Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Những bài học chốn lào tù (kỳ 28‏) “Chuyển Trại”

Đến trại giam Ba Sao được hơn chục ngày, vào sáng ngày 10 tháng 8 năm 2012; buồng giam chúng tôi được lệnh tập trung tới trước cổng phân trại để nghe phổ biến của cán bộ.

          Khi đội chúng tôi tới nơi thì đã thấy có nhiều đội tù khác tập trung đông đủ. Các buồng các đội xếp thành hàng dọc, lấy dép kê để ngồi xuống nền sân. Cán bộ trại giam dùng loa để phổ biến cho chúng tôi biết:

Cán bộ nói: Do khu vực trại giam chúng ta hiện nay nằm trong địa bàn quy hoạch khu du lịch sinh thái, nên phải di rời tới một địa bàn khác. Mấy năm qua tập thể cán bộ và phạm nhân của trại đã xây dựng xong trại giam mới, khang trang rộng rãi hơn nơi này. Nay theo lệnh cấp trên, trại chúng ta chính thức di chuyển toàn bộ cán bộ, phạm nhân tới địa điểm mới. Vậy trại giam thông báo cho các cán bộ chiến sỹ sẳn sàng làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các phạm nhân chủ động chuẩn bị tư trang hành lý của mình để khi có lệnh thì lên xe ngay lập tức. Mỗi phạm nhân được mang theo mình số lượng hành lý và vật dụng các nhân như sau: Quân áo do trại cấp mỗi người 2 bộ, quân áo dân sự có đóng dấu của trại hai bộ dài, 2 bộ lót, hai áo ấm. Về vật dụng được mang theo: Một làn nhựa, một bát đựng canh, một bát ăn cơm, một bát đựng thức ăn, một thìa, một đôi đũa, một ca đựng nước uống.. . ngoài những thứ trên các đồ dùng cá nhân khác vượt quá số lượng đều phải bỏ lại. Về vật dụng sản xuất của các đội và vật dụng cá nhân sau khi kiểm tra đúng số lượng sẽ được đưa lên xe chuyển tới tận nơi cho các phạm nhân. Các cán bộ chiến sỹ và toàn thể phạm nhân phải chấp hành nghiêm quy định của trại giam trong việc di chuyển này.

Sau khi nghe phổ biến xong, cán bộ quản giáo lại đưa chúng tôi về buồng để thu xếp tư trang vật dụng. Chúng tôi phải bỏ lại khá nhiều đồ dùng như: Thùng đựng nước, bình lọ đựng thức ăn dự trữ, bát, đũa, quần áo…vì vượt qua số lượng trại phổ biến. Sau khi xếp toàn bộ tư trang vào chiếc làn nhựa cá nhân; chúng tôi lại phải ngồi xếp thành hàng để cán bộ kiểm tra xem có ai mang vượt qua số lượng quy định không, nếu ai đó cố tình bỏ thêm vào một thứ gì đều bị tịch thu. Không chỉ kiểm tra hành lý mà mỗi chúng tôi đều phải đứng thẳng người dơ hai tay lên để cán bộ sờ nắn kiểm tra cẩn thận trên người (kể cả ở vùng kín). Sau khi kiểm tra cẩn thận rồi; các làn nhựa của chúng tôi được dán lại viết tên người tên đội hẳn hoi rồi xếp lên một chiếc xe tải. Chúng tôi bị tống lên một chiếc xe thùng chật cứng rồi chở đi. xung quanh thùng xe có một vài khe hở, nên một vài tù nhân dán mắt nhìn ra ngoài họ cho chúng tôi biết dọc đường đi có rất nhiều công an đứng hai bên.  Những ngã rẽ đều có tổ công tác chốt chặn để đảm bảo công tác di chuyển. Một chiếc xe thùng chuyên dụng chở tù nhân, nhét tới 40 người, chật như nêm, đương đi thì dằn xóc, nên xe khi nhãy lên, khi tụp xuống, lắc qua trái lắc qua phải, nếu có một tù nhân nào ngã thì làm tất cả ngã rạp theo.

Một con đường mới đắp duy nhất nối trại giam với khu dân cư dài khoảng 1km (tính từ cổng ngoài của trại giam). Khoảng 10 giờ sáng ngày 10 tháng 8 năm 2012 xe dừng lại. Chúng tôi được dẫn xuống đứng ngay công ngoài của trại giam mới. Chiếc xe chở tư trang của chúng tôi cũng tới nơi. Chúng tôi ai nấy nhận lại tư trang hành lý của mình xong lại phải đứng xếp hàng dỡ tất cả tư trang hành lý để cán bộ của trại kiểm trai thêm lần nữa rồi mới cho người dẫn chúng tôi vào buồng giam. Quảng đường từ cổng ngoài của trại giam vào tới buồng giam khoảng chừng gần một km. Chúng tôi vừa xách hành lý tư trang vừa đi vừa nhìn ngắm nơi ở mới của mình.

Xung quanh khu trại được bao bọc bởi những đồi núi nhấp nhô. Trại giam được thiết kế khá cẩn thận.  Đi qua cổng ngoài sẽ tới khu nhà của cán bộ, công an và hội trường của cán bộ trại giam. Vào trong chút nữa là một dãy tường cao có một cổng ra vào, phân cách khu vực quản lý phạm nhân và khu vực sinh hoạt của cán bộ trại. Hai bên lối đi và trước sân khu vực phía ngoài được trồng nhiều cây cảnh, cây bóng mát và trang trí rất đẹp mắt. Phía trong cổng trại có những lối đi được đổ bê tông, hai bên lối đi là những cây xà cừ hay cây lát mới trồng cáo khoản 1m, nhiều khoảng đất đang bỏ trống, nhìn vào chỉ thấy những dãy nhà ngói sân thượng mới xây, nằm giữa khu vực trại là một ngôi nhà rộng lớn, vì đó là hội trường dùng để tập trung phạm nhân toàn phân trại mỗi thứ 2 chào cờ hay ngày lễ gì đó. Từ cổng trại trong,(tức cổng phân cách khu làm việc của cán bộ và khu giam giữ phạm nhân) đi vào rẽ phải rồi rẽ trái, chúng tôi được dẫn qua buồng giam số 9 (Buồng này sau đó là buồng nhà bếp), rồi rẽ vào buồng 10. Buồng giam cũng được thiết kế 2 từng nằm, ở trên trần có gắn 5 chiếc quạt điện treo tường, để quạt mát cho những tù nhân nằm từng trên, phía dưới có một quạt điện công nghiệp dùng có những người năm dưới. Buồng giam chia thành hai ngăn, phía ngoài dùng để tù nhân nghĩ ngơi, ngăn trong là bể nước sinh hoạt và nhà vệ sinh. Chúng tôi được lệnh làm vệ sinh khu vực buồng giam để ổn định hoạt động.

Buồng giam số 10 nằm cách một xưởng sản xuất của trại giam một lối đi nhưng phân cách băng hai bức tường cao. Phía sau nhà giam là nhà để làn đựng đồ cá nhân, và kho chưa vật liệu, nhưng nó cũng được dùng làm nhà ăn và phòng họp của đội. Bên cạnh là một bể nước sinh hoạt được dẫn từ khe xuối chảy vào qua một đường ống. Trước nhà giam là một sân nhỏ bằng bê tông, trước sân có trồng một cây cau và hai cây lát cao khoảng chừng 2m, tiếp theo là bờ tường rào có gắn lưới B40. Phía sau cách hai bức tường và một lối đi là một khu lò gạch và bãi rác. Vì buồng gian số 10 chúng tôi được gọi là buồng án an ninh Quốc gia nên cánh cổng vào liên tục đóng chặt chỉ khi nào có công việc gì thì quản giáo mới mở ra. Chúng tôi phải lao động sản xuất ngay trong khuôn viên của buồng giam. Nắng tháng tám xối vào những bức tường nhà và trần bề tông sân thượng làm tăng thêm độ nóng, càng bật quạt điện lên thì càng xông thêm cái nóng chay thịt da.

Sau một ngày vừa bị di chuyển chổ ở vừa dọn dẹp vệ sinh khu nhà giam, ai nấy đều mệt nhừ người. Khoảng 17h 30 buồng giam khóa cửa, ngồi trong buồng giam phóng tầm nhìn về phía xa xa nới những dãy núi đang rì rào tiếng gió, những cành cây đang nhè nhẹ uốn éo những vũ điệu tự do; nới đó có những xuối nguồn đang róc rách dẫn những dòng nước tươi mát về xuôi. Tôi bỗng trao dâng nỗi khát khao đước hóa thân thành những chú chim nho nhỏ để có thể góp cùng với núi rừng hòa chung tiếng hót của mình vào những điệu nhạc du dương.

Nhìn vài cây non mới trồng trong khu sân trại, héo hon lắc lư theo gió chiều như muốn gãy; nhưng những cành nho nhỏ của nó vẫn cố níu giữ vài cọng lá lơ thơ để duy trì sự sống; ấp ủ những chồi non cho cuộc sống mai sau.

“Còn nữa”

Thanh hóa ngày  28/06/2016

Nguyễn Trung Tôn.

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Những bài học chốn lào tù (kỳ 28‏) “Chuyển Trại” | CHÂU XUÂN NGUYỄN
  2. Những bài học chốn lào tù (kỳ 28‏) “Chuyển Trại” – Vượt Tường Lửa

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: