Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

SO TUỒNG CHỮ CỦA ÔNG HỒ CHÍ MINH

Nhiều người muốn so tuồng chữ của ông Nguyễn Tất Thành với tuồng chữ của ông Hồ Chí Minh để xem có phải hai ông là một người hay không ? 

Vậy thì tốt hơn hết thử lấy tuồng chữ xưa nhất là đơn xin học trường Hậu Bổ Pháp vào năm 1911 và tuồng chữ mới nhất là di chúc năm 1968 để so.

Khi so sánh hai tuồng chữ của cùng một người thì cần phải để ý tới những yếu tố sau :

(1) Khoảng cách thời gian:  chữ viết của một người biến đổi theo thời gian chứ không phải y khuôn trước sau như một giống như máy đánh chữ.   Lúc học vỡ lòng chữ viết khác, lúc học tiểu học viết khác, trung học , đại học viết khác.  Lúc 20 tuổi viết khác, lúc 40 tuổi viết khác, lúc 80 tuổi viết khác.

(2) Cây viết  :  Đơn xin học trường Hậu Bổ viết bằng viết chấm mực, ngòi lá tre.  Di chúc viết bằng viết máy.

(3) Cách viết :  Đơn xin học THB  viết nắn nót, di chúc viết tháu.

(4) Tuổi người viết : Đơn xin nhập học lúc 21 tuổi, di chúc viết lúc 78 tuổi.  Chữ viết lúc thanh niên uyển chuyển mềm mại  hơn, lúc tráng niên chữ viết cứng ngắc hơn, chữ viết lúc tuổi già run rẩy hơn.

(5) Sức khỏe lúc viết : Lúc viết đơn nhập học trong tình trạng khỏe mạnh.  Lúc viết di chúc thì đã bệnh nặng, không còn sức lực.

(6)  Tâm trạng lúc viết :  Khi viết đơn xin nhập học thì chứa chan hy vọng, lúc viết di chúc thì đã mõi mòn.

Sau khi đã trừ hao những khác biệt nói trên thì mới so sánh tự dạng:  so sánh độ nghiêng của chữ, so sánh kiểu chữ, so sánh tật quen của từng chữ thông thường và những chữ đặc biệt thành nếp riêng.

Chỉ cần liếc qua chữ “h” và chữ “f”, ( là những chữ dễ nhận dạng nhất ), trong mấy dòng cuối của đơn xin nhập học năm 1911 với chữ “h” và chữ “f” trong mấy dòng đầu của di chúc năm 1968 thì kết luận được ngay hai tuồng chữ của cùng một người.  Mặc dầu chưa cần trừ hao những yếu tố khác biệt nói trên. ( xem hình đính kèm ).

BÙI ANH TRINH

1

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

5 Comments on SO TUỒNG CHỮ CỦA ÔNG HỒ CHÍ MINH

 1. Nam 1911 ong Nguyen Tat Thanh khai voi nha cam quyen Phap rang minh la con trai cua ong Nguyen Sinh Sac, tai lang Kim Lien, Nghe An. The roi Nam 1945 co mot ong xuat hien tai Ha Noi, tu nhan minh la con trai cua ong Nguyen Sinh Sac, tai lang Kim Lien, Nghe An. Dac biet tuong chu cua hai ong y nhu nhau. Vay phai hieu the nao day ?

  Số lượt thích

 2. Như vậy ông Bùi anh Trinh cho la khg có HCM giả , bằng cách so sánh nét chử Viết, còn một người thì cao trên 1,70 một người cao 1m65 theo như những chứng cớ đưa ra , vậy HCM khg phải Thiếu tá Hồ quang ? Ong làm ơn nói con HCM Nguyễn tất Trung làm DNA thì ro chuyện ,theo tôi chử Viết khg thể là chứng cứ đáng tin cậy. Nét giống nhau là chuyện thường . ./

  Số lượt thích

  • Toi thay ong Trinh khong noi gi ve HCM gia, cung khong noi gi ve Ho Quang. Cung khong noi gi ve Nguyen Tat Trung. Con ve chu viet giong nhau la chuyen thuong, trong hang tram ngan nguoi co vai nguoi viet giong nhau la chuyen thuong. Nhung chu viet cua HCM giong chu viet cua NTT thi khong thuong. Ong Luc cung dong y voi ong Trinh rang chu viet cua HCM giong y het chu viet cua NTT. Con co ai do cho rang chu viet cua HCM khac voi chu viet cua NTT thi nguoi do khong thuong.

   Số lượt thích

 3. HCM HTC TDT:3 TAU GOC HE

  HcM HtC TdT:3 Tau goc he

  Tay dai CSQT Mac Le ma giao

  Xam lang cuop Nuoc Viet tao

  Dung Phat giao dong-hoa CNCS ma giao.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

 4. HCM HTC TDT:3 TAU CHINH GOC

  HcM HtC TdT:3 Tau chinh goc

  Nen HcM yeu dan toc Tau no

  Dong chinh Duan Giap…bung bo

  Hai dan hai Nuoc :toi do cua DTVN.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: