Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

TRẬN CHIẾN 1975, QUYẾT ĐỊNH RÚT BỎ VÙNG 1

*( Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn của Chiến Tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh ).

Ngày 7-3-1975, ba ngày trước khi Ban Mê Thuột bị tấn công, Kissinger chỉ thị cho các viên chức Ngoại giao HK trước khi ông ta lên đường đi Trung Đông : “Hãy làm mọi cách để Quốc hội tiếp tục duy trì viện trợ ( lấy có ) cho Cam Bốt và Việt NamKhông phải để cứu vãn hai nước đó, mà vì không thể nào cứu vãn được hai nước đó” ( Frank Snepp, Decent Interval trang 176 ).

Ngày 11-3-1975, một ngày sau khi Ban Mê Thuột bị tấn công, Tống thống Thiệu mời Tướng Trần Thiện Khiêm, Tướng Cao Văn Viên và Tướng Đặng Văn Quang ăn sáng tại dinh Độc Lập và ông trình bày ý định bỏ một số đất đai của Vùng 1 và Vùng 2.  ( Hồi ký của Cao Văn Viên ).

Lệnh bỏ Huế, cố thủ Đà Nẵng

Năm 1975, ngày 13-3, Tư lệnh Quân khu 1 Ngô Quang Trưởng và Tư lệnh Quân khu 3 Nguyễn Văn Toàn dự họp hành quân với Hội đồng an ninh Quốc gia, gồm có Tướng Thiệu, Tướng Khiêm, Tướng Viên và Tướng Quang.

Sau phần thuyết trình tình hình của hai vị Tư lệnh Quân khu, Tướng Thiệu nói rằng ông biết lâu nay ông đã yêu cầu các Tư lệnh Quân khu làm những việc quá sức của mình.  Nay tình hình đã tới nông nỗi phải bỏ bớt lãnh thổ cho phù hợp với mức độ viện trợ của HK, ông ra lệnh cho Tướng Trưởng bỏ Huế đề rút về cố thủ Đà Nẵng.

Ngoài ra ông cho biết sẽ rút Sư đoàn Dù về Sài Gòn.  Theo như sách của Tuớng Viên thì Tướng Thiệu cho biết sẽ rút cả Sư đoàn TQLC;  nhưng theo Tướng Trưởng trả lời phỏng vấn cho Nguyễn Tiến Hưng thì Tướng Thiệu chỉ thông báo rút bớt Sư đoàn Dù mà thôi.  Sau đó Tướng Trưởng về nhà Tướng Khiêm dùng cơm trưa ông mới được Tướng Khiêm xác nhận là Tướng Thiệu quyết định sẽ rút luôn cả Sư đoàn TQLC. ( Nguyễn Tiến Hưng, Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập, trang 452 ).

Sau cuộc họp Tướng Trưởng trở lại Đà Nẵng ngay chiều hôm đó để bàn tính với Bộ tham mưu Quân đoàn I về kế hoạch “bỏ Huế giữ Đà Nẵng”.

Năm 1975, ngày 15-3, Liên đoàn 14 BĐQ từ Quảng Ngãi ra Hải Lăng, Quảng Trị để thay thế Lữ đoàn 369 TQLC.  Lữ đoàn 369 TQLC vào Đại Lộc, Quảng Nam để thay thế Lữ đoàn 3 Dù.  Lữ đoàn 3 Dù xuống tàu đi vào Nam;  gần tới Nha trang, Lữ đoàn 3 Dù được lệnh cập bến Nha Trang để lên Khánh Dương ngăn chận quân CSVN từ BMT tràn xuống.

Năm 1975, ngày 17-3, Lữ đoàn 258 TQLC rời Quảng Trị để vào thay thế Lữ đoàn 2 Dù tại phía Bắc đèo Hải Vân.  Lữ đoàn 2 Dù lên máy bay về Sài Gòn.

Cùng ngày, dân và gia đình binh sĩ ở Huế nghe tin sẽ cắt đất Vùng 1 cho Bắc Việt nên bắt đầu rời thành phố để di tản về Đà Nẵng.  Bến tàu Tân Mỹ ở Huế bị dân tị nạn tràn ngập trong 2 ngày, trong khi các tàu chiến của Hải quân VNCH còn phải lo di tản các thiết bị quân sự ở Huế và Quảng Trị về Đà Nẵng.

*Chú giải :  Có một điều mà các nhà lãnh đạo VNCH không ngờ tới, đó là trong vòng 5 ngày con số dân tị nạn từ Quảng Trị và Huế đã dồn về Đà Nẵng tới hơn nửa triệu người.  Nội việc lo chỗ ở và tiếp tế lương thực cho chừng đó con người là cả một gánh nặng ngoài khả năng của các cơ quan hành chánh cũng như quân đội VNCH.

Ngay cả hồi ký của  Kissinger cũng ghi nhận :

…Hàng triệu bàn chân trốn chạy về vùng ông Thiệu kiểm soát tránh xa vùng đất CS chiếm đóng tức đã bầu cho ông ta rồi.  Người ta hay đổ tội cho việc dội bom của chúng ta nhưng giờ đây rõ ràng đó là phản ứng của dân chúng đối với tính bạo tàn của chế độ CS…

…… Đây cùng niềm tin từng được các đồng minh khác của Hoa Kỳ ấp ủ xưa nay, lòng trung thành từng tạo dựng nên một trong các giá trị căn bản của Hoa Kỳ chúng ta đối với thế giới, thế nên chúng ta gắng làm sao đừng để nó vuột mất…” ( Kissinger, Years of Upheaval. 1st ed. Boston: Little Brown, 1981. 309-315, Bản dịch của Xuân Khê ).

Trong khi đó Tướng Trưởng đành bất lực, tài liệu của Nguyễn Tiến Hưng ghi lại :

“Quân lính lo lắng cho sự an ninh của gia đình họ đem theo, và kỷ luật sụp đổ.  Việc cho gia đình đi theo để nâng cao tinh thần binh sĩ bổng nhiên trở thành cơn ác mộng …Đài phát thanh BBC loan báo đầy đủ chi tiết về cuộc triệt thoái Pleiku và tiên đoán quân CS sẽ tới vùng phụ cận Sài Gòn trong vòng hai hay 3 tuần lễ”

Đài VOA thì tường trình về vụ nhóm Dân chủ Hạ viện đã bỏ phiếu chống viện trợ bổ túc cho VN và Cam Bốt…. …Tin bỏ phiếu chống tăng viện trợ trong lúc địch đang thao túng đã như một mũi dao đâm vào lòng binh sĩ” ( Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập, trang 453).

Năm 1975, ngày 18-3, Thủ tướng Trần Thiện Khiêm dẫn một phái đoàn của chính phủ ra thăm Đà Nẵng để quan sát kế hoạch cứu trợ cho dân tị nạn tại Đà Nẵng.  Lẽ ra Thủ tướng Khiêm cần có ông Tổng cục trưởng Tổng cục Tiếp vận của quân đội VNCH là Trung tướng Đồng Văn Khuyên để có thể giải quyết tại chỗ mọi nhu cầu ăn ở và di chuyển cho làn sóng người di cư tị nạn.

Thế nhưng lúc đó Tướng Khuyên đang ở Nhật để lo trị bệnh cho cha của ông (sic).  Người phó của ông là Đại tá Phạm Kỳ Loan và Tham Mưu trưởng Tổng cục Tiếp vận là Đại tá Phạm Bá Hoa chớ hề nhận được một lệnh nào từ Bộ TTM, trong khi Tổng cục Tiếp vận là cơ quan duy nhất có khả năng giải quyết mọi chuyện đang bế tắc tại Vùng 1 ( Phạm Bá Hoa, Đôi Dòng Ghi Nhớ ).

Chú giải : Trước mắt của Tướng Ngô Quang Trưởng không phải là bao nhiêu quân để giữ Huế và bao nhiêu quân để giữ Đà Nẵng.  Con số bao nhiêu này sẽ trở thành con số Zero nếu tất cả các quân quân nhân của Vùng 1 bỏ súng để về nhà để ôm vợ con chạy vào Nam.  Họ không thể một tay ôm con, một tay cầm súng mà hai chân chạy bò càng được.

Như vậy,  trong số hơn nửa triệu người tị nạn này Tướng Trưởng nhắm đưa bao nhiêu lính và bao nhiêu gia đình của họ di tản vào Nam ?  Dĩ nhiên câu trả lời sẽ là “cùng nhau ở lại để có gì cùng chết với nhau”. Không thể nào có chuyện người này ở cho người kia đi.  Nội chuyện gạo ăn cũng không đủ chứ đừng nói là đủ phương tiện tàu thuyền.

Chính vì vậy mà Tướng Trưởng đã có quyết định là cố giữ tại 3 nơi là Huế, Đà Nẵng và Chu Lai.  Đà Nẵng sẽ là đầu cầu cuối cùng để rút vào nam, còn cố giữ Huế và Chu Lai là để tập trung quân, sẳn sàng di chuyển về Đà Nẵng bằng QL.1.  Hoặc nếu đường bộ bị nghẽn thì di quân về Đà Nẵng bằng đường biển.

Bài viết “Vì sao tôi bỏ Quân đoàn 1”

Sau năm 1975, tại đất Mỹ;  nhà báo Lê Bá Chư viết thiên phóng sự “Vì sao tôi bỏ Quân đoàn 1”, dựa theo lời kể của Tướng Ngô Quang Trưởng, trong đó có nói rõ về cuộc họp tại dinh Độc Lập ngày 13-3-1975.  Tuy nhiên bài báo này đã trở thành vô giá trị sau khi quyển sách “The Final Collapse” của Tướng Cao Văn Viên và quyển sách “The Palace File” của Nguyễn Tiến Hưng được phát hành :

(1) Theo bài viết “Vì sao tôi bỏ Quân đoàn 1” của Tướng Ngô Quang Trưởng thì ngày 13-3 Tướng Trưởng vào dinh Độc Lập chỉ gặp Tướng Thiệu và Tướng Khiêm chứ không có ai khác.   Nhưng theo Tướng Viên thì ngoài Tướng Trưởng, Tướng Khiêm còn có Tướng Viên, Tướng Quang và Tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư lệnh Quân khu III.

(2) Lê Bá Chư ghi lại rằng Tướng Thiệu ra lệnh phải “rút bỏ Quân khu 1 ngay hôm nay”.  Nhưng  theo Tướng Viên thì trong cuộc họp đó Tướng Thiệu cho Tướng Trưởng biết ông sẽ rút bớt Sư đoàn Dù và Sư đoàn Thủy quân lục chiến ra khỏi Quân khu I.  Đồng thời ra lệnh cho Tướng Toàn bỏ An Lộc, đưa lực lượng đang trấn giữ An Lộc đi tăng cường cho các nơi khác….

(3) Lê Bá Chư ghi rằng ngày hôm sau, 14-3, tại Cam Ranh Tướng Phạm Văn Phú cũng nhận được lệnh “bỏ Quân khu II”….  Nhưng sự thực ngày 14-3 Tướng Thiệu ra lệnh rút khỏi Kontum, Pleiku chứ không phải rút khỏi Quân khu II ( Rút khỏi quân khu II tức là bỏ luôn Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Tuy ).

(4) Cũng theo Lê Bá Chư thì từ ngày 13-3 đến 18-3-1975 Tướng Trưởng gọi điện thoại cho Thủ tướng Khiêm hằng đêm.  Đến sáng 18-3 thì ông nhận được điện thoại của Tướng Viên cho biết Tổng thống ra lệnh bỏ Huế, ông liền gọi cho Tướng Khiêm , yêu cầu ông ra Huế để tận mắt quan sát tình hình.  Rồi sáng 19-3 Tướng Khiêm ra Huế…. Nhưng sự thực Tướng Khiêm ra Huế vào ngày 18-3 chứ không phải ngày 19-3.  Và theo chỉ thị của Tổng thống Thiệu chứ không phải theo yêu cầu của Tướng Trưởng.

Sau khi đọc bài báo của Lê Bá Chư, Tiến sĩ  Nguyễn Tiến Hưng đã hỏi lại cựu Tồng Thống Thiệu, cũng như đã tiếp xúc và phỏng vấn Tướng Trưởng ba lần, lần đầu ngày 21-2-1985, lần thứ hai ngày 21-5-1985 và lần thứ ba ngày 31-5-1985.  Rốt cuộc những gì Tướng Trưởng trả lời cho Tiến sĩ Hưng hoàn toàn khác với bài viết của Lê Bá Chư, nhưng gần đúng như những gì Tướng Viên đã viết trong The Final Collapse.

Có lẽ nhà báo Lê Bá Chư đã ghi lại lời kể của Tướng Trưởng khi ông vừa mới bước chân đến HK, chưa ôn lại được bộ nhớ.  Vả lại toàn bài viết toát lên quan điểm đổ hết trách nhiệm cho Tướng Thiệu đã ra lệnh tiền hậu bất nhất, nghĩa là chính Tướng Thiệu đã làm mất nước.  Đây là quan điểm thời sự sau 1975, người Mỹ muốn hướng sự oán hận của người Việt vào Tổng thống Thiệu mà quên đi chuyện bỏ rơi của Mỹ.

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

2 Comments on TRẬN CHIẾN 1975, QUYẾT ĐỊNH RÚT BỎ VÙNG 1

 1. CÀ PHÊ NỒI
  Lục lâm cúng dzái tế điên mừng ngày thảo khấu đảng dziên cướp Sài Gòn
  Viễn đông bức tử một hòn Mỹ nhân ngư ngọc nước non Việt Nam Cộng Hòa
  Bởi chưng quyết sách bài Hoa Ngô Đình Nhu Điệm tặng quà trước diêm vương
  Big Minh xếp đặt chiếu giường Captain Nhung bọc tấm gương Major Hồ
  Rồi ra chung cuộc tô hô
  Lừa thầy phản bạn lõa lồ trong tử cung
  Nixon watergate lạnh lùng
  Kít Sinh Dơ lỡ lạm dùng đi ăn đêm
  Thiệu Kỳ chưng hửng lên thềm miền nam lãnh đủ cộng thêm Generals hèn
  Giang sơn xơi chẳng bõ bèn kẻ lên tàu chạy đứa quen bay lạc đường
  Hom hem hoàng đé Văn Hương coi thường vọng cổ Văn Hường xuống xàng xê
  Đi B bộ đội bốn lề đồng đài đạp điện búp bê biết khóc cười
  Nồi ngồi trên cốc Đỗ Mười
  Thu chiến lợi phẩm như rươi cống Nga Tầu
  Biển đông sóng vỗ bạc đầu
  Thuyền nhân trôi nổi khối sàu tử sinh ly
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 2. MAO XÍ KHUYẾN MÃI
  Ninh Bình Vũng Áng Mao đài
  Ba Đình Mao xí thiên tài Mao Trạch Đông
  Nhân dân thế giới đại đồng
  Cấu tiêu quốc tế ngủ công Đặng Tiểu Bình
  Phân trôi phốt bục hố sình cứt ngoài quan ngoại tạo hình Hồ Chí Minh
  Sản sinh sán Tập Cận Bình
  Trung Hoa cuốc cộng chứng minh Lệ Viện Bành
  Quảng Nam Quảng Trị sân banh Quảng Bình Hà Tình che mành Hồ Tập Chương
  Hàm Rồng Hà Nội mở đường
  Làm xương cho sáo bất lương không cát tường
  Hồ Quang đức cống nêu gương
  Trung ương chuẩn bị chiếu giường Cam Ranh Bay
  NhaTrag cấm đái bậy ngày Kháng Hòa Toilet bụng đầy ỉa ban đêm
  Pee Poo Các Chú êm đềm
  Té re táo bón ruột mềm thím sực kiêng
  Ưu tiên khuyến mãi láng giềng cha già dân tộc thảo hiền Trần Dân Tiên
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: