Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Cần dự kiến trường hợp xấu nhất

Lẽ ra ngay từ nay Bộ Chính trị đã phải có những tín hiệu tích cực và thuận lợi cho cuộc đi thăm chính thức của Tổng thống Barack Obama sắp đến.

Lẽ ra Bộ Chính trị đã phải thỏa mãn yêu cầu của phía Hoa Kỳ trao trả tự do cho Nhà báo Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh và Luật sư Nguyễn Văn Đài cùng các tù nhân chính trị khác. Nhưng họ vẫn không động tĩnh hay phát biểu gì, khi chính phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ là ông Tom Malinowski đã sang Hà Nội để nói lên yêu cầu quan trọng này.

Cho nên anh chị em Dân chủ và Nhân quyền phải hết sức cảnh giác. Bộ Chính Trị không hề suy nghĩ như nhân dân, không sẵn sàng làm những việc mà trách nhiệm và lương tri đòi hỏi, vì còn e sợ phản ứng của Trung Quốc, do họ có vẻ như đã bán linh hồn cho quỷ dữ. Rất có thể họ lại một lần nữa để nhân dân ta nhỡ một chuyến tàu hệ trọng, ngàn năm có một, để gia nhập khối liên minh với các nước dân chủ văn minh và hùng mạnh nhất của thời đại, trước hết là Hoa Kỳ, khi chính Tổng thống Hoa Kỳ đích thân đến thăm chính thức nhằm thúc đẩy mối quan hệ liên minh chiến lược toàn diện đang ở trong tầm tay hai nước.

Chúng ta cần chuẩn bị, chủ động chuẩn bị trước theo từng khả năng, không thể để nước đến chân mới nhảy.

Giả thiết thứ nhất là nếu như Bộ Chính trị ngả theo hướng nâng quan hệ toàn diện Việt – Mỹ lên một tầm cao mới thì nhân dân ta cần tỏ rõ thái độ hoan nghênh, vượt hẳn mức độ huy động của Nhà nước, để thúc đẩy lãnh đạo mạnh dạn đi theo con đường sáng, để tỏ rõ thái độ quý trọng tình hữu nghị Việt – Mỹ cho Tổng thống Hoa Kỳ và nhân dân Mỹ hiểu thật sâu sắc, và cũng để cả thế giới hiểu rõ thái độ chính trị của nhân dân ta là phân biệt rõ bạn và thù, và cảnh cáo những thế lực bành trướng.

Thanh niên, trí thức, lao động và nhân dân Hà Nội hãy nhiệt tình chào đón Tổng thống Hoa Kỳ, vượt xa mức dự kiến của Tuyên huấn và Công an, tâp trung đông đảo dự cuộc nói chuyện của Tổng thống Obama với sinh viên Đại học Quốc gia, hoan nghênh kết quả của chuyến đi thăm, và hôi thúc lãnh đạo, Bộ Chính trị, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam giữ đúng cam kết theo phương hướng tích cực.

Giả thiết thứ hai là nếu như lãnh đạo đảng tỏ ra do dự, lừng khừng, hạn chế nội dung các thỏa thuận do bám chặt thái độ không khoan nhượng với các chiến sỹ yêu nước, yêu dân chủ, nhân quyền và bảo vệ môi trường, thì nhân dân ta cần có thái độ rõ ràng. Các tổ chức của xã hội dân sự cần tổ chức các cuộc mít tinh tuần hành thật đông đảo để cổ động cho việc thắt chặt mối Liên minh Việt – Mỹ.

Chúng ta cần tỏ rõ cho toàn xã hội và thế giới nhận ra một sự thật là giới Tuyên huấn quan liêu và lực lượng Công an hung hãn không sao huy động và điều hành bằng các tổ chức xã hội dân sự, các cuộc xuống đường của quần chúng ôn hòa nhưng sôi động, chấn động lòng người như vậy.

Hãy nhớ rằng Tổng thống Obama, Đệ nhất Phu nhân Michelle và hai cô con gái Sasha và Malia rất quan tâm đến chuyến thăm này và đã tỏ ý muốn gặp trực tiếp các chiến sỹ yêu nước dân chủ, một số anh chị em tù chính trị. Và đi cùng Tổng thống có một đoàn dân biểu, thượng nghị sỹ, nhà báo, và nhà kinh doanh, chúng ta cần tranh thủ mạnh mẽ vì đây là một việc có ý nghĩa lâu dài.

Chúng ta vững tin rằng dù kết quả ra sao, chuyến đi thăm Việt Nam của Tổng thống Obama vẫn là một sự kiện lịch sử, là một thử thách chính trị nghiêm khắc cho Bộ Chính trị và Chính phủ đang cầm quyền. Đây cũng là dịp để nhân dân ta tỏ rõ sự trưởng thành vượt bậc, sự chín chắn về chính trị.

Trong tình trạng hiểm nghèo, nhân dân Việt Nam kiên cường bao giờ cũng tìm ra lối thoát, dựa trên ý chí kiên cường có truyền thống lâu dài và được cả thế giới dân chủ văn minh hết lòng ủng hộ.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

2 Comments on Cần dự kiến trường hợp xấu nhất

 1. NGÔN LÀ KỲ NGỘ
  Châu về hiệp phố xà nu
  Giáo sư tính toán cây tu giải tồn lầu
  Ngôn là kỳ ngộ bích câu
  Thoát ly thối đảng tặc cầu Mao Trach Đông
  Ba Đình Toilet đại đồng Thăng Long Mao xí ngủ công Vũng Áng hình
  Phân trôi cá nỏi Quảng Bình
  Bắc Kì Hà Tỉnh lập trình Hồ Chí Minh
  Sài Gòn Tàu Hủ Thúi Kinh Hồ Quang thiếu tá Bắc Kinh Tập Cận Bình
  Biên Hòa Gia Định đóng Đinh
  La Thăng xăng giá biểu tình Đinh Thế Huynh
  Đệ ca tỷ muội lưu huỳnh
  Thủy ngân lơ lững phê bình T.P.P
  Lô ca chưng diện lộn lề xích lô xe kéo bưng B Taxi về
  Tham quan Hà Nội hả hê
  Bốn mươi mốt tuổi vẫn mê Minh bú buồi
  Mút Cu Hoa Thịnh Đốn nuôi bầy tôi Nửu Ứơc chín muồi Hồ Tập Chương
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 2. THAY Y PHỤC KÍCH
  Nguyễn Sinh Sắc dục Tất Thành Côn Bành Lệ Viện háy hành Mao Trạch Đông
  Ngủ công tội Phạm Văn Đồng
  Nhân dân tệ mạt đại đồng Hồ Chí Minh
  Đinh La Thăng đóng cửa mình Nguyễn Xuân Fuck hậu Hoa đình Trần đại Quang
  Ba Đình Phú Trọng chiềng làng
  Doan Ngân chung chạ Phóng càn Kim Tiến vô
  Disco Bác vỗ tám vồ
  Lồn tiên cối sặc trê rô núp cặc bần
  Bầy đàn bán nước buôn dân dân bầu đảng cử quần thần áo Trung Hoa
  Mút Cu Hoa Thịnh Đốn cà
  Dái dê mẹ trẻ cha già Formosa
  Bí thơ hộ lý Gạc Ma thẩm du thủ thuật luân xa chiến biển người
  Hồi dương phản chiếu thịt tươi
  Quê hương đổ Khách Choang cười chết hụt hơi
  Hồ sàng cáo võng đi đời
  Đám ma nhà táng đường bơi thay bộ lòng
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: