Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Cảnh cứu vợ hàng xóm gây sốc‏

Đây là một video hay. Mới xem tưởng như nó chỉ là một video lá cải, không có ý nghĩa gì nhiều, nhưng nếu suy nghĩ kỷ hơn một chút sẽ thấy nó có một ý nghĩa xã hội và chính trị rất sâu sắc và có sức lan tỏa lớn, tích cực cho các xã hội dân sự.


Trong cảnh là một người chồng Ai cập bạo hành vợ mình giữa một ngã tư trong một khu phố nhỏ. Trong một xã hội Hồi giáo bảo thủ và xem thường phụ nữ thì thói quen của dân chúng từ xa xưa vẫn xem việc chồng hành hạ vợ, dù công khai, là một việc bình thường, thậm chí là việc riêng tư của gia đình họ theo suy nghĩ “đèn nhà ai nhà nấy sáng”. Tâm lý xưa nay của các xã hội trọng nam khinh nữ thường cho rằng người chồng có quyền và có trách nhiệm “dạy dỗ” vợ con mình, dù đôi khi bằng những biện pháp bạo lực như thượng cẳng chân hạ cẳng tay…mà không ai can thiệp. Chính vì thế mà nhiều phụ nữ đã phải chịu cảnh bạo lực trong gia đình, tra tấn hành hạ của chồng mình đến bị thương và bị chết, dù đúng hay sai, mà không dám mở miệng kêu ca và ít khi có được sự thông cảm, chứ đừng nói đến chuyện can thiệp giúp đỡ của bà con chòm xóm hoặc khách đi đường trông thấy!

Thế nhưng tại sao lần này nguyên cả một đám đông Cả đàn ông lẫn đàn bà, nhất là cánh đàn ông, đã không làm lơ trước cảnh bạo hành người vợ này, mà đã nhào vô can thiệp, kẻ đấm, kẻ đá, người thì xô đẩy, người thì ném đá vào người chồng để giải thoát cho người vợ?

Sau khi giằng được người đàn bà khỏi bàn tay người chồng, đám đông tiếp tục ném đá anh ta, bằng những viên đá xanh to bằng Cả nắm tay mà người Hồi giáo thường dùng để ném đá các tội nhân, khiến anh chồng này phải bỏ chạy, né tránh, dù vẫn bị trúng nhiều cục có thể rất đau và gây ra thương tích chí tử. Điều này chứng tỏ đám đông rất phẩn nộ trước cảnh bạo hành và bất nhân này!

Tại sao đám đông lại phẫn nộ như thế? Phải chăng họ hiểu được câu chuyện và thấy người chồng sai và người vợ đúng nên bênh vực người vợ và trừng phạt người chồng?

Chắc không phải thế! Vì dù là hàng xóm đi chăng nữa thì nội dung của câu chuyện xung đột giữa vợ chồng hàng xóm cũng thường ít người biết, nhất là những hàng xóm cách tới mấy căn hoặc mấy trăm mét. Tại một ngã tư như thế này thì khả năng cái đám đông này biết được cái đúng của người vợ và cái sai của người chồng để rồi quyết định bênh vực người vợ và trừng phạt người chồng cũng rất ít!

Lý do đơn giản nhất là các đám đông không còn làm ngơ trước những cảnh bạo hành, nhất là bạo hành phụ nữ, và người dân thấp cổ bé miệng dù với bất cứ lý do gì!

Các xã hội Hồi giáo là các xã hội rất bảo thủ và xem thường phụ nữ, không thua gì các xã hội nho giáo xem việc phục tùng của phụ nữ đối với nam giới là chuyện đương nhiên, hợp với đạo lý, và thường làm ngơ, dung túng các cảnh bạo lực của người chồng đối với người vợ. Ác thay, không phải chỉ có cánh đàn ông có những tư tưởng như thế, mà Cả cánh phụ nữ cũng chấp nhận cái vị trí của mình đã được giáo dục từ tấm bé “xuất giá tòng phu”, “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, hoặc “ngươi phải phục tùng chồng ngươi”! “Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng”!

Thế nhưng, những xã hội áp bức phụ nữ này đã thay đổi như thế nào mà có được những đám đông dám đứng ra bênh vực cho phụ nữ ngày nay?

Để hiểu được điều này cần phải nhắc đến những cuộc cách mạng sâu rộng, long trời lở đất trong vài thập niên qua tại các nước Hồi giáo tại Trung Đông và Bắc Phi. Nếu tại cựu Liên Xô, Đông Âu và Trung Cộng những cuộc cách mạng và phong trào chính trị, xã hội đã làm sụp đổ chủ nghĩa cộng sản độc tài, đem lại luồng sinh khí mới cho các hoạt động chính trị, kinh tế và xã hội của dân chúng, phá tan những bức màn sắt (chỉ sự giam hãm của Liên Sô cộng sản đối với dân chúng trong biên giới của họ) và bức màn tre (của Trung Cộng), thì tại Trung Đông và Bắc phi, những cuộc cách mạng Hoa lài đã phá tan các xiềng xích tư tưởng trói buộc dân chúng, nhất là nữ giới, hàng ngàn năm qua! Đồng thời với sự sụp đổ của các chế độ độc tài áp bức, những xiềng xích bất công của nam giới đối với phụ nữ cũng đã được nhận rõ và phá bỏ trong lòng dân chúng.

Chính vì thế ngày nay những xã hội này đã có được những đám đông biết đứng ra bênh vực phụ nữ, chống lại các hành động bạo hành phụ nữ, chứ không còn vô cảm như trước nữa!

Những đám đông này rồi sẽ tiến thêm một bước nữa: không phải chỉ trừng phạt những người chồng bạo hành vợ mình, mà đã bắt đầu biết trừng phạt những kẻ cầm quyền, nhất là đám công an, “dân phòng” đàn áp, đánh đập, bạo hành những người thấp cổ bé miệng để bảo vệ một chế độ bất công mà mọi người đã thấy rõ bộ mặt thật và bản chất của nó.

Tại Việt Nam đã xuất hiện những đám đông biết đứng ra bênh vực cho lẽ phải, cho công lý và công bình xã hội. Bằng chứng là khi thấy bọn công an, an ninh chìm và “dân phòng”, “thanh niên xung phong” hùa nhau đàn áp những người biểu tình đòi công lý, đòi quyền sống, bảo vệ cây xanh, tìm sự thật cho việc cá chết trắng biển, bảo vệ ngư dân bị Tàu cộng giết hại, bảo vệ Đồng bằng sông Cửu Long và vựa lúa, đàn cá khỏi bị bọn Tàu cộng phá hoại…thì nhiều người đã nhào vô can thiệp, phản đối, thậm chí trừng phạt những tên công an, “dân phòng” chó săn ác độc này khiến chúng phải chùn bước!

Vào Internet (YouTube, Facebook…) ngày nay, người ta thường thấy cảnh dân chúng can đảm chống lại, thậm chí trưng phạt, đám công an giao thông ức hiếp người “tham gia giao thông” để đòi tiền hối lộ. Những cảnh quay lại bằng điện thoại cầm tay của chính nạn nhân hoặc người đi đường tình cờ trông thấy, của những vụ bị đòi tiền mãi lộ trắng trợn, công khai của đám cướp ngày và sự phản kháng, có khi viện dẫn những điều khoản trong các bộ luật của chính cái chế độ này, khiến chúng phải cứng họng, bỏ cuộc, cho thấy sự thối tha đồi bại của cái gọi là “chế độ Xã hội chủ nghĩa ưu việt” này và sự trưởng thành thực sự của xã hội dân sự tại Việt Nam nhờ các phương tiện thông tin đại chúng như điện thoại cầm tay đời mới, thông minh, giúp người dân không những liên lạc kịp thời với thân nhân, bạn bè mà còn ghi âm, quay lại được các cảnh bạo hành, các hành vi đòi tiền hối lộ, làm bằng chứng cho những truy tố về sau trước toà án tại Việt Nam hoặc thậm chí trước các toà án quốc tế.

Người dân Việt Nam không còn cô đơn trong cuộc chiến chống lại bầy chó săn tàn bạo nữa mà đã được tiếp sức bởi xã hội dân sự và các phương tiện truyền thông hiện đại.

Sẽ không còn ai ngạc nhiên nữa nếu từ rày trở đi, bất cứ lúc nào, một đám đông sẽ nhào vào cứu giúp một nạn nhân bị những tên chó săn này đàn áp, bắt trói chúng lại, cho chúng một bài học nhớ đời như đã xảy ra tại một vài thôn xã tại Miền Bắc Việt Nam và tại Trung Cộng. Thời tha hồ đàn áp, bắn giết người dân một cách vô tội vạ
của chúng đã hết rồi! Ngày toàn dân tuôn ra đường với giáo mác và gậy gộc trên tay để đập đổ những thần tượng giả, những lâu đài thành lũy của bọn ác ôn đã gây nợ máu với người dân Việt Nam trong hơn 70 năm qua dưới chiêu bài “chống Mỹ cứu nước”, ” giải phóng dân tộc”, “tiến lên Chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản” đã hết rồi! Toàn dân đã TỎ TƯỜNG bộ mặt thật phản dân, bán nước của bọn cầm quyền rồi!

Đường dẫn để xem video:

http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/cong-dong-mang/313439/canh-cuu-vo-hang-xom-gay-soc.html

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Cảnh cứu vợ hàng xóm gây sốc‏ | CHÂU XUÂN NGUYỄN
  2. Cảnh cứu vợ hàng xóm gây sốc‏ – Vượt Tường Lửa

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: