Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Thể chế và Nhân quyền

Cuộc đi thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama đã đến gần. Đang có nhiều ước vọng và phán đoán khác nhau ở cả hai bên về kết quả của chuyến công du quan trọng này.

Về phía Hoa Kỳ đã có một số chỉ dấu tích cực đáng khích lệ. Đó là ý kiến của Ngũ Giác Đài cho thấy việc hạn chế bán vũ khí sát thương cho VN có thể được sớm gỡ bỏ. Mặt khác việc Hoa Kỳ ủng hộ VN gia nhập khối Kinh tế Thái Bình Dương TPP có vẻ thuận lợi. Việc buôn bán hai chiều có thể tăng lên đáng kể. Các vấn đề đang thực hiện như tìm quân nhân mất tích, tháo gỡ bom mìn, giải quyết hậu quả chất độc màu da cam, mở rộng học bổng Fulbright cũng đang được thực hiện. Hoa Kỳ sẽ giúp cung cấp thêm tàu thuyền vũ trang bảo vệ bờ biển, huấn luyện sỹ quan và quân nhân cũng như tổ chức diễn tập chung về mặt này sẽ được tăng thêm. Tất cả sẽ đưa mối quan hệ toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới, có lợi cho mỗi nước cũng như cho mối quan hệ chung tại khu vực Đông Nam Á, châu Á và thế giới.

Tuy nhiên, trong mối quan hệ này hiện vẫn còn trở ngại không nhỏ và đáng tiếc, hai bên nên có dịp trao đổi thẳng thắn cởi mở với nhau một lần cho rành mạch ngã ngũ.

Đâu là khoảng cách về nhận thức hiện còn tồn tại giữa Hà Nội và Washington?

Cần nói thẳng đó là thể chế chính trị, dân chủ và nhân quyền. Hoa Kỳ và Việt Nam có hai chế độ khác nhau, có thể nói là trái ngược nhau: một bên là dân chủ, một bên là độc tài.

Theo định nghĩa được toàn thế giới công nhận, một nước thật sự dân chủ phải thực hiện chế độ bầu cử tự do, mỗi công dân có quyền tự do ứng cử, tự do bầu cử bằng cách bỏ phiếu kín. Trong một chế độ dân chủ thật sự, các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp được phân lập, để kiểm soát lẫn nhau, bảo đảm sự cân bằng, đề phòng sự lạm dụng quyền lực, sai lầm và oan trái cho công dân, cho xã hội. Ngoài ra, các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được tôn trọng để đảm bảo cho các quyền hiến định trên đây được thực hiện một cách công khai, minh bạch.

Trong chế độ độc tài, công dân không có quyền tự do ứng cử và bầu cử, ba quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp do một chính đảng nắm trọn, tự do ngôn luận bị cấm đoán, do đó chính quyền trở nên quan liêu, xa rời dân, nhũng nhiễu, bất công và tham nhũng, khiến nhân dân mất niềm tin ở chế độ.

Xin nhớ cho rằng Tổng thống Obama không bao giờ chấp nhận kiểu tự do dân chủ đặc thù của VN. Có tự do dân chủ hay không có tự do dân chủ, chỉ thế thôi. Hãy từ bỏ một lần cuối luận có tính cách ngụy biện rằng ‘’một đảng duy nhất vẫn có tự do’’. Tổng thống Obama cũng không hề đánh giá cao thể chế chính trị hiện nay ở VN. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ từng tuyên bố: “Những thể chế khác được thử áp dụng: phát xít, cộng sản, độc tài cá nhân, độc tài phe nhóm … đã thất bại vì không xây dựng được niềm tin ở nhân dân‘’.

Trước khi đến VN, Tổng thống Obama đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Tom Malinowski đi trước mang theo yêu cầu trả tự do cho các anh chị em bị giam cầm do dám đấu tranh cho tự do, nhân quyền và chống bành trướng nước lớn.

Giờ đây mọi sự tùy thuộc ở thái độ của Bộ Chính trị Đảng CSVN có biết đặt lợi ích dân tộc, nhân dân ở trên lợi ích phe đảng hay không. Nhân dân đang chăm chú theo dõi diễn biến của cuộc thăm viếng lịch sử này và nghiêm khắc cảnh cáo các nhà lãnh đạo đảng CS chớ bỏ lỡ cơ hội đưa đất nước gắn bó thuận lợi với thế giới dân chủ hùng mạnh và văn minh, vì cuộc sống thanh bình và phát triển của 90 triệu nhân dân VN và các thế hệ mai sau.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

2 Comments on Thể chế và Nhân quyền

 1. PHÓ NHÁY LÊN ĐỒNG
  Nơi ăn chỗ ngủ chốn đại đồng
  Ba Đình Mao xí phận lấy lòng
  Phân bắc kì muồi đà thum thủm
  Nội Bài Vũng Áng phẩn Thăng Long
  Ốp Ma qua cổng Hám Rồng vua quan ngạ quỷ đứng tròng bộ giao thông
  Côn an cảnh sát hợp gồng
  Dùi cui chịu trận tăng xông che cũi lồng
  Xích thằng đột quỵ tẩy lông búa liềm thế thủ cờ hồng vận khí công
  Lục cẩu Đại Ca Thay linh khuyển
  Đinh Thế Huynh vằn chó má hông
  Đưa đường dần lồi tam tòng
  Cuốn theo chiều gió phấn hồng Mỹ điêu vương
  Bánh mỳ tứ đức ven đường nhân dân tệ mạt đo lường giò Jam Bond
  Đại bàng bạch ốc khoe mông
  Rắn trung nam hải xà rông Tube Nhà Rồng
  Phóng viên nhiếp ảnh lên đồng chụp hình không dám chơi ngông tác nghiệp gần
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 2. GIÁ THIẾT CHINA PAN
  Cá cược tôm bia ôm VũngÁng đảng trả lời bom bẩn không che
  Quảng Bình Hà Tỉnh mắt me
  Bắc kì IsIs đòn đè Formosa
  Miền trung khủng bố phân gà Ốp Ma sắp đến Gạc Ma băng quỷ lừa
  Biểu tình hỏi biển sạch chưa
  Trung ương ngâm cứu trái dừa nước ngọt ngon
  Táo dai Pomp bở hồng giòn
  Bầy đàn chí chóe vẫn còn vé tây du
  Ngư trường vắng bóng kẻ thù bạn chài nhà táng Mút Cu Minh bú buồi
  Thăng Long ông Ké dưới đuôi
  Phi thuyền Soài Rạp bay xuôi không lượn về
  Một là thương mến thủy tề hai theo Việt Cộng đi B bưng tiền đồ
  Thích Chơn Quang lại nam mô
  Diêm vương ngọc đế cặp bồ Nguyễn Trường Tô
  Biết đâu Các Chú sững cồ
  Năm châu bốn biển lõa lồ Sầm Đức Xương
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: