Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Con đường ắt phải đi, mục tiêu ắt phải đến

Cá chết hàng triệu con trải dài 200 km ngậm miệng. Con người có trách nhiệm ngậm tăm. Cá câm, người cũng câm. Lạ thế!

Đây là tình hình kỳ quặc, quái dị hiện nay.

Hai tháng trời trôi qua, đảng CS và chính phủ mới vẫn ngậm tăm, mặc cho lòng dân cháy bỏng muốn tìm ra nguyên nhân sớm nhất.

Cho đến nay vẫn chỉ là lời hứa suông, rằng sẽ cho điều tra thêm, sẽ huy động các chuyên viên trí thức ngành bảo vệ môi trường vào cuộc, mời chuyên gia quốc tế giúp sức, công khai kết quả và từ đó sẽ truy ra tội phạm và sẽ áp dụng luật pháp truy cứu trách nhiệm bất cứ ai phạm pháp trong vụ án lớn tác động đến cuộc sống hàng ngày của hàng chục triệu dân cư.

Thế rồi các báo lề phải báo tin: ‘đã tìm ra đích danh thủ phạm’. ‘Khả năng tai họa do con người tạo ra, chứ không phải do thiên tai,không phải do tự nhiên của thủy triều đỏ..’ Rồi có báo hé ra rằng: ‘trách nhiệm chính đã rõ là từ Công ty Formosa, đã tự thiết kế đường ống chưa hề được thông qua trong dự án, đã nhập số độc tố rất lớn tùy ý dùng, không được duyệt trước, rồi tự ý xử dụng theo lượng rất cao hàng trăm, ngàn tấn mà phía VN không hề biết gì, nghĩa là họ không coi chủ quyền VN ra gì cả’’, ‘’Công ty tuy mang danh hiệu của Đài Loan nhưng đằng sau đó là người của Bắc Kinh, cán bộ kỹ thuật Bắc Kinh, công nhân kỹ thuật và công nhân phổ thông đều người của Bắc Kinh đông nhất’’, và: ‘’ Đi cùng với ống xả chất độc rất nặng xuống đáy biển Kỳ Anh, nhiều tàu đánh cá biển TQ đã bị thấy đổ tháo xuống biển Đông rất nhiều lần đồ phế thải, trong đó có thể có nhiểu chất có độc tố cao, làm cho cá và các rặng san hô dưới đáy biển bị chết trắng hàng loạt’’.

Rồi còn những nhân chứng sống. Các thợ lặn ở Hà Tĩnh và Nghệ An chết sau khi lặn xuống đáy biển lên,có người bị ốm nặng kéo dài và tả lại sự nhiễm độc ra sao, các gia đình bị nhiễm độc vì ăn cá nục và tôm tép biển trong vùng, lên đến vài ngàn người…

Tất cả đều hoàn toàn đầy đủ cấu thành thành một vụ án cực lớn; ‘Cố tình hủy hoại môi trường biển trên quy mô rộng lớn, gây hậu quả nặng nề và lâu dài cho hàng chục triệu ngư dân ven biển miền Trung’. Cơ quan điều tra của Bộ Công An, Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao, Thanh tra chính phủ lẽ ra đã phải vào cuộc sớm, cùng với các phái viên các Bộ Nông nghiệp, Tài nguyên Môi trường, Kế hoạch đầu tư đã có mặt từ hai tháng nay rồi. Thế nhưng các cơ quan chấp pháp ấy vẫn bất động một cách bí hiểm. Họ bận chống các chiến sỹ Dân chủ. Khôn nhà dại chợ, hèn với giặc, ác với dân là thế.

Đồng thời phải truy tố các quan chức VN vì tham lam thông đồng với tư bản Tàu làm hại cho đất nước ta về mọi mặt.

Một điều bí hiểm không kém là một số bài báo trên Pháp Luật và Tuổi trẻ khi ẩn khi hiện như ma trơi, úp úp mở mở, lúc công khai khi bí mật , một kiểu không dám che dấu, im bặt thông tin như cũ, mà dở trò ẩm ương, vừa nể công luận vừa sợ chính quyền toàn trị, cho lên, rút xuống như trò đùa.

Thế nhưng thử hỏi họ chơi trò ú tim như thế được bao lâu nữa? Rồi Chính phủ phải họp thường kỳ đầu tháng sáu này, Quốc hội mới phải ra mắt và họp phiên đầu có diễn văn Khai mạc và Chương trình công việc trước mắt, lại còn Chính phủ mới được bàu lại và sẽ ra mắt quốc dân, tất cả với các cuộc họp báo đã thành nếp. Họ phải mở mồm. Trốn và tránh mãi sao được.

Trong tình hình một nước đàng hoàng có đầy đủ chủ quyền, gặp trường hợp trên đây, họ sẽ giải quyết ra sao? Các Công ty Formosa sẽ bị truy rố ra tòa, các Dự án hóa chất, sắt thép, cầu cảng trong vùng sẽ bị chấm dứt, các cán bộ và công nhân TQ sẽ bị yêu cầu rời VN về nước, các tổn thất mọi mặt phía TQ phải đền bù cho Nhà nước và nhân dân VN.

Rồi sao nữa. Nhân dân qua vụ án lớn này sẽ yêu cầu đảng CS và Nhà nước xem xét kỹ lại mọi dự án do phía TQ nhận thầu , và yêu cầu chấm dứt các dự án làm hại Môi trường như Bô xít, Thủy điện, Hóa chất, Gang thép, Cầu đường…, vì tất cả các dự án đó đều bị áp đặt, với những thiệt thòi nặng nề cho phía VN, như kéo dài thi công, thiết bị quá cũ, giá thành quá đắt, năng xuất quá thấp, lại không an toàn cho cư dân địa phương, hại nhiều hơn lợi.

Theo hướng đó lực lượng Công an có nhiều việc phải làm mới mẻ cần thiết, thật sự vì nước vì dân. Hãy đến các hộ người Tàu, kiểm tra giấy tờ của họ xem có hợp pháp hay không, họ có buôn gian bán lậu, nhập hàng giả hàng xấu độc không, trốn thuế , thông đồng với quan chức cướp đất của nông dân không ? có những ổ cờ bạc bịp, xì ke ma túy không.Công an hãy chuyển hẳn các lực lượng chuyên rình mò các anh chị em Dân chủ, bao vây, canh gác, bám sát họ sang lực lượng làm các việc trên đây, vừa có ý nghĩa chính trị, chính nghĩa, có lợi cho dân cho nước.

Làm gì mà phải dùng đến 70 nhân viên Công an để bám chị Cấn Thị Thêu từ Hà Nội lên Hòa Bình. Vừa hèn vừa vô ích. Mà không dám đụng đến bọn Tàu phạm pháp.

Đó là khởi đầu của quá trình Thoát Trung tất yếu vì kết bạn tốt với ai là quyền của nhân dân ta, quan hệ kinh tế chặt chẽ với ai là quyền của dân ta, huống chi tất cả trục trặc, trở ngại, xấu xa xảy ra đều do phía TQ cậy thế nước lớn gây nên.

Cứ như ông trời có mắt thương dân ta nên đã làm cho TQ lộ rõ bộ mằt tàn bạo thâm hiểm ở Hà Tĩnh, để rồi dun dủi cho ông Obama sang tận VN chìa bàn tay thân thiện ấm cúng đúng vào dịp này. Dân mê tơi là phải lắm. Ông trùm Công an, trùm trại giam lớn là Chủ tịch nước mặt đưa tang khi tiếp khách miễn cưỡng những ngày qua là phải đạo lắm. Ông Tổng Trọng như thất thần mất sổ gạo hồi nào. Tư thế lãnh đạo của đảng CS lung lay tận gốc.

Đường lối thoát Trung ắt phải là con đường tất yếu để thoát hiểm, và mục tiêu ắt phải đến là kết thân toàn diện, mặn mà không lưỡng lự với Hoa Kỳ và thế giới Dân chủ Nhân quyền càng sớm, càng chặt càng tốt cho nhân dân VN ta.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

9 Comments on Con đường ắt phải đi, mục tiêu ắt phải đến

 1. Con đường của chúng ta chính là kiên định chủ nghĩa xã hội đi theo định hương phát triển của Đảng và Nhà nước, những thành phần có âm mưu hoạt động gây ảnh hưởng càn phải đấu tranh loại bỏ thôi

  Số lượt thích

 2. Có ai bảo là nước ta không hợp tác với Mỹ đâu, chẳng qua hợp tác lag hợp tác còn lập trường tư tưởng thì luôn giữ vững vàng thôi bạn à, đừng thấy nó phát triển mà lóa mắt.

  Số lượt thích

 3. Lại cái bọn khoác cái áo dân chủ nhân quyền rồi đi rêu rao kêu gọi mọi người đi theo đây, trông chả khác gì mấy cháu mới ra trường mà học đi làm đa cấp cả.

  Số lượt thích

 4. THIÊN LÝ ĐỘC HÀNH
  La Hay hét giỏi Chệt rụt vòi
  Lưỡi bò chín khúc bỗng chết toi
  Âm thầm địa đạo Ba Ngòi nổ
  Cam Ranh chuẩn bị chiếm chỗ ngồi
  Bắc Kinh lâm cảnh mồ côi không ai nương tựa loi ngoi tử cấm thành
  Vi quyền hạ thủ tàu nhanh
  Tiềm thủy đỉnh chậm quyết giành trước Nha Trang
  Thăng Long dọn sẳn đàn tràng Tầu Ô mộ khúc điếu tang Tập Cận Bình
  Xây lò Tôn Nữ Thi Ninh
  Hàm Rồng Hà Nội hỏa hình Hồ Chí Minh
  Hoa cà Bành Lệ Viện tinh
  Á châu cá sấu tỏ tình hòn vọng phu
  Áp vong Lê Duẩn Đặng Xuân Khu Mút Cu Hoa Thịnh Đốn kẻ thù
  Phi Luật Tân trào Anh Cát Lợi
  Tân Gia Ba tiểu táo Chú Thu
  Gạc Ma Đảo Mắt võng mạc mù cá sa gà chết ngỗng cao mu
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 5. HỌC TÀI THI THỬ
  Học tài thi thử máy bay rông
  Cá chết biển đông vỡ mộng rồng
  Kê Gà bãi cứt ai đạp trúng
  Trần Quang Khải bẩm Mao Trạch Đông
  Sinh viên tình nguyện kiếm chồng không ăn bào tử về đồng nội mò cua
  Liên Tôn đảng áng cổng chùa
  Quỳnh Lưu tôm tép chúng khua búa xua liềm
  Trung ương giám thị thanh liêm đi đêm cơ nhở không hiềm cướp giết oan
  Phan Anh khiếu nại Tạ Bích Loan
  M.C chia sẻ chuyện lăng loàn
  Hà cớ Mai Phan Lợi nhóm
  Côn an IsIs đổ cường toan
  Mỹ kim nửa tỷ huy hoàng Thăng Long chia chác quềnh quàng Formosa
  Casa dính nọc mãng xà
  Chín thằng thực tâp theo cha xuống suối vàng
  Ba cô lũ cuốn trôi thang Mao Đài danh vọng trình làng xã bàng quang
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 6. VĂN MẾU BA ĐÌNH
  Mười ngàn tiến sỹ đĩ bán trôn
  Hà Nội khoe khoang đãm lập đồn
  Tôn Nữ Thị Ninh hồn vong quốc
  Tổ hậu đình hoa đội càn khôn
  Biển đông chín lưỡi cửu môn Trường Sa ba thốn thổ chôn tử cấm thành
  Nga Xô Tầu đẩy phi hành
  China om tỏi Mắt Bành Lệ Viện banh
  Chơi xong dông lại bẻ cành Phan Anh lái lụa tan tành Tạ Bích Loan
  Lăng loàn tướng soái Trần Qtốc Hoàn
  Xương Sầm Đức dạy Trần Đại Quang
  Trường Tô Nguyễn giáo tè bát cháu
  Lê Văn Luyện Võ Nguyên Giáp ngoan
  Nuôi con đẫm máu khăn quàng cổ dê dưỡng phụ cường toan tạt nhân tình
  Sân Trình cửa Khổng chằn tinh
  Vũ Khiêu công cụ làm tình Cao Kỳ Duyên
  Hậu sanh khả quái tật nguyền da cam chất độc hoàng tuyền Formosa
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: