Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (5) CHU ÂN LAI RA LỆNH “ĐÁNH THẮNG ĐẸP”

*( Trích sách “Bối Cảnh Lịch Sử chính trị VIệt Nam” của Bùi Anh Trinh, do Làng Văn phát hành năm 2008 ).

Lệnh tấn công đến từ Paris và Bắc Kinh

Năm 1954, ngày 21-2, các Ngoại trưởng của Anh, Nga, Pháp, Hoa Kỳ họp nhau tại Berlin để giải quyết việc phần chia ranh giới giữa Đông và Tây Berlin. 

Cuối buổi họp, Ngoại trường Nga Molotov nhắc lại việc 4 nước sẽ cùng nhau họp tại Genève trong ngày 26-4 để bàn về việc giải tỏa lệnh cấm vận cho Trung Cọng cũng như bàn về việc thi hành Hiệp ước ngưng bắn tại Đại Hàn.  Nhân dịp đó, Ngoại trưởng Pháp đề nghị sẽ bàn thêm về chiến tranh Đông Dương.  Tất cả đều đồng ý.

Thực ra cả 3 việc chỉ là một vấn đề, tất cả đều liên quan đến lệnh cấm vận Bắc Kinh từ năm 1951. Lệnh cấm xảy ra sau khi ông Mao xua quân đánh qua Triều Tiên.  Rồi cũng vì lệnh cấm đó mà ông Mao hăm sẽ tiến quân về phương Nam để gỡ thế bao vây cấm vận của LHQ. *( Giống như ngày nay Bắc Hàn cũng hăm tấn công Nam Hàn để gỡ thế cấm vận của LHQ ).

Sau khi các nước đồng ý bàn về chiến tranh Đông Dương, Thủ tướng Pháp chỉ thị cho Tướng Navarre là chỉ huy trưởng quân Pháp tại Đông Dương hãy có một hành động quân sự ngoạn mục nhằm chiếm ưu thế tại hội nghị Genève sắp tới.  Tướng Navarre quyết định xua 5 binh đoàn từ Pleiku và Tuy Hòa tấn công chiếm tỉnh Bình Định vào sáng ngày 13-3-1954.

Năm 1954, ngày 3-3. Trong khi đó về phía Cọng sản, Tướng cồ vần Vi Quốc Thanh cũng nhận được điện của Thủ tướng Trung Cọng là Chu Ân Lai :

“…để chuẩn bị cho 5 nước Xô, Mỹ, Anh, Pháp, Trung và đại biểu các nước có liên quan tham gia hội nghị Genève thảo luận vấn đề Triều Tiên và vấn đề Đông Dương, triệu tập vào giữa tháng 4 … Để giành chủ động về ngoại giao, có thể tổ chức đánh mấy trận thắng đẹp ở Việt Nam như trước khi đình chiến ở Triều Tiên không ? ”…

Sau khi Vi Quốc Thanh và Võ Nguyên Giáp bàn bạc, quyết định ngày 13/3 bắt đầu nổ súng tấn công Điện Biên Phủ” ( Vương Chấn Hoa, Đồng Chí Vi Quốc Thanh, Dương Danh Di dịch ).  

*( CSVN mở màn trận ĐBP vào ngày 13-3 để hỗ trợ cho TC tại bàn đàm phán Genève.  Vô tình trùng hợp, phía Pháp cũng chọn đúng ngày này để tấn công chiếm tỉnh Bình Định đang do CSVN kiểm soát;  cũng nhằm hỗ trợ cho Pháp tại Genève ).

Theo lệnh của Bắc Kinh, mới đầu các chuyên gia Trung Quốc dự trù 10 ngày sau sẽ khai hỏa, trận mở màn sẽ tiêu diệt 2 tiền đồn phía Bắc của căn cứ Điện Biên Phủ cùng một lúc.  Tuy nhiên lực lượng pháo binh của CSVN lại không đủ bao giàn cho cả hai mặt trận cùng một lúc, cho  nên cuối cùng Tướng Giáp quyết định đánh tiền đồn Béatric trước, rồi ngày hôm sau mới đánh tiền đồn Gabrielle. 

Khai hỏa tại đồn Beatric

Béatrice là một đồn nằm bên tỉnh lộ 41 dẫn vào Điện Biên Phủ.  Tỉnh lộ 41 từ Tuần Giáo, cách Điện Biên phủ 80 cây số về hướng Đông Bắc, chạy về Điện Biên Phủ theo hướng Tây Nam, găp tiền đồn Beatrice trước khi tới sông Nậm Rốn cách đó 2 cây số rưỡi.  Khi gặp sông Nậm Rốn chảy theo hướng từ Bắc xuống Nam thì Tỉnh lộ 41 đổi hướng từ Bắc xuống Nam dọc theo bờ phía đông của sông Nậm Rốn.

Đồn Beatric là một cụm phòng thủ trên 3 ngọn đồi độc lập nhưng gần sát nhau, có bãi mìn và hàng rào kẽm gai dày từ 100 tới 200 mét, do một tiểu đoàn Lê Dương trấn giữ.

Trận đánh đồn Beatric được giao cho Đại đoàn trưởng 312 là Lê Trọng Tấn chỉ huy.  Đơn vị tham dự là Trung đoàn 209/312 do Hoàng Cầm là trung đoàn trưởng và Trung đoàn 141/312 do Quang Tuyến làm trung đoàn trưởng.

Năm 1954, ngày 13-3, buổi trưa, pháo binh CSVN pháo kích vào phi trường Điện Biên Phủ.  Đến 4 giờ chiều phi trường ngưng hoạt động sau khi 3 phi cơ vận tải và 1 phi cơ thả bom bị trúng đạn pháo khi cất hay hạ cánh.

Ngày 13-3

–  Lúc 6 giờ 15 chiều, các khẩu súng hạng nặng của hai trung đoàn pháo binh bắt đầu pháo vào đồn theo chiến thuật tiền pháo hậu xung, 15 phút sau thì chỉ huy trưởng và chỉ huy phó của đồn bị tử trận.  Lúc 8 giờ tối quân CSVN đồng loạt xung phong tấn công đồn.  Pháo binh của khu trung tâm mặc dầu bị pháo kích nhưng vẫn có thể yểm trợ cho Beatrice dưới làn đạn pháo, tuy nhiên không thể yểm trợ cho đồn được vì Bộ chỉ huy tiểu đoàn phòng thủ đã bị tiêu diệt ngay từ đầu, không có người hướng dẫn pháo binh.

–  Lúc 7 giờ 50 tối.  Trong khi pháo binh CSVN pháo vào khu trung tâm để yểm trợ cho toán quân tấn công Beatrice thì một trái đạn 105 ly rơi trúng hầm của Bộ chỉ huy Phân khu trung tâm làm Trung tá Gaucher và một sĩ quan tử thương.

–  Lúc 8 giờ 40, hai trong 3 ngọn đồi của Beatrice bị chiếm.

–  Lúc 11giờ đêm tại ngọn đồi của Bộ chỉ huy tổ chức phòng thủ lại xung quanh Bộ chỉ huy, không còn sĩ quan nào, chỉ có hạ sĩ quan.

–  Lúc 11 giờ 30, ngọn đồi tại Bộ chỉ huy bị tràn ngập.  Tất cả chỉ có 50 quân nhân chạy thoát được về phía sau .

Ngày 14-3,

Được tin một tiền đồn của Điện Biên Phủ bị mất và thiệt hại hết 1 tiểu đoàn Lê Dương, Tướng chỉ huy quân Pháp tại Bắc Việt là Congy cho phi cơ chở 1 tiểu đoàn nhảy dù lên tăng cường cho Điện Biên Phủ.  Đó là Tiểu đoàn 5 Dù của quân đội QGVN.

–  Sáng sớm, đồn Beatrice đổ nát với vài nơi còn ngún khói trở thành hoang tàn vô chủ, quân Cọng sản cũng đã vội rút đi vì sợ máy bay lên thả bom hủy diệt đồn.  Cho đến tối thấy đồn vẫn vô chủ, một trung đội quân CSVN lên chiếm đóng đồi Beatric mà phía Cọng sản gọi là đồi Him Lam.  Còn Bộ chỉ huy quân Pháp tại Điện Biên Phủ không tính tới chuyện tái chiếm hay cứu viện đồn, một quyết định khó hiểu đối với các nhà nghiên cứu quân sự .

–  Lúc 8 giờ 45 sáng, Quân CSVN thả một sĩ quan Pháp bị thương với lời đề nghị ngưng bắn tới 12 giờ trưa để hai bên thu dọn xác chết và di tản thương binh tại đồn Beatrice.  Đại tá De Castries chấp thuận.

–  Lúc 4 giờ chiều, Tiểu đoàn 5 Nhảy dù của Quân đội Quốc gia Việt Nam nhảy xuống Điện Biên PhủĐây là lần đầu tiên một tiểu đoàn của Quân đội QGVN tham dự trận địa chiến.  Vậy là quân đội CSVN và quân đội QGVN thực sự đánh lớn với nhau bắt đầu từ ngày này.

Trận đánh đồn Grabrielle

Gabrielle là một đồi dài 700 mét, rộng 150 mét, nằm bên bờ sông Nậm Rốn, do một tiểu đoàn lính Algériens trấn giữ, nhiệm vụ ngăn chận hướng xâm nhập của địch quân từ Lai Châu xuống, trong đồn có 4 khẩu súng cối 120 ly để yểm trợ cho các cuộc hành quân tại vùng đồi núi phía bắc Điện Biên Phủ cũng như để phản pháo một khi đồn bị pháo kích.

Trận đánh đồn Gabrilelle được giao cho Đại đoàn trưởng 308 CSVN là Tướng Vương Thừa Vũ chỉ huy.  Đơn vị tham dự là Trung Đoàn 88/308 do Nam Hà chỉ huy ( Đại đoàn phó 308 là Cao Văn Khánh đi theo 88/308 ). Và Trung đoàn 165/312 do Lê Thùy chỉ huy ( Đại đoàn phó 312 là Đàm Quang Trung đi theo 165/312 ).

Ngày 14-3,

–  Lúc  6 giờ chiều, quân CSVN vây kín tiền đồn còn lại của Cứ điểm điện Biên Phủ là đồn Gabrielle ở hướng Bắc của khu trung tâm, cách 4 cây số,  bên bờ sông Nậm Rốn chảy từ hướng Lai Châu xuống.  Đến 11giờ 30 đêm các khẩu pháo cơ hữu của Trung Đoàn 165 thuộc Đại đoàn 312 và Trung đoàn 88 thuộc Đại đoàn 308 CSVN  bắt đầu nả vào Tiền đồn Gabrielle.

–  Lúc 11 giờ 30 đêm, quân CSVN bắt đầu pháo và sau 20 phút thì ngưng pháo và xung phong tấn công.  Nhưng lần này đã chuẩn bị sẵn, pháo binh ở khu trung tâm mặc dầu bị pháo binh của CSVN pháo kích nhưng vẫn có thể rót đạn ngay hướng tấn công của quân Cọng sản;  nhờ vậy lực lượng phòng thủ đẩy lui được cuộc tấn công của Trung Đoàn 165 ở hướng Đông Bắc và Trung đoàn 88 ở hướng Đông Nam.

Ngày 15-3,

–  Lúc 3 giờ 30 sáng, quân CSVN bắt đầu pháo để mở đợt xung phong thứ hai.  Cũng như đồn Beatric, Bộ chỉ huy tiểu đoàn bị trúng pháo và đồn không còn hệ thống chỉ huy.  Pháo binh từ khu trung tâm chỉ biết bắn hú họa vào các điểm tác xạ của lần tấn công trước.  Lúc 5 giờ 30, một phần của đồn Gabrielle bị tràn ngập nhưng phần còn lại vẫn tiếp tục cầm cự và còn liên lạc được với trung tâm .

–  Lúc 5 giờ 30 sáng, De Castries ra lệnh cho Tiểu đoàn 5 Dù Việt Nam vừa mới tới chiều hôm qua lên đường tiếp theo để tái chiếm Gabrielle nhưng Tiểu Đoàn này bị lạc trong vòng rào trung tâm ngay khu phi trường, giữa lúc trời chưa sáng hẳn.  De Castries bèn ra lệnh thành lập đội quân cứu viện gồm 3 chiến xa, 1 đại đội thuộc tiểu đoàn 1 Dù do Trung úy Martin chỉ huy và Tiểu đoàn 5 Dù VN, tất cả do Thiếu tá Séguins-Pazzis chỉ huy.

Đoàn quân do 3 chiến xa dẫn đầu, rồi đến Đại đội của Martin, đến Đại đội 3 của TĐ5/NDVN do Trung úy Phạm Văn Phú chỉ huy *( Sau này là Thiếu tướng Phạm Văn Phú ), đến Đại đội chỉ huy, đến Đại đội 2/TĐ5 do Trung úy Ty chỉ huy, đến Đại đội 1 do Trung úy Rondeau chỉ huy, đến đại đội 4 do một Trung úy Việt Nam chỉ huy.

–  Lúc 7 giờ sáng,  Đại đội Dù của Martin và các chiến xa bị quân CSVN phục kích tại bãi lội sông gần bản Khê Phai nhưng hỏa lực của 3 chiến xa đã khiến trận tuyến của Trung đoàn 102 CSVN bị chọc thủng.  Lúc này quân của Martin và của Phú cùng với đại đội chỉ huy của Tiểu đoàn 5 đã qua khỏi bãi vượt sông. Nhưng tới phiên Đại đội 2 của Trung úy Ty thì ông cho án ngữ bên này bãi vượt. Vì vậy hai đại đội 1 và 4 của Tiểu đoàn 5 Dù VN cũng phải dừng lại.

–  Lúc 7 giờ 30, hai đại đội của Martin và Phú tới gần Gabrielle khiến quân CSVN phải tản ra bố trí ở phía đông Hương lộ.  Quân Dù VN không chịu tiến tiếp vì sợ rơi vào tuyến phục kích của quân CSVN.  Đại tá De Castries ra lệnh cho quân trong đồn ra khỏi đồn để gặp quân Dù và cùng rút về khu trung tâm, bỏ luôn tiền đồn này.  Quân Dù đón được 4 sĩ quan và 150 lính.  Theo lời khai của tù binh và các binh sĩ sống sót, quân CSVN đã bị chết ngoài vòng rào là 1.500 người.

–  Đêm 15-3, Cố vấn Vi Quốc Thanh gửi điện về cho Bắc Kinh:  “Để bảo đảm sử dụng pháo không gián đoạn khống chế sân bay và liên tục kiên trì chiến đấu tương đối dài, cần phải tiếp thêm lương thực và xăng dầu.  Xin đưa thêm 3.000 quả đạn pháo (cỡ 105 kiểu Mỹ), 3.000 quả sơn pháo, 3.000 thùng lớn xăng dầu đến Bằng Tường trước ngày 25-3” ( Viện nghiên cứu lịch sử Quân đội Trung Quốc, Dương Danh Di dịch ).

Ngày 16-3,

–  Buổi sáng, chỉ huy trưởng Pháo binh tại cứ điểm Điện Biên Phủ là Trung tá Piroth đã tự sát bằng lựu đạn vì ông bất lực trước trận địa pháo của CSVN, trái với những điều mà trước đây ông từng  cam đoan với De Castries là một khi có trận đấu pháo xảy ra thì pháo binh Pháp sẽ tiêu diệt pháo binh CSVN dễ dàng.

Cái chết của Trung tá Piroth sau khi hai tiền đồn bị thất thủ cũng đã làm cho Tham mưu trưởng quân Pháp tại cứ điểm Điện Biên Phủ bị mất tinh thần nên De Castries lại phải gởi ông này theo phi cơ di tản thương binh về Hà Nội.

–  Cũng trong buổi sáng này, Trung tá Langlais tập họp điểm danh tàn quân của đồn Grabrielle, đồng thời phê phán Tiểu đoàn 5 Dù Việt Nam đã hèn nhát trụ lại bãi lội sông. Tiểu đoàn trưởng Botella quyết định cách chức Trung úy Ty và thanh lọc lại đơn vị, đưa một số sĩ quan và binh sĩ ra lao công chiến trường.  Việc này mở đầu cho sự bất mãn của một số sĩ quan trong Đại đội 2 và Đại đội 4 thuộc Tiểu đoàn 5 Dù Việt Nam.

 –  Ngày 16-3, buổi trưa, phi cơ thả xuống Tiểu đoàn 6 nhảy dù của Pháp là tiểu đoàn thiện chiến nhất của quân viễn chinh Pháp, với người chỉ huy nổi tiếng là Thiếu tá Bigeard, người đã từng cứu nguy cho đoàn quân ở Tư Lệ để đưa về Na Sản. *( Sau này là Trung tướng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp )

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

1 Comment on TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (5) CHU ÂN LAI RA LỆNH “ĐÁNH THẮNG ĐẸP”

 1. LỢI NHIỀU HẠI ÍT
  Vành móng ngựa chờ lừa la Hà Nội
  Phân bắc kì Mao Xí đã lâu hoai
  Cẩu đầu đao cộng sản Lý Thết Quài
  Qụai ba bị Hồ Chí Minh yêu quái
  Hồ Quang tứ khoái Ké tam vô cấu tõm miền nam tám vố vồ
  Bơ thừa sữa cặn lâu la vỗ
  Minh béo tô hô Sex lõa lồ
  Nam Định cư dân dần Thím Sực Sài Gòn các chú Tạ Thu Thâu
  Mậu Thân nhân họa vạn đầu lâu
  Bác đảng thiên tai tại hồng lầu
  Địch nạn Cam Ranh bầy châu chấu
  Cào cào tía các Mỹ Nga Tầu
  Chẳng thà Tấn Dũng len trâu còn hơn Phú Trọng vườn trầu vôi Gạc Ma
  Đồ Sơn của giả Cát Bà
  Ô kê tháu cáy Trường Sa bãi cứt gà
  Sát thương vũ khí Ốp Ma Ba Đình ép quỷ vào nhà Formosa
  TÂM THANH

  Số lượt thích

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (5) CHU ÂN LAI RA LỆNH “ĐÁNH THẮNG ĐẸP” – Vượt Tường Lửa
 2. TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (5) CHU ÂN LAI RA LỆNH “ĐÁNH THẮNG ĐẸP” | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: