Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Thảm họa môi sinh tại Vũng Áng có xin phép

Chỉ đến khi một số ngư dân phát hiện ống thải dưới lòng biển, phát hiện cảnh chất độc tuông xối xả từ miệng ống và phát hiện cảnh chết sạch tất cả mọi sinh vật,

thực vật trong toàn vùng, nhà nước mới ngưng phóng ra các lý cớ vớ vẩn trên báo đài về hiện tượng cá chết trắng bờ — từ lý do bão tố trên trời, đến chất độc do tàu thuyền thả trên mặt biển, đến sóng siêu âm do ai đó phát dưới lòng biển. Nghĩa là đã cố đẩy vấn đề càng xa khu công nghiệp Vũng Áng càng tốt.

Nay khi không còn có thể che đậy đường ống thải dài 1 cây số rưỡi đó nữa, các quan chức lại nhanh chóng cho họp báo để minh định việc công ty Formosa (vốn Đài Loan & Trung Quốc) đặt ống thải là có sự cho phép của nhà nước Việt Nam, tức Formosa vẫn chẳng làm gì sai trái.

Kiểu bào chữa này chỉ làm bật lên hàng chục câu hỏi khác: Vậy AI đã ký giấy cho phép Formosa đặt ống thải? Trước khi ký đã có qui định Formosa được phép thải những chất gì hay tha hồ thải gì cũng được? Trước khi ký đã có khảo cứu gì về các tác hại môi trường không hay cứ quà đủ lớn là ký? Hoặc nếu chỉ nhắm mắt ký theo “lệnh trên” thì cấp trên đó là ai? và còn rất nhiều câu hỏi khác.

Nhưng quan trọng hơn tại điểm này là phải làm gì một khi đã xảy ra thảm họa môi sinh ở tầm cỡ như đang thấy?

Đối với các chính phủ trên thế giới trước hoàn cảnh tương tự, chắc chắn họ đã phải:

– Trước hết, phải tuyệt đối chận đứng ngay tình trạng quan chức địa phương đang âm thầm “cho phép” con buôn chuyển cá chết đi bán ở tỉnh khác.

– Phải tập trung cá chết và chôn sâu tại vùng hoang vắng, xa các nguồn nước.

– Phải cắm nhiều bảng thông báo, đánh dấu các vùng độc hại (vùng chôn cá, vùng biển và bãi biển liên hệ, …)  và thông báo trên toàn quốc để người dân tránh đến gần trong một khoảng thời gian nhất định.

– Phải mời gọi giới chuyên gia Việt Nam nhập cuộc để xác định tầm mức tác hại mọi mặt, ở hiện tại và trong tương lai.

– Phải đòi buộc Formosa tẩy độc môi sinh dưới biển và trên bờ; bồi thường các nạn nhân đã trúng độc và các ngư dân thuộc các tỉnh đang mất nguồn sống.

– Phải chận đứng vĩnh viễn việc xả chất độc tại khu công nghiệp Vũng Áng chứ không thể lại áp dụng thủ thuật “tạm đình hoãn cho yên dư luận rồi làm tiếp”.

Và quan trọng nhất lúc này, hãy ngưng ngay loại phát biểu độc ác và vô lương tâm như của Phó Chủ Tịch Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, bảo dân “Cứ yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng”. Hãy cũng ngưng ngay thái độ cố tình bịt tai, che mắt làm ngơ như Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm khu công nghệ Vũng Áng ngày 22.4.2016. Ông hoàn toàn không dám đề cập đến nguyên nhân thảm họa ĐANG xảy ra cách ông chỉ vài trăm mét.

Hiện đang có quá nhiều việc phải làm và làm gấp rút đối với thảm họa môi sinh tại Vũng Áng và đang lan nhanh sang các tỉnh khác. Giới lãnh đạo đảng và nhà nước không thể chỉ làm duy nhất một việc. Đó là chạy tội cho Formosa.

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

2 Comments on Thảm họa môi sinh tại Vũng Áng có xin phép

 1. Người dân nhìn thấy gì có thể nói vậy, muốn nói gì thì nói đúng thì không sao, sai cũng không ai bắt bẻ, các ông cũng thế thích thì đăng bài mai nay sai các ông xóa bài cũng chả ai quan tâm chỉ đơn giản vì ” bọn phản động thì cái gì chả nói được”, còn các nhà lãnh đạo thì sao họ chỉ cần nói sai một câu một từ thôi thậm chí không sai mà chỉ thiếu thôi cũng bị chỉ trích, lên án nên đừng bao giờ đặt câu hỏi trước những vấn đề lớn này nhé.

  Số lượt thích

 2. ĐẠO DỤ CHỤP HÌNH
  Vãn úng vãng lai sinh Vũng Áng Đầm đùn váy đụp tú lơ khơ
  Khôn nhà dại chợ phớt lờ
  Ăng Lê báo Kít Sinh Dơ đám Ba Đình
  Thăng Long lũ thái thú linh Cam Ranh tổ cóc tượng hình Hồ Chí Minh
  Đại đồng cộng Đặng Tiểu Bình
  Cầu cơ Mao Tập Cận Bình Toilet rông
  Mụ Bành Lệ Viện chổng mông
  Ngân Doan Phóng Tiến tìm chổng trẻ phi công
  Quyết Tâm Ngọc Thịnh ló mồng Dame già nhóm lợi ích lồng Mao Trạch đông
  Nguyễn Xuân Fuck hậu môn công
  Thiện Nhân lục cẩu Hàm Rồng Mút Cu Ba
  Ba bà đi bán Hoàng Sa gánh Hoa tháng bốn Gạc Ma quần đảo chiều
  Đinh La Thăng tướng như diều
  Nhà băng cổng nát tuyệt chiêu giữ cửa mình
  Ma men chúa chổm thần kinh
  Chính mo đạo dụ chụp hình Hồ Tập Chương
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: