Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

500 triệu Mỹ kim và nỗi nhục lịch sử

Kết quả điều tra vụ hải sản chết, biển chết ở miền Trung Việt Nam được chính phủ Cộng sản Việt Nam công bố lúc 5h chiều ngày 30 tháng 6 (sau hơn hai tháng rưỡi kể từ khi xảy ra vụ cá chết) được các báo trong nước tung hê, ca ngợi.

Trong đó, mức đền bù thiệt hại do Formosa chịu là 500 triệu Mỹ kim cũng được xem như một “thành quả đấu tranh” mà ngành công an CSVN đã nỗ lực cùng với nhà nước, chính phủ và đảng CSVN mới có được. Nó xuất hiện nhan nhản trên các mặt báo. Trong khi đó, thực hư câu chuyện này ra sao và nó có đáng để được ca ngợi hay không lại là chuyện hoàn toàn khác.

Có những câu hỏi đặt ra lúc này, đó là: Vì sao phải đến ngày 30 tháng 6 mới có kết quả điều tra? Chính phủ CSVN đóng vai trò gì trong việc công bố kết quả điều tra cũng như “buộc thế” Formosa đền bù 500 triệu Mỹ kim? Và con số 500 triệu Mỹ kim này có giá trị gì?

Ở câu hỏi thứ nhất, vì sao phải đến 30 tháng 6 mới có kết quả? Thực ra, kết quả điều tra này đã có trước đó từ lâu chứ không phải mới có. Bởi những kết quả điều tra độc lập có sự hỗ trợ của giới chuyên gia nước ngoài, chủ yếu là chuyên gia Mỹ đã cho kết quả hàm lượng Phenol, Cyanua và nhiều chất độc hại khác chiếm nồng độ quá mức cho phép ở ngưỡng nặng. Với kết quả này, đa số người dân Việt Nam có thể đồng ký đơn để kiện Formosa ra tòa trong nước và thậm chí tòa quốc tế.

Bên cạnh đó, có sức ép của giới khoa học Mỹ lên chính quyền Đài Loan, nhất là trong lúc nước này chuẩn bị hợp tác thử tên lửa với Mỹ tại Mỹ. Điều này buộc Đài Loan phải lên tiếng, Formosa Đài Loan phải bắn tiếng cho công nhân của họ tại Việt Nam như một thông điệp nhận lỗi và củng cố niềm tin của người lao động xứ Đài Loan đang sống xa nhà.

Và đến nước này thì Formosa Hà Tĩnh không thể tiếp tục cãi chày cải cối được nữa, họ phải nhận lỗi. Việc nhận lỗi của họ chẳng tốt đẹp gì bởi nó mang động cơ tránh tội, nhận lỗi để thoát tội. Và để được như vậy, phải có sự hợp tác của chính phủ Việt Nam, phải làm ra vẻ nguy hiểm, điều tra, công bố kết quả, tất cả là một màn kịch nhằm thăm dò thực hư kết quả độc lập. Khi kết quả độc lập từ phía nhân dân quá thuyết phục, Formosa và chính phủ Việt Nam lại diễn một màn kịch công bố kết quả điều tra để rồi “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người quay lại, kêu gọi nhânn dân mở lòng bao dung, độ lượng…”.

Có một điều lạ là khi kết quả điều tra chưa được công bố, chưa biết ai đúng ai sai thì hà cớ gì Formosa Hà Tĩnh lại phải xin lỗi, nhận lỗi? Bởi video nhóm người trong hội đồng quản trị Formosa cúi đầu xin lỗi được quay vào ngày 28 tháng 6, trước khi công bố kết quả 2 ngày. Để rồi khi công bố kết quả xong thì chính phủ CSVN lại cho phát video đó cho báo chí theo dõi, tiếp sau đó đứng ra kêu gọi nhân dân phải mở rộng lòng bao dung, tha thứ cho Formosa, tuyên bố sẽ không truy tố, không kiện Formosa?!

Rõ ràng đây là vở kịch sau khi thấy nuốt không trôi thì đành phải chìa cho người khác một miếng lấy thảo! Vì không thể tiếp tục dấm dúi, ém nhẹm thông tin, bởi nếu tiệp tục thì lúc đó các tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ cho đại đa số những ngư dân mất trắng cùng giới trí thức Việt Nam để kiện Formosa. Và khi mọi chuyện trắng đen rõ ràng, Formosa phải chịu tội, chính phủ CSVN cũng chịu tội liên đới. Cuối cùng thì mọi chuyện vỡ lẽ, đảng CSVN không còn chỗ để chui trước quốc dân và quốc tế.

Chính vì nhìn thấy điều này nên đảng CSVN đã buộc phải diễn một vở kịch công khai thông tin kết quả điều tra. Mà trước khi công khai kết quả thì đã có một vở kịch khác, đó là tổ chức họp mặt giữa hội đồng quản trị Formosa Hà Tĩnh với giới chức các bộ, ngành để cho họ xin lỗi, cúi đầu nhỏ nước mắt để quay phim, tuyên bố đền bù… Sau đó hai ngày (30 tháng 6), khi đã công bố kết quả thì mới đem video này ra trình chiếu trước các con mắt báo chí nhằm làm cho họ có cái để tiếp tục mị dân.

Nhưng, vấn đề cốt lõi của việc phát video vẫn nằm ở chỗ đó là cái cớ để chính phủ CSVN biện hộ cho Formosa, tha bỗng cho họ cái tội mà lẽ ra chính phủ phải kiện họ ra tòa, thậm chí chính phủ và nhân dân phải đưa họ ra tòa quốc tế nếu họ không chịu nhận tội.

Đằng này, với một cái cúi đầu (mà trước đó là ngông nghênh, coi thường người Việt Nam) được bảo hộ với chính phủ Việt Nam, bỏ ra 500 triệu Mỹ kim để gọi là “đền bù, hỗ trợ” cho ngư dân tái sinh sống rồi sau đó thở phào thoát tội bởi đã có chính phủ Việt Nam che chở, đứng ra kêu gọi nhân dân hãy “mở rộng lòng vị tha, bao dung, đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại…” để rồi hứa nhăng hứa cuội về việc xả thải, lại tiếp tục sản xuất…

Cuối cùng thì chẳng mất gì cả. Vì đầu tư tử tế thì mất gần 2,5 tỉ Mỹ kim để xử lý nước thải, bây giờ mất 500 triệu, sau đó lại hoạt động. Mà một khi biển đã chết, nồng độ độc tố đã đầy rẫy trong nước biển, tình trạng biển chết kéo dài đến 50 năm, như vậy có xả thêm vào biển thì cũng chẳng có ma nào dám lặn xuống khu vực có ống xả dưới biển mà kiểm tra. Kinh nghiệm về cái chết của các thợ lặn đã quá đủ để người ta sợ hãi, nhất là các chuyên gia Việt Nam lúc nào cũng sợ chết.

Vấn đề hiện tại, người ta bàn tán nhiều nhất lại xoay quanh chuyện chia tiền đền bù, khi ném một gói tiền lớn như vậy, chắc chắn sẽ có chuyện “quần cẩu tranh thực” trong bộ máy cầm quyền từ trung ương xuống địa phương, không chừng lại trừ một khoản lớn vào tiền gạo đã cứu trợ cho ngư dân mấy tháng nay! Thêm vào đó, khi mà gói tiền này đã bị xâu xé đã đời, tả tơi theo nguyên tắc chẻ tre, tiền là một cây tre, công việc của nhà nước là chẻ nó ra và chắc chắn nhân dân sẽ nhận được một mẩu tăm, thì nó vẫn là tre đấy thôi!

Đến đây, người ta dễ dàng nhận ra rằng những gì được tung hê trên báo chí hai ngày nay về kết quả điều tra cá chết cũng như số tiền 500 triệu Mỹ kim mà chính phủ CSVN đã buộc thế Formosa phải trả cho nhân dân Việt Nam chỉ là vở kịch quá tồi, quá lộ liễu. Và con số 500 triệu Mỹ kim chẳng có giá trị gì ngoài việc làm mập thêm đám tham quan đang chễm chệ trên đầu nhân dân.

Bởi nếu có trách nhiệm, ngay từ đầu, chính phủ CSVN phải nhiệt tình hơn gấp nhiều lần trong việc điều tra, công bố kết quả, đã không cho đám quan lại thành phố Đà Nẵng cũng như nhiều nơi khác kêu gọi, cổ xúy dân ăn cá.

Và nếu thực tâm coi trọng nhân dân, chính phủ CSVN đã phải cân nhắc giá trị giữa 500 triệu Mỹ kim với thu nhập của nhân dân miền Trung trong vòng 50 năm, đến khi biển hết độc, phải cần nhắc giữa sức khỏe của người dân, tương lai của người dân cũng như môi trường sinh sống, môi trường biển quê hương….

Nếu thực sự có cân nhắc, sẽ chẳng có chính phủ nào đủ ngu ngốc để ngửa tay nhận 500 triệu Mỹ kim mà đánh đổi tất cả như vậy, bởi nó sẽ chẳng giải quyết được gì cả ngoài việc giải quyết cho những cái túi tham đang chờ chực để đớp lấy khi người ta ném tiền ra trước mặt. Nói một cách nghiêm túc là Đài Loan và Formosa đã ném thẳng 500 triệu Mỹ kim vào dân tộc Việt Nam như ném một bao ốc cho đảng CSVN ăn để rồi lại dành phần đổ vỏ cho nhân dân!

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

6 Comments on 500 triệu Mỹ kim và nỗi nhục lịch sử

 1. NỠ ĐÀNH QUÊN SAO
  *
  Nỡ đành quên sao Formosa
  Xeỏ chim xẻo bướm Cây Da Xà
  Cát Bà Đảo Mắt gà Vũng Áng
  Điện Biên Phủ tội Hoàng Trường Sa
  *
  Xâm lăng bành trướng Tam Sa Bắc Kinh Nam Định Tây Sa chỗ đại đồng
  Biển đông công Mao Trạch Đông
  Hồ Quang điệp vụ H’Mông Phạm Văn Đồng
  Đặng xuân Khu đĩ phòng không Hồng Lâu Mộng vỡ La Thông Tào Tuyết Cần
  *
  Vì tiền dư lợn viên hiến thân
  Nghệ An thiên chúa phải giáng trần
  Quỳnh Lưu máu lửa thêm lửa máu
  Song Ngọc để đời con cháu ân
  *
  Diễn Châu đạo diễn quỷ thần côn an phạm thánh thi hành Lệnh Hồ Xung
  Vua điêu chúa đêủ tháp tùng
  Dùi cui lói tói bít bùng xe chuyển giao
  Giao thông công chánh hàng rào chó chìm khuyển nổi cẩu cao thấp cầy mồi
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 2. Mục đích của mấy người cuối cùng cũng chỉ muốn người dân xuống đường làm loạn lên mà thôi, chứ nếu thấu hiểu cho người dân miền trung thì đã không có hành động như thế này.

  Số lượt thích

 3. Lúc người ta im lặng, người ta có thái đô thì các ông phản ứng như đun nước sôi vậy, bây giờ người ta nhận lỗi rồi đền bù rồi lại đi kêu là nhục, đấy là các ông muốn phá hoại cuộc sống của người VN chứ đâu phải là đồng tình với nhân dân.

  Số lượt thích

 4. 500 tr USD là số tiền họ bồi thường cho thiệt hại họ gây ra, đó là chuyện bắt buộc họ phải làm, còn tác giả phê phán là ý gì, định không nhận rồi tỏ vẻ ta đây không cần chăc.

  Số lượt thích

 5. VONG HỒN UỔNG TỬ
  Dân lên lịch thiệt hại nhân tai
  Đảng Gạc Ma băng đẻn quỷ tài
  Vệ sinh Đà Nẳng Trương Minh Tuấn
  Bọc ban tuyên giáo Chệt thảo mai
  Tuyên truyền Các Chú dư xài lưu huỳnh xă thải lao cai tỉnh Quảng Bình
  Môi trường mép đoản vô sinh
  Năm trăm triệu bạc múc sình đổ sang ao
  Bắc kì phân bón cờ đào miền trung Hà Tỉnh bơ chào Formosa
  Bảy mươi niên hậu một Kê Gà
  Ngàn lần dân chủ bãi tha ma
  Nghĩa địa cá trầm thây người chết
  Tốt làm tử sỹ giữ Cát Bà
  Trường miên Hà Nôi phù Hoa tám mươi năm tưởng khổ qua tử cấm thành
  Thăng Long nhanh nhẩu ăn nhanh
  Mỹ kim nửa tỷ tàu khoanh tay khoan hồng
  Casa trồng cứt lợn bông mạng vong liệt sỹ phi công lái đầm già
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 6. VUA BẮC QUỶ NAM
  Ngư ông móc bọc Formosa
  Đồng nát ve chai bán Cát Bà
  Nửa tỷ đô la dân Đảo Mắt
  Trường Sa bãi cứt kệ Kê Gà
  Thăng Long hý hững Casa năm trăm triệu bạc đô la đảng có lời
  Ba Đình chiêu đãi thịt xôi
  Dương Khiết Trì kéo thôi nôi mới cạo nồi
  Trung ương tưởng thú nối ngôi Nguyễn Xuân Fuck hậu cười ngồi niễng đầu quy
  Cá Sa gà chết gối vẫn quỳ
  Hà Tỉnh Ninh Bình thận sỏi suy
  Mật yếu tướng hèn gan Trọng lú
  Bác hù bù khú tội không truy
  Phạm Văn Đồng lõa Phán Xùy Tài Thìu củ lớn thiết trùy Hồ Chí Minh
  Nô tài gián điệp Bắc Kinh
  Hồ Quang thiếu tá lập trình quỷ Nước Nam
  Bắc vương chia bốn tốp làm Hoàng Sa cưỡng chiếm nước Việt Nam Cộng Hòa
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: