Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (2) QUÂN PHÁP THIẾT LẬP CỨ ĐIỂM

*( Trích sách “Bối Cảnh Lịch Sử chính trị VIệt Nam” của Bùi Anh Trinh, do Làng Văn phát hành năm 2008 ). Pháp thiết lập cứ điểm Điện Biên phủ

Năm 1953, ngày 20-11, Tướng Navarre ra lệnh thả dù 6 tiểu đoàn xuống thung lũng Điện Biên phủ để xây dựng cứ điểm phòng thủ Lào và Xứ Thái ( Trong số 6 tiểu đoàn có Tiểu đoàn 5 Dù của Quân đội Quốc gia Việt Nam ). Cứ điểm ĐBP có khả năng chứa được 12 tiểu đoàn với hệ thống dây thép gai bao quanh cứ điểm rộng 50 đến 70 mét, có 1 phi đạo dài 1.000 mét với 6 phi cơ thả bom và 10 phi cơ quan sát.

Năm 1953, ngày 25-11, để hỗ trợ cho chiến dịch chiếm đóng Điện Biên Phủ, Tư lệnh quân Pháp tại Lào là Đại tá Boucher de Crecoeur tung 6 tiểu đoàn đánh chiếm Mường Ngòi và tái chiếm Mường Khoa. Quân Cọng sản tại Mường Khoa thuộc Trung đoàn 148 biệt lập CSVN nhận được tin quân Pháp tấn công Mường Khoa bèn rời ĐBP trở lại Lào.

 Đại tá Boucher từ Mường Khoa tiếp tục tiến về Điện Biên Phủ để khai thông đường tiếp ứng giữa Luang Prabang và Điện Biên Phủ dọc theo sông Nậm U.  Đồng thời ngày 23-11, từ Điện Biên Phủ, Trung Tá Langlais chỉ huy Liên đoàn Dù số 2 tiến về hướng Mường Khoa để bắt tay với một tiểu đoàn quân Pháp tại Lào do Thiếu tá Vaudrey chỉ huy, điểm hẹn là thị trấn Sop Nao.

Ngày 3-12 quân của hai bên gặp nhau tại Sop Nao, chụp chung một tấm hình rồi hai bên cùng quay trở lại.

Năm 1953, ngày 26-11, Tổng Tham mưu phó của CSVN  là Hoàng Văn Thái cùng cố vấn Trung Quốc Mai Gia Sinh dẫn Bộ tư lệnh tiền phương lên Xứ Thái :  “Ngày 26 tháng 11 năm 1953, cơ quan tiền Phương của Bộ lên đường đi chiến dịch Tây Bắc.  Đoàn cố vấn Trung Quốc rất tán đồng chủ trương và kế hoạch tác chiến Đông Xuân của ta, chọn hướng Tây Bắc là hướng chính. Đoàn cử đồng chí Mai Gia Sinh, Cố vấn tham mưu, cùng đi trước với anh Thái” ( Võ Nguyên Giáp, Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử, in lần 2, trang 48)

*( “Đoàn” mà Tướng Giáp nói tới là đoàn cố vấn quân sự của TC gồm 79 người, do Tướng Vi Quốc Thanh đứng đầu ).

Năm 1953, ngày 6-12, Tướng Nguyễn Chí Thanh gửi tờ trình lên Bộ chính trị, báo cáo rằng thời gian đánh Điện Biên Phủ ước chừng 45 ngày, có thể khởi sự vào tháng 2, quân số tổng quát là 42.000 người.

Năm 1953, ngày 8-12, Đại tá De Castries được cử làm chỉ huy trưởng Điện Biên Phủ thay cho Thiếu tướng Gilles.  Tình báo Pháp nhận được tin Đại đoàn 316, 304, 308, và Đại đoàn Pháo binh 351 di chuyển về Điện Biên Phủ.  Tướng Navarre cho lệnh 3 tiểu đoàn phòng thủ tỉnh Lai Châu rút về Điện Biên Phủ .

Ngày 7-12, Trung tá Trancat dẫn 3 tiểu đoàn từ Lai Châu về tới Điện Biên Phủ an toàn.  Ngoài ra còn có một số đồn Biệt kích xung quanh Lai Châu gồm 23 đại đội cũng được lệnh rút theo sau 3 tiểu đoàn bộ binh.

Sở dĩ các đơn vị Biệt kích rút sau là nhằm chặn hậu cho đoàn quân di tản của Lai Châu vì các đơn vị thám báo này được trang bị gọn nhẹ và binh sĩ toàn là người Thái tại địa phương nên họ rành đi trong rừng cũng như chiến đấu trong rừng. Tuy nhiên một điều mà các sĩ quan tham mưu Pháp không tính tới là các đơn vị  Biệt kích này cũng chẳng khác gì các đơn vị thân binh Lào, họ chỉ đăng ký canh gác tại ngay bản làng của họ, ban ngày họ về làm ruộng làm rẫy và ban đêm họ mang súng lên đồn canh gác.

Đến ngày 12-12 quân của Trung đoàn 98 thuộc Đại đoàn 316 vào chiếm tỉnh lỵ Lai Châu đã bỏ ngỏ và chận đánh các đại đội Biệt kích Thái đang lục tục rút về. Một số chỉ huy các đại đội Biệt kích là sĩ quan và hạ sĩ quan Pháp đánh điện kêu cứu .

Đại tá De Castries cho 3 tiểu đoàn Dù lên tiếp cứu 3 đại đội Biệt kích tại Mường Pồn nhưng Tiểu đoàn 8 Dù của Pháp bị Trung đoàn 98 CSVN và một tiểu đoàn của Trung đoàn 176 CSVN chận đánh tại Bản Tấu, cách Mường Thanh 16 cây số.  De Castries điều động Tiểu đoàn 5 Dù Việt Nam đến tiếp cứu.

*( Nhờ chiến công này mà Thiếu úy Phạm Văn Phú, mới ra trường Võ bị Đà Lạt ngày 28-6-1953, được thăng cấp trung úy tại mặt trận, mặc dầu ông mang lon thiếu úy chưa được 6 tháng.  Rồi 4 tháng sau ông lại được thăng cấp đại úy tại mặt trận Điện Biên Phủ.  Cuối cùng ông là Thiếu tướng Tư lệnh Quân đoàn II của VNCH ).

Cuộc chiến Mường Pồn diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-12 khiến cho không cứu được toán Biệt kích mà còn bị chết 43 người và 50 mất tích.  Riêng 3 đại đội Biệt kích tại Mường Pồn bị trung đoàn 174 tiêu diệt.  Rốt cuộc lực lượng Biệt kích Thái tại Lai Châu gồm có 2.101 người, trong đó có 37 người Pháp thì chỉ còn 175 người Thái và 10 người Pháp về tới Điện Biên Phủ. ( Sau trận này Tiểu đoàn 5 Dù Việt Nam được trả về Hà Nội ).

CSVN quyết định đánh Điện Biên Phủ

Năm 1954, ngày 1-1, theo hồi ký của Võ Nguyên Giáp, ông ta được cử làm Tư lệnh kiêm Bí thư quân ủy Mặt trận Tây Bắc.  Trong khi đó Tổng bí thư quân ủy Nguyễn Chí Thanh, Bí thư quân ủy Trung ương Văn Tiến Dũng ở lại hậu phương theo dõi tình hình.

Ngày 5-1, Võ Nguyên Giáp, Vi Quốc Thanh ( Cố vấn Trung Cọng ) cùng Bộ tư lệnh mặt trận lên đường.  Gồm có Lê Liêm, phó của Nguyễn Chí Thanh, phụ trách chiến tranh chính trị. Đặng Kim Giang, phó của Trần Đăng Ninh, phụ trách tiếp liệu.  Đỗ Đức Kiên, phó của Trần Văn Quang, phụ trách tham mưu hành quân.

Chú giải :  Tướng Võ Nguyên Giáp vừa làm Tư lệnh vừa làm Bí thư quân ủy khác với lệ thường trong quân đội Cọng sản.  Theo lệ thường thì vị Tư lệnh đơn vị luôn luôn có Bí thư quân ủy đi kèm để giám sát Tư lệnh và bàn bạc với Tư lệnh trước khi ra những quyết định quan trọng.  Nhưng đàng này Võ Nguyên Giáp vừa chỉ huy vừa giám sát chính mình.

Chuyện này hơi khó hiểu nhưng nếu tìm hiểu thêm một chút nữa thì sẽ thấy rằng người thực sự giữ vai trò Bí thư quân ủy trong trận này là Tướng vố vấn trưởng Vi Quốc Thanh. Vì đã có Vi Quốc Thanh làm nhiệm vụ giám sát Võ Nguyên Giáp nên cả hai tướng chính trị của Trung ương Đảng là Nguyễn Chí Thanh và Văn Tiến Dũng đều phải nằm nhà.

Năm 1954, ngày 14-1, Tướng cố vấn Vi Quốc Thanh họp Bộ chỉ huy mặt trận tại hang Thẩm Púa, gần Điện Biên Phủ, ban hành lệnh tấn công Điện Biên Phủ theo lối đánh cường tập, nghĩa là đánh nhanh và đánh mạnh.  Ngày giờ nổ súng là chiều ngày 20-1-1954 .  Dự trù trận đánh sẽ kéo dài trong 2 ngày, 3 đêm.  Đại đoàn 308 trách nhiệm mở đường để kéo pháo vào trận địa, dự trù trong 24 tiếng thì hoàn tất.  Đại đoàn 312 và 351 trách nhiệm kéo pháo vào vị trí chiến đấu, dự trù hoàn tất trong 3 đêm ( Hồi ký của Tướng CSVN Lê Trọng Tấn ).

Vì sợ tiếng máy của xe kéo pháo làm cho quân Điện Biên Phủ phát hiện cho nên xe ô tô sẽ cắt pháo tại cửa rừng Nà Nham trên Tỉnh lộ 41, sau đó sẽ kéo pháo bằng tay lên đèo Pha Sông cao 1.150 mét, qua cả một hệ thống núi dài 15 cây số từ Nà Nham sang tới Bản Tấu nằm trên đường mòn Lai Châu – Điện Biên Phủ, cách Điện Biên Phủ 16 cây số.  Sau đó lại kéo theo đường mòn một quảng nữa mới vào trận địa  ( Hồi ký của Lê Trọng Tấn, trang 273 ).

Năm 1954, ngày 15-1, Đại đoàn 308 CSVN hoàn tất việc dọn đường kéo pháo trước thời gian ấn định.  Tuy nhiên Đại đoàn 312 CSVN và Đại đoàn Pháo binh 351 CSVN gặp trở ngại trong việc kéo pháo qua đèo bằng sức người.  Thời gian dự trù hoàn tất trong 3 đêm không thực hiện được.  Tướng Giáp đích thân đi quan sát tuyến đường và cho lệnh hoãn giờ nổ súng thêm 5 ngày nữa.

Nhưng  rồi cuối cùng nhắm chừng kéo bằng tay không kịp, Tướng Giáp quyết định cho kéo pháo qua đèo bằng ô tô (Hồi ký của Võ Nguyên Giáp, trang 98, 146).  May mắn là quân Pháp tại Điện Biên Phủ không nghe thấy tiếng xe ô tô trên đèo.

Theo như kế hoạch thì sẽ khởi sự tấn công vào ngày 20-1-1954, nhưng vì công việc kéo pháo không kịp thời hạn ấn định nên phải dời lại 5 ngày, tức là dự trù sẽ khai hỏa vào chiều ngày 25-1-1954.

Chú giải : Truyền thuyết tải gạo, tải đạn bằng sức người

Sau này rất nhiều nhà báo Tây Phương ca tụng lối tiếp vận bằng khiêng vác của bộ đội Việt Minh.  Các nhà báo tin rằng dân công đã chuyển đến Điện Biên Phủ hằng chục vạn tấn lương thực và đạn dược chỉ bằng sức khiêng vác. Và cả chuyện kéo súng đại bác qua đèo bằng tay.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu quân sự thì không tin như vậy, họ rất thắc mắc về cách tiếp vận của CSVN trong chiến tranh Đông Dương và trong chiến tranh Miền Nam Việt Nam.  Các con số thống kê về tiếp liệu đã cho người ta nhiều bài toán, và đáp số của các bài toán đều đưa tới kết luận là cần phải loại bỏ khả năng khiêng vác bằng sức người. Đơn giản là một người không thể khiêng vác nổi số lương thực cho chính họ trong 15 ngày đi và về.

Hồi ký của Lê Trọng Tấn và Võ Nguyên Giáp cho thấy tất cả lương thực, đạn dược được chuyển bằng xe vận tải. Và kéo súng đại bác qua đèo cũng bằng xe hơi.  Chuyện vận chuyển lương thực bằng sức người đã được Tướng Võ Nguyên Giáp xác nhận trong quyển hồi ký “Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử” :

“Trong chiến dịch Tây Bắc cuối năm 1952 ( trận Na sản ), ta huy động được ở Thanh Hóa và Ninh Bình hơn 5.250 tấn gạo, nhưng vận chuyển bằng gánh bộ tới Cò Nòi giao cho bộ đội chỉ còn 410 tấn.  Lượng gạo dân công tiêu thụ dọc đường chiếm 92% (Bản in lần 2, trang 182).

Cò Nòi mới chỉ là 2/3  đoạn đường dẫn tới Điện Biên Phủ; nếu tính theo xác suất 92% cho 1/3 đoạn đường còn lại thì sẽ không có một hạt gạo nào đến được Điện Biên Phủ .  Ngoài ra, hồi ký “Đường tới Điện Biên Phủ” của tướng Giáp cũng nói rõ về cách vận chuyển tiếp liệu cho trận Na Sản:

“Khó khăn nổi lên là vấn để tiếp tế lương thực và đạn dược trong một chiến dịch dài ngày, những con đường tiếp tế từ Thái Nguyên hay Thanh Hóa ra mặt trận đều từ 200 đến 300 ki lô mét.  Theo dự kiến rất khó huy động lương thực tại chỗ. Cách khắc phục vấn đề này là phải sửa đường để sử dụng xe cơ giới. Và phải huy động một lực lượng lớn dân công.  Nhưng nhân số dân công tăng lên thì nhu cầu lương thực cũng tăng theo!” ( bản in lần 2, trang 319 ).

Khi hồi ký của Tướng Giáp và Tướng Lê Trọng Tấn được phát hành thì các bài viết trước đây ca tụng cách tiếp vận cho chiến trường Điện Biên Phủ bằng cách khiêng vác đã trở thành chuyện giễu đối với các nhà nghiên cứu quân sự.  Tuy nhiên vẫn có  nhiều nhà văn, nhà báo Việt Nam tại hải ngoại chưa được đọc hồi ký của Võ Nguyên Giáp và Lê Trọng Tấn cho nên vẫn tiếp tục ca ngợi lối vận chuyển có tính cách thần kỳ của CSVN.

Năm 1954, ngày 15-1, Đại tá De Castries, chỉ huy trưởng cứ điểm Điện Biên Phủ rải truyền đơn thách Việt Minh đánh Điện Biên Phủ, nếu không dám đánh là hèn ( Hồi ký của Tướng CSVN Lê Trọng Tấn ). Võ Nguyên Giáp ra lệnh cho đại đoàn 316 chia nhau phục kích các cánh quân Pháp hành quân thám sát vùng rừng núi xung quanh Điện Biên Phủ, từ đó các cuộc hành quân thám sát cứ thưa dần, để mặc cho quân CSVN làm chủ tình hình xung quanh cứ điểm.

Sở dĩ Tướng De Castries chủ quan vì mọi tướng lãnh quốc tế khác đều hài lòng với công thức phối hợp Không quân và Lục quân, các ông đặt tên là “Căn cứ Lục quân – Không quân Điện Biên Phủ”.  Hồi ký của Navarre ghi :

“Không có một nhà chức trách quân sự lẫn dân sự nào từng đến thăm Cứ điểm lại không bị choáng ngợp trước năng lực phòng thủ của nó và họ đã nói lên với tôi cảm tưởng của họ. Theo tôi được biết thì trước khi trận đánh bắt đầu, không ai có bất cứ nghi ngại gì về khả năng kháng cự của nó và không hề có một báo cáo bất lợi nào đến tay tôi”.

Ngoài ra, chỉ huy trưởng Pháo binh Pháp tại Điện Biên Phủ là Trung tá Piroth có một kế hoạch tiêu diệt pháo binh địch mà ông ta thích trình bày với các vị khách tới thăm Căn cứ :

“Một là, Việt Minh không thể nào đưa pháo của họ tới tận đây được.  Hai là, nếu họ mang đến được thì ta sẽ tiêu diệt nó.  Ba là, cho dù có mang súng đến được thì cũng vẫn không thể bắn nhau dài ngày để chọi với Pháo binh của Pháp” ( Sách “ The Siege of Dien Bien Phu – Hell in a Very Small Place” của Bernard Fall ).

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

5 Comments on TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (2) QUÂN PHÁP THIẾT LẬP CỨ ĐIỂM

  1. Dù các ông có nói gì thì cũng không phai mờ được lịch sử đâu, lịch sử nó không biết nói dối, nó là chân thực nhất, VN là chính nghĩa, điều đó không bao giờ thay đổi cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra, chứ đừng nói là bài viết của các ông.

    Số lượt thích

  2. Lại đăng bài xuyên tạc lịch sử rồi, chiến thắng vang dội như thế mà qua lời kể các ông nó thành như thế này đây, hãy làm những việc có ích cho đất nước thay cho việc này đi.

    Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: