Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Những bài học chốn lào tù (kỳ 26‏) “Đi Trại”

Màn đêm dày đặc lại bao trùm lấy buồng giam. Biết rằng mình sắp chuyển đi nơi khác nên đêm đó tôi danh thời gian nói chuyện khá nhiều với mấy anh em trong buồng giam.

Khoảng 22h khi chúng tôi bắt đầu đi ngủ thì nghe tiếng chìa khóa lẽng xẻng tiến lại gần, rồi buông giam chúng tôi được mở ra. Một tù nhân mới bị dẫn vào. Buồng giam quá chật lúc này đã lên con số 6 người nên tôi và phạm nhân mới vào phải nằm dưới lối đi mà thường gọi là “Xa lộ”.  Trời đã vào thu, nhưng thời tiết vẫn nóng như đốt, lại ở trong buồng giam chật chội kín mít với hai lần cửa sắt, khiến cái nóng lại càng tăng lên. Tôi cứ thấp tha thấp thỏm không sao ngủ được.

Khoảng 2 giờ sáng; tiếng chia khóa lại lẽng xẽng kêu lên và buồng giam mở ra. Một cán bộ quản giáo trực đêm gọi tên tôi: Nguyễn Trung Tôn lấy tư trang để đi trại.

Tôi chào anh em trong buồng giam, rồi ôm bọc quần áo tư trang bước theo vị quản giáo, có hai người lính vũ trang đi kèm tôi. Họ dẫn tôi ra cổng trại giam, có một chiếc xe thùng đã đợi sẳn. Tôi gặp một vị quản giáo tên là Thành nhưng không phải là Thành cao.

Người này nói với tôi: Hôm nay chúng tôi sẽ chuyển anh tới trại Hà Nam. Hôm qua mới đưa chị Khương đi Thanh Hóa rồi, chị Khương có nhắn tôi dặn anh, khi ra tù nhớ để ý chăm nom thằng Đức.

Họ còng hai tay tôi lại rồi tống tôi lên xe thùng và đóng cửa lại. Xe vẫn chưa chạy ngay mà còn đợi mãi. Khoảng 30 phút sau, thấy cửa thùng xe lại mở ra; công an lại dẫn tới hai cậu bé khoảng chừng tuổi 12, cả hai bị còng chung một chiếc còng số 8. Họ tống hai cậu bé lên xe rồi đóng cửa thùng. Xe bắt đầu chuyển bánh. Trên thùng xe có tôi và 2 cậu bé làm bạn đường với nhau.

Tôi hỏi hai cậu: Các cháu bị tội gì mà lại bị bắt vào đây?

Một trong 2 đứa trả lời trông không một cách rất tự nhiên. Trộm cắp, đánh nhau…

Tôi hỏi tiếp: Thế các cháu có biết họ đưa các cháu đi đâu không?

Một cậu đáp: Đi Trại giáo dưỡng Ninh bình chứ còn đi đâu nữa.

Một cậu tự rút tay ra khỏi   còng số 8 để ngồi cho thoãi mái. Chúng dựa vào nhau ngủ ngon lành. Mình tôi cứ ngồi chong chong trên xe, chỉ mong sao khi xe chay qua Thanh hóa tôi có thể tranh thủ nhìn ngắm quê hương thêm một lần sau 18 tháng xa cách. Chiếc xe chạy lao đi trong đêm tối, thỉnh thoảng lại hắt tung lên vì ổ gà trên đường. Chắc khoảng 7 giờ sáng thì xe dừng lại. Tôi cố dán con mắt sát vào một lỗ nhỏ trên thùng xe để nhìn ra. Tôi phát hiện vị trí chiếc xe dừng lại là đường Lê Hoàn Thành phố Thanh hóa. Cố nhin mãi tôi mới biết rằng những người dẫn giải tôi họ dừng lại để vào ăn sáng tại một quán ven đường. Tôi cố gắng nhìn xem có ai quen biết đi qua để nhắn vài câu về nhà, nhưng không thấy ai cả. Khoảng 8 giờ xe lại tiếp tục chuyển bánh. Tầm 10 giờ xe chở chúng tôi rẽ vào trại giáo dưỡng tỉnh Ninh Bình, Hai cậu bé vội vàng luồn tay vào còng như cũ. Họ dừng xe, đưa hai cậu bé vào làm thủ tục nhập trại, chừng 30 phút họ tiếp tục đưa tôi đi tiếp. Tới ngã 3 Phủ lý xe rẽ trái để vào khu trại giam thuộc xã Ba Sao huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đường đi rất xấu nên xe cứ xóc lên, hắt tôi chao đảo trong thùng xe, vì hai tay đã bị còng nên khó giữ thăng bằng. Có lẽ do bị lạc đường nên chiệc xe cứ chạy vòng đi rồi lại vòng lại, sau đó họ đưa tôi vào Phân trại 2 của trại giam Ba sao. Để tôi ngồi trên thùng, họ cầm hồ sơ giấy tờ đi mãi mới thấy quay ra rồi lại đi tiếp. Trời nắng nóng như thiêu như đốt, thùng xe đóng kín không có gió vào nên người tôi mệt lã ra. Xe chay vào Phân trại 1 rồi dừng lại, họ mở cử thùng xe gọi tôi xuống. Trước mặt tôi một khung cảnh hoàn toàn lạ lẫm, vì tôi chưa tới đây bao giờ. Phía người dẫn tôi đã làm xong thủ tục bàn giao tôi cho trại giam mới. Họ cũng bàn giao 200.000đ tiền lưu ký tồi dùng còn dư ở trại cũ cho trại mới để tôi có mà mua sắm chút đồ dùng. Sau khi tiếp nhận tôi, thì đã hết giờ làm việc. Viên công an tên là Quảng kiểm tra sơ bộ hành lý của tôi rồi bảo: Cậu cứ để đây chiều ra nhận lại nhé, bây giờ vào nhận buồng đã vì hết giờ làm việc rồi. Người này gọi một cán bộ cao to có nước da đen tên là Chanh tới dẫn tôi vào buồng giam số 2 của trại giam, (đây là buồng giam danh giam giữ những người bị mang án mà họ gọi là: An ninh Quốc gia. Cửa buồng mở ra tôi bước vào buồng, nhìn thấy có khoảng 40 người tù đang nằm nghĩ trưa.

Một cậu trẻ tuổi người HMoong lại hỏi tôi: Anh ở đâu tới đấy?

 Tôi nói: Tôi người Thanh hóa nhưng bị tạm giam ở Nghệ an mới chuyển ra đây?

Cậu hỏi tôi: Án Dân chủ hả anh?

Tôi đáp: Đúng em ạ!

Cậu hỏi tiếp: Anh có biết người nào tên là Vi Đức Hồi không?

Tôi trả lời: Tôi có nghe tên nhưng chưa gặp mặt.

Cậu ấy chỉ vào một người đang trải chiếu nằm giữa lối đi: Đấy bác Hồi đấy.

Người được giới thiệu là Vì Đức Hồi ngốc đầu lên hỏi tôi: Ở đâu tới đấy?

Tôi trả lời: Em ở Nghệ an ra:

Anh Hổi hỏi: Ăn uống gì chưa?

Tôi trả lời: Dạ chưa anh ạ, chắc lát nữa họ mang cơm tới!

Có tiếng gọi ngoài cửa sổ: Nguyễn Trung Tôn nhận cơm này.

Tôi lại phía cửa số đưa tay nhận gô cơm.

Người tù đưa cơm nói: Hết thức ăn rồi, ăn tạm chút cho đỡ đói rồi chiều nhận theo xuất nhé.

Tôi ngồi xuống nên nhà nhìn gô cơm trắng không có gì ăn, lại đang mệt nên tôi không ăn.

Một tù nhân khác trong buồng bảo tôi lấy tạm một chiệc chiếu trải xuống đất năm nghĩ đỡ, chiều sẽ bố tri nơi nằm ổn định cho tôi.

Tôi ngã lững xuống nền nhà nằm một lát cho đỡ mỏi rồi chợp mắt khi nào không rõ. Được một lúc thì tôi dật mình tỉnh dậy vì tiếng kẻng báo thức vang lên. Các tù nhân vùng dậy tập trung đứng đợi ngay lối ra. Tiếng chìa khóa cùng tiếng chân người tiến mỗi lúc một gần, cửa buồng giam được mở ra. Các tù nhân ai lại vào việc nấy, người thì đan lát, người thì chẻ nan, người quét rác… Tôi được một tù nhân tên là Long, (tức là vị buồng trưởng khi trưa đã bảo tôi ngã lưng tạm rồi chiều bố trí chỗ nằn cho tôi) gọi lại ghi trích ngang, xong bố trí chỗ nằm cho tôi. Chỗ nằm của tôi ở trên tầng, nằm gần xó trong cùng phía gần nhà vệ sinh. (Vì buồng giam thiết kế hai từng sàn nằm). Nhận chỗ nằm xong, tôi được đưa ra cổng trại nhận lại hành lý, Các quần áo của tôi đều bị đóng dâu hai chữ “Phạm Nhân”.

 Tôi thắc mắc: Đây là quần áo dân sự của tôi, sao lại đóng dấu vào thế này, hơn nữa tôi không nhận mình phạm tội sao lại đóng hết vào quần áo tối cái dấu này vậy?

Cán bộ trinh sát tên là Quảng giải thích với tôi rằng: Cần phải đóng dâu vào để tù nhân khỏi mặc áo không dâu trốn trại, hơn nữa anh không nhận tội là quyền của anh, nhưng đã vào đây thì không phải cán bộ thì chỉ có phạm nhân; anh phải chấp nhận thôi.

Tôi nhận lại quần áo hành lý rồi về buồng tắm giặt. Chiều hôm đó tôi ghé lại nơi anh Vi Đức Hồi đang lao động, (Công việc của anh là ngồi kết nhưng thanh giang đã chẻ mỏng thành những vòng tròn như cái mâm). Tôi và anh Hồi nói vài câu chuyện với nhau. Anh vui lắm, vì trong buồng giam vào thời điểm đó chỉ có mình anh Hồi là tù nhân bị kết án theo điều 88, nay thêm tôi vào anh cũng có bạn để tâm sự, chia sẽ. Tôi cũng mừng vì ít ra cũng đã có người làm bạn. Cậu thanh niên trẻ người HMoong đã hỏi chuyện tôi khi trưa tên là Sồng Vả Giống người Tây Bắc cậu đã ở tù nhiều năm, có khá nhiều kinh nghiệm. Cậu gọi tôi lại dặn dò từng chút một.

Cậu thì thầm với tôi rằng: Anh vào đây phải cẩn thận nhé. Trong buồng này có nhiều Ăng ten lắm. Chỉ có các anh em Tây Nguyên và anh em Tây Bắc là tin được, còn những tù nhân mang án Gián điệp họ sẳn sàng đổi thông tin cho cán bộ để được giảm án đấy.

Cậu chỉ cho tôi vài khuôn mặt để tôi cảnh giác. Buổi chiều hôm đó tôi chưa có mắm muối hày thức ăn gì, cũng chẳng có bát đũa. Anh Hồi bảo tôi nhận cơm rồi ăn cùng với anh. Bữa cơm đầu tin ở trại mới, tôi ăn cùng với anh Hồi và cậu Giống. Một bữa cơm tù nhưng mang không khi gia đình, đồng đội. Tôi thấy ấm áp tình anh em nới chốn lao tù.

(Còn nữa).

Thanh hóa ngày 8/6/2016

Nguyễn Trung Tôn

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Những bài học chốn lào tù (kỳ 26‏) “Đi Trại” | CHÂU XUÂN NGUYỄN
  2. Những bài học chốn lào tù (kỳ 26‏) “Đi Trại” – Vượt Tường Lửa

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: