Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (3) BỐ TRÍ LỰC LƯỢNG HAI BÊN

*( Trích sách “Bối Cảnh Lịch Sử chính trị VIệt Nam” của Bùi Anh Trinh, do Làng Văn phát hành năm 2008 ).

Bố trí đồn bót của quân Pháp 

Điện Biên Phủ là một thung lũng dài 17 cây số, rộng 9 cây số, giữa thung lũng là con sông Nậm Rốn chảy theo hướng Bắc Nam.  Hai bên thung lũng là những đồi núi cao, tại hai đầu thung lũng thì dãy đồi núi bóp sát vào chính giữa nên còn được gọi là lòng chảo ĐBP.

Tiếng là lòng chảo Điện Biên Phủ nhưng không phải là lòng chảo tròn mà là lòng chảo dài, giống như nhình bầu dục mà bề rộng là đông-tây và bề dài là bắc-nam.

(1) Khu trung tâm ( Mường Thanh ), thuộc về nửa phía bắc của lòng chảo. Có :

–  1 phi trường với 6 phi cơ thả bom, 10 phi cơ quan sát.

–  7 chiếc thiết giáp M.24

–  12 khẩu đại bác 105 ly có tầm hoạt động 10 cây số, 4 khẩu đại bác 155 ly có tầm hoạt động 15 cây số.  18 khẩu súng cối 120 ly có tầm hoạt động 8 cây số và 4 giàn cao xạ 12,7 ly, mỗi giàn gồm 4 súng đại liên 12,7 ly.

–  Quân số tại Khu trung tâm có 8 tiểu đoàn, gồm 2 tiểu đoàn Lê Dương, 2 tiểu đoàn Bắc Phi, 2 tiểu đoàn Thái và 2 tiểu đoàn Dù.

(2) Căn cứ Isabelle ( Hồng Cúm ), thuộc về nửa phía Nam của lòng chảo. Có :

–  3 chiếc thiết giáp M.24

–  12 khẩu đại bác 105 ly.

–  Quân số tại cụm phụ Isabelle là 2 tiểu đoàn, gồm 1 Lê Dương và 1 Bắc Phi

 (3) Tiền đồn Gabrielle ( Độc Lập ) cách Khu trung tâm 4 cây số về hướng Bắc. Quân số tại tiền đồn Gaberielle là 1 tiểu đoàn Bắc Phi.  Gabrielle chận đường tỉnh lộ từ Lai Châu xuống ĐBP.

(4) Tiền đồn Béatric ( Him Lam ) cách Khu trung tâm 3 cây số về hướng Đông Bắc. Quân số tại tiền đồn Béatric là 1 tiểu đoàn Lê Dương. Beatric chận Tỉnh lộ 41 từ Tuần Giáo vào ĐBP.

Bố trí pháo binh của quân Pháp

Theo ước tính của các sĩ quan tham mưu thì khoảng cách từ trung tâm điện Biên Phủ đến chân đồi núi phía Đông và phía Tây là 4 cây số rưỡi.  Từ chân núi đến các đỉnh núi tối thiểu là 3 cây số rưỡi.  Rồi từ các đỉnh núi xuống tới phía chân núi bên kia thì phải thêm 3 cây số rưỡi nữa.  Như vậy từ trung tâm Điện Biên Phủ đến chân núi phía bên kia là hơn 11 cây số;  trong khi đó súng đại bác của CSVN bắn xa nhất là đại bác 105 ly và súng cối 120 ly có tầm hoạt động dưới 10 cây số.

Khu trung tâm của ĐBP có 12 khẩu đại bác 105 ly có tầm hoạt động 10 cây số, 4 khẩu đại bác 155 ly có tầm hoạt động 15 cây số.  18 khẩu súng cối 120 ly có tầm hoạt động 8 cây số có nhiệm vụ bao vùng nửa phía bắc của lòng chảo và yểm trợ cho cụm phụ Isalelle ở phí Nam.

Pháo binh của cụm phụ Isabelle với 12 khẩu 105 ly có nhiệm vụ bao vùng nửa phía nam của lòng chảo và  bảo vệ mặt nam cho cụm chính ở trung tâm.

Ngoài các tướng đã lập ra cứ điểm Điện Biên Phủ như Navarre, Cogny, Giles ; còn có rất nhiều tướng Pháp, Mỹ đã đến thăm Điện Biên Phủ như Tướng Blanc, Tướng Ely;  Tướng Fay;  Đại tướng O’Daniel của Mỹ;  Tướng Spear và Loewen của Anh…đều hài lòng với kế hoạch phối trí pháo binh của quân Pháp tại ĐBP, không ai tính trước được rằng Điện Biên Phủ sẽ bị tấn công bằng “trận địa pháo”.

Bố trí pháo binh của quân CSVN

Theo ước tính của các chuyên gia quân sự thì súng 105 ly ( 2.500 Kg ) phải được kéo bằng xe chứ không thể kéo bằng sức người, còn chuyện dùng sức người kéo một khẩu đại bác 105 ly lên tới đỉnh núi là chuyện hoang đường.  Đó là tính cho cạn lý chứ thực ra lúc đó tình báo của quân Pháp chưa phát hiện ra rằng quân của Võ Nguyên Giáp có tới một trung đoàn súng 105 ly gồm 36 khẩu do Mỹ chế tạo mà Mao Trạch Đông đã thu được của Tưởng Giới Thạch.

Trong khi các sĩ quan tham mưu của Pháp yên trí rằng sơn pháo 75 ly ( 950 Kg ) không thể nào đưa lên núi được thì quân CSVN đã âm thầm tháo rời các bộ phận của sơn pháo 75 ly thành nhiều bộ phận, xong rồi khiêng từng bộ phận lên núi.  Chẳng những súng được đưa lên núi mà lại đưa qua tới sườn núi phía bên kia, tức là sườn trông xuống thung lũng, từ đây khoảng cách tới khu tâm chỉ còn 4- 6 cây số.

Từ các sườn núi, pháo binh CSVN dễ dàng quan sát điểm viên đạn rơi để điều chỉnh.  Tuy nhiên mỗi khi khai hỏa sẽ dễ bị phát hiện và dễ bị pháo binh của Pháp phản pháo.  Để chống lại nhược điểm này, quân CSVN đã đào các hầm chứa pháo sâu vào trong núi.  Khi nào cần bắn thì có đường ray kéo súng từ phía trong ra, khi nào có máy bay hay bị phản pháo thì nhanh chóng kéo vào hầm sâu rất an toàn, miệng hầm được phủ lại bằng lưới ngụy trang.

Hồi ký của Tướng Giáp xác nhận:  “Các cố vấn Trung Quốc giới thiệu với chúng ta kinh nghiệm của bạn trong chiến dịch Hoàng Hải. Tại đây, giải phóng quân đã đào những đường hào cho pháo và ô tô vận động dưới những trận oanh kích của địch…” (trang 151).

Quân CSVN tham chiến tại Điện Biên Phủ có 3 đại đoàn bộ binh, mỗi đại đoàn có 9 tiểu đoàn.  Cộng với 1 Trung đoàn 57 của Đại đoàn 304 và Trung đoàn Địa phương 148 . Tổng cộng 33 tiểu đoàn.  Mỗi đại đoàn bộ binh có 10 khẩu đại bác 75 ly không giật.

Ngoài ra còn có Đại đoàn 351 pháo binh gồm Trung đoàn 675 với 15 đại bác sơn pháo 75 ly và 20 súng cối 120 ly, Trung đoàn 41 với 36 khẩu đại bác 105 ly, Trung đoàn 367 với 36 súng cao xạ phòng không.

Sau này theo yêu cầu của Vi Quốc Thanh, Bí thư quân ủy Trung Quốc là Tướng Bành Đức Hoài đã cho chuyển thêm đến Điện Biên Phủ các loại súng hạng nặng, tất cả là 144 khẩu đại bác hoặc súng cối cỡ nòng trên 37 ly và 12 giàn hỏa tiễn địa không để chống máy bay.

BÙI ANH TRINH

Sơ đồ phòng thủ Căn cứ Điện Biên Phủ

Sơ đồ phòng thủ Căn cứ Điện Biên Phủ

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: