Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Ô Khảm oai hùng – Bắc Sơn anh dũng

Trung Quốc bắt trưởng thôn Ô Khảm do dân bầu

RFI Đăng ngày 19-06-2016 Sửa đổi ngày 19-06-2016 12:17

Ông Lâm Tổ Loan (Lin Zuluan), ở thôn Ô Khảm, tỉnh Quảng Đông, năm 2014.REUTERS/Alex Lee/File photo

Trưởng thôn Ô Khảm, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc do dân bầu cách đây năm năm đã bị bắt giữ. Thôn Ô Khảm là địa phương đầu tiên trong cả nước được phép tự bầu chọn lãnh đạo một cách dân chủ sau đợt biểu tình rầm rộ chống lại việc trưng thu đất đai. Chính quyền Bắc Kinh cảnh cáo trừng trị thẳng tay bất kỳ hành động phản đối nào về vụ bắt giữ này.

Từ Thượng Hải, thông tín viên RFI Angélique Forget cho biết thêm chi tiết:

Người dân thôn Ô Khảm hay tin này vào ngày hôm qua thứ Bảy 18/06/2016 vào lúc sáng sớm: chủ tịch làng của họ ông Lâm Tổ Loan (Lin Zuluan) vừa bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Người dân cũng nhận được lệnh cấm biểu tình chống lại vụ bắt giữ này: “Mọi sự phản đối sẽ bị đàn áp thẳng tay”, công an Trung Quốc khẳng định.

Đối với người dân ở đây, đây quả là một đòn nặng. Vào năm 2011, họ đã được chính phủ Bắc Kinh cho phép tự bầu người đại diện của thôn với phổ thông đầu phiếu. Một sự kiện lớn đầu tiên tại Trung Quốc, trở thành hiện thực sau một cuộc nổi dậy của người dân chống lại việc lạm dụng trưng thu đất đai, một hiện tượng khá phổ biến ở Trung Quốc.

Sau đó, việc một người biểu tình qua đời trong khi bị giam giữ tại đồn công an đã từng khiến cho cả làng nổi dậy. Để trấn an người dân, chính phủ đã cho phép thôn Ô Khảm thử nghiệm một nền dân chủ tại địa phương. Nhưng cách đây vài hôm, Lâm Tổ Loan đã thông báo rằng năm năm qua chẳng có gì thực sự thay đổi tại Ô Khảm.

Ông đã khẳng định là sẵn sàng xuống đường biểu tình lần nữa, và sẽ còn mạnh hơn là đợt biểu tình năm 2011. Một thông báo đương nhiên chẳng làm hài lòng chính quyền Bắc Kinh chút nào. Trong thôn, hàng trăm công an đã được triển khai và rất nhiều người dân dường như đã bị bắt.

*****

Ô Khảm oai hùng

Hồi tháng 9,2011, người dân Làng Ô Khảm, thị trấn Lộc Phong, Huyện Sán Vĩ, Tỉnh Quảng Đông bị cường quyền cướp đất, nói là để “qui hoạch theo dự án (?)”, đứng lên biểu tình đập phá bức tường vây bao bọc khu đất sắp bị cường quyền chiếm đoạt. Họ cũng xông vô lục soát hồ sơ trong trụ sở xã, nghĩa là dân làng làm chủ tình hình. Lúc ấy, bọn cường quyền yếu thế nên không làm gì được. Chúng đơi cho đến tháng 12, 2011, mới bắt nguội ông Tiết Cẩm Ba, ngưòi đại diện dân làng trong cuộc biểu tình hồi tháng 9. Cũng giống như trường hợp anh công nhân Nguyễn Công Nhât bên xã nghĩa An Nam, khi vô đồn thì ông Tiết là ông già mạnh khỏe. Ngày hôm sau, công an Ô Khảm loan báo ông Tiết bất ngờ bị suy tim, chở lên bệnh viện Lộc Phong, chưa kịp cứu chửa thì đã tịch. Gia đình đòi xác thì chúng chỉ đưa ra tờ chứng chỉ giảo nghiệm pháp y, ghi là chết vì bị trụy tim, chớ không phải vì lý do gì khác. Cả hai vạn dân làng phẩn nộ hè nhau tống cổ cả bọn vừa “bí tỉ” xã vừa đám nha trảo “còn đảng, còn mình,” cả và bộ sậu ra khỏi Làng. Cũng giống như trường hợp nhà Anh Đoàn Văn Vươn, huyện Sán Vĩ huy động binh lực trùng trùng kéo đến tính xông vô Làng đàn áp. Chẳng ngờ rằng Ô Khảm Tàu không phải Vinh Quang An Nam, cả hai vạn dân làng ồ ạt xông ra, rào bít cỗng làng, tay gậy, tay gộc chống giữ. Không giống như dân thôn La Dương, Hà Đông An Nam, khi chị phụ nữ liều thân phản kháng cường quyền cướp đất, bị máng xe xúc đất quật một cái, chết tươi, chỉ biết ném đất, la ó, chạy lăng xăng mà không dám xúm nhau đập chết tươi thằng lái cần cẩu sát nhân để trừng trị tương xứng “răng đổi răng, mắt đổi mắt” cho công bằng! Dân làng Ô Khảm đồng lòng kháng cự nên bọn cường quyền không thể giết sạch một lần gọn ghẻ cả hai vạn dân, mới phải lui ra xa 5 cây số án binh, tính kế. Cả làng chỉ duy nhất có một con ngòi giao thông ra bên ngoài, chuyển vận lương thực. Cường quyền bố trí quân lực chân bít con ngòi, triệt đường vận lương. Dân làng thà chịu đói, quyết không khuất phục. Lại còn chuẩn bị kéo nhau lê Thị Trấn Lộc Phong vấn tội bạo quyền. Quan trọng hơn hết là họ biết lập ngay một “Ban tự quản”, mở luôn một “Trung Tâm Thông Tin”, vận động loan truyền tin tức ra cả thế giới dều biết việc gì đang xãy ra ở Ô Khảm, thậm chí họ còn tiếp tế cháo cho phóng viên y như lực lượng canh giữ làng của họ.

Cuối cùng, cường quyền Tỉnh Quảng Đông phải nhượng bộ, cử Phó bí thư Tỉnh ủy Zhu Minguo đến thương thảo. Tay nầy phải công nhận các yêu sách của dân làng là đúng. Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Uông Dương, hiện nay đang gấm ghé một ghế vua trong số 9 vua tập thể Bắc Kinh, lên giọng kẻ cả: Trả lại xác chết ông họ Tiết cho gia đình, thả hết người bị bắt, trả lại đất cho dân làng và cử đại diện của dân làng là ông Lâm Tố Loan làm thôn trưởng để tổ chức bầu cử Ban Đại Diện mới. Đến đây tạm kết thúc cuộc nổi dậy của dân Làng Ô Khảm can trường.

*****

Đây Bắc Sơn anh dũng

Khởi đầu câu chuyện là việc chủ tịch xã Bắc Sơn họp dân lấy ý kiến về việc thu hồi đất 38 ha đất để lập công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng – Bắc Sơn. Trong số đó có 8 mẫu đất của 21 gia đình nông dân đang canh tác. Chỉ có 17% dân làng đồng ý về dự án.

Điều đáng nói ở đây là ngay trong phiên họp , nhiều người giật máy ảnh của công an huyện; đấm đá bí thư đảng ủy và trưởng ban dân vận của huyện.

Dẫu vậy, dự án vẫn tiến hành. Bốn thôn chịu ảnh hưởng trực tiếp của dự án làm công viên nghĩa trang, là Ðồng Vĩnh, Trung Sơn, Kim Sơn, Xuân Sơn.” Bốn trưởng thôn nầy và hai bí thư chi bộ thôn đã xin nghỉ việc.

Ngày 10 tháng Tư, 2014, để dăn mặt 4 thôn trưởng đã từ chức phản đối dự án, 6 côn an được lệnh đến bắt giữ Trương Văn Trường, trưởng thôn Trung Sơn là người can đảm lên tiếng phản đối dự án mạnh mẻ nhất và đã xin nghỉ việc. Hàng trăm dân làng bênh vực ông Trường kéo đến, dùng gậy gộc, gạch đá tấn công và bắt giữ 4 côn an.

Hàng trăm côn an và cảnh sát cơ động kéo đến đánh giải vây cho tổ công tác, đem được 4 tên bị bắt ra, đưa đi cứu cấp.

Dân làng bị đàn áp, tản ra, kéo từng nhóm tới nhà chủ tịch xã ném đá và tới nhà trưởng côn an xã đốt phá.

Hậu quả là: Người dân Hà Tĩnh không “hiền lành” cúi đầu chịu nhục và mất cơ nghiệp, đã tấn công thẳng vào các cán bộ cấp xã. Nhà của chủ tịch, bí thư đảng ủy và trưởng công an xã bị đập phá, đốt cháy; hàng chục cán bộ khác đưa gia đình đi lánh mặt và gửi các vật dụng quý giá như xe cộ đến nơi khác để khỏi bị đốt phá.

Hai cán bộ đứng đầu xã từ chức, trụ sở xã đóng cửa vì hầu hết các cán bộ lãnh đạo xã không dám ra đường.

Câu kết về câu chuyện Bắc Sơn: “ Khi các cán bộ khác bị dân tấn công, lúc đó mới có người, như ông Trần Bá Hoành, chủ tịch xã bắc sơn, tỉnh ngộ thấy mình đang sống trong cảnh trên đe dưới búa. Họ phải lựa chọn: Ðứng về phía người dân bị bóc lột và bị đàn áp, hay đứng về phía đảng Cộng sản? Khi ông Trần Bá Hoành “lật tẩy” phân trần rằng mình và chủ tịch huyện không đồng ý với dự án làm công viên, ông muốn ngỏ ý đứng về phía người dân. Người Việt Nam nào cũng biết câu “Quan nhất thời, dân vạn đại.” Sau cùng, các cán bộ thôn xã sẽ phải thức tỉnh, nhận ra rằng chính họ và gia đình, con cháu họ sẽ phải sống bên cạnh người trong thôn xã, chứ không thể được guồng máy bạo lực che chở mãi mãi. “

*****

Có một dạo, các học giả người Hoa nghị luận về mô hình dân chủ hóa từ dưới lên, nghĩa là bãi bỏ chế độ ” đảng cử – dân bầu ” cấp xã và cho dân xã bầu cử trực tiếp  xã trưởng.

Và năm 2011, sau cuộc nổi dậy ngoạn mục, xã Ô Khảm đã đạt được mục tiêu ấy. Nhưng mà 5 năm nay, theo lời ông Lâm Tố Loan, mọi việc điều hành xã vẫn ” u như kỷ “, trừ một mình ông được danh xưng xã trưởng!

Hiện tại, cho dẩu ông Loan có phát động lại được một cuộc tranh đấu mới thì e rằng sự thể cũng đến như vậy mà thôi. Bởi vì cai trị một xã 20 ngàn dân không thể một người mà làm được. Nó cần phải có một bộ máy công quyền. Rủi thay dưới chế độ xã nghĩa, toàn thể bộ máy đó do cọng đảng chỉ định thì một mình ông xã trưởng Lâm Tố Loan không thể nào xoay chuyển việc gì được!

( Có tin chưa kiểm chứng là dân làng Ô Khảm đã biểu tình phản đối việc bắt giữ ông Lâm Tố Loan )

Đó là chuyện bên kia biên giới Quảng Đông China.

Bây giờ là chuyện bên nầy biên giới của xã nghĩa ta.

Cuộc nổi dậy với quy mô nhỏ Bắc Sơn, tuy triệt hạ được cả bộ máy cai trị Xã Bắc Sơn, nhưng không gây được tiếng vang rộng lớn như Ô Khảm bên Tàu.

Cho nên nội vụ mau lẹ chìm vào quên lãng.

Nói rốt lại, ” mô hình ” dân chủ hóa tiệm tiến từ cấp xã đi lên, trên thực tế không thực hiện được từ bên tàu qua tới bên ta.

Mô hình ” con đường Hòa bình ” bằng tổ chức ” xã hội dân sự ” cũng chứng tỏ không đi tới đâu. Nhất là khi Hoa Kỳ chẳng những không yểm trợ mà còn làm ngơ cho những việc bắt bớ đàn áp. Cho nên chiến dịch xuống đường ” Biển cần nước sạch – Nhà Nước cần minh bạch ” bỗng nhiên chìm xuồng!

Bây giờ có nhóm lại hâm lại câu chiện:

” Tổ quốc ta như một con thuyền

Mủi thuyền xẻ sóng, mủi Cá Mau “

Tiến về nơi quê hương ” Anh Ba Cà Mâu ” hào kiệt đóng vai người hùng Goóc bà chớp – Ẻn xin phá đảng, thoát chệt quay sang chú Sam!

Lần nầy còn hèo thêm tư Sang và nhóm ” câu lạc bộ cựu kháng chiến ” giống như ” kịch bản Thùy Trang bí ẩn!”

Tong tong Obama đã nói rồi:

Muốn cho ” Nước Nam, dân Nam ở ” thời phải tự mình chiến đấu bảo vệ Quê hương.

Còn như muốn có Tự do – Dân chủ thời cũng vậy:

” Hãy tự giúp mình trước, Trời mới giúp mình sau “. ( Aide – toi, le ciel t’aidera )

” Mỹ khộng có kế hoạch thay đổi chế độ chính trị của ( cọng sản ) Việt Nam “.

Từ Nga, Đông Âu, Trung Đông, Bắc Phi thậm chí xứ nhỏ Nam Mỹ như Venezuela hiện nay đều đang dổ máu đứng lên đánh đổ độc tài giành lại Tự do – Dân chủ – Quyền sống – Quyền làm người cho chính mình.

                                             Nguyễn Nhơn

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

2 Comments on Ô Khảm oai hùng – Bắc Sơn anh dũng

 1. TÁI SANH DUYÊN NỢ
  Mỹ Cheer Hi Pot để lám gì
  Beer Hà Nội sống Share Củ Chi
  Trần Quang Khải Tập bay theo gió
  Nguyễn Hữu Cường sinh phẩn bắc kì
  Trần Đại Quang quán Trà My cẩu quan thảo khấu bánh mỳ gặm lai rai
  Đế thiên tửu vị Mao Đài
  Sư Thích đủ thứ thảo mai cai nhảy dù
  Phòng không nhận diện đánh đu bú buồi Nửu Ước Mút Cu Nguyễn Tất Thành
  Điêu Thuyền Đổng Trác giống Sử Khanh
  Lữ Bố lưu manh Nhậm Ngả Hành
  Học Tập Cận Bình Bành Lệ Viện
  Chơi xong dông lại đánh tiết canh
  Ba Ngòi chuyền nổ Cam Ranh Pu Tin Nhà Trắng Kinh Kha Tần Thủy Hoàng
  Hồ Quang thiếu tá con hoang
  Đinh Thế Huynh đệ vơ quàng Hồ Chí Minh
  Từ Hy thái hậu lôi đình Tái Sanh Duyên bảy nước rình cỗ Bắc Kinh
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 2. BẢO VỆ TỎ CUỐC
  Lê Mã Lương tố Nguyễn Hữu cường
  Lê Đức Anh đấu Hồ Tập Chương
  Vũng Áng không che Trần Quang Khải
  Trần Dân Tiên ngạ quỷ vô thường
  Bầy đàn tạp chủng bất lương thanh trừng nội bộ dương cương Đặng Tiểu Bình
  Phụ sinh hậu sản Chí Minh
  Hồ Quang thiếu tá thúi ình Tàu Hủ Kinh
  Đinh La Thăng đóng cửa mình Đinh Thế Huynh đệ tạo hình Mao Trạch Đông
  Ca sa mặc định muốn đại đồng
  Té re Tào Tháo dạ tấn công
  Cầu tõm lọt vòng vây ngư phủ
  Phi công vét máng khỏi úp lồng
  Bạn bè chí chóe ngủ công hoa cà cá sấu khóc Bành Lệ Viện chơi
  Phòng không nhận diện khách mời
  Chủ nhà tập lái ngựa trời không biết bơi
  Vinh thăng đại tá qua đời huy chương tổ cuốc lả lơi tạ ơn Người
  TÂM THANH

  Số lượt thích

1 Trackback / Pingback

 1. Ô Khảm oai hùng – Bắc Sơn anh dũng | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: