Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

VOA TỰ HẠ MÌNH NGANG TẦM MỘT TỜ LÁ CẢI

Ngày 25-5-2016 VOA đăng bài viết “ Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam”.

Mở đầu bài báo giải thích vì sao mà CSVN cần gấp vũ khí của Mỹ :

“ …có những dấu hiệu nào đó cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị một kế hoạch tập kích đất “Giao Chỉ”, không phải ở thì tương lai xa mà có thể ngay trong vài năm tới, thậm chí ngay trong một số tháng tới”.

Tuy nhiên bài báo cho rằng không vì lý do đó mà Mỹ đột ngột chịu bán vũ khí, mà có 3 giả thiết như sau :

Thứ nhất : “Washington cảm thấy lệnh cấm vận đã tồn tại quá lâu và “đã đến lúc gỡ bỏ”.

Nghĩa là đạo luật “Cấm buôn bán vũ khí với các nước Cọng sản” của Mỹ ngày nay đã quá lỗi thời cho nên người ta phải vứt nó đi, vô tình lúc vứt lại trùng ngay cái ngày ông Obama sang Việt Nam cho nên nhân tiện ông Obama báo tin vui cho CSVN được biết !?

Thứ hai : “…hẳn chính quyền Việt Nam đã phải có một nhượng bộ đủ lớn về cải thiện nhân quyền để có thể nhận được “món quà” từ phía Mỹ. Trong trường hợp khả quan, sự nhượng bộ đó phải là một cam kết có lộ trình rất chi tiết của Việt Nam về cải thiện nhân quyền, bao gồm cải cách luật pháp, tự do tôn giáo, tự do báo chí, Công đoàn độc lập và Xã hội dân sự”.

Theo bài báo thì chắc chắn bên trong CSVN đã ngầm nhượng bộ nhân quyền, chứ không đời nào Mỹ lại biếu không vũ khí cho CSVN như vậy?  Nhưng tại sao lại “ngầm” mà không “công khai” thì không thấy nói?  *( Có lẽ công khai thì mất mặt cho CSVN quá.  Và rồi dân chúng VN được đằng chân sẽ lâng đàng đầu, sẽ dựa hơi Mỹ mà lật đổ chế độ mất thôi ).

Thứ ba :  “ Mỹ nhận được cam kết của Việt Nam về tăng cường hiện diện quân sự Mỹ ở khu vực Biển Đông, thậm chí có cả một thỏa thuận ngầm nào đó về việc tàu chiến Mỹ có thể ra vào quân cảng Cam Ranh, đó sẽ là lý do đủ lớn và đủ vững để Mỹ thấy “đã đến lúc” dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương”

Nghĩa là CSVN nhượng Cam Ranh cho Mỹ để đổi lại “vũ khí mạnh”, có thể choảng nhau với Trung Cọng.  Theo bài báo thì đây là giả thiết có lý hơn hết, chỉ có Cam Ranh mới đủ tầm để Mỹ trao đổi mọi loại vũ khí tối tân cho CSVN.  Nhưng lại cũng là “ngầm” *( Có lẽ sợ bị mang tiếng là mất chủ quyền ).

Bài báo đưa ra thêm một dấu hiệu cho thấy có sự thỏa thuận ngầm về quân sự, đó là :

“Thỏa thuận quân sự” cũng có thể là lý do để giải đáp việc Tổng thống Mỹ lại chọn đến thăm “chùa lạ” – ngôi chùa có tên “Ngọc Hoàng” do người Trung Quốc lập, toàn thờ người Trung Quốc và chẳng hề tiêu biểu cho “truyền thống văn hóa Việt Nam” như một số ai đó trong “bộ tham mưu liên quân Mỹ – Việt” tư vấn cho Obama.

Tới đây thì không phải là thỏa thuận ngầm giữa Mỹ và CSVN, mà là thỏa thuận ngầm tay ba giữa Mỹ- CSVN- Trung Cọng.  Việt Nam không thiếu gì chùa, không thiếu gì thắng cảnh cho Tổng thống Mỹ tham quan mà “Bộ tham mưu liên quân Mỹ-Việt” lại sắp đặt cho TT Obama đến thăm một ngôi chùa của người Hoa ?  Hẵn là để trao đổi bàn bạc về “kế hoạch trao đổi quân sự tay ba” (sic).  *( Cũng không nói rõ tại sao lại là “Bộ tham mưu liên quân Mỹ-Việt” đề xuất địa điểm tham quan chứ không phải là Bộ Ngoại giao hay ông Đại sứ Mỹ tại VN ).

VOA là tiếng nói của quốc gia Hoa Kỳ, một cơ quan truyền thông có trách nhiệm.

Cuối bài viết VOA cho biết đó là quan điểm riêng của ông Phạm Chí Dũng, không phản ánh quan điểm hay lập trường của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA đặt thêm câu này là bằng thừa, “không ai trưng tượng Chúa trong chùa thờ Phật”. Dĩ nhiên bài báo đó xa gần trùng khớp với quan điểm của VOA cho nên VOA mới chọn đăng.  Nhưng VOA không phải là một tờ báo lá cải cho nên những gì VOA đăng phải có trách nhiệm, đáp lại sự tin tưởng của người đọc, người nghe đài.

Đằng này bài viết của Phạm Chí Dũng giống như của một người bị bệnh hoang tưởng, vô căn cứ và phi lý luận. Nhưng VOA trân trọng giới thiệu PCD là một tiến sĩ kinh tế, là một nhà báo độc lập chống lại nhà cầm quyền CSVN cho nên không thể là một người hoang tưởng.  Vô tình người ta đánh giá những người chống lại chế độ dường như toàn là những người tâm thần.

Nhưng vấn đề là VOA có muốn xa gần chống chế độ CSVN hay không? Nếu không thì tại sao lại khoe mẻ thành tích chống chế độ của Phạm Chí Dũng như vậy?  Bất chấp cả đạo tắc ngoại giao, không tôn trọng thể diện của quốc gia đối tác;  tha hồ đặt điều, biếm nhẽ về chính sách của nước khác rồi đem đăng lên diễn đàn của “Tiếng nói quốc gia Hoa Kỳ”.

Cái tệ hại của nhà nước CSVN là lâu nay vẫn làm thinh trước thái độ coi thường quá đáng của VOA, không có một lời phản kháng hay chỉnh sửa theo thông lệ của ngoại giao.  Thái độ cam chịu giống như “ngậm miệng ăn tiền” này chứng tỏ nhà nước CSVN chỉ giỏi bắt nạt dân đen nhưng lại khúm núm trước bất cứ một thứ gì của các nước lớn.

Trước đó 3 ngày cũng chính VOA cho đăng bài “Tân chính phủ Việt nam chuẩn bị ra mắt ông Obama”.  Tựa đề và nội dung bài viết cho thấy giống như Tổng thống Mỹ đến Việt Nam để làm lễ tấn phong tân nội các CSVN.  Cái lối đưa tin biếm nhẽ như vậy không phải là lối đưa tin của một cơ quan truyền thông có trách nhiệm, huống hồ là “Tiếng nói của quốc gia Hoa Kỳ”!

Có thể những người phụ trách biên tập của VOA lý giải rằng họ cần những cây viết bình dân ngang tầm PCD để hướng dẫn giới bình dân trong nước, giống như trước đây đã có Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày Phạm Văn Hải.  Nhưng CHHV và ĐC nói có lý luận và có căn cứ, còn ông tiến sĩ giấy PCD chuyên môn phát ngôn như thầy bói đoán quẻ, không cần bằng chứng, không cần lý luận. Thậm chí giống như là một người tâm thần.  Bài viết trên đây là một bằng chứng.

VOA có quyền theo đuổi lối truyền thông nào mà VOA cho là có hiệu quả.  Nhưng cái lối sử dụng thầy bói đoán quẻ thì không xong, nó chứng tỏ là coi thường trình độ hiểu biết của dư luận.  Khách hàng của VOA không phải là dân quê trong nước, mà là người Việt khắp nơi trên thế giới, họ có trình độ cao.  Họ sẽ khó chịu nếu biết rằng VOA cố tình lợi dụng sự ngu dốt của dân quê Việt Nam để tung hỏa mù, bịp vô tội vạ.

Một trong những thể loại khách hàng nghiêm túc của VOA là các em du học sinh Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.  Các em nghe và đọc VOA để trao dồi tầm hiểu biết chính trị của mình.  Nhưng các em sẽ nản lòng, không thể nào tin được những bài viết hạ đẳng như thế này.  Rốt cuộc kiến thức mà các em thu thập được qua VOA chỉ là những thủ đoạn truyền thông vô trách nhiệm của một cơ quan có rất nhiều trách nhiệm.

So sánh với những bài viết của các nhà biên tập nổi tiếng trước đây của VOA thì rõ ràng hiện nay VOA đang thu nhận và đào tạo một lớp biên tập viên trẻ tuổi lấy từ Việt Nam qua.  Tuy nhiên trình độ của những người này cần phải được hướng dẫn cho thích hợp với xã hội có văn hóa.  Họ cần phải được đào luyện kỹ càng về văn hóa của xã hội văn minh.  Một thứ không thể tìm thấy ở Việt Nam hiện nay.

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

7 Comments on VOA TỰ HẠ MÌNH NGANG TẦM MỘT TỜ LÁ CẢI

 1. “Nghĩa là đạo luật “Cấm buôn bán vũ khí với các nước Cọng sản” của Mỹ ngày nay đã quá lỗi thời cho nên người ta phải vứt nó đi, vô tình lúc vứt lại trùng ngay cái ngày ông Obama sang Việt Nam cho nên nhân tiện ông Obama báo tin vui cho CSVN được biết !?” giả thiết super buồn cưới người ta làm chuyện chính trị chứ đi diễn hài cho các ông xem à.

  Số lượt thích

 2. Ây chà chống chế độ chán rồi giờ quay lại cắn nhau rồi này, ngày xưa VOA nó cũng là báo phản động đấy, cùng một chiến tuyến với mấy người này đấy, vậy mà bây giờ đã trở mặt rồi, thương thay haha.

  Số lượt thích

 3. “Có lẽ công khai thì mất mặt cho CSVN quá. Và rồi dân chúng VN được đằng chân sẽ lâng đàng đầu, sẽ dựa hơi Mỹ mà lật đổ chế độ mất thôi” Dân chúng chả ai muốn lật cả, họ chi muốn tống cổ mấy thằng phản động đi thôi, suốt ngày rêu rao, kích động đến nhức cả đầu.

  Số lượt thích

 4. TÔI XIN LỖI
  Xôi lĩn lỡ rồi xin lỗi môi Mỹ Linh vong trận thịt băm đồi
  Ca nô nhắc nhớ ngày thương hận
  Bồi hót Khe Sanh chẳng xứng đôi
  Ốp Ma ép quỷ phun cờ đỏ bỗng dưng muốn khạc (chi ùm tồi)Tui ùm chì.I am Sorry
  Côn an thất học Củ Chi
  Làm quan nhất phẩm bắc kì thậm chí ngu
  Đen thui không Tắt Đèn Cù
  Làm xương cho sáo Quang hù Hồ Tập chương
  Xướng ca vô loại kiếp đào nương kép độc chủ trương luyện chiếu giường
  Sức mấy có hồn Diva đĩ
  Chân dài nhũ bự điếm khẩn trương
  Phướn máu đảng giao bao mộc bản cây trồng tới tháng buộc ễnh ương
  Đi theo đảng bảo đứng đường
  Hoàn thành công tác hý trường Formosa
  Miệng Hoa Nga phấn Kê Gà
  T.P.P cáy Gạc Ma băng cửa mình
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: