Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

TRẬN LIÊN TỈNH LỘ 7, NHỮNG LỜI VU OAN ĐỘC ĐỊA

Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn của Chiến Tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh

Đại tướng Cao Văn Viên viết :

 Lẽ ra Tướng Phú phải bàn thảo kế hoạch với ban tham mưu và trực tiếp chỉ huy cuộc triệt  thoái từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc”. ( Bản dịch của Nguyễn Kỳ Phong )

Đại tướng nói mà quên coi lại tài liệu cũng do ông ta viết :  Nếu Tướng Phú và bộ tham mưu bám theo cuộc di quân từ đầu đến cuối thì chắc chắn tại Quốc lộ 21 Tướng Lê Trung Tường đã bị quân CSVN đánh tan tại Phước An từ chiều ngày 15-3.  Và đến khuya hôm đó thì chiến xa của CSVN đã làm chủ Nha Trang bởi vì từ Phước An tới Nha Trang chỉ còn có duy nhất 1 Tiểu đoàn ĐPQ chốt tại Khánh Dương mà thôi.

Tướng Viên vô tình hoặc cố tình không thấy ra là có tới hai mặt trận cùng một lúc, một mình Tướng Phú không thể phân thân chỉ huy cả hai mặt trận cho nên ông ta phải chia thành hai bộ chỉ huy, chính Tướng Phú lãnh mặt trận Ban Mê Thuột là điểm nặng nhất, còn Tư lệnh phó là Tướng Trần Văn Cẩm lãnh phần nhẹ hơn;  tức là đưa 5 Trung đoàn BĐQ, 1 trung đoàn Pháo binh, 2 trung đoàn Thiết giáp đi “đổi gió” tại Duyên hải.

Từ ngày bắt đầu cho tới ngày cuối của cuộc di tản trên LTL.7 thì Tướng Phú đang chỉ huy mặt trận Quốc lộ 21 với quân số của địch là 4 sư đoàn, trong khi trong tay ông chỉ có Sư đoàn 23 là lực lượng chống trả duy nhất.  ( Trên lý thuyết ).

Nhưng ngay từ đầu Trung đoàn 53 bị kẹt lại Phi trường Phụng Dực, không điều động được. Còn Trung đoàn 45 và Trung đoàn 44 thì đã tan hàng sau khi được trực thăng vận xuống Phước An.  Cả sư đoàn hơn 10.000 người đến ngày 17-3 chỉ còn 548 người mà không đụng trận nào cả.  Rồi đám tàn binh này, kể cả Chuẩn tướng Lê Trung Tường, đã không giúp gì được cho Tướng Phú;  mà trái lại, còn bắt ông phải để tâm lo cứu họ từ Ban Mê Thuột về nơi an toàn.

Suốt thời gian từ 15 cho tới 18-3 Tướng Phú phải chỉ huy mặt trận Quốc lộ 21 với 1 tiểu đoàn ĐPQ duy nhất ( 377 người ) để ngăn cản bước tiến của 4 sư đoàn địch ( Khoảng 40.000 người ).  Thế mà ông đã thành công, giữ vững chốt Khánh Dương trước khi quân Dù khóa đèo M’Drak vào ngày 20-3. 

Và rồi tới sáng ngày 18-3, chính Bộ TTM của Tướng Viên đã cho Tướng Phú một tin dõm rằng Sư đoàn 320 CSVN đã đuổi kịp đoàn di tản.  Trong khi đó Bộ tham mưu Quân đoàn II của Lê Khắc Lý biến mất không kèn không trống, Tướng Phú phải đích thân bay lên Phú Bổn tìm bốc Lê Khắc Lý và 13 sĩ quan tham mưu đầu não của Quân đoàn II (sic).

Rồi từ đó ông đích thân chỉ huy cả hai mặt trận cho tới ngày 24-3 là ngày đoàn di tản về tới Tuy Hòa.  Kết tội ông không chỉ huy, không theo dõi đoàn di tản là một điều vô cùng tàn tệ.

Thiếu tá Phạm Huấn viết :

 “Tin Quân đoàn 2 “di tản chiến thuật” bay đi nhanh chóng.  Mọi người, mọi giới hoang mang tột độ.  Tôi tưởng rằng sau đó Tướng Phú sẽ bay trở lại Pleiku.  Nhưng… không! “…Sự việc này làm tôi không thể hiểu nổi.  Tôi nghĩ rằng Tướng Phú là người chịu trách nhiệm nặng nề nhất về sự thảm bại sau đó của cuộc rút quân”… ( trang 126 ).“Và sáng hôm nay, ông đã bỏ đi như một người chạy trốn, một cấp chỉ huy vô trách nhiệm” ( trang 127 ).

Dò theo những trang sách sau đó, cũng do chính Phạm Huấn viết, để tìm hiểu xem Tướng Phú làm gì sau khi rời khỏi Pleiku sáng hôm đó :

Ngày 15-3,

“11 giờ 45 phút, sau những cái lệnh cho Bộ tham mưu Quân đoàn và Tướng Tất, Tướng Phú bay về Nha Trang”.  ( trang 125 ).  Suy ra khoảng 1 giờ trưa thì Tướng Phú đến Nha Trang.

– Lúc 15 giờ 30 :  “Và ông ghé sát tai tôi : Anh gặp riêng Chuẩn tướng Tường nói nguyên văn lệnh của tôi : Lệnh của Tổng thống, rút bỏ Phước An, mang quân về phòng thủ tuyến Khánh Dương càng sớm càng tốt” ( trang 126 ). Nghĩa là Tướng Phú nhận được lệnh của Tướng Thiệu ngay sau khi ông tới Nha Trang.

– Lúc 15 giờ 55 :  “Sau khi kín đáo chuyển đạt lệnh của Tướng Phú cho Chuẩn tướng Lê Trung Tường, Tư lệnh Sư đoàn 23 Bộ binh, tôi tìm gặp Đại tá Trịnh Tiếu….Đại tá Tiếu cho biết, với những tin tức tình báo xác thực nhất, hiện có 4 sư đoàn Cọng sản Bắc Việt trong vùng.  Đó là các sư đoàn F.10, 320, 968, 316 và các trung đoàn pháo, chiến xa, phòng không.  Trong khi đó lực lượng của ta ở cả hai mặt trận phước An và quanh thị xã Ban Mê Thuột chưa tới một sư đoàn, không chiến xa, không pháo binh 155 ly yểm trợ…” ( trang 127 ).

“Mặt trận Phước An sẽ bị địch “bứt” bất cứ lúc nào, có thể là đêm nay…” ( trang 128 )

Vậy thì đêm đó, đêm 15-3, Tướng Phú còn lòng dạ đâu để trở về Pleiku ? Và nếu ông trở lại Pleiku thì chỉ tổ dẫm chân Tướng Cẩm và Đại tá Lý bởi vì ông đã giao khoán mặt trận LTL 7 cho hai ông.  Còn ông và Chuẩn tướng Lê Văn Thân phải lo tập trung giải quyết mặt trận Quốc lộ 21 ( Ban Mê Thuột – Phước An – Khánh Dương – M’Drak ) với 40.000 quân CSVN từ Ban Mê Thuột đang tràn xuống.

Ngày 16-3 :

– “lúc 9 giờ sáng, tôi cùng Tướng Phú bay đi Phước An”, ( trang 129 ).

– Lúc 10 giờ 40 :  “trực thăng Tướng Phú đáp xuống Phước An, Tướng Tường trình bày tình hình vô cùng nguy ngập.  Cộng quân với chiến xa đã tấn công đoàn quân tăng viện lúc 10 giờ”.( trang 129 ).

– Lúc  11 giờ : “Tướng Phú bay trở lại Nha Trang, ông ra lệnh cho Đại tá Lý Bá Phẩm, Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Nha Trang phải đích thân lên chỉ huy mặt trận Khánh Dương” ( Thuộc tỉnh Khánh Hòa, giáp giới với Phước An ). ( trang 129 ).

– Lúc 13 giờ : “một tin chấn động, tướng Tường bị thương ở cầu 31 gần Khánh Dương được trực thăng chở thẳng về Quân y viện Nha Trang” ( trang 130 )..

– Lúc 13 giờ 30, “ông vào Quân y viện thăm Tướng Tường để biết tình hình xác thực” ( trang 130 ).

– Lúc 14 giờ : “Tướng Phú bay lên Phước An chỉ huy Sư đoàn 23 Bộ binh” ( trang 132 ).

– Lúc 14 giờ 30 : “Tướng Phú bay chỉ huy mặt trận Phước An…. Phi cơ quan sát nhìn rõ các chiến xa địch di chuyển và cho tọa độ chính xác.  Phi tuần phản lực đầu tiên từ Phan Rang bay lên đã bắn cháy 2 T.54 của địch…” ( trang 133 ).

– Lúc 15 giờ 40 phút : “Tướng Phú đề cử Đại tá Nguyễn Văn Đức ( Lê Hữu Đức ) xử lý thường vụ Tư lệnh Sư đoàn 23 Bộ binh” ( trang 133 ).  Lúc này cả sư đoàn 23 BB quân số hơn 10.000 người chỉ còn khoảng 600 “tàn binh”.

Vậy thì trong ngày 16 nàyTướng Phú có nên trở lại Pleiku hay không?  Và để làm gì?

Ngày 17-3,

– Lúc 9 giờ 30 sáng, “Đại tá Hoàng Thọ Nhu, Tỉnh trưởng Pleiku gọi về Nha Trang trình với Tướng Phú thì tình hình có rối loạn nhưng không ở múc độ trầm trọng… đoàn xe hơn 4.000 chiếc đã di chuyển” ( trang 142 )

– Lúc 10 giờ 15 phút sáng : “liên lạc lần cuối cùng giữa Tư lệnh Quân đoàn II và Tướng Cẩm tại Pleiku bằng STS-106” ( trang 143 ).

– Lúc 10 giờ 50 phút sáng : “Tổng thống Thiệu gọi ra lệnh giải tỏa gấp rút mặt trận Khánh Dương và Quốc lộ 21 bằng mọi giá…” ( trang 144 ).

– Lúc 13 giờ 40 trưa : “Tổng thống, Hội đồng nội các, và các tướng lãnh khen ngợi Tư lệnh và Bộ tư lệnh Quân đoàn II về cuộc rút quân” ( trang 144 ).

– Lúc 18 giờ 15 tối : “Đại tá Tham mưu trưởng báo cáo về tình hình Phú Bổn.  Đã tổ chức, phân loại xe quân đội và dân sự.  Ra lệnh cho các đơn vị không được tự ý tách rời đoàn xe đi riêng” ( trang 144 )..

Vậy thì trong ngày 17 này Tướng Phú có nên trở lại Pleiku hay không?  Trong khi Đại tá Tham mưu trưởng và Bộ tham mưu Quân Đoàn đã báo cáo là đoàn di tản đã về tới Phú Bổn vô sự và trong tình trạng kiểm soát được.

Sang đến sáng hôm sau, ngày 18, thì đích thân Tướng Phú lên Phú Bổn để liên lạc với Tướng Cẩm và Tướng Tất.  Đến chiều thì ông trở lại Phú Bổn để bốc toàn bộ Bộ tham mưu Quân đoàn 2 về Tuy Hòa.  Và từ đó ông trực tiếp chỉ huy cả hai mặt trận cho tới khi đoàn di tản về đến Tuy Hòa ( Ngày thứ 10 ).

Thế mà Đại tướng Cao Văn Viên và Thiếu tá Phạm Huấn đã cố tình để cho người đời nghĩ rằng Tướng Phú đã trốn tại Nha trang từ đầu chí cuối trong khi cuộc di tản trên LTL.7 không có ai chỉ huy.  Tướng Viên là cấp chỉ huy trực tiếp của Tướng Phú, Thiếu tá Huấn là đệ tử cật ruột của Tướng Phú (sic).  Cả hai cùng lên tiếng chê trách Tướng Phú thì ai mà không tin ?

Đại tá Trưởng phòng Tình báo quân đội Mỹ tại Sài Gòn William Legro viết :

“…lý do gần nhất của sự thất bại trong cuộc di tản là vị tư lệnh Quân đoàn đã không quan tâm tới ước lượng tình báo, và không sử dụng đúng lực lượng cơ hữu trong trận đánh Ban Mê Thuột …. Cũng như cuộc triệt thoái tồi dở theo đường 7.B.  Ông ta ( Tướng Phú ) đã đưa đất nước tuột xuống một mặt dốc mà sự dũng cảm của hằng ngàn sĩ quan, binh sĩ VNCH không thể nào cứu vãn được ( Legro, Vietnam from Cease-Fire to Capitulation, trang 170.  Chính Đạo dịch ).

Trong khi đó chính Legro chuyển tin cho Tổng Thống Thiệu là quân CSVN sẽ đánh Pleiku chứ không đánh Ban Mê Thuột.  Rồi sáng 18-3 cũng chính Legro chuyển cho Bộ TTM tin động trời :

“Các đơn vị du kích CSVN tập trung được một số súng cối tại Tây Nam Hậu Bổn.  Sẽ pháo đoàn xe từ Phú Thiện đến Tây Nam Hậu Bổn.  Nếu thành công sẽ tiến dần về phía Nam, tiếp tục pháo, chặt đứt đoàn xe thành nhiều đoạn, làm trì trệ cuộc rút lui, chờ quân Bắc Việt tới… …Đêm qua Sư đoàn 320 CSVN đã bỏ mật trận Bắc Ban Mê Thuột tiến về Phú Bổn”.

Chính tin này đã khiến chiều 18-3 Tướng Phú quyết định cho quân VNCH bỏ súng băng rừng để tách lính ra khỏi dân, tránh thảm họa như tại Đại Lộ Kinh Hoàng năm 1972.  Đây là tất cả lý do tại sao cuộc triệt thoái bị thất bại.  Hoàn toàn là do bàn tay đen đúa của Legro !

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

13 Comments on TRẬN LIÊN TỈNH LỘ 7, NHỮNG LỜI VU OAN ĐỘC ĐỊA

 1. Ong Dn cho rang chuyen quan VNCH tai BMT khong the nao co 1 su doan, trong khi hoi ky cua Dai ta Trinh Tieu, hoi ky cua Dai ta Nguyen Trong Luat, hoi ky cua Trung ta Ngo Van Xuan deu cho biet Tet 1975 Tong thong Thieu da ra lenh dua toan bo su doan 23 ve phong thu BMT
  Ong Dn cung noi rang khong thay tai lieu nao noi VC co mat tai BMT tren 3 su doan. Vay thi ong thu doc hoi ky cua tuong VC Dang Vu Hiep di, ong Hiep cho biet co 4 su doan bo binh’ 2 trung doan dac cong va 9 trung doan yem tro. Hoac ong doc tai lieu cua Pham Huan di. PH noi rang co 4 su doan VC tap trung tai Phuoc An. Nhung tai lieu nay ong trinh da Dan Chung ro rang trong bai viet cua ong ta. Tai ong khong du trinh do de doc ma thoi
  Con chuyen ong co bui hay mat bui thi Chang an nhau gi den nguoi doc. Nhung ho se mat bui vi nhung loi dua vui vo trach nghiem cua ong.

  Số lượt thích

 2. Trong Đại Thắng Mùa Xuân, Văn tiến Dũng có nói đã đưa 12 trung đoàn (kể cả cơ giới và bộ binh) vào trận Ban Mê Thuột, họ cũng nói tới 5 sư đoàn tham gia chiến dịch nhưng thực chỉ là những sư đoàn trừ (-) có ngĩa là chỉ lấy một trung đoàn của nó chận đường tiếp tế vòng ngoài.
  Trong số 12 trung đoàn mà VT Dũng nói gồm cả bộ binh, thiết giáp, phòng không, pháo mặt đất..nghĩa là chỉ vào khoảng 4 trung đoàn là bộ binh, khoảng 2 sư đoàn, một sư đoàn CS đầy đủ chỉ có hơn 8000 thôi chứ không phải 10,000 (Ng đức Phương, chiến tranh VN toàn tập)
  Theo lời ông Ng Định trong bài “BMT ngày đầu cuộc chiến” thì lực lượng bảo vệ BMT ít lắm, kề cả nhân dân tự vệ, nghĩa quân chưa tới 2000 (có lẽ đông hơn), CSBV có tình báo và dư biết lực lượng VNCH không bao nhiêu, chẳng lẽ họ phải đưa 5 sư đoàn để đánh một tỉnh chỉ có vài ngàn quân không phải lính nhà nghề
  Toàn bộ lực lượng CS tại vùng hai chỉ có 2 sư đoàn cơ hữu, sau cho tăng cường 3 sư đoàn, khi đánh BMT họ không thể đưa cả 5 sư đoàn vào trận đánh được vì bao giờ cũng phải giữ lại một lực lượng trừ bị tại một số tỉnh khác
  Dù sao trận BMT có tập trung tăng cường thêm quân cũng khó giữ vì đạn dược tiếp liệu của VNCH toàn quốc chỉ đủ xài trong một tháng, đằng nào cũng thua, bàn cho vui thôi
  Cám ơn ông nhiều

  Số lượt thích

  • Sách của Văn Tiến Dũng, Chương 2 :
   Cuộc họp vừa bắt đầu thì đồng chí Lê Đức Thọ bất ngờ mở cửa vào và ngồi họp với chúng tôi. Sau chúng tôi hiểu rằng Bộ Chính trị chưa thật yên tâm vì thấy ý định đánh Buôn Ma Thuột chưa được thể hiện rõ ràng trong kế hoạch tác chiến, cho nên đã cử đồng chí Lê Đức Thọ đến tham gia góp ý kiến với chúng tôi là nhất quyết phải đánh Buôn Ma Thuột. Đồng chí Lê Đức Thọ nói sôi nổi: “Phải đặt vấn đề dứt khoát là giải phóng Buôn Ma Thuột. Ta có gần 5 sư đoàn ở Tây Nguyên mà không đánh được Buôn Ma Thuột là thế nào?”.
   Sách của Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, Bí thư quân ủy Tây Nguyên, trang 394 và 395 :
   – Sư đoàn 320 có nhiệm vụ cắt đường 14 đoạn Thuần Mẫn.. diệt địch từ Plây Ku đi giải tỏa Buôn Ma Thuột
   – Sư đoàn 10 nhanh chóng đánh dứt điểm Đức Lập, sau đó tham gia đánh dứt điểm Ban Mê Thuột.
   – Trung đoàn 25 cắt đường 21 ở đoạn Tây Khánh Dương
   – Sư đoàn 316, trung đoàn 95 B, trung đoàn 24/Sư đoàn 10, trung đoàn đặc công 198, 2 trung đoàn pháo binh 40 và 675, 3 trung đoàn pháo cao xạ 234 (thiếu), 593 và 232, trung đoàn xe tăng 273, 2 trung đoàn công binh 7 và 75, trung đoàn thông tin 29 có nhiệm vụ tiêu diệt dịch, giải phóng Buôn Ma thuột
   ( tổng cộng 1 sư đoàn 3 và 12 trung đoàn. Riêng quân số của Sư đoàn 316 là 8.820 người do Đàm Văn Ngụy làm tư lệnh và Hà Quốc Toản làm chính ủy )
   Như vậy nguyên 3 sư đoàn bộ binh đã là 27.000 nếu tính mỗi sư đoàn là 9.000 người. Cọng thêm trung đoàn 25, 95B và 198 thì vị chi 33.000 người, nếu tính mỗi trung đoàn là 2.000 người. Còn lại 9 trung đoàn yểm trợ nữa thì có dư số 40 ngàn hay không?
   Theo sách của Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp thì quân số của mỗi trung đoàn bộ binh CSVN là trên dưới 2.600 người ( trang 46, 143 ).
   Bộ tham mưu của CSVN ngồi tại Hà Nội làm sao biết được lực lượng VNCH tại Ban Mê Thuột kể cả nghĩa quân, nhân dân tự vệ chưa tới 2.000 người ? Họ chỉ cần biết là có thể BMT sẽ có sự đoàn 23 BB chiếm giữ, và thế là họ dự trù sẽ dùng 3 sư đoàn để tấn công 1 sư đoàn trong tư thế phòng thủ, đúng như binh pháp.
   Tôi biết ông chỉ bàn cho vui mà thôi, tuy nhiên tôi cũng biết lời bàn vui của ông có thể làm cho người khác cũng nghĩ như ông. Cho nên tôi phải lên tiếng giải thích, bởi vì tôi là người biên khảo quân sử, nếu tôi im lặng thì người ta sẽ nghĩ rằng tôi nói xạo và đã bị ông chỉnh.
   Rất tiếc là tôi không thể bàn cho vui như ông được.

   Số lượt thích

   • Ông tự nhận là nhà biên khảo quân sử thì cũng nên tham khảo tài liệu cho đến nới đến chốn và không nên phóng đại quá đáng
    Ông cho là VC tưởng BMT còn mạnh, có tới một sư đoàn thì đánh giá thấp đối phương quá
    Tôi chưa thấy môt tài liệu, hồi ký nào nói BV xử dụng tới 3 sư đoàn để đánh BMT, có lẽ ông không phải là nhà quân sự hoặc không rành về quân sử
    Thôi tới đây ta nên chấm dứt nếu bàn tiếp sẽ hết vui, sự thật mất lòng
    Xin chấm đứt ở đây, no more

    Số lượt thích

  • Khong ai ranh ma di ban de giup vui cho ong dau ong Dn a! Ong noi nang rat la vo trach nghiem.

   Số lượt thích

 3. t/g nói
  “Từ ngày bắt đầu cho tới ngày cuối của cuộc di tản trên LTL.7 thì Tướng Phú đang chỉ huy mặt trận Quốc lộ 21 với quân số của địch là 4 sư đoàn, trong khi trong tay ông chỉ có Sư đoàn 23 là lực lượng chống trả duy nhất. ( Trên lý thuyết )”
  (thôi trích)
  Toàn bộ lực lượng CSBV tại quân khu II VNCH chỉ có 5 sư đoàn thôi (“Lực lượng ta tham gia chiến dịch gồm: 5 sư đoàn (10, 320A, 316, 968, 3)
  Tại Quốc lộ 21 quân số địch không có đông như vậy đâu (4 sư đoàn)

  t/g nói “Nhưng ngay từ đầu Trung đoàn 53 bị kẹt lại Phi trường Phụng Dực, không điều động được.”
  (thôi trích)
  tại phi trường Phụng dực chỉ có 1 tiểu đoàn (có tài liệu nói 2) của Trung đoàn 53 thôi chứ không phải toàn bộ trung đoàn

  t/g trích lời Phạm Huấn, ông Phạm Huấn nói cũng không hoàn toàn chính xác đâu, thí dụ ông nói tại thị xã Gia nghĩa tỉnh Quảng Đức (20 tháng 3-73) Cộng quân đã vào phi trường châu thành, ông tỉnh trưởng bị pháo sụp hầm phải cho cả tỉnh di tản
  Tôi ở đây hồi đó, hoàn toàn tào lao, không hề có chuyện Cộng quân vào tỉnh, còn đánh nhau ở xa cách tỉnh khoảng 20 cây số, ông tỉnh trưởng đi trực thăng từ sáng về Saigon nên cả tỉnh di tản chứ không phải ông di tản tỉnh

  Số lượt thích

  • Tôi viết tại Ban Mê Thuột có 4 sư đoàn CSVN là căn cứ theo hồi ký của Tướng CSVN Đặng Vũ Hiệp, Bí thư Mặt trận Tây Nguyên. Theo sổ tay ghi chép của Tướng Hiệp thì lực lượng CSVN tham gia đánh BMT là :
   ( Trích bài viết “Tại sao Ban Mê Thuột thất thủ” của Bùi Anh Trinh, đã được đăng trên Báo Tổ Quốc ) :
   “Theo như sách Đại Thắng Mùa Xuân của Tướng Văn Tiến Dũng thì quân CSVN tập trung tại BMT tới 5 sư đoàn bộ binh ( Lời của Lê Đức Thọ ). Tuy nhiên hồi ký của Tướng CSVN Đặng Vũ Hiệp cho thấy chỉ có 3 sư đoàn là 10, 316, 320B và 3 trung đoàn Bộ binh biệt lập là 95 A, 95B và 25, kể như là 4 sư đoàn ( khoảng 40.000 quân ).
   Riêng sư đoàn thứ 5 là Sư đoàn 968 bị phi cơ VNCH tiêu diệt vào ngày 14-1-1975 trên đường xâm nhập vào Pleiku cho nên hồi ký của Tướng Hiệp ghi lại sư đoàn này ( Chỉ còn Sư đoàn bộ chứ không còn quân ) được giao nhiệm vụ làm nghi binh trên hệ thống truyền tin vô tuyến tại Kontum chứ không có tham dự trận đánh.
   Ngoài 4 sư đoàn Bộ binh CSVN, hồi ký của Tướng CSVN Đặng Vũ Hiệp cho biết còn có Trung đoàn Pháo binh 40, Trung đoàn Pháo binh 675, Trung đoàn Phòng không 234, Trung đoàn Phòng không 593, Trung đoàn Đặc công 232, Trung đoàn Đặc công 198, Trung đoàn chủ lực Miền 201 ( Của Mặt trận B.2 tăng phái ), Trung đoàn xe tăng 273, Trung đoàn 7 Công binh, Trung đoàn 575 Công binh, và Trung đoàn 29 Thông tin. Tổng cộng là 4 sư đoàn Bộ binh và 11 trung đoàn yểm trợ ( trang 391-395. Tất cả là 69 tiểu đoàn chủ lực, không kể các tiểu đoàn cơ động địa phương ).”
   ( hết trích )
   Trong khi đó tài liệu của Phạm Huấn ghi :
   ( Trích bài viết “Trận Khánh Dương”, 3 ngày đầu” của Bùi Anh Trinh, đã đăng trên Báo Tổ Quốc) :
   “Năm 1975, ngày 15-3, lúc 3 giờ 30 chiều, nhà báo Thiếu tá Phạm Huấn, đặc phái viên của Tướng Phạm Văn Phú đáp trực thăng xuống chi khu Phước An thuộc Tiểu Khu Đắc Lắc để gặp Tư lệnh Sư đoàn 23 Bộ binh, chuyển lệnh của Tổng thống Thiệu là “Rút bỏ Phước An, mang quân về phòng thủ tuyến Khánh Dương càng sớm càng tốt”, có nghĩa là bỏ hẳn Ban Mê Thuột, lấy Khánh Dương ( Thuộc tỉnh Khánh Hòa ) làm tuyến đầu ngăn chận đoàn quân CSVN từ BMT tràn xuống.
   Sau đó Thếu tá Phạm Huấn đến gặp Đại tá Trịnh Tiếu, trưởng Phòng tình báo Quân đoàn 2 ( Đang theo đoàn quân của Sư đoàn 23 BB chuẩn bị tái chiếm Ban Mê Thuột ). Không ngờ Đại tá Trinh Tiếu nhờ Phạm Huấn báo lại cho Tướng Phú : “Hiện có 4 sư đoàn Cọng sản Bắc Việt trong vùng. Đó là các sư đoàn F.10, 320, 968, 316 và các trung đoàn Pháo, Chiến xa, Phòng không” ( Cuộc Triệt Thoái Cao Nguyên 1975, trang 127 ). Một sư đoàn có khoảng 10.000 quân.
   Trong khi đó tại Khánh Dương chỉ có độc nhất Tiểu đoàn 231 ĐPQ/VNCH. Một tiểu đoàn có khoảng 500 người.
   ( Hết trích )
   Như vậy nếu căn cứ theo lời của Lê Đức Thọ trong hồi ký của Văn Tiến Dũng thì con số 5 sư đoàn CSVN tại Ban Mê Thuột thì không chính xác.
   Còn theo ghi chép của Phạm Huấn là Sư đoàn 10, 320, 968, 316 thì cũng không chính xác bởi vì sư đoàn 968 đã bị 101 phi tuần của Không quân VNCH tiêu diệt tại Thanh An ngày 14-1-1975.
   Riêng ông cho rằng toàn bộ Vùng 2 chỉ có 5 sư đoàn 10, 320 A, 316, 968, 3 thì không biết ông lấy ở đâu, nhưng cũng không chính xác vì Sư đoàn 968 trước đó hoạt động ở Lào chứ chưa xâm nhập vào Tây Nguyên. Sư đoàn 3 Sao Vàng thì ở tại Bình Định thuộc Vùng 2. Còn sư đoàn 320 A thì ở tại Thượng Đức thuộc Vùng 1.
   Nhưng dầu sao tài liệu nào của cả hai bên đều xác nhận SĐ 10, SĐ 320 B, và SĐ 316 đều có tham gia trận đánh BMT. Ngoài ra còn có sự đoàn thứ tư là kể luôn 3 trung đoàn 25, 95B và 95 A.
   Như vậy tôi viết 4 sư đoàn CSVN có mặt tại BMT thì đâu có trái với tài liệu nào?
   Ngoài ra tôi viết Trung đoàn 53 bị kẹt tại Phi trường Phụng Dực bởi vì tất cả các tài liệu đều cho thấy trước ngày 10-3-1975 Bộ chỉ huy Trung đoàn 53 đóng tại Phi trường Phụng Dực ( Căn cứ B.50 ) với Tiểu đoàn 1/53. Và Tiểu đoàn 3/53 đóng tại BTL Sư đoàn 23 BB. Còn Tiểu đoàn 2/53 đóng tại Quảng Đức ( Căn cứ Dak Song và Căn cứ Núi Lửa ).
   Nhưng tới ngày CSVN chiếm xong BMT thì tàn quân của Tiểu đoàn 2/53 và 3/53 đều gom về BCH Trung đoàn 53 tại Căn cứ B.50, bên cạnh phi trường Phụng Dực. Như vậy tôi viết Trung đoàn 53 bị kẹt tại phi trường Phụng Dực thì đâu có sai.
   ( Trích bài viết “Trận Ban Mê Thuột, ngày đầu” của Bùi Anh Trinh, đã đăng trên Báo Tổ Quốc ) :
   Lực lượng phòng thủ của VNCH
   Bộ binh :
   Theo lời kể của Trung Úy Phan Văn Phụng, Trưởng ban hành quân Tiểu đoàn 3/53 BB :
   – Tiểu đoàn 1/53 đóng tại Căn cứ B.50. là hậu cứ của Trung đoàn 53 mỗi khi đi hành quân về. Giờ đây Tiểu đoàn được nằm tại hậu cứ Trung đoàn cùng với BCH Trung đoàn.
   – Tiểu đoàn 3/53 có 2 đại đội nằm ứng chiến tại khu Gia Binh Sư đoàn 23 tại mặt Nam của thị xã, 1 đại đội phòng thủ Hậu cứ BTL/SĐ 23, phía Bắc của khu Gia Binh. Còn Đại đội thứ tư được tăng phái phòng thủ cầu 14, phía Nam của BMT, trên đường đi Quảng Đức.
   – Tiểu đoàn 2/53 cùng với Bộ chỉ huy nhẹ của Trung đoàn 53 đang phòng thủ Căn cứ Dak Song thuộc Tiểu khu Quảng Đức.
   – Đại đội Trinh sát của Trung đoàn 45 hoạt động tại vùng Quảng Nhiêu, phía Bắc Đắc Lắc, ngày 8-3-1975 được điều về lục soát khu vực Bản Đôn, phía Tây thị xã BMT, ngày 9-3-1975 được kêu về nằm ứng chiến trong vòng đai Phi trường Phụng Dực.
   ( hết trích )
   Riêng về tài liệu của Phạm Huấn thì có chỗ đúng có chỗ sai, không ai hơi sức đâu mà vạch ra chỗ nào đúng chỗ nào sai. Tuy nhiên nếu người biên khảo về quân sử mà không sửa sai thì hậu thế cứ căn cứ vào Phạm Huấn mà cho rằng đó là lịch sử, bởi vì hiện nay mọi tài liệu viết về những trận đánh cuối cùng tại Vùng 2 đều căn cứ vào sách của Phạm Huấn.
   Ông là người có mặt tại Quảng Đức và ông xác nhận đúng như nhà báo Trọng Đạt đã chứng kiến ( Ông Trọng Đạt là một quan chức hành chánh của tỉnh Quảng Đức thời đó ). Thế nhưng đàng tiếc là ông Trọng Đạt thấy Phạm Huấn sai mà chẳng bao giờ sửa sai tài liệu của Phạm Huấn.
   Do đó mà giờ đây khi viết về cuộc rút lui tại Quảng Đức tôi đành phải căn cứ vào tài liệu của Trọng Đạt, hồi ký của Thiếu tá Vương Mộng Long và hồi ký của Trung tá Đào Đức Châu để bác bỏ những gì Phạm Huấn đã viết. Điều này cũng có thể thông cảm cho PH bởi vì ông ta có mặt ngay tại chỗ mà ông ta cón suy diễn sai, hưống hồ ngồi ở quán cà phê tại Nha Trang mà tưởng tượng ra cuộc di tản tại Quảng Đức thì Phạm Huấn nói trật là chuyện chẳng lạ.
   Ông có thể xem những chỗ sai của Phạm Huấn mà tôi đã viết trong bài : “Trận Khánh Dương, những lời bịa đặt tồi bại”.
   Rất cám ơn ông đã có nhận xét về bài viết

   Số lượt thích

 4. Nếu không xét theo yếu tố khách quan của lịch sử thì các ông viết khá hay đấy, cơ mà thật tiếc là những chi tiết trong bài đều viết qua lăng kính chủ quan của các ông, tính khách quan đã bị che lấp đi rồi, sự thật bị xuyên tạc rồi, không còn là sự thật nữa, không đáng tin.

  Số lượt thích

  • Khách quan la lam sao????? Chu quan la sao????? . Thang nay dot ma bay đat lam thay doi . Kg biết thi dua cột ma nghe .

   Số lượt thích

  • Sach cua Cao van Vien co khanh quan khong? Sach cua Pham Huan co khanh quan khong? Sach cua Legro co khanh quan khong ? Tac Gia lat mat nhung dieu bia dat bang nhung chung minh Han hoi thi co khanh quan khong? Dung nhu ong De da nhan xet, ong Quan khong du trinh do de phan biet the nao la khanh quan, the nao la chu quan thi chi khien ngoi ta buc minh chu khong ai khen ong Quan hieu nhieu biet rong.

   Số lượt thích

  • Su that nao bi xuyen tac? hay neu len ro rang dung viet tam phao , the nao la Khach quan va Chu quan ? Chuyen tin hay khg la chuyen cua nhung Ten VC da nhan danh Giai phong giet hai Dan Mien nam ,cac anh danh My la danh cho Lien so va Trung cong , chinh mieng ten Tong bi Thu Le Duan mo mom ra noi .Bay gio nhin mot cach Khach quan la Cac anh Bo dit My , co dang tin hay khg? cac anh chui Cong hau khap noi , co gi ma hanh dien , tai sao The ha ?

   Số lượt thích

 5. Tom lai khg Ong Tuong nao co kha nang lui binh ma khg bi ton that Tuong Phu da lam het suc minh , trong khi chung quanh ong , chi co Tuong Tat la dang tin cay , Tuong Than va Tuong Cam ,Tuong Tuong la dan anh Tuong Phu , mot Tuong Tu lenh Vung vao ban doanh Su doan 2 khg Quan cua Tuong Luong bi coi thuong ,vi Tuong Luong la dan Anh Tuong Phu , Tuong phu rat co don trong cuong vi Tu lenh Quan doan 2 Pham Huan Viet lang nhang ve Tuong Phu , Pham Huan muon Tuong Phu tu tu Tai Lau ong Hoang Phan thiet , du sao Tuong Phu da lam het trach nhiem cua minh khi ban giao lanh tho cuoi Cung Cua Quan doan 2 cho Tuong Hieu , Cho du co co giu vung Mien nam den cuoi cung thi Tui My no cung ban dung , tui CS hueng hoang Cai Chien thang duoc My dang Tan mieng , chi co nhung khoi oc Dinh cao Tri Tue loai nguoi moi nhan tam , tieu diet suc song Dan toc , va Chem giet anh em Nhan danh Giai phong , Lich su da sang trang .Tuong Phu vinh vien co mot noi trang trong nhat trong long Nguoi Mien nam , bon bo chay truoc dich quan khg du tu cach de trach cu nhung gi Tuong Phu da lam /.

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: