Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

NỖI ĐAU CỦA BIỂN

Biển là thiên nhiên. Biển nuôi sống chúng ta. Những con cá chúng ta ăn, những chai nước mắm, những hạt muối cũng từ biển mà ra. Những lúc chúng ta tìm sự thoải mái trong cuộc sống qua bờ biển để phơi nắng, tắm biển, thở không khí trong lành của gió biển, ăn những món ăn hải sản dọc theo các hàng quán bên bờ biển.

Sức nóng của mặt trời làm biển bốc hơi nước, tạo ra những cơn mưa làm khí hậu dễ chịu, nuôi nấng cây cỏ, hoa trái để cung cấp những thức ăn rau quả cho con người. Tất cả những thứ đó chúng ta thường đánh giá rất bình thường, chẳng có gì thắc mắc.  Chúng ta không bao giờ đặt câu hỏi là biển quan trọng đến đời sống của chính mình ra sao.

Cho đến khi  …  môi sinh ở Vũng Áng xảy ra. Cá biển chết nổi lềnh bềnh trên mặt biển. Mọi người hốt hoảng trước hiện tượng trên. Rồi giới báo lề đãng (cố ý viết dấu ngã cho đúng bản chất) nhập cuộc, nói nhiều về Vũng Áng, nói về cái chết của cá và những nghi vấn của nó.

Người dân sống bằng nghề biển tự đi tìm nguyên nhân. Thợ lặn được thuê mướn để phát hiện ra là công ty Formosa đưa ống thải xuống biển. Rồi chuyện mấy thợ lặn trong vùng Vũng Áng phải vào nhà thương, một người thiệt mạng gây nhiều hoang mang cho người dân. Báo lề đãng tích cực nhập cuộc.

Các cơ quan chức năng của cơ chế nhà nước độc tài Việt Nam đưa ra nhiều nguyên nhân trái ngược nhau. Có cơ quan cho rằng chuyện đưa nước thải của công ty Formosa không có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Cơ quan chức năng khác cho rằng công ty Formosa làm đúng luật. Các quan trong bộ máy cầm quyền thì để trấn an dư luận, cho rằng chuyện cá chết không dính dáng đến Formosa và cho rằng chuyện cá chết là do tiếng động dưới đáy biển, thủy triều đỏ và trăm ngàn lý do khác để trấn an (lừa bịp) dư luận và để bảo vệ công ty Formosa.

Người dân ở các thành phố, đặc biệt là Sài Gòn và Hà Nội đồng loạt đứng lên biểu tình. Thế là Ban Tuyên Giáo nhập cuộc, ra lệnh các cơ quan truyền thông không nói về biển, không nói về chuyện biểu tình vì môi sinh ở các thành phố. Đãng, Quốc Hội bật đèn xanh cho công an, cho lực lượng Thanh Niên Xung Phong đàn áp những người biểu tình vì môi sinh và ngăn chặn facebook.

Ai thấu hiểu nỗi đau của biển? Chuyện cá chết chỉ là sự khởi đầu. Những san hô dưới biển cũng đã chết và cần bao nhiêu năm để những san hô này có thể hình thành tạo ra môi trường sống của biển, cho các loài sống trên biển? Khi nước biển bị độc và bốc hơi để thành mưa thì những giọt mưa đó sẽ chứa chất gì? Và khi người dân uống nước mưa, sức khỏe người dân ra sao? Khi mưa thấm vào đất để đất tạo ra rau cải thì rau cải đó có thực sự an toàn hay không?

Các ngành công nghệ khác như nước mắm, muối, hải sản cũng bị ảnh hưởng bởi với cái cơ chế lõng lẽo trong quản trị (nhưng rất chặt chẽ trong vấn đề theo dõi, đàn áp những nhà bất đồng chính kiến, những nhà đấu tranh cho nhân quyền), vô trách nhiệm và được sự bảo kê của đãng cầm quyền — thức ăn độc hại từ cá chết, cá bị nhiễm độc vẫn được đưa vào thị trường tiêu thụ của Việt Nam. Ngành xuất khẩu hải sản ra nước ngoài sẽ bị các nước phương Tây tẩy chay bởi sản phẩm không đạt được chất lượng an toàn cần thiết mà các quốc gia đã đặt ra.

Ngành du lịch biển cũng sẽ vắng người bởi chẳng ai dại nhảy vào nước biển khi mà Formosa sẽ tiếp tục xả thải chất độc vào biển dưới sự bảo kê của đãng cầm quyền.

Cái nguy hại của môi sinh đã làm nhiều người Việt trong nước nhìn thấy cho nên tổ chức những cuộc biểu tình đòi hỏi môi trường sạch, biển sạch, một cơ chế cầm quyền minh bạch, đồng thời nói lên nỗi đau của biển. Thế nhưng, cái cơ chế này hoàn toàn điếc.

Biển đang chết — cơ chế này vẫn kiêu gọi mọi người tắm biển, ăn hải sản. Người đi biểu tình cho môi trường thì cơ chế này tìm đủ mọi cách để chụp mũ “phản động” và đàn áp thô bạo đối với những người biểu tình ôn hòa.

Khi người dân tại các quốc gia độc tài Ả Rập đứng lên giành lại quyền sống, quyền tự quyết của chính mình bằng biểu tình bất bạo động. Thế giới gọi là Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập. Ở VN nếu có biến cố người dân cùng nhau đứng lên thì đây phải gọi là Cách Mạng Biển. Khi toàn dân thấu hiểu được nỗi đau của biển và nỗi đau của chính mình thì cuộc Cách Mạng Biển sẽ xảy ra. Lúc đó không một thế lực nào có thể cản được sức mạnh của 87 triệu dân.

Chúng ta hãy cùng nhau vận động mọi người thấy được nỗi đau của biển, thấy được sự nguy hại lâu dài cho biển, cho chính cuộc sống của mình — bởi công ty Formosa sẽ tiếp tục xả chất độc vào biển vì đã được cơ chế này bảo kê. Hãy cùng nhau thực hiện Cách Mạng Biển, Cách Mạng Môi Trường để tự chúng ta cứu lấy chúng ta và cứu lấy dân tộc Việt này.

 Vũ Hoàng Nguyên

Tháng 5 năm 2016

Dallas, TX

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

4 Comments on NỖI ĐAU CỦA BIỂN

 1. NHẬN DIỆN PHI CÔNG
  Ngày mai nhận diện xác phi công
  Phòng không góa phụ xướng tên chồng
  Của nợ giờ bay đâu Quang Khải
  Trần Dân Tiên Lãng Mao Trạch Đông
  Ngày mai đi nhận xác ông có bà đủ tá can ôn đi đính kèm
  Mũi Lê Đảo Mắt lạ quen
  Bao che các tướng ươn hèn đến dự xem
  Nhục bồ đoàn thể vén rèm thây ma có phải hũ hèm Formosa
  Hoàng Sa vốn dỉ bãi thả gà
  Chăn nuôi Các Chú hủi Gạc Ma
  Củ Chi nghịch lỗ lai xâm lược*
  Máy bay tiềm kích Lambada
  Ta vào ta tắm ao ta tại sao xin phép thông qua gã láng giềng
  Hay là nội trợ đồ riêng
  Ngoại tình không biết cữ kiêng tử cấm thành
  Ham gì hố bẫy tàu nhanh sân banh quần ngựa vội Bành Lệ Viện Hoa
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 2. Lại đăng tin giật dây rồi, việc khảo sát biển chuẩn bị có kết quả rồi nhé, lúc đấy xem mấy cái bài viết như thế này sẽ đi đâu về đâu hả tác giả, đúng là đục nước béo cò mà, toàn lợi dụng lúc nhập nhoạng thế này để kiếm ăn không.

  Số lượt thích

 3. ĐỘNG CƠ ĐIÊU THUYỀN
  Casa Lê Văn Tám Đỗ Mười
  Một thằng mất tích chín con tươi
  Ba ngày bảy tiếng đi cứu nạn
  Tu tập đám đông quấy rối người
  Thập lười đi vớt đười ươi nhiều cười ít khóc bát mươi lục triệu mồm
  Tiền chùa công vãi chĩa chôm
  Phòng không nhận diện chó chồm chà đồ nhôm
  Phi công quẹt lửa dê xồm canh ba giờ tý bờm sơm ơi điêu thuyền
  Quê hương nước mắt lạc đỗ quyên
  Bom bi chiếu bí nổ dây chuyền
  Một máy bay rơi mua chục chiếc
  Bán trời văn tự khống chuyên viên
  Bà con cô bác tế điên Formosa báo cúng tiền hà bá ăn
  Thủy tề tung sợi xích thằng
  Long vương cột cẳng nhà băng dân bồi thường
  Hậu sanh súc sản dể thương con ông cháu bác nhiễu nhương lên giường lèo
  TÂM THANH

  Số lượt thích

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. NỖI ĐAU CỦA BIỂN | CHÂU XUÂN NGUYỄN
 2. NỖI ĐAU CỦA BIỂN – Vượt Tường Lửa

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: