Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (9) TRẬN CUỐI, TƯỚNG GIÁP CHIẾN THẮNG

*( Trích sách “Bối Cảnh Lịch Sử chính trị VIệt Nam” của Bùi Anh Trinh, do Làng Văn phát hành năm 2008 ).

CSVN quyết tâm đánh trận thứ 3.

Năm 1954, ngày 19-4, Trường Chinh họp Bộ chính trị sau khi Hoàng Tùng đem những tin tức từ Điện Biên phủ trở về.  Lúc này Hồ Chí Minh và Phạm Văn Đồng đang còn ở tại Bắc Kinh, Nguyễn Chí Thanh đi Liên khu 4, Văn Tiến Dũng đi Liên khu 3.  Bộ chính trị chỉ còn Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt và Lê Văn Lương.  Tuy nhiên 3 ông cũng thảo ra một nghị quyết để trả lời các yêu cầu của tướng Giáp:

“Toàn dân toàn Đảng và Chính phủ nhất định đem toàn lực chi viện cho chiến dịch Điện Biên Phủ và nhất định làm mọi việc cần thiết để giành toàn thắng cho chiến dịch” ( Võ Nguyên Giáp, Điện Biên Phủ, Điểm Hẹn Lịch Sử, bản in lần 2, trang 325 ).

Sau đó Trường Chinh và Nguyễn Chí Thanh lo việc gởi gấp 25.000 tân binh để bổ sung quân số cho Điện Biên Phủ, huy động dân công ở Ninh Bình vận chuyển cấp thời 600 tấn lương thực. Và Thanh Hóa vét cả lúa giống để cung cấp cho mặt trận 11.000 tấn lương thực.

Về phần Vi Quốc Thanh báo cáo tình hình cho Mao Trạch Đông và xin thêm viện trợ để đánh một đợt nữa.  Đặc biệt là xin thêm 7.000 viên đạn 105 ly. Theo hồi ký của Tướng Giáp thì số đạn này không kịp tới nơi trong dịp tấn công đợt 3 nhưng Tướng Giáp đã nhờ vào số 5.000 viên đạn 105 ly của máy bay Pháp thả rơi vào khu vực của quân CSVN.

Để chuẩn bị cho đợt tổng tấn công lần tới, Tướng Võ Nguyên Giáp cũng ra lệnh cho Bộ chỉ huy Đại đoàn 304 và Trung đoàn 345/304 Từ Phú Thọ lên đường đến Điện Biên Phủ.  Đây là Trung đoàn chủ lực cuối cùng còn ở lại Phú Thọ để bảo vệ Tổng bộ Việt Minh.  Đại đoàn 304 có 1 trung đoàn tham dự tại Điện Biên Phủ từ tháng 1-54 là Trung Đoàn 57.  Trung Đoàn này chuyên môn chốt ở ranh giới giữa khu trung tâm Cứ điểm Điện Biên Phủ với căn cứ hỏa lực Isabelle.

Ngoài ra còn 1 trung đoàn nữa của Đại đoàn 304 là Trung đoàn 66 thì đang hoạt động tại Lào từ tháng 12-53, cùng với Đại đoàn 325, nhằm thu hút quân Pháp tập trung phòng thủ Lào để cho Võ Nguyên Giáp rảnh tay đánh Điện Biên Phủ.

Năm 1954, ngày 25-4, trạm tiếp vận Tuân Giáo đã liên tục chuyển đến cho Tướng Giáp một trung đoàn đại bác 75 ly không giật và 18 giàn hỏa tiễn 75 ly 6 nòng và số quân bổ sung đã nâng tổng số bộ đội CSVN tham chiến tại Điện Biên Phủ là 60.000.  Nâng tổng số dân công tham dự chiến dịch Điện Biên Phủ là 100.000.

Năm 1954, cuối tháng 4, Quân phòng thủ Điện Biên Phủ chỉ còn 3.000 quân chiến đấu được tại khu trung tâm và 1.200 tại căn cứ Isabelle ở phía Nam.  Số tổn thất gồm cả chết, mất tích lên quá 1/3.  Số bị thương hơn 1.000 người không di tản được đang nằm chồng chất trong bệnh xá đào ngầm dưới mặt đất.  Hơn 1.000 khác đào ngũ gia nhập đội quân Chuột bên bờ sông Nậm Rốn.

Số quân nhân còn chiến đấu được đã kiệt sức vì trải qua 48 ngày đêm căng thẳng, ăn uống thiếu thốn.  Lại thêm mùa mưa các công sự phòng thủ bị ngập nước, giao thông hào lầy lội.  Tất cả chỉ trông mong vào nguồn tiếp tế duy nhất là phi cơ thả dù.  Nhưng trong vòng 1 tháng qua đã có 6 phi cơ tiếp tế bị bắn rơi và 93 chiếc khác trúng đạn phòng không.  Lương thực của quân phòng thủ sẽ không bảo đảm đủ ăn nếu phi cơ ngưng thả dù tiếp tế.  Đạn dược thì chỉ còn đủ cho 2 ngày đánh lớn

Chú giải :  Lý do duy nhất để Hà Nội và các sĩ quan chỉ huy Điện Biên phủ không nghĩ tới cách giải quyết thảm cảnh này là vì hy vọng phía Cọng sản cũng đã hết đạn dược và hết quân.  Theo tính toán ban đầu của các sĩ quan tham mưu Pháp thì tướng Giáp chỉ huy động được tối đa là 20.000 quân và 30.000 dân công.  Trong 48 ngày vừa qua số tổn thất của CSVN mà quân Pháp ghi nhận được đã gần tới con số cạn kiệt trong số 20.000 quân. Còn đạn dược thì họ đã bắn gấp 3 lần con số mà các sĩ quan Pháp ước đoán, không thể nào họ có hơn được nữa.

Các Tướng lãnh và sĩ quan tham mưu Pháp không tính tới chuyện quân số trong tay Tướng Giáp hầu như vô tận. Trong khi các Đại đoàn bộ đội CSVN đang bận tấn công Điện biên Phủ thì quân Pháp tại khu vực đồng bằng Bắc Việt đã tiến chiếm hầu hết các làng mạc thôn quê và đẩy hằng triệu đàn ông con trai cũng như thanh thiếu nữ lên núi và những người này chỉ còn có một con đường để kiếm gạo nuôi sống chính mình bằng cách gia nhập bộ đội hoặc dân công chiến trường.

Họ lãnh nhiệm vụ tải gạo, tải đạn cho Điện Biên Phủ và họ giúp các chiến sĩ đào giao thông hào cũng như sẵn sàng cáng thương binh thoát khỏi trận địa, họ cũng ra trận nhưng với chiếc cáng cứu thương dã chiến làm bằng vải hay dây bện, thậm chí còn phân công sẵn đội dân công nào chỉ khiêng thương binh của đại đội hay tiểu đoàn nào, trường hợp một chiến sĩ bị loại khỏi vòng chiến thì đã có dân công chụp súng thay thế ngay.  Do đó Tướng Giáp không thiếu quân, ông ta chỉ lo thiếu đạn.

Đánh Điện Biên Phủ trận cuối, Tướng Giáp chiến thắng

Năm 1954, ngày 28-4, Mao Trạch Đông gửi thư cho Bành Đức Hoài, lưu ý rằng Pháp có thể tung quân chặn đường tiếp vận từ Cao Bằng đi Tuần Giáo và Điện Biên Phủ.  Ngày 30-4, quân ủy trung ương Trung Quốc gửi điện văn lưu ý Tướng Vi Quốc Thanh phải chú tâm tới việc bảo vệ tuyến tiếp vận.  Ngày 30-4, Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc cũng nhắc Tướng Vi Quốc Thanh đề phòng quân Pháp nhảy dù chận tuyến tiếp viện  (Hồ sơ Văn khố Quân đội Trung Quốc).

Chú giải:  Sau này các nhà nghiên cứu quân sự lấy làm ngạc nhiên cho chỉ thị của Mao Trạch Đông. Ông ta ngồi tận Bắc Kinh mà thấy ngay điểm yếu của Võ Nguyên Giáp, Tướng Giáp đã vét tới đơn vị cuối cùng là trung đoàn 345/304 CSVN đưa vào Điện Biên Phủ.

Vì vậy mà ông Mao Trạch Đông thấy ngay là ông Giáp đánh theo kiểu được ăn cả, ngã về không, bỏ luôn cả bộ chỉ huy ở hậu phương, bỏ luôn cả lực lượng bảo vệ tuyến vận chuyển.  Nói theo thuật ngữ quân sự là ông ta để hở cả sườn và hở cả lưng.  Đây là chiến thuật liều mạng bởi vì không còn tính tới đường về.

Khuyến cáo của Mao Trạch Đông là một bằng chứng cho thấy bộ chỉ huy quân sự của quân đội Pháp quá tệ.  Suốt một tuyến vận chuyển dài 600 cây số mà quân Pháp không có lấy một trạm tình báo chiến lược chốt trên cung vận chuyển.

Chỉ cần thiết lập một trạm quan sát dưới vỏ bọc là một quán nước hoặc là một căn nhà nông dân bên vệ đường và đếm số lượng xe vận chuyển hàng hóa đi qua từng ngày, từng tuần thì cũng có ngay các con số chính xác về tiếp liệu để có thể suy ra Võ Nguyên Giáp còn đánh nữa hay không, và đánh trong bao lâu.  Rồi một khi đã phát hiện ra thời điểm vận chuyển tập trung cao độ thì tung quân chận chốt giữa bất cứ một đoạn đường nào thì quân Điện Biên Phủ chắc chắn phải chết đói vì gạo tới không kịp.

Năm 1954, ngày 1-5, Điện Biên Phủ vào mùa mưa dầm, sau khi được Quân ủy Trung ương bổ sung người và vũ khí, Tướng Võ Nguyên Giáp cho lệnh tổng tấn công Điện Biên Phủ với 30 ngàn quân.

Ngày 1-5,

–  Lúc 9 giờ 30 tối, tại phòng tuyến mặt đông Cứ điểm, quân CSVN đồng loạt nổ súng pháo kích vào đồn Dominique 3, Elian 1 và Eliance 2 cũng như pháo kích vào khu trung tâm và căn cứ Isabelle.

–  Lúc 9 giờ 30 tối, tại tuyến phía bắc, quân CSVN pháo kích vào đồn Huguette 5.  Lúc 10 giờ, Trung đoàn 88 thuộc Đại đoàn 308 CSVN xung phong tấn công Huguette 5, chỉ 5 phút sau quân CSVN vào được đồn, hầu như không có chống cự.

–  Lúc 10 giờ tối, quân CSVN xung phong tấn công Eliance 1.  Lúc 2 giờ khuya, đồn Aliance 1 bị tràn ngập, Đại úy Phạm Văn Phú bị bắt làm tù binh .

–  Lúc 10 giờ tối, Trung đoàn 209 thuộc Đại đoàn 312 CSVN, do Hoàng Cầm chỉ huy, tấn công đồn Dominique 3 do Tiểu đoàn 6 Dù của Thiếu tá Thomas chỉ huy. Lúc 4 giờ 20 sáng ngày 2-5, quân CSVN chiếm được Dominique 3.

–  Lúc 10 giờ tối, Trung đoàn 174/316 của Nguyễn Hữu An tấn công đồn Eliace 2 do tiểu đoàn 1/3 Lê Dương của Thiếu tá Coustant trấn giữ nhưng bị quân phòng thủ đẩy lui.  Đến 2 giờ khuya quân CSVN lại tấn công đợt 2 nhưng cũng thất bại. Lúc 6 giờ 45 sáng ngày 2-5, quân của Nguyễn Hữu An rút lui khỏi Eliance 2.

Ngày 2-5,

–  Lúc 2 giờ sáng, Trung đoàn 36/308 xung phong tấn công Huguette 4 ở sát ngay phía Tây của phi trường nhưng bị quân phòng thủ đẩy lui.  Lúc 3 giờ sáng, quân CSVN tấn công đợt 2 nhưng bị quân Pháp từ đồn Huguette 3 và Lilie 2 tiến đến đánh tập hậu nên phải rút lui vào lúc 6 giờ 25 sáng.

Ngày 3-5,

–  Lúc 3 giờ 50 sáng, phi cơ thả dù xuống Điện Biên Phủ 1 đại đội Dù thuộc Tiểu đoàn 1 BCP.

Ngày 4-5,

–  Ban đêm, thêm 1 đại đội Dù nhảy xuống Điện Biên Phủ.  Đại đội này lên phòng thủ Eliance 2 thay thế tiểu đoàn 1/13 Lê Dương đã quá mệt mỏi sau 3 ngày tử thủ Eliance2.

–  Lúc 10 giờ tối, Trung đoàn 88/312 tấn công đồn Lilie 2.  Lúc 12 giờ khuya, quân CSVN chiếm được Lilie 2 .

–  Lúc 10 giờ tối, Trung đoàn 102/308 tấn công Huguette 4.  Đến 3 giờ 35 sáng ngày 5-5, quân CSVN chiếm được Huguette 4, lúc này họ chỉ còn cách hầm chỉ huy của tướng De Castries 300 mét.

–  Giữa khuya, Tướng De Castries nhận được lệnh thực hiện kế hoạch rút quân đã dự trù trước, tên là kế hoạch Albatros.  Theo kế hoạch, kể từ khi nhận được lệnh thi hành thì 3 ngày sau, tức là ngày 7-5, quân của Điện Biên Phủ rút về phía Nam, và 3 tiểu đoàn Dù của Hà Nội sẽ nhảy xuống Mường Nha, cách Điện Biên Phủ 30 cây số về phía Tây Nam. Trong khi đó liên đoàn của Trung tá Godard từ Mường Khoa bên đất Lào sẽ tiến tới biên giới để đón đoàn quân di tản. Tuy nhiên giờ đây Tướng De Castries biết rằng kế hoạch này không thể nào thi hành nổi vì không còn thời gian .

Ngày 6-5,

–  Lúc 10 giờ đêm, pháo binh CSVN pháo vào trung tâm Cứ điểm Điện Biên Phủ và căn cứ hỏa lực Isabelle.

–  Lúc 12 giờ 20, Tướng Lê Quảng Ba, tư lệnh Đại đoàn 316 cho lệnh châm ngòi 1 tấn thuốc nổ được đặt dưới chân hầm phòng thủ đồn Eliance 2.  Sau khi nổ, Trung đoàn 174/316 của Nguyễn Hữu An lại xung phong tấn công.  Lúc 3 giờ sáng ngày 7-5, quân CSVN chiếm được Eliance 2, bắt được Đại úy Pouget và 100 quân nhân của đại đội Dù mới thay thế Tiểu đoàn 1/13 được 2 ngày.

–  Lúc 10 giờ đêm, Trung đoàn 98/316 CSVN của Vũ Lăng tấn công đồn Eliance 4.  Đồn này do Thiếu tá Bréchignac chỉ huy.  Đại úy Botella là Tiểu đoàn trưởng của Tiểu Đoàn 5 Dù Việt Nam trở thành sĩ quan thường vụ của Eliance 4.

Quân CSVN gặp sự kháng cự mãnh liệt của Tiểu đoàn 2 Lê Dương và Đại đội 1 của Tiểu đoàn 5 Dù Việt Nam, Trung đoàn trưởng Vũ Lăng phải điều thêm tiểu đoàn trừ bị nhưng cũng bị đánh bật trở ra.  Lúc 7 giờ 30 sáng ngày 7-5, Vũ Lăng tổ chức tấn công đợt 3.  Tới 9 giờ 30 quân CSVN chiếm được Eliance 4.  Lúc này quân CSVN đã chiếm được toàn tuyến phía đông của Cứ điểm .

Ngày 7-5,

–  Lúc 3 giờ chiều, toàn thể Đại đoàn 312 CSVN tràn qua sông Nậm Rốn tấn công vào khu trung tâm.  Lúc 5 giờ 20 chiều, Tướng De Castries đầu hàng .

–  Lúc 3 giờ chiều, Tướng Decastries thông báo quyết định đầu hàng cho Đại tá chỉ huy trưởng căn cứ Isabelle là Lalande.  Ông này không chịu đầu hàng mà tính chuyện mở đường máu thoát qua Lào, ông ra lệnh cho binh sĩ tiếp tục chiến đấu chờ trời tối sẽ rút đi nhưng đa số binh sĩ quá mệt mỏi và không chắc sống nếu mở đường máu nên quyết định ở lại.

–  Lúc 7 giờ tối Lalande dẫn quân thoát khỏi hàng rào Isabelle nhưng bị quân của Đại đoàn 304 phục kích sẵn, Lalande bị bắt, chỉ có khoảng 100 người chạy thoát về Lào.

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

1 Comment on TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (9) TRẬN CUỐI, TƯỚNG GIÁP CHIẾN THẮNG

 1. HẬU QUẢ TIỀN TỆ
  Mai Phan Lợi nhóm đóm lửa tàn
  Đông tà độc dược Trần Đại Quang
  Nay Phan Anh tố Vua Tin Vịt
  Theo đĩ lăng loàn Tạ Bích Loan
  Cũng cùng dòng giống con hoang Củ Chi nghẹt mũi vơ quàng X Cà Mau
  Nam Quan Bản Giốc Thác đầu
  Nguyễn Xuân Fuck hậu chết sau Tập Cận Bình
  Sấm truyền linh ứng Trạng Trình mã đề dương cước bốn lề Hồ Chí Minh
  Make Love Bành Lệ viện chằn tinh
  Hillary sến thợ chụp hình
  Not-war Brexit Xì Trump bại
  Bauxit Ba Đình thúi địch kinh
  Cẩm Linh bậc một phương trình Pu Tin Các Chú lươn trình Mao Trạch Đông
  Phố Wall rúp Phạm Văn Đồng
  Friday đen trắng phòng không chờ trung đông
  Bạc Liêu Toilet đại đồng nhân dân tệ hại Hàm Rồng lục cẩu quan
  TÂM THANH

  Số lượt thích

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (9) TRẬN CUỐI, TƯỚNG GIÁP CHIẾN THẮNG | CHÂU XUÂN NGUYỄN
 2. TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ, (9) TRẬN CUỐI, TƯỚNG GIÁP CHIẾN THẮNG – Vượt Tường Lửa

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: