Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

HOÀNG SA RƠI VÀO TAY TRUNG QUỐC

Bản tin của VOA ngày 27-4-2016 :

Cựu Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố “không có thỏa thuận nào” với Trung Quốc về Hoàng Sa hơn 40 năm trước, giữa cáo buộc Mỹ làm ngơ để Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam Cộng hòa.

“Không có thỏa thuận công khai” thì cũng có thể hiểu là “đã có ngầm thỏa thuận”

Dĩ nhiên vào tháng 1 năm 1974 không có một văn bản nào của Mỹ về vấn đề Hoàng Sa, bởi vì nếu có thì phải thông qua Quốc Hội.  Còn nếu không thông qua QH thì Nixon và Kissinger phải ra tòa vì tội lén thỏa thuận với đối phương.

Tuy nhiên vấn đề không phải là vào tháng 1 năm 1974, mà là vào tháng 4 năm 1972.  Hồi ký The White House Years của Kissinger trang 1.114 ghi rằng :

“I informed the Chinese that : Without prejudice to our legal position on territorial waters, our Navy would be instructed to stay at a distance of twelve miles from the islands”.  ( Tôi thông báo cho phía TC rằng :  Không có gì trở ngại về phía chúng tôi.  Hải quân Mỹ sẽ nhận được lệnh cách xa các đảo đó 12 dặm ).

“Các đảo đó” là quần đảo Hoàng Sa.  Cách 12 dặm tương đương 12 hải lý, hay 20 cây số; là quy định của quốc tế về lãnh hải của một lãnh thổ.  Có nghĩa là Kissinger công nhận 12 hải lý chung quanh Hoàng Sa là lãnh hải của Trung Cọng.

Hồi ký The White House Year của Kissinger ra đời là vào năm 1979.  Tháng 1 năm đó Đặng Tiểu Bình sang Mỹ.  Ba ngày sau ông ta trở về ra lệnh tấn công 6 tỉnh biên giới của Việt Nam.  Sau này Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nhân viên sứ quán CSVN tại Bắc Kinh, nói trên BBC rằng : “Trung Quốc đánh biên giới là để lấy lòng Mỹ” .

Chính vì vậy mà thời đó Kissiger nhơn nhơn ghi vào hồi ký thừa nhận Hoàng Sa thuộc chủ quyền của TC mà không sợ CSVN hay giới quan sát quốc tế phản đối.

Nhưng đến năm 2001 thì Mỹ và Trung Cọng bắt đầu trở mặt chống đối nhau, Kissinger vội cho ra đời hồi ký The End of Vietnam War.  Trong đó ở trang 246 ông ta sửa lại rằng ngày 4-4 -1972 ông ta đã cho người phụ tá của mình là Willson Lord đến nói với đại sứ Hoàng Hoa của TC tại LHQ rằng sẽ cho lệnh các tàu của Mỹ phải cách xa Hoàng Sa 12 dặm.

Như vậy có nghĩa là trước sau Mỹ không có một văn bản nào hết, chỉ là thông báo miệng…Đúng là miệng lưỡi của một tay điếm chính trị… Tuy nhiên dầu sao giấy trắng mực đen còn có đó.  Những gì ông ta thú nhận trong 2 quyền hồi ký đủ làm bằng chứng rằng ông ta và Nixon đã ngầm thỏa thuận công nhận Hoàng Sa là của Trung Cọng.

Dĩ nhiên thỏa thuận này không thông qua đàm phán và không có văn bản, cho nên ngày hôm nay Kissinger mạnh dạn chối bay chối biến rằng : “Nhưng không hề có thỏa thuận nào trao cho Trung Quốc quyền chiếm quần đảo Hoàng Sa và Trung Quốc chưa từng đưa ra tuyên bố nào như vậy. Không có cuộc đàm phán cụ thể nào [về vấn đề này]”.

Tại sao không lên tiếng phản đối?

Giới quan sát quốc tế không đòi hỏi Kissinger phải trưng ra văn bản bán Hoàng Sa, nhưng người ta chỉ yêu cầu Kissinger giải thích vì sao sau khi hạm đội TC chiếm Hoàng Sa vào ngày 19-1-1974 thì Pháp,Thụy Điển, Canada, Ấn Độ, Liên Xô… lên tiếng phản đối TC xâm lăng lãnh thổ của VNCH thì tại sao Mỹ không lên tiếng ?  Chỉ cần trả lời được câu hỏi đó thì Kissinger không cần phải chối quanh làm gì.

Bản tin của VOA ngày 27-4-2016 cho biết tiếp :

Sau khi bị một người tham dự cáo buộc là người ( Mỹ ? Kissinger ? ) đã đồng ý về mặt chiến thuật để Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, người từng làm cố vấn an ninh cho tổng thống Mỹ nói:  “Mỹ từ trước tới nay không đưa ra quan điểm ủng hộ chủ quyền của bất kỳ nước nào đối với quần đảo Hoàng Sa…”.  Giới quan sát cho rằng đây là lần đầu tiên cựu ngoại trưởng Mỹ 93 tuổi lên tiếng trực tiếp về vấn đề vẫn còn gây nhức nhối này.

Nghĩa là từ trước tới nay Mỹ không hề biết quần đảo Hoàng Sa là của ai ?!  Có lẽ vin vào đó mà năm 1974 Ngoại trưởng Kissinger không lên tiếng phản đối TC xâm lăng Hoàng Sa ?  Nhưng như vậy thì năm 1972 Kissinger căn cứ vào đâu để ra lệnh cho các tàu thuyền Mỹ không được xâm nhập khu vực lãnh hải của Hoàng Sa ?  Ra lệnh như vậy thì có phải là chối bỏ chủ quyền của VNCH tại Hoàng Sa hay không?

Nếu năm 1972 Kissinger không biết HS là của ai thì tại sao ngày đó ông ta không hỏi ý kiến chính phủ VNCH?  Ông ta thừa sức làm được điều đó kia mà ?  Hơn nữa, tại sao ông ta không cho chính phủ VNCH được biết về việc ông ta đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ tránh xa Hoàng Sa 12 dặm?

Và năm 1976 China ( TC ) nộp đơn xin gia nhập Liên Hiếp Quốc, trong đơn xin gia nhập China kèm theo bản đồ lãnh thổ của China gồm có Hoàng Sa, Trường Sa, …Tại sao lúc đó Mỹ là đồng chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ lại không phản đối trong khi Mỹ chưa biết hai đảo đó là của ai.  Cần ghi nhớ là lúc đó Kissinger đang là Ngoại trưởng Mỹ.

Có phải là vấn đề đang còn gây nhức nhối?

Giờ đây VOA cho rằng vấn đề này vẫn còn gây nhức nhối ?!  Nhưng thực ra chỉ nhức nhối đối với Kissinger mà thôi.   Năm 1976 ông ta đã thỏa thuận được với Quốc hội Hoa Kỳ một đạo luật là chỉ sau khi ông ta chết 5 năm thì những gì ông ta thương lượng với Mạc Tư Khoa, Bắc Kinh và Hà Nội vào năm 1972 mới được giải mật.

Tại sao phải đợi tới sau khi ông ta chết ?  Là bởi vì nếu còn sống thì ông ta phải ra tòa ( Người chủ mưu ).  Và tại sao phải đợi tới 5 năm sau khi ông ta chết ?  Là để cho những người có liên can trong vụ đó được miễn truy tố ( Nội vụ được miễn truy cứu sau khi người chủ mưu đã chết 5 năm ).

Vậy thì đối với giới quan sát quốc tế không có gì phải nhức nhối, người ta chỉ cần chờ 5 năm sau khi Kissinger chết mà thôi.  Thực ra thì những gì bí ẩn của Kissinger trong năm 1972 đã được giới quan sát quốc tế đoán ra gần hết rồi.

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

6 Comments on HOÀNG SA RƠI VÀO TAY TRUNG QUỐC

 1. Aí là người đưa ra chỉ thị cho báo chí hải ngoại khg dùng từ Việt cộng ? Theo tôi nghỉ khg có một chỉ thị nào từ phía chính quyền Mỹ ,Anh,Pháp , nào đưa ra chỉ thị nầy cho giới truyền Thông VN ở Hải ngoại , Việt là người Việt cộng là cộng sản. Tóm lại Việt cộng là người Việt theo chủ nghĩa cộng sản chẳng có gì phải nhận chỉ thị. Ai đưa ra chỉ thị ? Nên nhớ giới truyền Thông Việt ở Hải ngoại khg bị chi phối bởi chính quyền nơi cư trú .Quyền tự do báo chí được bảo vệ bởi pháp luật họ có thể đem bà Nử Hoàng hay ông TT là làm trò hề. Làm gì có chuyện nhận chỉ thị khg dùng từ vc ,hỏi mấy ông làm báo Hải ngoại thử xem ./

  Số lượt thích

 2. Ông bạn già thân mến,
  Trước năm 1950 thì tên nước China là Trung Hoa Dân Quốc, người Việt gọi là nước Trung Hoa.
  Trước năm 1950 thì tên nước Koréa là Triều Tiên, người Việt gọi là nước Triều Tiên.
  Sau năm 1950 nước Trung Hoa chia thành 2 nước :
  – Nước Cọng hòa Dân chủ nhân dân Trung Quốc ( Mao Trạch Đông ), người Bắc Kinh và người Hà Nội gọi là Trung Quốc. Người Nam Việt gọi là Trung Hoa lục địa hay Trung Cọng.
  – Nước Trung Hoa Dân Quốc ( Tưởng Giới Thạch), người Bắc Việt gọi là Đài Loan, người Nam Việt gọi là Trung Hoa quốc gia.
  Cũng sau năm 1950 nước Triều Tiên cũng chia thành 2 nước :
  – Nước Cọng Hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên, người Hoa gọi là Hàn Quốc. Người Bắc Việt gọi là Bắc Triều Tiên và người Nam Việt gọi là Bắc Hàn.
  – Nước Đại Hàn Dân Quốc, người Hoa và người Bắc Việt gọi là Nam Triều Tiên, người Sài Gòn gọi là Nam Hàn.
  Rồi đến năm 1994 nước Đại Hàn Dân quốc mới gởi công hàm cho Hà Nội, đề nghị gọi tên nước của họ là Hàn Quốc.
  Một chuyện vui là năm 1950 Bắc Kinh bắt đầu cho gọi từ Trung Quốc và Hàn Quốc thì cũng là bắt đầu chuộc chiến tranh Nam-Bắc Hàn, cho nên quân Mỹ phục vụ tại Nhật, Đại Hàn, Đài Loan, Phi Luật Tân … dùng chữ “gook” ( phiên âm thừ chữ “quốc” ) để gọi một cách miệt thị các nước Cọng sản Á Châu.
  Đến năm 1999, ông John McCain dẫn vợ con thăm Hà Nội. Tại trại tù Hỏa Lò, ông tuyên bố : “Tôi không đời nào tha thứ cho bọn gook”. Câu nói này đã bị báo chí TQ và HQ chỉ trích mạnh.
  Như vậy chữ “Quốc” có ý nghĩa trang trọng đối với ngoại giao nhưng có ý nghĩa miệt thị đối với dân nhà binh Mỹ và cả dân chúng Mỹ.
  Sau năm 1975 thì các phương tiện truyền thông của người Việt trên đất Mỹ, Anh, Pháp đã nhận được chỉ thị không dùng chữ Việt Cọng hay Trung Cọng, mà dùng chữ CSVN và Trung Quốc.
  Riêng tôi thấy dùng từ như vậy không có gì sai, trái lại nó tránh tâm lý thù hằn cực đoan không cần thiết.
  Tuy nhiên đến năm 2014 trong nước dấy lên phong trào gọi người Hoa là Tàu khựa, Tàu chệt ; đồng thời thay tên Nguyễn Tất Thành bằng tên Nguyễn Ái Quốc và thay tên Hồ Chí Minh bằng tên Hồ Tập Chương. Cho nên tôi mới đưa ra bài viết “Sự thật về nhân vật Hồ Tập Chương”, mà trong đó tôi viết :
  “Lâu nay tôi ( BAT ) không muốn dính dáng đến chuyện này bởi vì ngay từ đầu tôi đã biết đây chỉ là chuyện tầm phào. Tuy nhiên giờ đây tôi phải lên tiếng bởi vì tôi thấy hình như có ai đó muốn lợi dụng chuyện Hồ Tập Chương để nhằm vào một mục đích đen tối khác :
  Đó là phong trào tung tin “HCM là Hồ Tập Chương” trở lại, nhưng không như là sách khảo cứu, mà như là một thứ tin vịt, tin vĩa hè, tin tầm phào ( Hễ ai tin thì là có thật, còn ai không tin thì là chuyện bịa ). Rốt cuộc chỉ có giới khảo cứu coi là chuyện bịa, còn giới bình dân thì tin là chuyện thật bởi vì những nhà trí thức khoa bảng im lặng; còn lại nơi nơi đều nói, người người đều nói rằng HCM là Hồ Tập Chương.
  Tuy là tin bịa nhưng vẫn có kết quả là dần dần người ta kêu tên Hồ Tập Chương thay thế tên HCM; rồi người ta chưởi Hồ Tập Chương và chưởi người Tàu thay vì chưởi Hồ Chí Minh hay chưởi ĐCSVN.
  Cái lối chưởi người Tàu thay vì chưởi Trung Cọng khiến cho người Hoa Đài Loan, người Hoa Pháp Luân Công, người Hoa Tây Tạng, người Hoa Tân Cương, người Hoa Singapore, người Hoa Hồng Kong, người Hoa Chợ lớn, người Hoa Indonesia, người Hoa tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới rất khó chịu. Họ là những người chống cộng mà bị cố tình gom vào một rổ với Trung Cọng thì họ không tội gì mà không quay ra thù nghịch với những người chưởi bới họ. Vô tình tự mình “gây thù chuốc oán” một cách vô lối.
  Dùng chữ “ba Tàu” để mạ lỵ Trung Cọng thì chỉ làm cho danh dự của cộng đồng người Việt Quốc gia bị tổn thương mà thôi. Ngày xưa người Việt Quốc gia luôn dùng chữ “Tàu Cọng” đê nói về chính quyền Trung Cọng, nhằm tránh gây tổn thương cho người Hoa tại TQ hay tại các nơi khác trên thế giới. Còn ngày nay trong nước dùng chữ “Tàu chệt”, “Tàu khựa” thì vô tình gom tất cả người Hoa vào một rổ với Tàu Cọng.
  Sở dĩ người trong nước không dám gọi là Tàu Cọng bởi vì nó kỵ húy đối với chính quyền Việt Cọng. Ngay cả dư luận viên nằm vùng của CSVN cũng né tránh dùng chữ Trung Cọng hay Tàu Cọng. Vậy mà giờ đây người Việt chống cộng tại hải ngoại hình như cũng có khuynh hướng muốn bắt chước người trong nước gọi là Tàu chệt, Tàu khựa. Gọi như vậy chỉ gây ác cảm với người Hoa chống cộng trên khắp thế giới và gây mất thiện cảm của các dân tộc khác. Rốt cuộc tự mình làm cho mất bạn và thêm thù.
  Việt Cọng và Trung Cọng sẽ rất vui nếu người Việt chống cộng trên khắp thế giới tự gây thù chốc oán với người Hoa chống cộng trên khắp thế giới; điều này cũng làm mất đi thiện cảm của quốc tế đối với công cuộc chống cộng của người Việt. Tại sao không gọi là Trung Cọng hay Tàu Cọng mà cứ bắt chước CSVN một điều gọi Trung Quốc hai điều thưa Trung Quốc ? Người Việt chống cộng đâu cần phải “dạ thưa Trung Quốc” ?
  Ông bạn già thân mến,
  Ông bạn bị dị ứng với chữ Trung Quốc bởi vì lâu nay ông bạn đọc các bài viết của tôi nên “nhiễm” cái chữ Trung Cọng nó quen rồi. Vả lại các bạn Quốc gia cũng hưởng ứng bài viết của tôi cho nên họ không dùng chữ TQ nữa.
  Riêng trong bài viết này tôi dùng tựa đề có chữ “Trung Quốc” là bởi vì tôi trích trong tựa bài viết của VOA. Tựa của bài đó là “Ông Kissinger nói gì về Hoàng Sa rơi vào tay Trung Quốc”, và trong bài có vài chỗ cũng dùng chữ TQ bởi vì phải trích nguyên văn của VOA. Đặc biệt có một chỗ tôi phải dùng chữ “China” bởi vì phải dẫn nguyên văn các văn tự ngoại giao của quốc tế.

  Số lượt thích

 3. Quan trọng bay giờ là cs Vn có dám kiện Tàu hay khg ?cứ bô bô như con vẹt, chúng nó đả thỏa thuận với nhau giữa Mỷ và Tàu , thì vc chẳng làm gì được. Hay là Bắc bộ phủ đổi láy viện trợ để xâm lăng Vnch ? Tóm lại thằng tàu nó chiếm khi nào nó lại nhả. Chỉ có nước đánh chiếm lại thần tốc bất ngờ, nhưng mà vc có đam khg?

  Số lượt thích

 4. De nghi voi cu hay gọi bon tau nay la trung cong . Cam on cu nhiều .

  Số lượt thích

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. HOÀNG SA RƠI VÀO TAY TRUNG CỘNG – biển xưa
 2. HOÀNG SA RƠI VÀO TAY TRUNG CỘNG – Bến xưa

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: