Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

CHUYỆN BỒI THƯỜNG CON CÁ CHẾT

Không phải chờ điều tra mà là chờ đi đêm thương lượng

Sau hơn 2 tháng mới cho người dân biết nguyên do vì sao con cá chết.

Ngày công bố nguyên do con cá chết cũng là ngày công bố Formosa chịu bồi thường.

Nghĩa là ngay từ đầu chính quyền đã biết con cá chết là do Formosa.  Và hai tháng “điều tra” vừa qua chỉ là 2 tháng điều đình để cho Formasa nhận lỗi và điều đình giá cả bồi thường.

Nghĩa là chính quyền đi đêm với một tập đoàn tư nhân ngoại quốc mà không cho dân chúng biết.  Dân chúng không được quyền biết quyền lợi của họ bị tổn hại như thế nào, hay quyền lợi của đất nước bị tổn hại tới mức độ nào, và họ cũng không được quyền biết nguyên tắc điều đình ra sao, hoặc giá cả điều đình ra sao ?

Nghĩa là nếu điều đình không xong thì chính quyền sẽ công bố kết quả là con cá chết vì “thủy triều đỏ” hay vì nguyên nhân chưa xác định được, hay vì một nguyên cớ bá vơ nào đó?

Nghĩa là giá cả bồi thường chỉ là chuyện đi đêm giữa chính quyền và công ty ngoại quốc.  Bao nhiêu cho chính quyền ( môi trường ), bao nhiêu cho dân chúng ( ngư dân )  thì không ai được biết.

Như thế nào là bồi thường thỏa đáng.

Câu trả lời vô tư đầu tiên của Formosa : “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy thép, cứ chọn đi…” đã xác định rõ là chất độc hại của nhà máy thép sẽ làm giảm sản lượng đánh bắt của ngư dân.

Nhưng giảm bao nhiêu sản lượng thì đã có được chính quyền tính toán và công bố cho nhân dân được biết hay chưa ?  Và đã có chính sách bồi thường ( Hằng năm) cho ngư dân thuộc các tỉnh Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên hay chưa ?  Hoặc đã có chính sách tìm nghề cho ngư dân bị mất việc do bị giảm sản lượng cá đánh bắt hay chưa?

Chất độc hại của nhà máy kim loại nặng có thể lưu dẫn trong môi trường biển đến 50 năm. Và con cá sống trong môi trường độc hại đó có thể không chết nhưng chất độc lưu dẫn trong cơ thể con cá vẫn tác hại tới sức khỏe của những người ăn cá đó.

Đã có ai tính tới chi phí phải bỏ ra để chữa bệnh cho người dân Việt Nam bị nhiễm độc từ cá và hải sản như nước mắm hay không?

Như vậy làm sao các nước khác có thể mua cá của VN trong khi họ không biết chắc con cá nào đã nhiểm độc và con cá nào chưa nhiểm độc?

Một khi các nước nhà giàu không dám mua hải sản của VN thì lượng hải sản xuất khẩu của VN chắc chắn bị giảm số lượng và bị giảm giá.  Trong khi hiện nay mỗi năm VN xuất khẩu 6,6 tỉ USD hải sản.

Nếu với con số bồi thường 500 triệu USD của nhà máy Formosa thì có đủ bù lại vài tỉ thiệt hại hằng năm của ngành xuất khẩu hải sản hay không ?

Đem sinh mạng của người dân đi đánh bạc với tập đoàn tư bản.

Môi trường bị nhiễm độc không mang lại hậu quả cho riêng người dân Hà Tĩnh, mà là cho tất cả những người nào ăn nước mắm Việt Nam, không ai chắc con cá nào là con cá đã nhiễm độc và con cá nào chưa nhiễm độc trên vùng biển VN.

Đây là vấn đề sinh mạng của dân chúng.  Cho nên việc đi đêm mờ ám vừa qua giữa chính quyền CSVN và tập đoàn Formosa đã chứng minh đường lối, chính sách bất nhân của nhà cầm quyền CSVN.  Vì đồng tiền đen tối mà người ta có thể bưng bít hay đi thương lượng ngầm với những người có tiền, cho dầu đồng tiền đó gây thiệt hại cho dân chúng.

Giờ đây chuyện bồi thường 500 triệu USD chỉ là kết quả đi đêm giữa nhà cầm quyền CSVN và tập đoàn Formosa.  Nó lộ rõ chính sách phi lý của chế độ Cọng Sản, người dân không được biết gì về những điều đình thiệt hại cho chính bản thân họ.  Mà họ cũng không được biết người khác đã đem sức khỏe, sinh mạng của họ đi đánh bạc ở một nơi mờ ám nào đó.

Con số 500 triệu USD bồi thường chỉ là một kết quả thương lượng ngầm do nhà cầm quyền CSVN thỏa thuận trong đêm với tập đoàn Formosa qua vụ hằng trăm tấn cá chết suốt bờ biển Miền Trung VN vừa qua.

Chứng tỏ trước đó người ta không hề nghĩ tới chất độc có thể làm con cá chết.  Và lại càng không biết chất độc có thể làm cho con người chết.  Cho tới giờ đây họ ngữa tay nhận 500 triệu USD rồi cho rằng đã thỏa đáng, nghĩa là họ vẫn tiếp tục chấp nhận Formosa tiếp tục hoạt động.

Nghĩa là họ chấp nhận tốn hằng tỉ USD để chữa bệnh cho người dân, chấp nhận hằng năm mất đi hằng tỉ USD do bị giảm sản lượng xuất khẩu hải sản và giảm giá trị hải sản.  Đó là chưa kể mất công ăn việc làm của hằng trăm ngàn ngư dân tại các miền duyên hải nghèo khó.

Nói cho cùng, việc ngư dân mất việc, việc dân chúng bị nhiễm độc, việc mất thị trường cá xuất khẩu đâu có ảnh hưởng gì tới túi tiền của các nhà lãnh đạo CSVN !

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

13 Comments on CHUYỆN BỒI THƯỜNG CON CÁ CHẾT

 1. Chuyện bồi thường con cá chết ra sao, miếng mồi béo bở cho chúng mày viết bài phản bác chính qưyền nhỉ, lâu lâu mới có tin là vồ lấy ngay

  Số lượt thích

 2. Bạn nên nhớ rằng biển đã ô nhiễm rồi thứ chúng ta cần làm là khắc phục chứ không phải là đi than trách lẫn nhau, việc xử lý nhà nước làm như vậy là được rồi

  Số lượt thích

  • Biến đã o nhiễm rồi , nghĩa là dân dã bị thiệt hại rồi . Thì việc trước tiên là xem thằng nào đã vì đồng tiền mà hại dân, phải đem thằng dó ra xử bắn trước đã, sau đó là bắt ở chúng nó phải ói ra để bồi thường thiệt hại cho dân. Dân thiệt hại một thì phải bồi thường gấp đôi gấp ba. Nhà nước khắc phục bằng cách như thế nào ? Đã bắn thằng nào chưa ? Đã bồi thường thỏa đáng cho dân chưa ?

   Số lượt thích

 3. Quan trọng là kết quả đó bạn, bỏ thời gian ra mà thu được kết quả thì đáng giá hơn ngàn lần việc hấp tấp mà chả đâu vào đâu

  Số lượt thích

  • Thế nào gọi là có kết quả, kết quả là nó bồi thường bao nhiêu ? Có thỏa đáng cho dân chưa ? Hay là nó bồi thường 500 triệu cho nhà nước ? Rồi nhà nước trích ra 400 triệu bỏ túi, còn 100 triệu cho dân ? Tại sao không công khai số tiền bồi thường đó về túi của ai ?

   Số lượt thích

 4. Bồi thường thế là thỏa đáng rồi, bây giờ cái quan trọng là tìm giải pháp khắc phục ấy, chứ xử được nó xong rồi biển cũng có sạch đâu trong khi kinh tế mình lại bị xuống đi một phần

  Số lượt thích

 5. Việt nam biết bao nhiêu là dự án với vô số công ty tập đoàn, đâu cần phải đến mức dùng từ thương lượng đi đêm đâu bạn, nghĩ ai cũng dễ mua chuộc như mình à

  Số lượt thích

  • Không đi đêm thì tại sao lại giấu dân ? Tại sao không công khai thương lượng, tại sao không công bố mức thiệt hại của dân là bao nhiêu ? Tại sao không công bố số bồi thường có bù lai một phần mười số thiệt hại hay chưa ?

   Số lượt thích

 6. HẬU SẢN FORMOSA
  Lệnh vua Doan Ngân Phóng lên giường
  Trần Đại Quang Tiến khẩn trương
  Nguyễn Xuân Fuck hậu cương phấn khởi
  Đội quần tiền mới Sầm Đức Xương
  Gạc Ma ngạ quỷ vô thường Lê Đức Anh xúi tử thương bia sinh tồn
  Cheer Hi Beer Pot liền khôn
  Casa tử nạn lập đồn Hồ Tập Chương
  Formosa ngã bồi thường năm trăm triệu bạc Mỹ kim Dương Khiết Trì
  Ngư dân còn lại cái Củ Chi
  Long trời lở đất phẩn bắc kì
  Hý Hững Ba Đình chiến lợi phẩm
  Côn an chia chác đóa trà my
  Chín mươi ngày chẳng ra gì nguyên nhân cá chết cố lì cỗ thịt xôi
  Bộ ban tân cựu vẫn ngồi
  Trên cao cửu bệ thiên lôi chờ ngọc hoàng
  Lâu la một lũ con hoang thiên đàng chủ nghĩa lăng loàn Trần Dân Tiên
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 7. GẠC MA GÀ CHẾT
  Ngàn năm thao diễn Vũ Khiêu trường
  Thành đô hội nghị Đức Sầm Xương
  Trường Tô Nguyễn Xúc Phân Vũng Áng
  Formosa ngã giả hoàn lương
  Gạc Ma băng quỷ vô thường Mai Phan Lợi nhóm khẩn trương Dương Khiết Trì
  Năm trăm triệu bảng Củ Chi
  Ninh Bình cá chết nô tỳ Hoàng Trường Sa
  Casa Tháu Chẩu trộm gà san hô hậu sản Tây Sa bãi cứt vàng
  Lò Tôn Nữ Thị Ninh nô nang
  Hộ lý Bắc Kinh Tố Hữu chàng
  Đỗ Mười Các Chú M.C.chực
  Thân môn Phú Trọng lú Ngân Doan
  Đi B bưng vác ba càng về A xây dựng điền trang Nguyễn Tất Thành
  Chém vè Hà Nội tàu nhanh
  Hòa bình diễn tiến Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa
  Nha Trang Hoa Thịnh Đốn cà Cẩm Linh bôi bác nhập nha chôm Cát Bà
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 8. THÁU CÁY TRỘM PHÂN GÀ
  Nhiễu điều Điện Biên Phủ dư hương
  Phan Anh Vũng Áng đã tuyệt đường
  Môi sinh cá chết che mép sống
  Bao cao su bọc Hồ Tập Chương
  Phi thuyền phó lái Hữu Cường liệt dương quái lão vô thường quỷ dạ xoa
  Máy bay hỏng hưỡn ra tòa
  Thăng lon gắn lá tặng quà hò ba khoan
  Trên đường quan họ Hồ Quang đợi chờ chiếu chỉ mưu toan Dương Khiết Trì
  Côn an thẩm vấn đóa Trà my
  Củ chi còn sống bột báng mỳ
  Hỏa tiển đối không tiềm thủy đỉnh
  Phi công vẫn phóng khúc biệt ly
  Cá sa gà chết đạn chì bìm leo Chị Dậu nô tỳ đảo Gạc Ma
  Bắc Kinh nhảy ngựa Hồng Hà
  Trần Đại Quang xá tội bà Formosa
  Trần Quang Khải bẩm Casa China tháu cáy Trường Sa bãi cứt gà
  TÂM THANH

  Số lượt thích

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. CHUYỆN BỒI THƯỜNG CON CÁ CHẾT | CHÂU XUÂN NGUYỄN
 2. CHUYỆN BỒI THƯỜNG CON CÁ CHẾT – Vượt Tường Lửa

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: