Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Một vài cảm nghĩ về việc ca sỹ Mỹ Linh hát quốc ca của Việt Cộng để chào đón TT Mỹ Barack Obama

Trước hết chúng ta hãy điểm qua ca từ của hai bài quốc ca Việt Cộng và Mỹ: (Chú thích: phần thuyết minh về 2 bài quốc ca được trích nguyên xi từ Wikipedia vì đã có sẵn ở đó).

Bài “The Star-Spangled Banner”, tạm dịch là Lá cờ lấp lánh ánh sao, là quốc cachính thức của Hoa Kỳ. Lời được viết vào năm 1814 bởi Francis Scott Key, một luật sư và nhà thơ nghiệp dư, sau khi ông chứng kiến cảnh pháo đài McHenry bị quân Anh oanh tạc trong Chiến tranh năm 1812.

Lời Quốc ca Hoa Kỳ đã được nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm, hiện sống tại San Jose, California, đặt lời tiếng Việt như sau:

Ô! Kìa bầu trời cao.

Phấp phới bay cờ sọc sao.

Dù trời sáng hay ban chiều

Nhìn cờ bay với bao tự hào

Giữa sa trường đầy gian lao

Vẫn tung bay cờ sọc sao

Lồng lộng gió trên chiến hào

Hồn non sông hiên ngang vẫy chào.

Đầy trời rền vang tiếng phá

Tiếng bom gào như xé gió

Hãy vững tin trong đêm dài

Nhìn lên lá cờ còn đây

Điệp khúc:

Người ơi hay chăng lá cờ hào hùng, trong gió bay vẫy vùng.

Miền Tự Do lòng ta yêu dấu! Là quê hương những anh hùng.(Wikipedia)

Tiến quân ca là một bài hát do nhạc sĩVăn Cao (1923-1995) sáng tác vào năm 1944 và được sử dụng làm quốc cacủa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam kể từ năm 1976. Trước đó, Tiến quân ca là quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1945 đến năm 1976.(Wikipedia)

Lời 1

Đoàn quân Việt Nam đi

Chung lòng cứu quốc

Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa

Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước,

Súng ngoài xa chen khúc quân hành ca.

Đường vinh quang xây xác quân thù,

Thắng gian lao cùng nhau lập chiến khu.

Vì nhân dân chiến đấu không ngừng,

Tiến mau ra sa trường,

Tiến lên, cùng tiến lên.

Nước non Việt Nam ta vững bền.

Lời 2

Đoàn quân Việt Nam đi

Sao vàng phấp phới

Dắt giống nòi quê hương qua nơi lầm than

Cùng chung sức phấn đấu xây đời mới,

Đứng đều lên gông xích ta đập tan.

Từ bao lâu ta nuốt căm hờn,

Quyết hy sinh đời ta tươi thắm hơn.

Vì nhân dân chiến đấu không ngừng,

Tiến mau ra sa trường,

Tiến lên, cùng tiến lên.

Nước non Việt Nam ta vững bền.

Mỹ Linh đã chọn lời 1! Với những câu đượm tính bạo lực và hận thù như “Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước” và “Đường vinh quang xây xác quân thù” trong khi 2 câu sắt máu này đã được thay bằng 2 câu “Cùng chung sức phấn đấu xây đời mới” và”Quyết hy sinh đời ta tươi thắm hơn” trong lời 2.

Tôi không biết ai đã đặt ra lời 2 và không biết VC đã dùng nó để hát trong các buổi chào cờ bao giờ chưa, nhưng ít ra 2 chỗ thay thế này cũng làm cho Cả người hát và người nghe, nhất là khi người nghe lại là người ngoại quốc, tránh được cái cảm giác rùng rợn, đen tối và hận thù không cần thiết!

Thử hỏi TT Mỹ Barack Obama và Bộ Trưởng Ngoại Giao J. Kerry và những người Mỹ khác đã tỏ ra biết bao thiện chí đến thăm mình, vận động để lệnh cấm bán vũ khí sát thương bị áp dụng hạn chế mình trong hơn 50 năm qua để giúp mình bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược của bọn giặc Tàu tàn độc, mà lại được nghe những lời ca sắt máu gợi lại một cuộc chiến khi chính họ là những “quân thù xây xác máu” trong bài này thì chịu làm sao được?

Hầu hết những bài quốc ca trên thế giới tuy có nhắc đến chiến tranh, chiến đấu, gian lao và khói lửa, đến “ta” và “địch”, đến chiến thắng của “ta” và thất bại của “địch” để cỗ võ và huy động tinh thần đoàn kết của quốc dân, nhưng hầu như tất Cả đều tránh những ca từ sắt máu hận thù như thế, mà nhấn mạnh đến một tương lai hoà bình, tươi sáng và yêu thương, ngay Cả lúc đang có chiến tranh chứ đừng nói là sau khi chiến tranh đã kết thúc từ lâu.

Hãy nghe lại bài quốc ca của Hoa Kỳ, cũng được sáng tác trong thời chiến tranh Mỹ chống lại sự đô hộ của thực dân Anh để dành độc lập, cũng có máu lửa, cũng có gian lao, nhưng có câu nào sắt máu và đầy căm thù như trong quốc ca của Việt Nam cộng sản không?

Hãy thử đọc lại bài quốc ca của Mỹ một lần nữa xem:

Ô! Kìa bầu trời cao.

Phấp phới bay cờ sọc sao.

Dù trời sáng hay ban chiều

Nhìn cờ bay với bao tự hào

Giữa sa trường đầy gian lao

Vẫn tung bay cờ sọc sao

Lồng lộng gió trên chiến hào

Hồn non sông hiên ngang vẫy chào.

Đầy trời rền vang tiếng phá

Tiếng bom gào như xé gió

Hãy vững tin trong đêm dài

Nhìn lên lá cờ còn đây

Điệp khúc:

Người ơi hay chăng lá cờ hào hùng, trong gió bay vẫy vùng.

Miền Tự Do lòng ta yêu dấu! Là quê hương những anh hùng.(Wikipedia)

Một vài từ dữ dội nhất cũng chỉ là “lá cờ hào hùng” , “Đầy trời rền vang tiếng phá

Tiếng bom gào như xé gió” mà thôi, chứ không “nhuốm máu chiến thắng” hay “xây xác quân

thù”, và thay vì “đường vinh quang xây xác quân thù” thì Mỹ muốn “Miền tự do lòng ta yêu dấu”!  Thử hỏi “con đường vinh quang” của mình mà lại “xây” bằng “xác của quân thù” thì quân thù chết còn hơn Cả rơm rạ. Chúng chết ngoài mặt trận vì tên bay đạn lạc hay ta tàn sát chúng sau đó dù khi chúng đã buông súng đầu hàng hay sau khi bị bắt làm tù binh mà nhiều dữ vậy? Quân ta có như đoàn quân hung bạo khét tiếng trong lịch sử của Thành Cát Tư Hãn hay Tamerlan, kẻ đã bị cho là giết sạch địch quân để dùng xác xây thành tại những nước Trung Đông mà chúng tràn đến? Và cái “đường vinh quang” này sao nó gợi ta nhớ đến câu “Nhất tướng công thành vạn cốt khô” khiến mỗi khi nghe hát người ta không khỏi rùng mình liên tưởng đến cái “chiến thuật biển người” khét tiếng của Mao mà cộng sản quốc tế đã đem áp dụng tại Trung Quốc, Triều Tiên và Việt Nam trong nhiều trận đánh, nướng quân như nướng rạ, khiến cái “đường vinh quang” của một số lãnh tụ cộng sản như Hồ, Chinh, Đồng, Giáp, Duẫn… Không phải được xây bằng xác quân thù mà bằng chính xác của hàng triệu thanh niên và dân chúng Việt Nam ở cả hai miền Nam Bắc!

Phân tích thật kỹ thì sẽ thấy bài quốc ca của Việt cộng chứa đầy nghiệp chướng theo quan điểm của Phật Giáo, vì từ trong cái tâm , cái niệm nó đã chứa đầy tội ác, tội sát sinh, dù là nhân danh bất kỳ một chính nghĩa nào!

Một điểm đặc sắc nữa của bài quốc ca của Hoa Kỳ là tinh thần hướng thượng, hướng tới những gì cao Cả, bay bỗng, nâng tâm hồn con người khỏi những căm thù trần thế mà hướng tới nhũng giá trị siêu việt như tự do, Thượng đế, hoà bình…nhờ những ngôn từ gợi lên cái tư thế nhìn lên, ngước lên, để thấy “

bầu trời cao”, “

Lồng lộng gió”, “

Nhìn lên lá cờ còn đây”

(Chiến đấu để giữ cờ của mình, tức tự do của mình chứ không phải để cướp cờ, cướp đất của quân địch!”, ”  lá cờ hào hùng, trong gió bay vẫy vùng”…Tất Cả những điều đó chỉ có khi nhìn lên người ta mới thấy, chứ nhìn ngang hoặc nhìn xuống, hoặc nhìn lui thì người ta mới thấy một “con đường vinh quang xây bằng xác của quân thù” và thường thì của Cả quân ta!

Nếu nói “văn tức là người (le style, c’est l’homme), văn chương, bút pháp…diễn đạt, thể hiện cái tâm hồn của con người, thì một dân tộc chấp nhận và nhai đi nhai lại một bài quốc ca đầy căm thù và sắt máu như thế nói lên điều gì ở cái dân tộc này?

Tôi không biết ai là người có sáng kiến cho một ca sĩ lên hát bài quốc ca đầy thù hận này trước mặt những vị quan khách đến trong hoà bình như thế này nhưng trong cái dỡ chắc cũng có cái hay, vì khi nghe hai bài ca trong cùng một dịp thì người ta lại có thể so sánh để thấy dân tộc nào, quốc gia nào nhân đạo và hướng thượng hơn dân tộc và quốc gia nào vậy!

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

10 Comments on Một vài cảm nghĩ về việc ca sỹ Mỹ Linh hát quốc ca của Việt Cộng để chào đón TT Mỹ Barack Obama

 1. Đúng là lời lẽ của những kẻ sống trên đất Mỹ, cái gì cũng Mỹ là số một, quên cả dân tộc của mình luôn. Đi khen quốc ca của nước khác cao thượng, nhân đạo chứ, nó từng đem quân sang đánh Việt Nam đấy.

  Số lượt thích

 2. Hát chứ sao không hát, bài hát đã xuyên suốt hàng chục năm bảo vệ, xây dựng đất nước không lý gì vì Mỹ cho mình ích lợi ích mà mình lại phải im lặng cả, chúng ta thỏa thuận chứ chúng ta không xin họ, chúng ta không việc gì phải luồn cúi cả.

  Số lượt thích

 3. Quốc ca của nước Việt Nam bao nhiêu năm nay vẫn thế, nó thể hiện lịch sử kháng chiến hào hùng của dân tộc ta, phải cất lên cho nước Mỹ biết rằng những thứ hôm nay chúng tôi có là sự đánh đổi xương máu, chứ không luồn cúi, cầu xin bất cứ một ai, Đấy là niềm tự hào dân tộc, quá xứng đáng để cất lên.

  Số lượt thích

  • Doan quan Viet Nam di, Chung long cuop nuoc. Bat giong noi vo con lam than. Co loang mau chien thang dau long nuoc. Sung ngoai xa chen khuc oan hon ca. Duong vinh quang xay xac dan minh. Tien Len cung tien len…mau xuong Viet Nam ta thieu gi?

   Số lượt thích

 4. ĐOÀN QUÂN CÔNG NÔ QUYẾT MỘT LÒNG BÁN NƯỚC.ĐẨY GIỐNG NÒI VÀO CẢNH THÊ LƯƠNG LẦM THAN.TIÊN LÊN !TIẾN LÊN QUYẾT CHIẾM BẰNG ĐƯỢC MIỀN NAM

  Số lượt thích

 5. TIẾC THƯƠNG CÒN MÃI
  Thành công vạn xác một quan Ba Đình lục cẩu dân oan quách triệu người
  Thăng Long bè lũ đười ươi
  Sát nhân đồ tể tiếng cười Pắc Pó hang
  Bưng B thi thể họ hàng xương rơi trắng núi máu tràn phủ đồi non
  Tự xưng giải phóng Sài Gòn
  Lục lâm thảo khấu vo tròn bóp méo bi
  Bơ thừa sữa cặn quy bì
  Hoàng kim chiếu bí bắc kì ông ba mươi
  Năm trên năm dưới Đỗ Mười U Minh đồng tháp giống lười chỉ siêng ăn
  Tầu nô Chợ lớn xích thằng
  Liên xô Gia Định thanh băng nát cửa mình
  Ngủ công chiến lợi phẩm rinh vợ con lính Ngụy cướp rình trộm tư dinh
  Mút Cu Độc Lập Bắc Kinh
  Hàm Rồng Hà Nội cá kình Mao Trạch Đông
  Nghĩa Trang Quân Đội đại đồng
  Tượng đen Thương Tiếc đèo bồng không nương tay
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 6. ĐẠO BÁ ĐẠO
  Càng mơ cao mộng càng đau nhân quyền dân chủ đào ao cá Bác Hồ
  Đừng nhờ khủng bố tam vô
  Hay tên IsIs khổng lồ Đại Bàng Vương
  Không khoe mẻ cái nõn nường con tự do có nhiễu nhương chớ tò vò
  Ăn cho cộng sản buôn so
  Lồn tiên chem chép ngao sò huyết vọp lông
  Chẳng cần vét máng úp lồng
  Thằng tư bản lớn tồng ngồng Mao Trạch Đông
  Cặc bần không nút đại đồng Mút cu đạo dụ chớ trông Tây tặng quà
  Ốp Ma Hoa Thịnh Đốn Hoa
  Dóc Ba Chớp giật trong tòa điện Cẩm Linh
  Kít sinh dơ Tập Cận Bình chớ nên bắt chước vá trinh chỗ cửa mình
  Muốn thay bè lũ Ba Đình
  Chẳng gì tốt nhất làm tình đẻ thêm con
  Củ Chi cũng có hai hòn
  Miễn trừ ôn Ké gặm mòn Trần Đại Quang
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 7. Doan quan Viet Nam di….Chung long cuop nuoc…Bat giong noi vo con lam than…co loang mau chien thang oan hon khoc…Sung ngoai xa chen tieng oan hon ca…Duong vinh Quang xay xac dan minh ….Tien len, cung tien Len, mau xuong Viet Nam ta thieu gi?

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: