai chử viết tắt của bẩy chữ Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội, một mặt trận do Cộng Sản Việt Nam dựng lên nhưng nhiều người quốc gia không biết nên đã tham gia. Và một chính phủ liên hiệp đầu tiên đã được thành lập vào ngày 2/3/46 mà ông Hồ Chí Minh là Chủ Tịch và cụ Nguyễn Hải Thần (lãnh tụ Việt Cách) là Phó Chủ Tịch. Chính vì vậy mà khi chiến tranh Việt Pháp bùng nổ vào ngày 22/12/1946, rất nhiều thành phần trí thức và tiểu tư sản đã đi theo mặt trận này trong đó có Luât Sư Nguyễn Mạnh Tường, Bác Sĩ Đặng Văn Ngữ, Học Giả Đào Duy Anh, Giáo Sư Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Hà v.v…để kháng chiến chống Pháp.
  Nhưng dần dần chúng (Việt Minh) tìm cách loại trừ những thành phần quốc gia và để lộ nguyên hình là Cộng Sản nên nhiều người quốc gia đã phải trốn về Hà Nội tạm thời cộng tác với người Pháp để chống lại Việt Minh. Vì thế những người quốc gia này bị mang tiếng xấu là theo Pháp chống lại nhân dân. Thực ra thì bọn chúng còn tệ hơn vì chúng đã theo Nga, theo Tầu để để đưa cả dân tộc vào vòng nô lệ.
  Sau hiệp định Geneve 1954 chia cắt đất nước, bắc vĩ tuyến 17 thuộc chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà tức Việt Minh, nam vĩ tuyến 17 thuộc chính phủ quốc gia Việt Nam (lúc đó chính phủ quốc gia Việt Nam còn nằm trong khối Liên Hiệp Pháp tức vẫn còn lệ thuộc Pháp). Những người theo Việt Minh tại miền Nam vẫn còn tin tưởng Việt Minh là người yêu nước và vẫn chưa biết rõ Việt Minh là Cộng Sản nên đã theo lời dụ dỗ của Việt Minh tập kết ra Bắc. Còn thành phần cộng sản chính hiệu được Việt Minh (tức Cộng Sản) gài ở lại để bí mật hoạt động phá hoại miền Nam sau này.
  Khi chính phủ miền Nam Ngô Đình Diệm truất phế Hoàng Đế Bảo Đại, thành lập nền đệ nhất Công Hoà Việt Nam và thoát ra khỏi vòng lệ thuộc người Pháp, chính phủ Việt Nam Cộng Hoà phát động phong trào tố Cộng, thì hai chữ Việt Minh không còn được dùng nữa mà thay vào đó hai chữ Việt Cộng để chỉ thẳng bọn Cộng Sản Việt Nam đang nằm vùng và hoạt động tại miền Nam cũng như bọn Cộng Sản Hà Nội đang cai trị miền Bắc để chỉ bọn người độc ác, giết hại dân lành, nhất là trong cuộc cải cách ruộng đất xẩy ra vào những năm 1953, 1954, 1955 và 1956 tại miền Bắc, và luôn luôn ăn gian, nói dối?

  II/ Theo Việt Cộng vì bất mãn và chưa rõ chế độ Cộng sản thế nào.
  
  Sau năm 1954, có thể nói hầu hết người dân miền Nam đều biết chính phủ miền Bắc theo Cộng Sản. Nhưng vì sự bưng bít của chế độ Cộng Sản miền Bắc nên hầu hết chỉ biết chủ nghĩa Cộng Sản qua sách vở và vẫn nghĩ rằng đó là một chủ nghĩa tốt đẹp. Do đó khi thấy chế độ Cộng Hoà Việt Nam tại miền Nam hạn chế một số quyền tự do để đối phó với sự phá hoại của bọn Việt Cộng nằm vùng thì một số trí thức cho là độc tài, là phản dân chủ. Một số trí thức khác, vì không được ăn trên, ngồi trốc thì bất mãn, chống đối. Lợi dụng tình trạng này, bọn Việt Cộng miền Bắc đã lập ra Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam vào năm 1960 để thâu nạp bọn trí thức bất mãn nhưng hám danh, hám lợi này. Trong số bọn trí thức bất mãn nhưng hám danh này chúng ta thấy có Huỳnh Tấn Phát, Trịnh Đình Thảo, Nguyễn Hữu Thọ, Dương Quỳnh Hoa, Trương Như Tảng, Tôn Thất Dương Kỵ v.v…Còn một số khác thì khôn hơn, tuy thích Việt Cộng, nhưng không dám đi theo. Chúng vẫn ăn cơm quốc gia, nhưng lại chỉ trích chế độ miền Nam. Đó là bọn mang danh thành phần thứ ba như Trần Ngọc Liễng, Lý Qúy Chung, Nguyễn Hữu Chung, Lý Chánh Trung, Dương Văn Ba, Ngô Công Đức v.v… Bọn này cũng hám danh, ngây thơ về chính trị, nhưng lại thích làm chính trị và rất hèn. Sống dưới chế độ có tự do, dân chủ như chế độ Cộng Hoà Việt Nam, thì lợi dụng tự do dân chủ để chống đối. Nhưng khi sống dưới chế độ độc tài Cộng Sản thì im hơi, lặng tiếng, không dám chống đối lấy nửa lời. 
  
  III/ Theo Việt Cộng vì hám danh, hám lợi
  

  Sau 30 tháng 4 năm 1975, và nhất là sau khi Nga và các nước Đông Âu theo chế độ Cộng Sản xụp đổ, có thể nói là không còn ai tin tưởng ở chế độ Cộng Sản nữa, kể cả bọn Cộng Sản.
  Một người dân Saigon, anh Nguyễn Quốc Chánh đã làm một bài thơ nhan đề “Quê Hương và Chủ Nghĩa” có những câu như sau:

  Chủ nghiã dạy em, thù hận hờn căm
  Chủ nghiã dạy em, độc ác bất nhân
  Chủ nghiã dạy em, lọc lừa xảo trá
  Chủ nghiã dạy em, dối gian trăm ngả

  Chủ nghiã dạy em, bội phản vong ân
  Chủ nghiã dạy em, giết chết lương tâm
  Chủ nghiã dạy em, vô thần đấu tố
  Chủ nghiã mù, rước voi dày mả Tổ

  Chủ nghiã ngu, thờ đồ tể ngoại bang
  Chủ nghiã bưng bô, xây dựng thiên đàng
  Chủ nghiã lừa em, những con bò sữa
  Chủ nghiã bất lương, ma cô nhà chứa

  Chủ nghiã tú bà, dụ dỗ thơ ngây
  Chủ nghiã cò mồi, vơ vét luôn tay
  Chủ nghiã cai thầu, bán buôn Tổ-Quốc
  Chủ nghiã lưỡi câu, móc mồi dân tộc

  Chủ nghĩa bịp lừa, bánh vẽ tự do
  Chủ nghĩa cá ươn, tư tưởng vong nô
  Chủ nghĩa chết đi, Quê Hương vẫn sống

  Vâng, Chủ nghĩa chết đi, nhưng Quê Hương vẫn sống. Không những vẫn sống mà còn sẽ sống oai hùng, sống vinh quang chứ không phải sống nhục nhã như bây giờ. Chủ nghĩa nào vậy ? Xin thưa đó là Chủ Nghĩa Cộng Sản.
  

  Chính vì thế mà 4 nước còn lại theo chế độ Cộng Sản là Trung Hoa, Việt Nam, Bắc Hàn và Cu Ba thì hai nước lớn nhất là Trung Hoa và Việt Nam đã phải từ bỏ nền kinh tế chỉ huy (nền tảng của chủ nghĩa Cộng Sản) để chuyển sang nền kinh tế thị trường tức nền kinh tế của tư bản chủ nghĩa để sống còn. Vậy mà vẫn có một số trí thức Việt Nam thích Việt Cộng là tại sao? Xin thưa đó chỉ vì hai chữ LỢI và DANH. Đây là bọn người vô liêm sỉ, không đáng mang danh là trí thức. Chúng là một bọn hèn nhát. Khi thấy khổ và biết không thể làm ăn được gì dưới chế độ Cộng Sản thì co giò chạy trước. Nay thấy bọn Việt Cộng nới lỏng một chút, cho phép làm ăn hoặc bố thí cho một chút danh hão như làm giáo sư đại học không lương, cố vấn không lợi là tâng bốc chúng, hoan hô chúng không biết ngượng miệng. Chính bọn trí thức này làm cho người trí thức bị khinh khi bỉ lây. Chính bọn trí thức này làm cho Mao Trạch Đông coi thường và đánh gía trí thức không bằng cục phân.
  Tóm lại, ngày nay, chẳng ai còn coi chủ nghĩa cộng sản là lý tưởng, chế độ cộng sản là tốt đẹp, ngay cả một người bình thường chứ đừng nói là người có học thức cao. Nhưng giới nào cũng vậy, luôn luôn có một số người vì lợi mà quên hết cả nghĩa lễ liêm sỉ. Giới trí thức cũng vậy, cũng có một số người, không những hám lợi mà còn hám cả danh nên cũng quên hết cả nghĩa lễ liêm sỉ để tâng bốc Việt Cộng chứ thực tâm chúng cũng chẳng ưa gì Việt Cộng. Chẳng qua cũng chỉ là lợi dụng nhau mà thôi. Ngày xưa còn có người vì không hiểu chủ nghĩa Cộng Sản, vì lòng yêu nước, dám bỏ cuộc sống sung sướng ở ngoại quốc về nước theo Việt Minh để chiến đấu chống Pháp. Còn ngày nay thử hỏi có ai không hiểu chủ nghĩa Cộng Sản, có ai tin bọn Việt Cộng yêu nước mà bỏ nghề nghiệp tốt đẹp, cuộc sống yên vui ở ngoại quốc để về nước phục vụ cho chúng để mang tiếng là đồng lõa với bọn bán nước, phản bội tổ quốc? Hay vẫn chỉ có bọn trí thức thân Cộng dung cái miệng tung hô để mong kiếm chút cơm thừa, canh cặn, chút danh hão, nhưnh vẫn sinh sống ở ngoại quốc? Bọn Việt Cộng cũng không phải là không biết. Nhưng lợi dụng được chút nào thì chúng vẫn lợi dụng. Kẻ nào ngu dốt muốn đút đầu vào rọ thì ráng mà chịu.

  30/4/10

  Chú thích:
  (1) Thực ra một người được gọi là trí thức không những cần phải có học vấn cao, có phẩm cách nghĩa là phải biết giữ nghĩa lễ liêm sỉ mà còn phải có lý tưởng.
  (2) Đảng Cộng Sản VN được Hồ Chi Minh thành lập vào tháng 2/1930.
  (3) Theo Bách Khoa Toàn Thư Wikipedia thì mặt trận Việt Minh được thành lập vào ngày 19/5/41 bởi Nguyễn Ái Quốc tức Hồ Chí Minh. Nhưng trên thực tế, người ta chỉ biết tới hai chữ Việt Minh từ sau ngày Nhật đầu hàng tức sau ngày 15/8/1945.

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: