Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (6) KẾ HOẠCH TỔNG TẤN CÔNG

*( Trích sách “Bối Cảnh Lịch Sử chính trị VIệt Nam” của Bùi Anh Trinh, do Làng Văn phát hành năm 2008 ).

Giai đoạn tam ngưng chiến để củng cố

Sau khi đồn Gabrielle mất thì căn cứ An Marie nằm ở hướng Tây Bắc khu trung tâm, cách 2 cây số, trở thành tiền đồn đứng mũi chịu sào mặt bắc của Điện Biên Phủ.  Căn cứ An Maria gồm 4 đồn trên 4 ngọn đồi chung quanh Bản Kéo, 2 đồi ở phía tây bắc Bản Kéo và 2 đồi ở mặt đông nam Bản Kéo, tiếp giáp với phi trường Điện Biên Phủ. Căn cứ do 1 tiểu đoàn người Thái trấn đóng.

Ngày 17-3, dân chúng Bản Kéo rủ nhau tản cư vì cho rằng sẽ tới phiên Bản Kéo. Thấy vậy 2 đại đội thuộc Tiểu đoàn 3 Thái đóng tại 2 đồn phía Tây Bắc di tản theo dân chúng, biến mất vào núi rừng Điện Biên Phủ.  Đại tá De Castries phải cho 2 đại đội còn lại vào phòng thủ khu trung tâm và cho 2 đại đội thuộc Tiểu đoàn 1 Dù lên trấn giữ 2 đồn phía nam Bản Kéo, bỏ hẳn hai đồn phía bắc;  nhập hai đồn phía nam vào căn cứ phòng thủ phi trường là căn cứ Huguette.

Căn cứ Huguette có hai đồn là Huguette 1 và 2 đóng ở hai đầu phi trường, nay có thêm 2 đồn ở phía bắc phi trường, gọi là Huguette 6 và 7.  Lại lập thêm một đồn giữa Huguette 6 và căn cứ Dominique ở bờ phía đông sông Nậm Rốn, giao cho Tiểu đoàn 2 Thái trấn giữ .

Ngày 17-3, sau khi chiếm được 2 tiền đồn, Tướng Võ Nguyên Giáp cho lệnh ngưng tấn công để tổ chức lại đơn vị cũng như nhận thêm tiếp tế và bổ sung quân số.  Hai trận đánh vừa qua khiến hai Đại đoàn 308 và 312 bị chết 1.800 người và bị thương khoảng 2.000.

Năm 1954, ngày 22-3, sau khi ổn định phòng thủ khu trung tâm, Thiếu tá chỉ huy trưởng lực lượng xung kích Bigeard tung Tiểu đoàn 1 Dù cùng với 2 chiến xa M.24 mở cuộc hành quân thông đường xuống căn cứ Isabelle ở phía nam, bất ngờ giữa đường đụng phải quân của Tiểu đoàn 322 thuộc Trung đoàn 88/308 đang yểm trợ toán dân công đào giao thông hào làm tuyến phục kích cắt ngang Hương lộ giữa Isabelle và khu trung tâm.  Bị bất ngờ, hai đại đội của Tiểu đoàn 322 bị đánh tan, bỏ lại 400 xác chết với 100 vũ khí. Có lẽ một số xác chết là dân công.

Năm 1954, ngày 28-3, Trung tá Langlais cho 2 tiểu đoàn Dù tấn công vào Bản Ong Pet nằm về phía tây nam khu trung tâm và là phía tây bắc của căn cứ Isabelle.  Tại đây có các giàn cao xạ của Đại đoàn pháo binh 351 được Trung đoàn 36 thuộc Đại đoàn 308 bảo vệ.  Bị đánh bất ngờ, Trung đoàn 36 bị thiệt hại nặng, chết 350 bỏ xác tại chỗ.  Quân Pháp thanh toán các giàn cao xạ và mang về hàng trăm vũ khí các loại.

*( Theo hồi ký “Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử” của Võ Nguyên Giáp thì sở dĩ trận này quân CSVN bị chết nhiều là do hết đạn cho nên bộ đội đã dùng búa, kềm, đồ nghề sửa xe và chân súng gãy lao vào quyết chiến với xe tăng (sic), trang 244, bản in lần 2 ).

Năm 1954, ngày 27-3, sau 10 ngày nghĩ ngơi, bổ sung quân số và chỉnh đốn đơn vị, Tướng Giáp họp các đơn vị trưởng tại Mường Păng, ban hành “kế hoạch tác chiến” tổng tấn công Điện Biên Phủ.  Đơn vị tham dự là 4 Đại đoàn bộ binh và 1 đại đoàn pháo binh.  Theo kế hoạch do các chuyên gia Trung Quốc soạn ra, Tướng Giáp giao cho Đại đoàn 312 của Lê Trọng Tấn đánh chiếm vòng cung Đông Bắc của cứ điểm, Đại đoàn 316 của Tướng Lê Quảng Ba đánh chiếm vòng cung phía Đông của cứ điểm. Hai Đại đoàn này có nhiệm vụ tiêu diệt 5 đồn chính và 1 đồn dự phòng.

Bố trí đồn bót tại khu trung tâm cứ điểm ĐBP

 Sau khi mất tiền đồn Beatrice trấn giữ phía Đông Bắc, trên Tỉnh lộ 41, cách 2,5 cây số;  giờ đây mặt Đông Bắc của Cứ điểm Điện Biên Phủ được bảo vệ bởi căn cứ Dominique, mặt chính Đông được bảo vệ bởi căn cứ Eliane, mặt chính Bắc bởi căn cứ Huguette, mặt chính Tây bởi căn cứ Francoise và mặt Tây Nam bởi căn cứ Claudine.

Căn cứ Dominique nằm ngay điểm gặp nhau giữa tỉnh lộ 41 và con sông Nậm Rốn.  Ngay tại điểm gặp nhau, có đồn Dominique 1 nằm bên vệ đường phía Tây của tỉnh lộ 41.  Đối diện với Dominique 1 bên kia Tỉnh lộ là đồn Dominique 2 trấn giữ mặt Đông của tỉnh lộ và cũng là mặt đông của Cứ điểm Điên Biên Phủ.

Để yểm trợ cho Dominique 1 và 2, người ta lập ra đồn Dominieque 3 ở phía sau Dominique 1 và 2, có đặt pháo binh 105 ly, cũng nằm bên vệ đường phía Tây của Tỉnh lộ 41.  Thêm nữa, để bảo vệ cho Dominique 1,2 và 3, người ta lại lập Dominique 4 ở phía sau của các đồn này, bên bờ phía Tây của sông Nậm Rốn, trên đường liên lạc với trung tâm, và cũng để trấn giữ mặt Đông của Phi trường.

Căn cứ Eliane đảm trách phòng thủ mặt Đông của cứ điểm, có 2 đồn chính ở phía Đông tỉnh lộ 41. Đồn Eliane 1 tiếp giáp với Dominique2  ở hướng Bắc và tiếp giáp với Eliane 2  ở phía Nam. Đồn Eliance 2 tiếp giáp với Eliance 1 ở phía Bắc và tiếp giáp Elian 3 nằm chếch về hướng Nam, bên vệ đường của tỉnh lộ 41 nhưng cũng là bờ phía Đông của sông Nậm Rốn.

Đối diện với Elian 3 bên kia sông Nậm Rốn là Claudine 3, cả 2 đồn Eliance 3 và Claudine 3 trách nhiệm phòng thủ mặt nam của khu trung tâm.  Ngoài ra còn có Eliane 4 nằm chếch sau lưng của Eliance 1 và 2 để chặn sự xâm nhập của địch vào khoảng giữa của hai đồn này.

Kế hoạch tổng tấn công của quân CSVN

Theo như hồi ký của Tướng Lê Trọng Tấn thì mục đích của đợt tấn công Beatric và Gabrielle là “tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch, thu hẹp phạm vi chiếm đóng của chúng”. Còn  đợt tấn công này thì  Tướng Tấn cho biết :  “Nhiệm vụ trong đợt này là tiêu diệt năm điểm cao phòng ngự phía Đông Mường Thanh…Đặc điểm đợt này là cả 5 đại đoàn tham gia tiến công một loạt các cứ điểm có công sự kiên cố của địch”.

Hồi ký của Tướng Giáp không đề cập tới mục đích của trận này, chỉ nói rằng ông phân công cho 312 và 316 phụ trách đánh 6 đồn phía Đông nhưng đối với 308 thì không giao cho đồn nào cả:  “Đại đoàn 308 có nhiệm vụ dùng hỏa lực kiềm chế pháo binh địch ở tây Mường Thanh, dùng bộ phận nhỏ tích cực dương công các cứ điểm 106 (Huguette 7) và 311 (Francoise)” (Bản in lần 2, trang 259).

Không ai tin rằng Đại đoàn thiện chiến nhất của Quân đội CSVN lại ngồi chơi xơi nước trong một trận xả láng.  Không lý Tướng Giáp xua cả 5 đại đoàn tổng tấn công mà Đại đoàn 308 chỉ có một bộ phận nhỏ được giao nhiệm vụ dương công? ( Dương công là mũi đánh nhứ, còn chủ công là mũi đánh chính ).

Vì không tin vào lời kể của Tướng Giáp cho nên các nhà quân sự học có một cách khác để phăng ra “kế hoạch tác chiến” thực sự của Tướng Giáp bằng cách nhìn vào kế hoạch bố trí lực lượng trước khi trận chiến khai hỏa :

Tổng số lực lượng tham dự được ghi nhận là 5 đại đoàn, nhưng đại đoàn 351 là đại đoàn Pháo binh, và Đại đoàn 304 chỉ có 1 trung đoàn tham dự, đó là Trung Đoàn 57/304, được giao nhiệm vụ làm chốt chặn giữa Căn cứ Isabelle và Khu trung tâm.  Còn lại 3 đại đoàn bộ binh với 9 trung đoàn.  Các trung đoàn được bố trí như sau:

Năm trung đoàn trên bờ phía Tây là : (1) – Trung đoàn 88/308 do Nam Hà chỉ huy đối mặt với căn cứ Francois. (2) – Trung đoàn 36/308 áp sát giữa Huguette 7 và Huguette 1  (3) – Trung đoàn 176/316 đối mặt với Huguette 7.  (4) – Trung đoàn 102/308 do Hùng Sinh chỉ huy nằm trừ bị ở phía sau 36 và 176.  (5) – Trung Đoàn 165/312 do Lê Thùy chỉ huy đối mặt với Huguette 6.  Theo như hồi ký của Tướng Giáp thì cả 5 trung đoàn này không được giao đánh đồn nào cả.

Trong khi đó bốn trung đoàn trên bờ phía Đông được giao nhiệm vụ rất rõ ràng:  (1) -Trung đoàn 141/312 do Quang Tuyến chỉ huy đánh Dominique 1. (2) – Trung đoàn 209/312 do Hoàng Cầm chỉ huy đánh Dominique 2. (3) – Trung đoàn 98/316 do Vũ Lăng chỉ Huy đánh Eliance 1. (4) – Trung đoàn 174/316 do Nguyễn Hữu An chỉ huy đánh Eliance 2.

Ngoài ra, Trung đoàn 209/312 CSVN sau khi chiếm Dominique 2 thì sẽ tiến chiếm Dominique 3. Và Trung đoàn 98/316 CSVN sau khi chiếm Eliance 1 sẽ tiến chiếm Eliance 4.

*( Hồi ký của Tướng Lê Trọng Tấn đã ghi nhầm rằng Trung đoàn 98/316 tăng cường cho 308 để đánh Tiểu đoàn Thái số 2 và Tiểu đoàn 6 dù. Nhưng sự thực Trung đoàn 98/316 đánh Eliance 1. Trung đoàn 176/316 mới là trung đoàn tăng cường cho Đại đoàn 308 CSVN.

Hồi ký của Tướng Giáp, trang 259, cũng ghi nhầm y như Lê Trọng Tấn.  So lại thì hai sách nói giống nhau từng câu và từng dấu phẩy, chỉ sửa lại vài chữ.  Chứng tỏ hồi ký của Tướng Giáp, do Hữu Mai biên soạn, đã trích lại Hồi ký của Tướng Tấn nhưng Hữu Mai cũng không phát hiện ra nhầm lẫn trong sách của Tướng Tấn ).

Sở dĩ Trung đoàn 176 được giao qua cho 308 là vì 176 đã hoạt động tại Điện Biên Phủ trước khi quân Pháp chiếm đóng. Do đó họ rất rành địa thế Khu Trung tâm của cứ điểm và quen thuộc với dân chúng địa phương nên họ có móc nối được với một số quân Thái đang phòng thủ Huguett 7.

 Nhìn vào cách bố trí như trên thì người ta đoán ra chuyện 4 trung đoàn đánh 6 đồn phía Đông là đánh nhứ, còn 5 trung đoàn mai phục ở bờ phía Tây mới thực sự là lực lượng chủ công. Và mục tiêu của lực lượng chủ công là Bộ Chỉ Huy của cứ điểm Điện Biên Phủ, nằm trên bờ phía Tây của sông Nậm Rốn.

Ngoài ra hồi ký của Tướng Lê Trọng Tấn có hé lộ cho thấy nhiệm vụ thực của Đại đoàn 308 CSVN trong đợt tổng tấn công :  “Đại đoàn 308 có nhiệm vụ tiêu diệt khu tung thâm của địch gồm:  Tiểu đoàn Thái số 2 và vị trí pháo binh địch ở đó, phối hợp cùng Trung đoàn 98 tiêu diệt tiểu đoàn dù thuộc địa số 6”.  ( Từ Đồng Quan đến Điện Biên, in lần 2, trang 319.  Thưc ra không phải là Trung đoàn 98 mà là Trung đoàn 176/316).

Để thêm chắc chắn về kế hoạch tác chiến thực sự của Tướng Giáp, các nhà quân sự học có một cách để kiểm chứng, đó là so lại với kế hoạch tác chiến ban đầu đã ban hành ngày 14-1-1954 tại hang Thẩm Púa, được Tướng Võ Nguyên Giáp ghi trong hồi ký như sau

“Nhiệm vụ thọc sâu được giao cho đại đoàn 308, đại đoàn chủ lực đầu tiên của Bộ.  308 sẽ đánh vào tập đoàn cứ điểm từ hướng tây, xuyên qua những vị trí nằm trên cánh đồng, thọc thẳng tới sở chỉ huy của Đờ Cát.  Các đại đoàn 312, 316 nhận nhiệm vụ đột kích vào hướng đông, nơi có những cao điểm trọng yếu.  Dự kiến trận đánh sẽ diễn ra trong hai ngày, ba đêm” ( Bản in lần 2, trang 94 ).

Rõ ràng là Tướng Vi Quốc Thanh và Tướng Giáp đã quyết định xua cả 5 đại đoàn tấn công một trận quyết định trong vòng vài ngày mà thôi.

Sơ đồ phòng thủ Khu Trung Tâm

Sơ đồ phòng thủ Khu Trung Tâm

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

1 Trackback / Pingback

  1. TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (6) KẾ HOẠCH TỔNG TẤN CÔNG | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: