Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

CÁI DỞ CỦA BOB KERRY TRONG VỤ TÀN SÁT THƯỜNG DÂN

Sai lầm cách đây 47 năm

Khởi đầu là năm 2001 cựu đại úy Hải quân Bob Kerry đắc cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang Nebraska.  

Một số cựu quân nhân dưới quyền của Bob Kerry tố cáo với  báo New York Times rằng vào một ngày của năm 1969,  trung đội biệt hải của họ do Kerry chỉ huy đã tấn công vào 1 căn nhà tại xã Thạnh Phong thuộc tỉnh Bến Tre và giết ít nhất 13 người đàn bà và trẻ em.

Ngay thời đó, 2001,  Kerry đã giải trình rằng ông ta nhận được lệnh tấn công đột kích vào một ngôi nhà có bộ chỉ huy huyện ủy CSVN đang nhóm họp tại xã Thạnh Phong, là một làng thuộc quyền kiểm soát của CSVN.  Cấp trên đã ra lệnh cho ông rằng sau khi thanh toán xong mục tiêu thì rút ra biển để về lại đơn vị ( Đột kích vào đất địch ).

Kerry đã cho trung đội của ông áp sát mục tiêu và rồi ra lệnh nổ súng dọn sạch mục tiêu trước khi xung phong lục soát mục tiêu.  Nhưng không ngờ khi đạp cửa xông vào nhà thì các ông chỉ thấy một nhà đàn bà và trẻ con vừa chết vừa bị thương.  Các ông vội rút lui ra biển và báo cáo sự việc cho đơn vị trưởng.

Việc này hoàn toàn do lỗi của đơn vị trưởng, ông ta đã ra lệnh tấn công một mục tiêu mà không ngờ đó là mục tiêu dõm, nghĩa là ông ta đã nhận được tin tình báo dõm.  Vì vậy ông ta sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm một khi Bob Kerry tấn công lầm. Theo luật của quân đội Mỹ cũng như luật của quân đội VNCH thì ông xếp của Kerry phải ra tòa án binh.

Thế nhưng thói đời không ai tự đưa mình ra tòa án binh cho nên ông xếp của Kerry cho nhém vụ này lại bằng cách báo cáo tiếp lên trên rằng Kerry đã hoàn thành nhiệm vụ, tiêu diệt được 21 địch quân trong vùng đất địch.  Và vì thế Kerry được thưởng huy chương.

Đây  là chiến tranh, và chiến tranh nào cũng có những lầm lẫn ngoài ý muốn.  Lấy một ví dụ khác, có liên quan đến sự lầm lẫn của cả hai bên :

Tháng 3 năm 1973, 2 đại đội của Tiểu đoàn 228 Địa Phương Quân nhận được lệnh đột kích chiếm lại xã Đệ Đức thuộc quận Bồng Sơn của tỉnh Bình Định, xã này đã bị quân CSVN tiến chiếm trong chiến dịch lấn đất giành dân sau hiệp định Paris.

Trời vừa rạng sáng,  trung đội thám báo của Tiểu đoàn 228/ĐPQ ập vào làng Đệ Đức thì một số lính chính quy CSVN tại một sân đập lúa vừa bỏ chạy vừa bắn trả, quân VNCH bỏ qua một nhóm dân chúng đang ngồi chờ làm việc trên sân để đuổi theo.

Không ngờ khi toán thám báo VNCH vừa vượt qua sân đập lúa thì mấy cô du kích CSVN tại sân đã chụp súng AK bắn vào lưng toán thám báo.  Thấy vậy đại đội VNCH đi sau nổ súng tiêu diệt toàn bộ đám du kích trên sân.

Kết quả 18 lính VNCH bị bắn, đạn trổ từ sau lưng ra trước ngực, 6 nữ du kích CSVN bị giết với 6 khẩu AK trên tay, 6 thường dân ( ông già và phụ nữ ) bị chết lây trên sân đâp lúa.  Những thường dân này bị chết vì cấp thời bị ngộ nhận là quân du kích chứ không phải bị cố ý tàn sát.

Bob Kerry cũng vậy, ông ta bị lầm nhưng sự lầm lẫn này là do cấp trên của ông ta chứ không phải của Kerry.  Vì vậy mà dư luận Mỹ vào năm 2001 đã bỏ qua bởi vì đó là tai nạn của chiến tranh.  Lỗi của Kerry là sơ suất trong khi thi hành nhiệm vụ chứ không phải phạm tội ác chống lại nhân loại.

Cái dở của Bob Kerry là thú nhận sai sự thật

Vừa mới đây tờ báo mạng Zing của Việt Nam đưa tin :

“Trong chiến tranh Việt Nam, Kerrey là một đại úy hải quân và từng tham gia vào một trong những vụ thảm sát đẫm máu ở xã Thạnh Phong của Bến Tre vào năm 1969, giết nhiều phụ nữ và trẻ em.

“Mọi việc được giấu kín vì báo cáo của Kerrey và đồng đội chỉ nói “tiêu diệt 21 Việt Cộng” và phá hủy hai căn nhà. Mọi việc chỉ được hé lộ sau loạt bài điều tra của New York Times và chương trình truyền hình “60 Minutes II” nổi tiếng của đài CBS vào năm 2001 sau đó hơn 30 năm. ( Bản tin của BBC online ngày 30-5-2016 )

Cũng theo bản tin trên của BBC thì ông Kerry đã trả lời cho Zing như sau :

“Tôi đã xin lỗi người Việt về những gì tôi gây ra trong chiến tranh và giờ tôi xin lỗi lại một lần nữa. Một cách chân thành và cùng những nỗi đau của ký ức mãi mãi ám ảnh, tôi xin lỗi những người mà tôi đã gây hại tới…”

Câu trả lời của Kerry vô tình xác nhận là ông ta đã cầm súng cố tình đi tìm giết những thường dân Việt Nam vô tội.  Trong khi sự thực ông ta không có làm điều đó.  Cái dở của các nhà chính trị Mỹ là ở chỗ này.  Họ không đính chính một bài viết thiếu chính xác có thể dẫn tới hiểu lầm của phía đối phương, thậm chí có thể là bài viết xuyên tạc có ác ý.

Tệ hơn nữa, sau đó ông Kerry lại viết cho BBC :

“Hành động của tôi ở Việt Nam là kinh khủng và tôi tin là đã được xem xét kỹ…”Đó không phải là Mỹ Lai. Tuy nhiên, như phim tài liệu của Ken Burns sẽ sớm được phát cho thấy: Chiến thuật của chúng tôi đã khiến ít nhất một triệu người vô tội thiệt mạng.” ( Bản tin của BBC ngày 31-5-2016 ).

Câu “không phải là Mỹ Lai” cho thấy Kerry xác nhận đó không phải là vụ cố tình tàn sát thường dân như tại Mỹ Lai, mà chỉ là một vụ lầm lẫn.  Rõ ràng là Kerry có giải trình.  Không biết những câu trước và sau đó ông Kerry viết như thế nào nhưng BBC chỉ trích lại một đoạn như thế đó khiến cho người ta tưởng rằng Kerry thú nhận việc cố ý tàn sát hằng triệu thường dân là chuyện kinh khủng có thật

Chiến thuật nào đã giết 1 triệu người vô tội ?

Cũng ít ai hiểu câu “Tuy nhiên, như phim tài liệu của Ken Burns sẽ sớm được phát hành cho thấy…” nghĩa là gì.  Thực ra là Burns sẽ cho ra đời một cuốn phim mà trong đó cho thấy sai lầm của chiến thuật tấn công mục tiêu của quân đội Mỹ.

Theo chiến thuật tấn công của quân đội Mỹ thì người ta dùng mọi lại vũ khí dọn sạch mục tiêu ( clear ) trước khi xung phong chiếm mục tiêu.  Giờ đây Kerry cho rằng chiến thuật đó là sai thì phải có chiến thuật nào cho đúng ?  Nếu anh không dọn sạch mục tiêu thì anh sẽ bị giết trước khi anh chiếm được mục tiêu.

Tuy nhiên sự thực là chiến thuật đó chỉ được áp dụng khi nào anh biết chắc trong mục tiêu hoàn toàn là địch.  Cho nên không thể nào có chuyện “một triệu người vô tội thiệt mạng” do vì quân Mỹ tấn công lầm mục tiêu, có chăng là một triệu chiến binh CSVN thiệt mạng ( 924.000 chết và 300.000 mất tích ), họ bị chết khi đang cầm vũ khí trên tay.  Nghĩa là quân Mỹ tấn công đúng mục tiêu.

Còn riêng trường hợp tại Thạnh Phong thì ông Kerry đã áp dụng sai chiến thuật.  Sai bởi vì ông ta đã tấn công lầm mục tiêu.  Trong khi cấp trên của ông ta tin chắc tại mục tiêu hoàn toàn là địch quân cho nên mới ra lệnh cho ông ta như vậy.  Đúng ra cấp chỉ huy của Kerry phải ra tòa án binh nếu lúc đó ông Kerry tố cáo lỗi lầm tày trời của cấp trên của mình.

Có lẽ ngày đó, và cho tới bây giờ, ông Kerry vẫn không biết rằng đó là lỗi của cấp chỉ huy, ông cứ tưởng là lỗi của ông và cấp trên đã che chở cho ông.  Vì vậy mà giờ đây ông chê chiến thuật đó trong khi ông không hiểu rõ về nguyên tắc của chiến thuật đó. Theo nguyên tắc thì chỉ được phép dọn mục tiêu khi biết chắc tại mục tiêu là địch quân có vũ khí.

Nguyên tắc này áp dụng cho mọi loại binh chủng;  nhưng riêng cho các binh chủng tình báo thì có thể linh động hơn : Thứ nhất là ở trong đất địch, không thể để địch phát hiện trước và nổ súng trước.  Thứ hai, hành động nổ súng phải bất ngờ và có thể từ xa do vì không tới sát hơn được nữa, địch đã có bố trí toán cảnh giới.  Thứ ba, nếu có sai lầm mục tiêu thì người ra lệnh hành quân phải chịu hết trách nhiệm.

Sự lầm lẫn mục tiêu của Kerry cũng tương tự như vụ đột kích lầm một traị giam tù binh Mỹ ở Sơn Tây, Bắc Việt vào tháng 11 năm 1970.  Lỗi của sự lầm lẫn thuộc về ông tướng tại Ngũ Giác Đài đã ra lệnh đột kích ( Tin tình báo sai ) chứ không phải lỗi của ông Đại tá trưởng toán biệt kích Arthur Simons.

Cái dở của người Mỹ

Giờ đây cái dở của chính trị gia Kerry đã kéo theo cái dở của người Mỹ :  Những người Miền Bắc và những người Mỹ lẫn Việt Nam mới lớn lên sau này sẽ vì câu xin lỗi của Kerry mà cho rằng 58.000 thanh niên Mỹ đã ngã chết tại chiến trường Việt Nam là do họ cầm súng từ Mỹ đi đến Việt Nam để tàn sát lương dân Việt Nam !?  Và giờ đây họ xin được tha thứ !?

Không ai có thể tha thứ cho tội ác của Kerry nếu quả thực ngày đó ông ta biết trong căn nhà đó toàn là đàn bà trẻ con và ông ta đã cố tình tàn sát họ.  Cũng sẽ không có ai được phép tha thứ, bởi vì đó là tội ác chống lại nhân loại, kẻ gây ra tội ác phải đền tội, chừng nào họ đã đền xong tội mới được tha thứ.

Rốt cuộc có vẽ như Kerry thay mặt người Mỹ chân thành xin lỗi nhân dân Việt Nam về một việc mà người Mỹ không không bao giờ làm.  Vô tình Kerry đã hạ nhục cái chết của 58.000 chiến binh Mỹ đã chết tại Việt Nam, cũng như hạ nhục 2 triệu rưỡi cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam.

Giờ đây với tư cách một người ăn năn hối lỗi, ông Kerry mong muốn người ta tha thứ để cho ông ta được giữ chức vụ Chủ tịch trường đại học Fullbright tại Sài Gòn.  Nhưng đúng ra với tư cách của một người tàn sát thường dân, một người phạm tội chống lại nhân loại thì ông ta phải ra tòa đền tội cái đã…Tuy nhiên, vấn đề là ông ta có phạm tội ác đó hay không ?

Tội ác chống lại nhân loại chỉ có thể quy cho ông Hồ Chí Minh khi ông ta ra lệnh tàn sát hằng chục vạn lương dân trong vụ Cải cách ruộng đất.

Tội ác đó chỉ có thể quy cho Nguyễn Chí Thanh và Võ Nguyên Giáp khi các ông ra lệnh tàn sát mấy ngàn sĩ quan chỉ huy trong quân đội CSVN mà những người này không có tội gì cả.

Tội ác đó chỉ có thể quy cho Lê Duẩn khi ông ta cho lệnh chôn sống 4.000 người không có vũ khí tại Huế .  Những người này vì nghe lời kêu gọi của CSVN mà ra trình diện chính quyền “cách mạng”.

Tội ác đó cũng có thể quy cho các toán đặc công biệt động thành của CSVN khi họ chặt đầu mổ bụng hằng vạn những nạn nhân trong tay không có vũ khí.

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

6 Comments on CÁI DỞ CỦA BOB KERRY TRONG VỤ TÀN SÁT THƯỜNG DÂN

 1. Chỉ vì một chút danh cuối đời mà lắm kẻ(không kể ta hay tây) đều uốn cong cái lưỡi(vốn đã cong rồi) để nói lên những điều càn dở.(Tui là một thành viên của 228 năm xưa đây.)

  Số lượt thích

 2. NHAN SINH QUAN

  Duoi con mat cong-dan binh thuong

  Bob-Kerrey chong giac-cong bua liem

  La ngan-chan CNCS Nam-tien

  Chong cong-san cuop chinh QUYEN Mien Nam

  Co chinh nghia luong tam con nguoi

  Vi chung:CNCS duoi-uoi phi nhan

  Xam lang nhuom-do cuop can

  Vi-ci Tau-cong bat nhan toi do.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

 3. Người Mỹ có cái hay nhưng cũng là cái dở là hơi một chút là xin lỗi, nhiều khi thực ra họ cũng chẳng có lỗi gì như trường hợp của Boby. Chẳng bù bọn VC, lỗi 100% mà vẫn gân cổ lên cãi.

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: