Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

ĐỂ TRÁNH ĐẠI CHIẾN THẾ GIỚI THỨ III

(Hay để học tập được tấm gương 10 nước Hạnh phúc nhất thế giới)

Mục lục

Lời giới thiệu                                                               tr. 3

Thư gửi Tổng thống Obama                                        tr. 4

Phần I: Nhìn ra toàn cầu

Bài 1. Tất cả Siêu quyền lực của các nước                  tr. 7

lớn hãy tỉnh ngộ lại

Bài 2. Nạn khủng bố: Một thử thách về

tầm nhìn và lòng nhân đạo.                                          tr. 11

Bài 3. Nhìn từ đỉnh cao thời đại. Tiếp tục bàn

về nguyên nhân của sự nhầm lẫn trên thế giới.            tr. 17

Bài 4. Nên hợp tác chiến lược với cả Hoa Kỳ.             tr. 26

Bài 5: Nên chọn Siêu quyền lực nào ?                          tr. 31

Bài 6: Obama: Tổng thống Mỹ bị chỉ trích hàng

ngày, nhờ đó nước Mỹ hùng mạnh                               tr. 38

Bài 7: Thư ngỏ gửi Chủ tịch Tập Cận Bình                  tr. 42

Phần II: Riêng về Việt nam ( in vào tập II)

Phần phụ:

 • Ông Vương Kỳ Sơn thừa nhận 46
 • Trung quốc đang sống như thế nào ?            47
 • Từ hiện tượng Formosa                                          53
 • Mười quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 55

                  Lời giới thiệu

               Gần đây Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng có nhắc lại câu nói đầy ý nghĩa của Tiền nhân: “Đẩy thuyền là Dân, lật thuyền cũng là Dân”. Hiện nay trên thế giới đang diễn ra quá nhiều “NHÂN TAI”, đang bức xúc, sôi nổi về hiện tượng dân nước Anh bỏ phiếu quyết định rời bỏ EU. Nhưng ngay sau đó có hơn một triệu, nay tăng lên đến mấy triệu người dân Anh yêu cầu cả nước xem xét lại quyết định nói trên. Cùng với THIÊN TAI đang hoành hành khắp nơi, điều đó càng làm cho thế giới không thể coi thường, mà cần thực sự quan tâm suy nghĩ sâu sắc hơn.

Phải chăng, ở đâu cũng vậy, cần phải tạo điều kiện cho  nhân dân nắm tốt, có hệ thống, công khai những thông tin quan trọng nhất, đầy đủ, toàn diện, sâu rộng, gần xa trong nước và quốc tế, đặc biệt là liên quan đến tính minh triết của lãnh đạo các nước, đến tương lai của toàn Nhân loại, trước khi để nhân dân cùng chính phủ quyết định những vấn đề liên quan đến vận mệnh của cả nước.

Đây là “Phần Thế giới” của tập sách nhỏ “Tuy duy tập thể” ra đời trong dịp đặc biệt gần đây. Sau khi xem kỹ, thấy trong này tuy cũng khó tránh khỏi vài chi tiết nào đó chưa thật chuẩn xác, song nhìn chung tuyển tập đặc biệt này rất có ý nghĩa đối với nhân dân thế giới đang trên bước đường quyết định đoàn kết rộng rãi thế nào đây để ra tay “Cứu” Trái đất và “Đẩy” con thuyền Toàn cầu tiến tới . . .

Xin trân trọng giới thiệu với độc giả xa gần.

                                      . . . . .

    (Ai, tổ chức nào hưởng ứng những nội dung sau đây thì có thể ký tên dưới “LỜI GIỚI THIỆU” này, tự in và phổ cập rộng rãi cho nhân dân tham khảo)

Kính gửi Tổng thống Obama!

Chuyến đến thăm Việt Nam của Tổng thống là kết quả tất yếu của những hiểu biết Văn minh của Nhân loại, của vị trí Đứng đầu thế giới của Hoa Kỳ. Phần khá lớn những NHẦM LẪN, những SAI SÓT mấy thế kỷ nay của Loài người vẫn còn hiển hiện trên Đất nước Việt Nam muôn vàn đau thương. Ngay cả những hành động gọi là SAI TRÁI, VI PHẠM PHÁP LUẬT của Việt Nam và Quốc tế hiện nay cũng là hệ quả và chỉ dấu cụ thể sự tồn tại của những NHẦM LẪN và SAI SÓT nói trên. Điều này không chỉ đúng nói riêng với nước VN.

Tôi xin kính gửi Tổng thống tài liệu sau đây ghi ngắn gọn nhất những gì nhân dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Đảng CSVN rất cần lưu ý vận dụng cho các hoạt động hiện nay của mình. Tôi cũng rất mong Tổng thống cho dịch và gửi cho những ai, đặc biệt là các Vị nghị sĩ Hoa Kỳ vẫn chưa hiểu rõ mọi vấn đề tại Việt Nam, cũng như những gì mà Tổng thống đã và đang dẫn đầu trong việc nối lại mối bang giao HỮU NGHỊ TỐT ĐẸP đáng lẽ đã có từ năm 1945 giữa NHÂN DÂN VIỆT NAM anh hùng và NHÂN DÂN HOA KỲ vĩ đại.

Xin gửi Tổng thống lời chào rất trân trọng!

  Hà Nội, ngày 14, tháng 5 năm 2016

Vũ Duy Phú

Kính gửi Văn phòng TƯ Đảng và Văn phòng Chính phủ

Xin thông báo các Vị việc làm có suy nghĩ chu đáo cẩn thận của tôi, tuy hơi muộn,  trong thư điện tử trên đây. Xin gửi các Vị và đề nghị các Vị chuyển thư gửi Obama nói trên cho “Tứ trụ Triều đình” để các Vị ấy biết, thuận tiện hơn cho cuộc gặp Việt – Mỹ sắp tới.

Tìm lời giải tốt nhất cho Việt Nam

Tâm niệm của các cán bộ lãnh đạo trẻ

Tất cả những gì đã xẩy ra trên đất Việt Nam suốt gần một thế kỷ vừa qua nói lên điều gì ?

Nói lên rằng, Việt Nam là nạn nhân của các thế lực và của những con người  tham lam, độc ác, tàn bạo trên thế gian. Nếu họ không biết hổi hận, tất yếu luật Trời sẽ trừng phạt họ đích đáng. Việt Nam, những nạn nhân, lẽ đương nhiên Thánh, Thần, Trời Phật có mắt, và cả các bậc Tiền  nhân, các Anh hùng liệt sỹ . . .sẽ mở đường dẫn lối và cứu nhân độ thế. Xin hãy lần lượt đọc các bài được tuyển chọn giới thiệu trong tập tài liệu nhỏ này.

Kính chào các nhà lãnh đạo trẻ 

Việt Nam hiện đang quyết tâm hội nhập đầy đủ toàn diện với thế giới văn minh.

Trải qua bao dằn vặt và một quá trình dài thuyết phục lẫn nhau khá gay go, bền bỉ, nay dường như ba bề bốn bên đều nhất trí là phải “Quyết tâm thay đổi toàn diện Đất nước”, và bởi vì, cuối cùng các nước tiến bộ đã nhận ra rằng nhân tố quyết định nhất để một đất nước phát triển thuận lợi, nhanh chóng, chính là thể chế văn minh tiến bộ, vì vậy Đảng CSVN đã “Quyết tâm thay đổi nốt cả thể chế chính trị” để có thể hòa nhịp với việc đã đổi mới các lĩnh vực khác của xã hội, và hội nhập đồng bộ với Thế giới văn minh trên tinh thần trước mắt vẫn tôn trọng sự chủ trì của Đảng CSVN. Nay dường như về thực chất VN ta đang rất mềm dẻo thực hiện đường lối của Đảng CS “Thay đổi thể chế chính trị như thế nào để đất nước hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp, xã hội trở lại lành mạnh hơn, phát triển nhanh và vững chắc hơn, đồng thời đảm bảo được nhiệm vụ bảo vệ độc lập toàn vẹn đất nước, từ đó tạo nền móng vững chắc để phát triển văn minh tiếp”. Hưởng ứng lời kêu gọi góp ý xây dựng của Đảng CS, sau đây xin giới thiệu tuyển tập những suy tư và kiến nghị (Tư duy tập thể) liên quan đến quốc tế và trong nước, rất cần để các cán bộ lãnh đạo trẻ mới nhận nhiệm vụ trước Nhân dân tham khảo bổ sung hiểu biết và sử lý vận dụng trong công việc.

                                                                       Vũ Duy Phú (*)

                                 Tuyển chọn và giới thiệu

Phần I:

Nhìn ra toàn cầu

Bài 1:

Tất cả mọi “Siêu quyền lực” của các

 nước lớn hãy tỉnh ngộ lại

(Kiến nghị này đã được công khai kính gửi đến

Tổng thư ký LHQ,

 lãnh đạo tất cả các nước cùng nhân dân toàn

hành tinh từ khi xẩy ra hiện tượng Ukraine)

Loài người dứt khoát có thể sống hòa bình hạnh phúc nếu biết nghe theo tiếng gọi của trái tim nhân đạo!

Những sự kiện xấu đang diễn ra trên thế giới chứng tỏ Loài người vẫn tiếp tục phạm vào những sai lầm lớn. Chính sự ngạo mạn, đi cùng sự kém minh triết và phi nhân đạo của những kẻ chiến thắng nên đã cố ý hoặc vô tình tạo ra chủ nghĩa bành trướng bá quyền các kiểu, chủ nghĩa phát xít, tệ sùng bái cá nhân, các căn bệnh “cực đoan – chia rẽ” trước đây và chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa bành trướng bá quyền hiện đại ngày nay. Tất cả dường như đang muốn tàn phá Trái Đất và tiêu diệt dần mòn Loài người. Muốn làm rõ nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục,  trước hết ta hãy xem, Loài người đã và đang phạm những sai lầm cụ thể nào?

Thứ nhất là về thể chế chính trị, Loài người luôn giao động giữa 2 cực đoan, vượt quá những cái “ngưỡng an toàn” mà bên thua còn có thể chịu đựng được: Hoặc là quá lạm dụng tự do dân chủ (thậm chí tự do cạnh tranh bóc lột hết cỡ, vô đạo đức, thất nhân tâm, như chủ thuyết tự do mới chẳng hạn), hoặc là tập trung chuyên chế mù quáng (thậm chí trở thành độc ác phát xít, dã man) khi các nước độc tài đã lớn mạnh hoặc bị đe dọa sụp đổ). Hai thái cực này đã từng lần lượt thay thế nhau và luôn luôn đối đầu gay gắt chủ yếu vì lợi ích cá nhân hay dân tộc cực đoan hẹp hòi.

Thứ hai là kiên định nguyên tắc mạnh được, yếu thua, thực chất là “Luật rừng”, bỏ qua tính NGƯỜI từ bi bác ái, nhân đạo, bên thắng ngạo mạn và cường bạo vượt quá cái giới hạn (cái ngưỡng an toàn) mà bên thua có thể chịu đựng được, dẫn đến tình trạng đối đầu sung đột “một mất một còn”, dù thậm chí bề ngoài có thể vẫn bắt tay nhau hữu nghị, hòa hoãn, mềm dẻo . . .

Thứ balẫn lộn các học thuyết quan trọng nhất, trong đó rõ nhất là học thuyết Mác – Lê (mục tiêu đẹp đẽ, nhưng ảo tưởng; biện pháp là Chia rẽ và Cực đoan, tàn bạo) với học thuyết Hồ Chí Minh (mà cái gốc là Đoàn kết, tâm phúc và Sáng tạo) (Xin tham khảo tài liệu của Viện SENA, 35, Điện Biên Phủ, Hà Nội).

Thứ tư là quá thiên về tiến hóa phát triển số lượng, bỏ qua hướng phát triển chất lượng (thậm chí nhắm mắt để cho chất lượng cuộc sống số đông trở nên rất tồi tệ, nó bào mòn, phá hoại nghiêm trọng trở lại chất lượng toàn xã hội, của chính ngay mọi thiểu số quyền lực). Đó là do: Lòng tham không đáy (Đã giầu “nứt đố, đổ vách” vẫn không thấy đủ; Đó là do có lòng vị kỷ quá cao, không kiềm chế được lòng tham, hoặc tư duy chiến lược có sai lầm.

Thứ năm là bị lôi cuốn quá mạnh về hướng phát triển vật chất đơn thuần, lãng quên, thậm chí phá hoại phát triển tinh thần (phá hoại cuộc sống có văn hóa, tính nhân văn, lòng nhân đạo). Nói cách khác: Luôn bị lôi cuốn rất lệch theo hướng phát triển Trí tuệ lý trí (IQ, KHCN, công nghiệp nặng rất đơn thuần), quá lơ là hướng phát triển Trí tuệ xúc cảm (IE, đạo đức, tâm linh và môi trường sống).

Tổng hợp lại:

Nguyên nhân chính  là Loài người còn vừa quá nhầm lẫn, lại vừa rất sai lầm, chưa nhận ra chính mình đang tiêu diệt mình; đang chịu để có sự vi phạm Nhân quyền bành trướng xâm lược lan  ra tầm mức thế giới.

Vậy để sửa sai, nên thế nào?

Trên thế giới đã có những nhà hiền triết nói rất rõ rồi:

* Đức Phật Thích Ca đã nói: “Kẻ thù lớn nhất của mỗi đời người là chính mình” (tất cả lỗi lầm tai họa đều bắt nguồn đầu tiên từ chính con người, từ bản thân mình, dù vô tình), “Hãy tinh tấn (minh triết) để tự thoát khỏi khổ đau”;

* Platon cũng nói: “Điều cao cả nhất của cuộc sống là học làm người”, “Học để biết cái điều mà con người phải tìm đến” (chẳng hạn tìm đến sự minh triết, cần bằng, hài hòa, lòng nhân đạo, biết kiềm chế và các bên cùng thắng);

* Sau mấy chục năm đi tìm đường cứu nước, đã sống và làm việc tại các thuộc địa, tìm hiểu sự thật tại các trung tâm TBCN và CSCN lớn nhất thế giới, tiếp súc với đủ các loại người, từ những nhân vật có tên tuổi trên thế giới, đến anh công nhân làm việc trên boong tầu, hoặc dưới tầng hầm nhà hàng, nên có cái khác với hầu hết tất cả những lãnh đạo lớn khác trên thế giới, Hồ Chí Minh đã tiếp thu lòng Từ bi của Phật Thích Ca, tính Bác ái của Chúa Giêsu, phép Biện chứng của Kark Mac, chủ nghĩa Tam dân (Dân chủ, Dân quyền và Dân sinh) của Tôn Trung Sơn, Hồ Chí Minh đã nhận ra “Kẻ thù lớn nhất của mỗi đời người là chính mình” và cần phải “Học để biết cái điều mà con người phải tìm đến”, nên Người đã nói: “Nếu các Vị ấy mà sống lại, họ sẽ là những người bạn tốt của nhau, còn tôi xin nguyện là người học trò của các Vị ấy”. Vì vậy, cuối cùng, Hồ Chí Minh đã “Học được cái điều mà con người phải tìm đến” là “Đoàn kết, đại đoàn kết. Trân trọng, liên kết, thống nhất các mặt khác biệt, kể cả đối lập, để thực hiện mục tiêu chung: Hòa bình, Độc lập,Tự do, Dân chủ, Bình đẳng và Hạnh phúc”. “Trong khi cần đoàn kết để thực hiện mục tiêu chung mà cứ kêu gọi đấu tranh giai cấp (cứ trừ khử lẫn nhau) là một điều ngu ngốc” . . . Hồ Chí Minh càng về sau này gần như đã hoàn toàn không chấp nhận Chủ nghĩa Mác – Lê. Tóm lại Hồ Chí Minh đã đưa ra một nội dung lý luận khái quát cho Loài người tham khảo là “Đoàn kết – Sáng tạo”. Tuy nhiên trước thế kỷ XXI, Hồ Chí Minh đã là thiểu số thảm hại, kể cả trên đất Việt Nam, ngay giữa các cộng sự của Ngưởi và trên toàn thế giới, bao gồm cả TBCN và CSCN, đều chưa đủ minh triết để nhận ra những chân lý tổng quát mới mẻ này (Chúng ta không nên tin vào mọi kịch bản bịa đặt như thật . . hòng phá hoại thành công của sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta, cố tình hạ thấp uy tín sáng ngời của Hồ Chí Minh, một con người nhỏ bé ở một đất nước bé nhỏ, mà lại “dám” có được sự kính trọng của Nhân dân thế giới).

* Cụ thể hóa ra như sau:

CON NGƯỜI và cả LOÀI NGƯỜI cần định dạng lại các khái niệm rất thực tế, không nhầm lẫn và ảo tưởng: Thế nào là HẠNH PHÚC, SUNG SƯỚNG, THÔNG MINH, TÀI BA; thế nào là DÂN TỘC ANH HÙNG, ĐẤT NƯỚC VĨ ĐẠI, là SIÊU QUYỀN LỰC có TRÍ TUỆ hơn nữa. . .để cùng nhau TỒN TẠI ĐƯỢC TRONG HÒA BÌNH, VĂN MINH và HẠNH PHÚC thật sự ;

1/ Hãy chắt lọc những điều tốt, loại bỏ những điều xấu của cả CNTB lẫn của CNXH, trong đó cần phải đảm bảo cạnh tranh tự do dân chủ trong công bằng bình đẳng xã hội tuân theo pháp luật, giữ gìn Tâm Phúc, điều tiết phát triển cân đối hài hòa giữa Tri thức lý trí (IQ) và thúc đẩy mạnh phát triển Tri thức xúc cảm .(IE) . .

2/ Loại bỏ triết lý Thắng – Thua, thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc triết lý “Các bên cùng Thắng” trên cơ sở luật pháp quốc tế, lòng nhân đạo phổ quát và mọi đối tượng được thụ hưởng công bằng bình đẳng dựa trên kết quả đóng góp công và của có thực của mỗi bên.

3/ Từ bỏ học thuyết Mác – Lê (Chia rẽ – Cực đoan).Phổ cập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh (Đoàn kết – Sáng tạo).

4/ Nếu các nước phát triển sau muốn vượt phương Tây hiện nay, thì không thể lặp lại con đường sai lầm trước kia mà phương Tây đã trải qua (như TQ của Mao Trạch Đông và Tập Cận Bình đang làm (xin xem thêm ở các phần sau), dù có thay đổi về hình thức bề ngoài với nhiều mưu cao kế sâu vượt trội). Còn nếu phương Tây muốn giữ vững ngọn cờ dẫn đầu thế giới văn minh của mình, thì không thể vẫn cực đoan (dân chủ, cạnh tranh quá trớn, hay khờ khạo) như kiểu cũ, như đã làm từ hôm nay trở về trước, mà cần thông minh, sáng tạo chuyển thật mạnh, thật dũng cảm, thật bản chất, như lời răn của các tiền bối của Loài người, như là/ và có thể theo kịp – tương ứng với – những thứ tuyệt diệu mà họ đã sáng tạo ra bởi IQ cao trong công nghệ thông tin và các kỹ thuật cao cấp khác của họ, (và đã từng vô tình “thật thà” khờ khạo giúp cho phần thế giới còn lạc hậu lâu nay đang vận dụng cho mục tiêu còn rất lạc hậu, thậm chí rất dã man của thế giới còn lạc hậu này).Cuối cùng, xin xem điểm 5 sau đây.

5/ Chừng nào Thế giới đã “phẳng”, hội nhập Toàn cầu (bởi đã có InterNet và máy bay tốc độ vượt âm thanh và còn nhanh hơn thế) nên đã trở thành “một ngôi Làng”, thì ta nên sớm tiến tới thành lập hệ thống pháp quyền toàn cầu để tạo dựng một cộng đồng thế giới HÀI HÒA, hòa bình dân chủ hạnh phúc nhằm mục tiêu toàn Nhân loại thế kỷ XXI: không phải là “dùng mọi mưu mẹo, thủ đoạn nham hiểm xấu xa tàn sát nhau để sâu xé và tàn phá hoàn toàn cái bánh Trái Đất đã có”, mà chính là “làm cho cái bánh Trái Đất tươi đẹp đáng quý hơn để chia nhau hợp lý hơn”. Sau khi, hoặc đồng thời với, việc dọn dẹp vứt đi các rác rưởi, xây dựng lại Hành tinh xanh, toàn Nhân loại sẽ hòa bình cùng vận dụng các Trí tuệ IQ cao và Tri tuệ IE minh triết hơn để tiến nhanh vào Vũ trụ.

 Toàn thế giới hãy sớm tỉnh ngộ lại, từ bỏ những thứ “cũ kỹ hư hỏng” và cương quyết ra tay dành lấy những gì “mới mẻ tốt tươi”. Mỹ hiện vẫn đang đứng đầu toàn cầu, nên Mỹ cần “thức tỉnh” lại trước tiên, hãy chủ động kêu gọi trước hết các nước lớn phải thừa nhận những chân lý hiển nhiên nói trên và ngồi lại bàn cách triển khai. Liên hiệp quốc cần nhận rõ vai trò là bà đỡ đón nhận thế giới mới kiểu mới này.

Bài 2:

Nạn khủng bố: Một thử thách

về tầm nhìn và lòng nhân đạo

Karen Sacnadarốp, một nhà văn hóa nổi danh của nước Nga, vừa cho ra đời một bộ phim nói về Nạn khủng bố, đã nói: ‘Rõ ràng, cơ sở của nạn khủng bố bao giờ cũng là vấn đề thực tế nào đó – hoặc là những vấn đề xã hội, hoặc là những vấn đề dân tộc.. . . Chỉ những nguyên nhân rất nghiêm trọng nào đó mới có thể buộc một thanh niên đeo bom trên người để tự sát và giết những người khác. Dùng sức mạnh diệt nạn khủng bố là rất quan trọng.Song đó không phải là biện pháp duy nhất. Nếu không loại trừ tận gốc những nguyên nhân thực tế vốn là cơ sở nạn khủng bố thì vấn đề còn nằm sâu trong xã hội”. Trong bản Kiến nghị lên Liên Hiệp Quốc ngày 9 tháng 4, 2015 của một trí thức Việt Nam với đầu đề:  “Siêu quyền lực của các nước lớn trên thế giới hãy tỉnh ngộ lại” có đoạn viết: “ . . .thế giới văn minh từ lâu đã kích thích sự cạnh tranh khốc liệt đến mức vô tình tạo ra sự phân liệt giầu nghèo và bất công vượt quá cái ngưỡng an toàn (mà bên thua còn có thể chịu đựng được) . . .” (Nay chủ nghĩa bành trướng bá quyền Đại hán lại đang lặp lại tình hình này). Theo tác giả này, nguyên nhân xuất hiện nạn khủng bố trên thế giới, ngoài những vấn đề xã hội, hay những vấn đề  dân tộc, còn có vấn đề tôn giáo cực đoanthể chế chính trị sai lầm và nữa.

Đúng như Karen đã nói: “Dùng vũ lực để đấu tranh với nạn khủng bố là rất quan trọng” bởi đứng trước một kẻ cầm súng định giết “anh”, thì đương nhiên, ngay lập tức “anh” phải chống lại, thậm chí phải hạ gục ngay kẻ giết người. Nhưng “Đó không phải là biện pháp duy nhất”. Quả vậy. Nạn khủng bố đã xuất hiện và kéo dài trên thế giới, rõ nhất là từ khi các nước lạc hậu đã “bừng tỉnh” . . .từ mấy năm nay. Vậy ngay sau khi bắt kẻ khủng bố phải hạ súng xuống, thậm chí tiêu diệt chúng, thì Thế giới nên làm gì thêm để nạn khủng bố không thể hồi sinh, hoặc xẩy ra những dạng mới khác nữa?

Đây là biểu hiện ra bên ngoài của những sai lầm mang tính thiếu minh triết của Loài người trong quá trình phát triển tiến lên và trưởng thành. Hãy nghĩ lại xem: Các vua chúa phong kiến khi đã độc tài, quân phiệt vượt quá cái ngưỡng an toàn nên mới xuất hiện cách mạng tư sản thế giới, bắt đầu ở Châu Âu. Chủ nghĩa tư bản (giai đoạn Tiền tư bản) bóc lột công nhân quá thậm tệ, tàn ác vượt quá cái ngưỡng an toàn nên mới xuất hiện biểu tình, lãn công, đình công, phá hoại máy móc, mới xuất hiện tư duy “cộng sản” của ông Các Mác (người Đức), sau đó mới sinh ra Chủ nghĩa Mác – Lê tại Châu Âu. Chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa phát xít trên thế giới cũng đã bị chống trả kịch liệt vì chúng đã hành động rất sai lầm dã man, vượt quá cái ngưỡng an toàn, nên đã bị thế giới xúm vào tiêu diệt. Chủ nghĩa Mác – Lê, chủ nghĩa Xã hội kiểu Stalin khi đã quá cực đoan, độc tài chuyên chế rất mất dân chủ vượt quá cái ngưỡng an toàn nên đã đẩy đất nước Liên Xô từ một xã hội hùng mạnh loại nhất nhì thế giới rất mau chóng trở nên thoái hóa, suy tàn, mới sinh mâu thuẫn nội bộ to lớn tự gây ra đổ vỡ tan tành. Hiện nay Chủ nghĩa Dân tộc bành trướng Trung Hoa đã hồi sinh và đang hành động rất vô nhân đạo, mất hết lý trí, sắp sửa vượt quá cái ngưỡng an toàn. . .nên cũng đang đứng trước mối nguy (Thế chiến III) mà ai cũng thấy.

Mọi hành động “phát triển” từ xa xưa cho đến nay của Loài người, nếu chỉ dùng “cơ bắp”, vũ lực, cạy mạnh ức hiếp yếu, lấy lòng tham dụ dỗ nhân dân, lấy mưu mẹo lừa dối người khác . . . thì lúc đầu có thể nhân dân chịu đựng, thậm chí nghe theo, nhưng sau đó, “cái kim nằm trong bọc, tất chẳng chóng thì chầy, sẽ phải lòi ra”, nên cuối cùng . . . đều bị Loài người chống lại, và những kẻ sai lầm đương nhiên đều bị thất bại.

Người thắng cuộc là người trước tiên đã nhìn ra điều đó, tức đã sớm nhìn ra cái ngưỡng an toàn (đồng nghĩa với đã nhìn ra sự bế tắc của lịch sử). Nhưng sở dĩ sự “thắng cuộc” đó không kéo dài, vì tình hình thế giới, điều kiện, quan hệ xã hội và quốc tế thường rất mau chóng thay đổi, đã chuyển sang một thời kỳ mới, thậm chí mới lạ hẳn, nên lại có thể xuất hiện những SỰ U MÊ KIỂU KHÁC, SỰ ĐIÊN RỒ MỚI, do đó lại cần có những thử nghiệm mới và những tư duy mới để KHẮC PHỤC, thậm chí TRỪNG TRỊ lại những SỰ ĐIÊN RỒ mới nẩy sinh này.….

Trên thế giới, có một trong những sức mạnh lý trí cực lớn, đó là lòng tin tôn giáo ( “học thuyết” cũng là một loại tôn giáo). Nên nếu lòng tin ấy mà bị cản trở, gây khó khăn, thậm chí bị chế nhạo, báng bổ (trực tiếp, dựa trên tự do “không giới hạn”, vượt cái ngưỡng an toàn cần thiết), thì những hậu quả khi lòng tin và sự “tự trọng” của họ do các tôn giáo tạo ra bị xúc phạm, cũng khá lớn. Ta đã biết nhiều nhà khoa học trên thế giới đã bị giết hại tàn bạo vì đã dám chống lại lòng tin tôn giáo. Ngày nay tại một số nơi (chỉ một số nơi, một số người) lòng tin u mê cuồng nộ tôn giáo mang theo những sai lầm cực đoan mang tầm thế kỷ đã tạo ra những làn sóng bất bình xã hội và dân tộc đang làm đảo lộn những trật tự êm đẹp trên thế giới.

Vì vậy, “Dùng sức mạnh để đấu tranh với nạn khủng bố là rất quan trọng.Song đó không phải là biện pháp duy nhất. Nếu không loại trừ tận gốc những nguyên nhân thực tế vốn là cơ sở tạo ra nạn khủng bố thì vấn đề khủng bố đó còn nằm sâu trong xã hội” (Karen Sacradarop).

Trên đây đã điểm lại những nguyên nhân thực tế tạo ra nạn khủng bố theo nghĩa chung chung nhất. Nay thế giới văn minh nên đi sâu trực tiếp vào nguyên nhân của những nạn khủng bố cụ thể, theo nghĩa đen của nó, đang xẩy ra ở trên thế giới.

Việc này rất khó và phức tạp. Thủ phạm là những kẻ do nguyên nhân khách quan chủ quan; cũ từ xa xưa, lâu đời, hoặc mới mẻ; trực tiếp hoặc dán tiếp; vô tình nhầm lẫn hay cố ý nào đó đã “vươn lên” hay bị thua thiệt trở nên hèn yếu . . .nên khi bị kích động, bị làm nhục theo cách nào đó theo như họ cảm nhận được và đã . . .”vượt quá cái ngưỡng an toàn” nào đó, nên buộc họ phải vùng lên “chết thôi”, bất cần đời . . .

Trong mọi cuộc đụng độ thông thường, như một lẽ tự nhiên, để hòa giải, thường cần nhờ đến nhân vật thứ ba khách quan, chân thành, nhân đạo, sáng suốt, xây dựng, có đủ lực và được tín nhiệm. Trong trường hợp của nạn khủng bố quốc tế tệ hại hiện nay thì, đương nhiên cùng với những biện pháp chống trả kịp thời, rất nên có một tập thể TRUNG GIAN CỦA THẾ GIỚI khách quan cùng giúp tìm giải pháp hòa bình, nhân đạo, hợp tình hợp lý (kể cả cần tính đến  tổng hiệu quả chi phí kinh tế thiết thực) để bình tĩnh giải quyết tận GỐC tránh lại bị tiếp tục NHẦM LẪN lần nữa.

Tập thể Siêu Quyền Lực ấy nên do Liên Hiệp Quốc kịp thời nhanh chóng đứng ra tập hợp các bên và trực tiếp chủ trì để giải quyết tận gốc.

Rất hy vọng Liên hiệp quốc, các nước đang lâm nạn và các quốc gia liên quan sẽ hưởng ứng lời đề xướng này của chúng tôi ./.

Nơi nhận: Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Lãnh đạo Việt Nam, Lãnh đạo các cường quốc trên thế giới, lãnh đạo các quốc gia liên quan nạn khủng bố hiện nay. Kính nhờ cựu Đại sứ Đinh Hoàng Thắng và Bộ ngoại giao VN chuyển giúp.

Bài 3

Nhìn từ đỉnh cao thời đại

Tiếp tục bàn về những nguyên nhân của

sự NHẦM LẪN trên thế giới.

Ai cũng biết là Hoa Kỳ đang cố gắng duy trì vị trí đứng đầu thế giới của mình. Còn Trung Quốc thì bắt đầu ngay từ thời Mao Trạch Đông đã có chủ đích vươn lên thế chân Hoa Kỳ, thống trị thế giới. Còn lịch sử đã diễn ra: Không nước nào đứng đầu thế giới được mãi, các nước hùng mạnh trong từng thời kỳ sẽ lần lượt thay thế nhau chiếm giữ vị trí quan trọng này. Điều đó đã làm cho nhiều người tin là Trung Quốc chắc chắn sẽ thực hiện được ý đồ của Mao Trạch Đông. Do đó, tuy không nói ra cụ thể như vậy, nhưng trong thâm tâm nhiều người, tư duy ấy đã ảnh hưởng rất lớn đến các quyết sách của lãnh đạo nhiều nước. Còn đối với một số nước nhỏ yếu, thi vẫn bị cái “Đại cục” , hay “Giấc mộng Trung hoa” nó làm mờ mắt, do đó, tuy vẫn căm ghét cái thói tham tàn dã man của CN Đại Hán, nhưng vẫn đành phải tin và nghe theo TQ là một chuyện cũng dễ hiểu.Vậy điều đó đúng sai như thế nào?

Đầu tiên ta nên phân tích về mặt kinh tế, vì đó là cơ sở vật chất của mọi vấn đề.

Đầu tháng 5 năm nay, Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng GDP nếu tính theo “Sức mua” (Purchasing power parity – PPP hay ICP) thì năm 2014 kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ trở thành thực thể kinh tế lớn nhất thế giới. Mười ba năm trước đây, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành thực thể kinh tế lớn thứ hai toàn cầu sau Mỹ. Bốn năm trước đây, Trung Quốc đã vượt nước Đức trở thành nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Cuối năm vừa qua, WB và IMF đã tính toán GDP theo hai cách, một là theo giá trị GDP danh nghĩa, tức GDP vẫn tính theo tiêu chí thông thường hiện nay thì phải mấy năm nữa, kinh tế Trung Quốc mới đuổi kịp kinh tế Mỹ. Nhưng nếu tính theo Sức mua (PPP) thì năm 2014 kinh tế Trung Quốc đã vượt kinh tế Mỹ trở thành thực thể kinh tế hàng đầu thế giới. Điều đó là dễ hiểu: 1,4 tỷ dân chắc chắn, dù có kém cỏi, cũng không thể sản xúât ra và tiêu thụ ít sản phẩm hơn 2 trăm triệu dân.

Xét trong quá trình lịch sử phát triển kinh tế thế giới, từ  Đời Nhà Đường (618-907) là thời kỳ thịnh trị ở Trung Quốc và được gọi là “Đại Đường thịnh thế”, Kinh tế Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, có thực lực lớn nên đã mở rộng giao lưu ra các nước. Năm 820,  GDP của Nhà Đường tới 34,8 tỉ USD, chiếm 58% tổng GDP của thế giới, trong khi của Ấn Độ chỉ có 4,2 tỉ, chiếm 7% , GDP của Anh và Pháp chỉ có 800 triệu USD, chiếm 1,38% GDP thế giới. Kinh tế phát triển mạnh mẽ, giao lưu mở rộng và người dân Trung Quốc đổ ra nước ngoài định cư, buôn bán và tại rất nhiều nước họ đã lập ra những khu phố riêng của mình gọi là “Đường nhân phố”, sau này gọi là các “Phố Tầu”).

Tới Thế kỷ thứ 13 – 14, kinh tế Trung Quốc vẫn đứng đầu thế giới. Nhưng bắt đầu từ đời nhà Thanh (1616-1911), Trung Quốc bắt đầu suy vong , vì phương Tây đã từ bỏ CN phong kiến lạc hậu, và vì vậy TQ bị các cường quốc Phương Tây phát triển đi trước xâu xé. Bởi vậy, ngày nay việc Trung Quốc, với 1,4 tỷ dân, dân số lớn gấp nhiều lần dân số các nước hùng nạnh khác, nên tổng kinh tế TQ trở nên lớn nhất thế giới cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Nhưng chúng ta cần chú ý một sự thực là: Một khi thực lực kinh tế thay đổi thì yêu cầu và đòi hỏi về quyền lợi, quyền phát ngôn cũng như vị thế của Trung Quốc trên thế giới sẽ tăng lên. Thời gian qua, Trung Quốc thường đứng đầu các nước đang trỗi dậy, nhất là trong Nhóm BRICS đòi hỏi quyền lợi và tăng thêm quyền phát ngôn của mình trong WB và IMF. Trong khi đó, TQ lập ra một số tổ chức tài chính ngân hàng với mưu toan thay thế những tổ chức quốc tế hiện nay. Trung Quốc giờ đây có hai tâm lý trái ngược nhau, họ vừa muốn trở thành thực thể kinh tế lớn nhất để tăng thêm vị thế và sự chi phối của mình đối với công việc thế giới (đó là chủ nghiã dân tộc đại bá), nhưng mặt khác, họ lại rất sợ phải gánh vác thêm nghĩa vụ, trách nhiệm đối và sự nghiêm chỉnh tuân theo luật pháp thế giới và các nước (đó là chủ nghĩa dân tộc tầm thường).

Tuy nhiên, nhiều học giả cho rằng hàm lượng kinh tế chưa đủ cho phép Trung Quốc trở thành nước kinh tế lớn nhất thế giới. Tờ “Thời báo tài chính” của Anh cho rằng không thể dựa vào hiện trạng kinh tế đơn thuần để sắp xếp thứ tự kinh tế. Ví dụ, Thực lực quân sự cũng là nhân tố đánh giá sức mạnh và địa vị kinh tế của một nước. Nếu tính theo thực lực quân sự thì Mỹ vẫn là thực thể kinh tế số một thế giới, hiện nay chi phí quốc phòng của Mỹ gấp ba lần của Trung Quốc, nên cho dù Trung Quốc có trở thành thực thể kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng vẫn là một nền kinh tế không toàn diện. Nếu chia cho cả số dân thì kinh tế TQ vẫn còn ở xa phía dưới.Tạp chí “Times” của Mỹ cho rằng kinh tế Mỹ có tụt xuống vị trí thứ hai thì sức sáng tạo cũng như tiềm lực lãnh đạo thế giới của Mỹ vẫn ở vị trí hàng đầu mà không hề giảm xuống. Thị trường chứng khoán  New York vẫn là Trung tâm tài chính tiền tệ lớn nhất thế giới và đồng USD vẫn giữ ưu thế tuyệt đối trên thế giới. Tờ “Thời báo New York” cho rằng nếu tính GDP theo tỉ giá thì GDP năm 2012 của Mỹ đạt  trên 16.200 tỉ USD, gấp hai lần GDP 8.200 tỉ USD của Trung Quốc. Nhưng vì kinh tế Trung Quốc  bắt đầu suy giảm, thì kinh tế TQ khó có thể vượt được kinh tế Hoa Kỳ trong thế kỷ XXI này. Tờ “Nhật báo Phố Wall” cho rằng dù đồng Nhân dân tệ đã tăng thêm 30% giá trị so với trước đây (nhưng chưa bao hàm nhân tố lạm phát), nhưng Đức vẫn vượt Trung Quốc đứng hàng đầu về xuất siêu lớn nhất thế giới trong năm qua. Năm 2013, ngành ngoại thương của Đức xuất siêu đạt 260 tỉ USD trong khi tuy xuất khẩu của Trung Quốc đứng đầu thế giới nhưng xuất siêu chỉ đạt 195 tỉ USD. Điều này cho thấy giả dụ Trung Quốc có trở thành thực thể kinh tế hàng đầu thế giới thì hàm lượng kinh tế của họ vẫn không thể so với Mỹ và một số nước khác. Nhất là nếu lại đem các số đo nói trên chia theo tỷ lệ đầu người, thì chỗ đứng của TQ còn tụt xuống xa hơn nhiều!

Bây giờ ta sẽ phân tích thêm các nguyên nhân quan trọng khác, tại sao TQ chưa thể vượt Hoa Kỳ để lãnh đạo thế giới trong thế kỷ này?

Vẫn biết rằng, các nước trên thế giới đã lần lượt thay nhau nắm vị trí đứng đầu toàn cầu. Rõ nhất là Hà Lan ở thế kỷ 17, sang thế kỷ 18 là Anh quốc, sau đó vị trí nói trên đã chuyển sang Hoa Kỳ, và đều thay thế nhau bắt đầu từ sự vượt lên về kinh tế – xã hội. Nhưng nên nhớ cho là các nước thay thế nhau nói trên đã đều là các nước đi theo thể chế tiến bộ Tự do dân chủ bình đẳng cạnh tranh. Ngay từ thế kỷ 17 Hà Lan đã đi theo thể chế Tư bản rất sớm: (Xin tra khảo lại lịch sử các nước). Do đó sức sống và sức sáng tạo của Hà Lan đã vượt lên tất cả các nước tư bản phương Tây khác, đương nhiên cũng đã vượt lên tất cả các nước còn trong Chế độ Phong kiến (tập trung quyền lực trong tay các nhà vua tham lam ích kỷ và độc quyền thống trị, vua bảo gì dân cũng phải nghe). Hoa Kỳ đã vượt Hà Lan và Anh quốc là do không chỉ đã cũng cùng thể chế Tự do dân chủ bình đẳng cạnh tranh, nhưng đã thêm một ưu thế mới: Mỹ đã là mảnh đất tập hợp tất cả các anh tài trí tuệ không khuất phục cường quyền từ khắp nơi trên thế giới tụ họp lại. (Ở Trung quốc thì hiện nay còn đang xẩy ra quá trình ngược lại: Người giầu có thông minh sáng tạo đang tìm cách bỏ TQ ra đi!)

Vào cuối đời nhà Thanh (1616-1911), khi Trung Quốc bắt đầu suy vong (do thể chế phong kiến thiếu động lực khai thác trí tuệ và sự sáng tạo trong nhân dân tạo ra, đúng như lý luận triết học đã nêu) thì đã  bị các cường quốc Phương Tây – có thể chế chính trị văn minh hơn – xâu xé. Từ đó, giống hệt VN, những người có học, có đầu óc tân tiến, nhìn xa trông rộng và lòng tự hào dân tộc, đã vùng lên đấu tranh giành lại độc lập và thống nhất cho đất nước  (do đó khi ấy, TQ đã là bạn của Việt Nam chúng ta). Nhưng khi vừa giành lại được độc lập tự do, thì cái máu Đại Hán cũ thời phong kiến lại bùng ngay lên: Thủ tiêu ngay nền độc lập của mấy nước nhỏ yếu là Nội mông, Tân Cương, Tây Tạng, . .  sau đó Mao Trạch Đông nghĩ ngay đến “Giấc mộng Trung hoa” đứng đầu thế giới. Thật đáng tiếc, nếu – lại nếu – nếu Mao Trạch Đông đã đi du học hay tham quan khảo sát đầy đủ các chế độ chính trị trên thế giới như Hồ Chí Minh, để sau cách mạng dân tộc, tiếp tục làm cách mạng Dân chủ trong nước, như Tôn Trung Sơn đã đề cập, để đi theo thể chế chính trị Tự do dân chủ bình đẳng sáng tạo như phương Tây, thì chắc chắn TQ – với số dân lớn gấp nhiều lần Nga và Hoa Kỳ cộng lại – đương nhiên đến nay đã vững tâm xếp hàng chính thức vào các nước đứng đầu thế giới tiếp sau Hoa Kỳ.

Tại sao lại cứ phải theo thể chế Tự do dân chủ bình đẳng cạnh tranh như phương Tây thì mới tiến lên đứng đầu được thế giới?

– Thủa xưa nhân dân TQ chưa biết thế nào là Tự do Dân chủ, lại có Học thuyết Khổng tử dậy dân phải Tam tòng, Tứ đức, Trung quân, nên cứ thể mà yên tâm tin theo Vua chúa cha truyền con nối . . ., mà không phải vua nào cũng tử tế đứng đắn, sáng suốt thông minh!

– Vua bào gì làm nấy, nên chỉ phát huy được học thuật liên quan con người với con người, chủ chốt là nội dung THAM SÂN SI, MƯU LƯỢC ĂN NGƯỜI với nhau, với các lân bang, và với cả Trời Đất, phục vụ buôn bán, tranh nhau mở mang bờ cõi là chủ yếu. . . .rất ít quan tâm KHCN, không muốn Tự do dân chủ bình đẳng cho mọi người . . .;

– Từ khi Liên Xô sụp đổ, học thuyết Mác bị Lê nin làm thí điểm thất bại, nhân dân TQ mới tỉnh người ra, nhưng các thế lực cầm quyền lại càng muốn quay trở về CN Đại Hán. Bởi thời Phong kiến TQ đã từng dẫn đầu nền kinh tế phong kiến toàn cầu, và lãnh tụ “mặt trời mọc” vĩ đại Mao Trạch Đông cũng đã từng mơ ước, nên đó chính là lý do làm nhiều người TQ cho rằng, bây giờ nếu khôi phục lại CN Đại Hán thì sẽ lấy lại được vị trí TQ như thời trung cổ (!).

– Liên Xô đã từng mơ như vậy, bởi vì, thứ nhất, từ mức kinh tế rất thấp tiến lên thì bao giờ cũng có tốc độ lớn (so với  thời kém cỏi trước đây của chính mình) làm người ta hoa mắt, ảo tưởng; Thứ hai, khi đã bắt đầu văn minh lên, hòa nhập với thế giới (du lịch học hỏi thế giới văn minh). . . thì nhân dân, mới nhận ra thể chế chính trị của nước mình là NGU DÂN, là LẠC HẬU, nẩy sinh nỗi bất an và muốn vùng lên; Thứ ba, là không có tự do dân chủ cạnh tranh sáng tạo cả trong chính trị xã hội nữa thì chẳng bao giờ có một xã hội, ở đó mọi người tài giỏi trí tuệ hết lòng vì dân có thể được lọt vào bộ máy lãnh đạo cao nhất, tức cuối cùng xã hội sẽ trì trệ so với các nước tiên tiến (nơi đang đi lên “Thiên đường” trước tiên, như Các Mác đã dự đoán) và vì vậy nhân dân lại phải nổi lên làm cách mạng một lần nữa cho đất nước có đầy đủ thêm cả yếu tố Tự do Dân chủ, VĂN MINH !

Nói khác đi: Nếu để TQ với 1,4 tỷ dân ĐA SẮC TỘC LỚN VÀ ĐA QUỐC GIA TỰ TRỊ như hiện nay mà để nhân dân được Tự do dân chủ bình đẳng đa nguyên thì sẽ “LOẠN”, nhưng nếu để Độc quyền một đảng trị, thậm chí một cá nhân trị như đang diễn ra . . mà vẫn phải hội nhập với Thế giới văn minh thì tất nhiên cũng sẽ LOẠN, vì nhân dân tài giỏi thông minh sẽ không chịu,và rõ ràng hiện nay là đã đang LOẠN.

Chính vì vậy người ta mới dự đoán phải sang thế kỷ XXII thì Trung Quốc mới có thể tiến lên thay Hoa Kỳ đứng đầu thế giới, sau khi cần và phải thực hiện thành công được mấy bước sau đây:

 1. Tự nguyện hay nhờ Thế giới văn minh giúp đỡ để chia Trung Quốc ra làm nhiều nước nhỏ hơn và độc lập tự do như trước khi cách mạng vô sản thắng lợi ở TQ, để có thể thực hiện trên thực tế được thể chế Tự do Dân chủ Công bằng Bình đẳng đa nguyên cạnh tranh trong lao động và sáng tạo như mọi nước văn minh khác trên thế giới; Cần một thời gian không ngắn để các nước mới được tự do dân chủ chấn chỉnh, ổn định xắp xếp lại nội bộ, sau đó mới bắt đầu tiến lên . . .như kiểu các nước từ Liên Xô sau khi Tự giải thể đã và đang diễn ra khá thành công;
 2. Thời gian để các nước Trung Hoa mới này đuổi kịp văn minh thế giới mới chính là còn dài và khó khăn, chứ đuổi theo về kinh tế không có gì là quá khó, vì bấy giờ TQ mới đã hội nhập đầy đủ thực sự và nghiêm chỉnh hơn với toàn cầu. Nhưng nên nhớ: Đuổi kịp các nước cũng khó, nhưng còn tương đối dễ hơn , Còn Vượt các nước đi trước mới là cái khó, vì lúc đó mới cần có những kết quả LAO ĐỘNG tiến tiến, văn hóa xã hội văn minh và KHCN hiện đại do chính mình sáng tạo ra, chứ không phải chỉ là cóp nhặt làm theo và xâm lược!
 3. Hiện nay Tự do dân chủ cạnh tranh tại Hoa Kỳ có phần QUÁ TRỚN, sẽ gây rắc rối phức tạp, làm những ai non gan sẽ lo lắng, nhưng sửa chữa dầu sao (trong TỰ DO DÂN CHỦ CHỌN LỌC, CẠNH TRANH) cũng trăm phần dễ hơn là từ bỏ độc quyền đảng trị hay cá nhân trị cùng CN Đại Hán thâm căn cố đế tại Trung Quốc hiện nay.

Chúng ta nên rà lại một cách sâu sắc toàn bộ các vấn đề thế giới hiện đại, tránh chỉ chú ý riêng về kinh tế và một số biểu hiện nhỏ nhặt BỒNG BỘT hay HUNG HĂNG nhất thời mà quên sức mạnh thật sự của nền văn hóa hiện đại và thể chế chính trị văn minh, để đỡ NHẦM LẪN TIẾP TỤC, đỡ chọn nhầm “Đại cục”, và chọn nhầm các “Đối tác chiến lược”, mặt khác chúng ta vẫn rất thân thiện với nhân dân Trung Quốc bằng hữu anh em. (Nên nhớ Nga hiện nay cũng đã đi cùng thế giới TBCN văn minh, chỉ còn mâu thuẫn trên quyền lợi Dân tộc với các nước TB khác). Xin đọc thêm phần phụ lục về TQ phía cuôi.

Bài 4,

Nên “Hợp tác chiến lược” với cả Hoa Kỳ

Hiện nay nước ta đã “Hợp tác chiến lược” với rất nhiều nước. Ai cũng biết: Nước nào cũng vì quyền lợi Dân tộc là trên hết. Nhưng còn có nhiều “tiêu chuẩn” khác để xem xét chọn một nước đối tác, quan trọng nhất là Đặc điểm DÂN TỘCTrình độ THỂ CHẾ. Xin nói vào trường hợp Hoa Kỳ.

 1. Về đặc điểm dân tộc. Hoa Kỳ là một “Hợp chủng quốc”. Ngoài thiểu số người gốc bản xứ, còn hầu hết đều là “tứ chiếng anh tài” dũng cảm, bạo dạn, sáng tạo từ trong khó khăn vươn lên, vượt đại dương tụ họp về đó, chủ yếu đầu tiên là từ Châu Âu, nên không phụ thuộc đặc tính riêng dân tộc nào, hay một nhóm người thống trị cũ nào, cho nên về BẢN CHẤT đã được tự do bình đẳng và dân chủ chọn lọc thể chế Chính trị và môi trường xã hội tiến bộ, người dân rất dễ dàng từ bỏ những cái gốc xưa cũ xấu xa đi, và bắt chước hoặc tự do sáng tạo những cái mới hay ho hơn. Được tự do dân chủ bình đẳng cạnh tranh vì vậy đã tự do tạo ra được động lực phát triển lên văn minh hiện đại giàu có hùng mạnh loại đứng đầu thế giới.
 2. Về trình độ thể chế. Chính vì lý do hình thành quốc gia khá đặc biệt như vậy, nên toàn dân đã được Tự do, Dân chủ, Bình đẳng Công khai tham gia lựa chọn thể chế chính trị, kinh tế, văn hóa tiến bộ nhất, chọn lựa những cái hay, gạt bỏ những cái dở của các nước đi trước. Lấy ví dụ: Tự do cạnh tranh kinh tế, nhưng phải có điều tiết chung, có kiểm tra, có chuẩn mực và định mức khoa học. Tự do cạnh tranh chính trị, nhưng không phải để hàng mấy chục nhóm đảng bất kỳ tham gia làm rối loạn sự lựa chọn của người dân, đương nhiên càng không thể để chỉ một đảng độc nhất lãnh đạo sẽ tạo ra độc quyền toàn trị tất nhiên sẽ dẫn đến hư hỏng, thoái hóa bắt đầu từ ngay trong đảng cầm quyền, rồi đương nhiên sẽ lây lan rất nhanh ra toàn xã hội. Độc đảng toàn trị – sau phong kiến – thì tất yếu, tự nhiên sẽ tạo ra hàng vạn ông vua lớn nhỏ, nên nhân dân không thể chịu đựng (cống nạp) cho được nhiều “vua” như thế, do đó hoặc là họ sẽ vùng lên lật đổ cái đảng thống trị ấy đi, hoặc là toàn dân bị buộc phải bắt chước cái cách “cư xử làm ăn tham lam, tàn ác” của cái đảng cầm quyền ấy để cùng tồn tại trong sự dần dần từng bước tất yếu sẽ tạo ra rối loạn xã hội. Liên Xô cũ là một ví dụ điển hình.

Sự Tự do Dân chủ Bình đẳng Tự nguyện ban đầu ấy của Hoa Kỳ đã đưa đến những ưu việt khác nữa của nước này, ví dụ nhân dân đã yêu cầu chính phủ phải thực hiện Tam quyền phân lập, rất đề cao Nhân quyền, hỗ trợ người nghèo v.v. .Đương nhiên tuy thuộc loại văn minh nhất thế giới, nhưng nước Mỹ cũng vẫn còn khá nhiều khuyết tật, tồn tại.

TocqueVille, một nhân sĩ trí thức Châu Âu đã đi khảo sát nghiên cứu rất kỹ nước Mỹ mấy tháng trời, đã đi đến kết luận rằng, “Nước Mỹ vừa là Thiên đường, vừa là Địa ngục. Nhưng chính xác hơn, nước Mỹ là một bãi Chiến trường”. Xin bình luận rõ thêm. Một là: Chính vì được Cạnh tranh trong Tự do Dân chủ Bình đẳng của những người dũng cảm tài năng nên mới tạo ra một bãi Chiến trường (hòa bình), và từ trong chiến trường này mới hình thành Thiên đường cho người chiến thắng và Địa ngục cho người đã tự nguyện chấp nhận thất bại. Vì đề cao nhân quyền, nên chi tiêu cho bảo hiểm và trợ cấp xã hội (cho người nghèo – những người thất bại và cơ nhỡ) ở Mỹ đã vào loại cao nhất thế giới. Đó là lý do tại sao xã hội Mỹ về cơ bản là vẫn khá ỔN ĐỊNH. Hai là: Chính vì nước Mỹ đã tạo ra “Chiến trường” trong tự do cạnh tranh, sáng tạo, nên đã phát triển rất mạnh về khoa học công nghệ, về sản phẩm kinh tế kỹ thuật, về văn hóa xã hội v.v. . nên nước Mỹ tự nhận thấy không cần phải gây chiến tranh chiếm đất và thị trường, chỉ cần các nước mở cửa hội nhập tự do buôn bán trao đổi thì nước Mỹ sẽ hòa bình “chiến thắng” cả trên phạm vi toàn cầu. Có lẽ đó là một trong những lý do quan trọng mà nước Mỹ kịch liệt chống lại chế độ bế quan tỏa cảng, ngăn chặn mậu dịch tự do của những nước yếu kém, lạc hậu hơn, rõ nhất là chế độ Cộng sản Liên Xô, và đã CHỐNG LẠI CHIẾN TRANH. Hơn thế Mỹ còn “xung phong” tự nhận làm “cảnh sát quốc tế” để giữ trật tự hòa bình thế giới nhằm thỏa sức cạnh tranh. Đấy là một tâm lý tự nhiên dễ hiểu của những người tài, người giỏi hơn. Ở đây, sự mong ước chung của toàn cầu và cái lợi ích riêng (“cá nhân chủ nghĩa”?) của nước Mỹ rất vô tình mà nó lại trùng hợp vào với nhau. Chỉ những nước nào thấy cái chung đó nó chống lại cái lợi riêng của nước mình là còn chống lại “phương thức” chung sống hòa bình, hội nhập nghiêm chỉnh bình đẳng cạnh tranh tuân theo luật pháp quốc tế đó do Mỹ làm “cảnh sát” mà thôi.

Cuối cùng, xin nói thêm. Không chỉ các nước mới vươn lên thành hùng mạnh là muốn dùng sức mạnh “cơ bắp” gây chiến với các nước chung quanh nhằm chiếm thêm đất đai, biển đảo, chia lại thị trường, mà ngay cái cung cách của nước Mỹ như vậy thì rồi họ cũng biến cả thế giới thành một bãi “chiến trường”, tuy không dùng vũ lực, kiểu Mỹ (hòa bình, cạnh tranh, sáng tạo và đảm bảo nhân quyền, giỏi thì sướng, ngu, lười thì khổ, cố gắng kiềm chế để khỏi vượt qua “cái ngưỡng an toàn”) như đã miêu tả ở trên. Đương nhiên, rõ ràng, khi bảo vệ sự cạnh tranh bình đẳng theo luật pháp một cách hòa bình mà không còn được nữa, các nước, trong đó có Hoa Kỳ, buộc cũng phải dùng sức mạnh vũ lực để chống lại. Và rồi không khéo thế giới sẽ lẫn lộn hết, không còn rõ ai là thủ phạm khởi sự gây chiến tranh ! Có đúng thế không ?

Chính vì vậy, trước khi thế giới tìm ra một loại Thể chế mới tốt đẹp hơn thể chế của Mỹ và Châu Âu hiện nay, không để bất kỳ thế lực cực đoan nào có thể vượt qua cái ngưỡng an toàn, đảm bảo hòa bình nhân đạo, thịnh vượng cho toàn thể Nhân loại, tôi cho rằng, VN cần kịp thời chọn thêm Hoa Kỳ làm bạn “Hợp tác chiến lược” là hợp lý và rất xác đáng.

Chúng ta nên nhớ Hégel (và chính Anghen đã nhắc lại) khi bàn về “biện chứng của sự phát triển” đã báo trước: Mỗi bước tiến mới sẽ tất yếu biểu hiện ra như là một sự xúc phạm tới cái thiêng liêng (CNTB,CNĐại Hán, CNXH,), là một sự nổi loạn chống lại trạng thái cũ, đang suy đồi nhưng được tập quán thần thánh hoá(các Kinh Thánh, kinh Phật, Kinh cách mạng)”. Việt Nam và Hoa Kỳ đang giúp nhau – và giúp cả thế giới – “bừng tỉnh” để nhận ra: Trạng thái cũ, đang suy đồi nhưng được tập quán cũ thần thánh hoá!” từ đó sẽ hòa bình, ổn định, quyết tâm cùng nhau tìm ra những cái “mới mẻ tốt tươi”.

Điều rõ nhất làm chúng ta vui mừng tin tưởng là: Gần một nửa thế giới nhầm lẫn, nay đã và đang “thức tỉnh”. Điều còn đặc biệt hơn: Chắc chắn Việt Nam – một đất nước điển hình trong thế giới chậm phát triển đã anh dũng đấu tranh giành độc lập, tự do, tiến bộ, và Hoa Kỳ – một đất nước đi tiên phong xây dựng nền văn minh Nhân loại, là 2 nước đang chung tay góp sức dẫn đầu sự “thức tỉnh” và đang hiệp lực vươn lên CÙNG CÁC NƯỚC TIẾN BỘ đưa thế giới hướng tới hòa bình, ổn định và văn minh hơn. Đúng như Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngẫm Kiểu Việt Nam:

“Trời còn để có hôm nay

Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời”

               Hiện nay chính là thời điểm duy nhất còn lại để  ông Nguyễn Phú Trọng và TƯ noi theo ông Trường Chinh thực hiện tiếp và hoàn thành công cuộc đổi mới Thể chế chính trị nhằm kết thúc thắng lợi hoàn toàn nhiệm vụ Cách mạng tháng 8 “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” mà Lãnh tụ Hồ Chí Minh đã khởi xướng, tạo đà cho Đất nước tiến bước tiếp theo. ViỆT Nam  không thể bỏ lỡ Thời cơ vàng một lần nữa!

Bài 5:

SIÊU QUYỀN LỰC kiểu nào

để có lợi nhất cho mọi đất nước?

Hiện nay Ai thực sự làm chủ các nước và trên thế giới ? Có một sự thừa nhận đã thành văn: Chính là các “Siêu quyền lực” quốc gia và toàn cầu. Thế giới hiện nay cuối cùng đã nhận thức ra rằng, ĐỨNG ĐẦU các nước từ xưa đến nay thực chất chính là các SIÊU QUYỀN LỰC. Còn Liên hiệp quốc, nghị viện, quốc hội, chính phủ, các đoàn thể và “mặt trận” . . .chỉ là những TỔ CHỨC THỰC HIỆN. Vậy Siêu quyền lực (SQL) được thế giới nói đó là cái gì?

Vì vậy, cần hỗ trợ để bàn và phổ biến những hiểu biết tổng quát để Đảng, nhất là thê đội lãnh đạo mới, nhận thức cho rõ rằng, Đảng không phải là ông chủ, mà chỉ là lực lượng chính trị chỉ đạo chung, bao trùm, như một NHẠC TRƯỞNG trong dàn hợp xướng, từ đó khi đã thực hiểu mới có thể thực hiện QUYỀN LỰC BAO TRÙM sao cho hợp lý, sáng suốt và có hiệu quả nhất mà Nhân dân và Đảng đều mong muốn.

Thực tiễn lịch sử đã chứng minh, có ít nhất 2 loại SQL :

+SQL loại I là loại SQL dựa trên sức mạnh Tôn giáo (Thần quyền), Phong kiến  (Triều quyền) và Giai cấp đấu tranh (Ý thức hệ Cộng sản) . . . Loại SQL này do một số cá nhân hay một nhóm người thông thái, trí tuệ, năng động nhất của xã hội đương thời trong từng giai đoạn phát triển của Nhân loại đã tìm tòi dàn dựng nên. Đặc điểm của SQL loại này là tạo ra NIỀM TIN vào những chế độ ĐỘC QUYỀN, TẬP TRUNG LÃNH ĐẠO (vào đạo giáo, vua quan, vào các đảng độc quyền) do đó xã hội bề ngoài có vẻ ổn định, nhưng trì trệ, dân chúng được thuyết phục làm cho tin tưởng, nên sống như những con chiên. Vì SQL loại này đã kìm hãm xã hội trong một trật tự đã định sẵn, giáo điều sách vở (như các thuyết giáo hội, đạo Khổng, Đại Hán, học thuyết Mác – Lê  v.v . .), nên ổn định kiểu ấy dẫn đến trì trệ, u mê, nghèo hèn so với thiên hạ, do đó thậm chí rất dễ bị xâm lược. SQL loại này thực ra chưa đủ thông minh, trí tuệ, bởi chính sự độc quyền tự phụ cho rằng tư duy của mình là đỉnh cao nhất nên nó đã tạo ra mâu thuẫn trong xã hội, trong đó sai lầm quan trọng nhất là nó đã NHẦM LẪN: BẰNG MỌI CÁCH gạt bỏ các bộ phận thông minh, trí tuệ tài năng khác của nhân dân (do khác quan điểm, học thuyết, do mâu thuẫn quyền lợi, hay khác vùng miền, chủng tộc . .), ra ngoài khối ĐẦU NÃO dẫn đường CỦA QUỐC GIA DÂN TỘC, gạt ra ngoài phạm vi quyền lực mà nó đang nắm giữ để bảo vệ quyền và lợi của chính nó. Nó thường say sưa, u mê mà quên rằng, nếu lạc hậu do cái đầu bó hẹpsức sáng tạo bị ngăn chặn lại, sẽ dễ bị ngoại xâm, thì quyền lợi và chính nó cũng sẽ dễ bị tiêu diệt. Cần thừa nhận rằng, SQL loại I chính là kết quả sáng tạo nhưng đã là một sự NHẦM LẪN LỚN của NHỮNG NHÀ CHÍNH TRỊ THÔNG MINH các thế kỷ trước.

          + SQL loại 2 là sản phẩm chung của toàn thể Loài người:  Quyền lực dựa cơ bản trên sức mạnh của lao động chân tay và trí tuệ. Loại này là sản phẩm tự nhiên của Tự do dân chủ cạnh tranh kiếm sống, làm giầu chân chính. . .của đa số nhân dân, của cả Loài người. Nơi không có gì hạn chế: Cứ ai tài giỏi, thông minh, chăm chỉ năng động sáng tạo thì sẽ giầu có, từ đó tạo ra sức mạnh đa nguyên, đa đảng, tự do công khai cạnh tranh chọn lọc đưa người tài giỏi thực sự và có đạo đức lên cầm quyền: Đó là kết quả tự nhiên của Hiệu quả – Văn minh. Thực chất đó là các thế lực giầu có, trí tuệ đường hoàng nhất (Siêu quyền lực) loại này cũng có những khuyết tật, như thường điều khiển ngầm, thậm chí đạo diễn bên trong “sân khấu” quá trình tự do cạnh tranh chọn lọc bộ máy chính quyền sao cho có lợi cho mình. Chính vì vậy, trong thể chế chính trị loại này, các chính phủ và Nghị viện cũng chỉ là biểu hiện ra bên ngoài của SQL tư bản. Tuy nhiên, phương thức SQL loại này là tổng hợp của những bước tiến thông minh, trí tuệ cao cấp hơn hẳn loại 1, bởi vì nó đã biết thực thi quyền lực “văn minh” hơn: Không giữ độc quyền tư tưởng trắng trợn, không áp đặt tư duy bằng mưu mô, bưng ít thông tin, hay dùng sức mạnh vũ lực tàn bạo, mà nó dám dũng cảm tuân theo pháp luật chung, có chừa ra dư địa cho nhân dân tự tham gia vào quyền lực, dám để nhân dân được bình xét, phản biện công khai, thẳng thắn, bởi chính các Siêu quyền lực loại này họ không tự cho rằng cái gì họ cũng đã hiểu hết, cũng đúng cả, không NGU LÂU, KHÔNG MÙ QUÁNG, mà họ thừa nhận thực tâm rằng: Nhân dân mới chính là đầu óc, tai mắt, là người chủ thật sự và là sức mạnh tối hậu, là người đã làm ra tất cả, chứ không phải chỉ có họ. Nhưng – chính vì vậy – họ mới rất tự tin, rằng để nhân dân tự do công khai minh bạch lựa chọn, thì họ rất có thể sẽ chiến thắng. Nhưng nếu họ không chiến thắng, thì họ – những người tài giỏi, thông minh – cũng không thiếu việc hay ho khác để sinh sống. Còn những người chiến thắng lên nắm được quyền lực chắc phải có điều gì đó được nhân dân chấp nhận hơn họ, hoặc thực tiễn môi trường trong nước và quốc tế chưa cho phép tiến tới cái mà họ mong muốn. Chính vì vậy họ chỉ bàn rất sâu trong nội bộ và cố sức ‘ÁP ĐẶT” những nội dung quan điểm mấu chốt quyết định nhâttầm toàn cầu sang hệ thống nhà nước (bởi chính trên bình diện TOÀN CẦU mới có ĐỐI THỦ CẠNH TRANH THỰC SỰ mà họ quan tâm, lo lắng cho đất nước). Còn lại, ở TRONG NƯỚC, họ không LÀM THAY, họ để cho hệ thống nhà nước chính quy được tự do dân chủ chủ động triển khai mọi chức năng chính thức của một nhà nước văn minh.

        Vậy đối chiếu với bẳng phân loại nói trên thì SQL của các nước XHCN trước đây là thuộc lại I (chỉ quan tâm hẹp hòi ở tầm giai cấp, giai cấp đấu tranh, bè phái là chính).

         Còn các nước TBCN trên thực tế đã chấp nhận SQL loại II. Bởi thực chất việc mà các nhà tư bản (có thể kể cả “tư bản đỏ”, dù nguồn gốc là bất chính), cộng tác với các nhân sĩ trí thức trở thành SQL quốc gia, đã là kết quả tự nhiên của quá trình tuyển chọn công khai, bình đẳng, cạnh tranh đua tài phát triển kinh tế xã hội của đất nước rồi, như định nghĩa SQL loại II đã nói rất rõ, nên ở đây BẢN CHẤT (sự lựa chọn đúng người tài lãnh đạo) và HIỆN TƯỢNG (người tài được dân chấp nhận giao quyền lãnh đạo) đã trùng vào làm một ! (*)

Tuy nhiên chừng nào VN đã thật sự muốn đi theo cơ chế thị trường (như lãnh đạo đảng CS vẫn kêu gọi quốc tế công nhận) và đã hội nhập, thì tuy khối tư bản đỏ (con đẻ của thể chế công hữu độc quyền đảng trị) vẫn còn phát triển, nhưng khối tư bản xanh do kinh tế tư nhân và hội nhập thế giới ngày càng lớn mạnh, lại có đòi hỏi phải theo thể chế TPP, nên tất yếu về thực chất, dù thế lực bảo thủ có muốn chống lại, cuối cùng áp lực HIỆU QUẢ và VĂN MINH cũng sẽ buộc Đảng CS phải ngả theo SQL loại II.  RẤT HY VỌNG, thê đội lãnh đạo mới của VN và Trung quốc hiện nay nhận thức rõ được bản chất vấn đề mang tính tất yếu như vậy, sẽ biết thích nghi hợp lý và thông minh, để khi thời cơ cho phép, sẽ dứt khoát phải chuyển được hoàn tòan QUYỀN LỰC BAO TRÙM về dạng văn minh hơn: SQL loại II.

VN ta, vì quán tính lạc hậu và do rất vướng trong quan hệ quốc tế, vì muốn độc lập hòa bình tồn tại, nên muốn hay không, vẫn bị buộc vào một trạng thái ĐU DÂY giữa các loại SQL: Ở trong nước là tranh chấp giữa SQL “Ý thức hệ Mác – Lê” ngày một yếu thế, với SQL “Hiệu quả – Văn minh” ngày một lên ngôi; trên trường quốc tế là phải cân bằng giữa SQL “Hiệu quả – Văn minh” với SQL “CN Đại Hán cực đoan”. Nên lãnh đạo VN hiện nay mới buộc phải DIỄN cho thật “giỏi”, (thậm chí có vị đã phải giả vờ NGU(?) . . .để VN tồn tại độc lập và trung lập được giữa các SQL thế giới. Vì vậy, với thực chất các diễn biến đang xẩy ra ở trong nước (như trên đã đề cập), và Đảng CS VN chỉ như một nhạc trưởng, nên trước hết hãy chỉ cần tập trung QUYỀN LỰC BAO TRÙM vào những nội dung mà bất cứ SQL thông minh loại nào, nếu đến tay họ, họ cũng phải làm.

Tóm lại, Đảng lãnh đạo cần nhìn lên các nước văn minh, cần nhìn xa ra toàn cầu để đổi mới đủ tầm; đã muốn vinh quang thì không thể biến mình thành ông vua, hay ngược lại, thành một thực thể cạnh tranh kiếm sống tham lam như một ngành nghề bình thường (hay tầm thường); đã học tập văn minh thì cần học đồng bộ, có hệ thống; đã chống lại những gì vi phạm luật pháp quốc tế, thì không ngại ý tưởng của riêng cá nhân các lãnh đạo sai lầm; không được tránh những gì tiến bộ có lợi cho dân, nhưng trước mắt có hại cho phe nhóm mình; Các vị TƯ UV và các Đại biểu QH khóa mới cần hiểu kịp và giác ngộ thật sự, từ nay dứt khoát nên nhận rõ thật lòng: NHÂN DÂN mới là NGƯỜI CHỦ THỰC SỰ, là NGƯỜI nai lưng ra CHI TIỀN ngân sách, về bản chất Nhân dân mới là SQL của cả nước, Đảng lãnh đạo không được tự coi nhầm mình là ông chủ của đất nước, mà chỉ là người NGƯỜI ĐẦY TỚ TRUNG THÀNH (theo lời dậy của lãnh tụ HỒ Chí Minh), là cố vấn cho chính phủ cải cách thực sự việc điều hành có kết quả công việc chung theo ý chí và nguyện vọng của Nhân dân. Cần nắm chắc: Hạnh phúc thực sự lâu dài của mọi đảng viên là phụ thuộc hạnh phúc thực sự của toàn dân. 

Thực chất ở nước nào các SQL cũng nắm quyền hết, nhưng trong nghi thức không ở đâu quá lộ liễu, thô thiển, kém tâm lý xã hội và “U MÊ” kéo dài từ thời chiến tranh như ở nước ta và TQ. Xin nhắc lại: SQL nào cũng là CON NGƯỜI, trước hết họ cũng vì địa vị và quyền lợi của mình, song SQL thứ II do thông minh sáng suốt trí tuệ và hiểu biết về tâm lý học hơn nên họ biết kiềm chế hơn: “ĂN SẠCH, NGỒI CHỖ SANG và DẤU MẶT”, nên mới dễ được nhân dân hòa bình hữu nghị chấp nhận hơn. Đương nhiên, cũng đang có dấu hiệu nhân dân vạch mặt một số sai lầm tầm sâu kín của SQL II, có nghĩa, rồi cũng sẽ xuất hiện SQL thứ III. Nhưng ta không nên vì thế lấy cớ để lưỡng lự với SQL loại II, vì sẽ dễ lặp lại sai lầm cũ (muốn bỏ qua TBCN để lên ngay “Thiên đàng”!) bởi đó lại là nóng vội, cực đoan, muốn “đột biến” nhẩy cóc ngay lên SQL loại III khi nó vẫn chưa hình thành, thì lại sẽ thất bại !

Cuối cùng, liệu TQ có THỨC TỈNH để theo được con đường dũng cảm hợp lý của Liên Xô trước đây hay không ?   TQ, sau khi đã vận dụng Đấu tranh giai cấp (CN Mác – Lê) để chiến thắng bằng vũ lực, Mao Trạch Đông đã chuyển ngay về mục tiêu phục hồi Chủ nghĩa Dân tộc Đại Hán,. . .nhưng đã bị thất bại. Do đó, các thế hệ lãnh đạo sau Mao đã bị giao động ít nhiều về chủ thuyết phát triển (Chu Ân Lai, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào. . .), đã đi theo cơ chế thị trường và hội nhập với thế giới tư bản, phát triển hệ thống tư bản đỏ. .  Nhưng vì CN Dân tộc Đại Hán mới trỗi dậy rất mạnh, bắt đầu từ Đặng Tiểu Bình, nay là Tập Cận Bình, nên SQL loại I đã thắng thế hoàn toàn. Nhưng quy luật phát triển tất yếu của Nhân loại (mà lãnh tụ Mao TĐ trước đây và lãnh tụ  Tập CB ngày nay chưa nhận ra) chắc chắn sẽ buộc TQ phải từ bỏ con đường sai lầm này . 

Bài 6

Obama: Tôi bị chỉ trích hàng ngày

và nhờ đó nước Mỹ lớn mạnh

(Phát biểu của TT Obama tại Hà Nội)

Quyền con người không phải là mối đe doạ, mà là nền tảng cho sự phát triển – Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước hàng nghìn cử toạ tại Hà Nội sáng ngày 24/5/2016.

“Tôn trọng các quyền phổ quát sẽ giúp một quốc gia thành công”.

Ảnh: Hoang Hà/Zing.

“Mặc dù bây giờ chúng ta đang hợp tác rất chặt chẽ trong những lĩnh vực tôi đã đề cập trên, quan hệ đối tác giữa hai bên bao gồm cả yếu tố thứ ba: giải quyết các vấn đề mà hai chính phủ đang còn bất đồng, trong đó có vấn đề nhân quyền.

Tôi không nói đây là vấn đề của riêng Việt Nam. Không một quốc gia nào hoàn hảo cả.

Hai thế kỷ trôi qua và nước Mỹ vẫn đang phải nỗ lực để đạt đến những ý tưởng khởi sinh ra nó. Chúng tôi vẫn phải đối đầu với các vấn đề của mình như tiền bạc chi phối chính trị, sự bất bình đẳng kinh tế ngày càng cao, phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự, phụ nữ vẫn chưa được trả lương bằng nam giới trong cùng công việc.

Chúng tôi vẫn có vấn đề và vẫn bị chỉ trích; tôi cam đoan với các bạn, tôi nghe những lời chỉ trích đó hàng ngày.

Nhưng chính sức ép đó, những tranh luận mở đó, việc đối mặt với những khiếm khuyết của chính mình, và việc cho phép mọi người đều được có tiếng nói, đã giúp chúng tôi lớn mạnh hơn, thịnh vượng hơn, và công bình hơn.

Tôi đã nói từ lâu, nước Mỹ không có ý định áp đặt thể chế chính trị của mình lên Việt Nam. Nhưng những quyền mà tôi nói ở đây, tôi tin nó không chỉ là giá trị của Mỹ mà là những giá trị có tính toàn cầu. Nó được ghi nhận trong Tuyên Ngôn Nhân Quyền Phổ Quát. Những quyền này còn được ghi nhận trong chính Hiến pháp của Việt Nam rằng công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền tiếp cận thông tin, quyền hội họp, quyền tụ tập và quyền biểu tình. Những điều đó nằm trong chính Hiến pháp của Việt Nam!

Vì vậy, đây thực chất là vấn đề mà tất cả chúng ta, mỗi quốc gia, phải áp dụng các nguyên tắc này một cách nhất quán. Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta, mỗi công chức nhà nước, phải thực sự tin và làm theo những lý tưởng này.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước tiến. Việt Nam cam kết thông qua các luật để cụ thể hóa Hiến pháp mới và để phù hợp với pháp luật quốc tế. Việt Nam vừa qua đã thông qua một đạo luật buộc chính phủ phải thông tin thêm về ngân sách và người dân có thể tiếp cận thêm thông tin. Và như tôi đã nói, Việt Nam cũng đã cam kết các chuẩn mực về kinh tế và môi trường lao động theo TPP. Tất cả đều là những bước đi khả quan.

Cuối cùng thì tương lai của Việt Nam sẽ được chính người dân Việt Nam quyết định. Mỗi quốc gia phải lựa chọn con đường riêng cho mình. Hai quốc gia có sự khác nhau về truyền thống, thể chế chính trị và văn hóa, nhưng với tư cách là một người bạn của Việt Nam, cho phép tôi được chia sẻ quan điểm của mình về lý do tôi tin rằng một quốc gia sẽ thành công hơn khi các quyền phổ quát được tôn trọng.

Khi quyền tự do biểu đạt và quyền tự do ngôn luận được tôn trọng và khi người dân có thể chia sẻ ý tưởng, truy cập internet và mạng xã hội mà không bị cản trở, nó sẽ là nhiên liệu cho sự năng động mà nền kinh tế cần để phát triển. Đó là cách mà các ý tưởng mới hình thành, là cách mà Facebook xuất hiện. Đó là cách những công ty vĩ đại của chúng tôi hình thành. Vì con người có ý tưởng mới, mang tính khác biệt và họ có thể chia sẻ nó.

Khi quyền tự do báo chí được tôn trọng, khi nhà báo, blogger có thể đưa ra ánh sáng những vụ việc bất công và lạm dụng, nó sẽ khiến các công chức trở nên có trách nhiệm và giúp công chúng tự tin hơn rằng hệ thống thực sự hiệu quả.

Khi ứng cử viên có thể ứng cử và tranh cử một cách tự do và cử tri có thể chọn người lãnh đạo của mình trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng, nó giúp cho đất nước bền vững vì người dân biết rằng tiếng nói của họ được lắng nghe và sự thay đổi trong hòa bình là hoàn toàn có thể. Và nó cũng giúp có thêm nhân lực mới cho hệ thống.

Khi quyền tự do tín ngưỡng được tôn trọng, nó không chỉ cho phép người dân được bày tỏ tình yêu và đức tin của mình vào một tôn giáo nào đó mà còn cho phép các tổ chức tín ngưỡng được phục vụ cộng đồng của mình thông qua trường học, bệnh viện và chăm sóc người nghèo và những người yếu thế.

Khi quyền tự do hội họp được tôn trọng, và công dân có quyền tự do tham gia các tổ chức xã hội dân sự, đất nước sẽ có khả năng giải quyết các thách thức mà đôi khi chính quyền không thể tự mình đối phó.

Do đó, tôi cho rằng bảo vệ các quyền con người không phải là sự đe dọa cho sự ổn định xã hội mà chính là góp phần củng cố sự ổn định xã hội và là nền móng cho sự phát triển.

Sau hết thì chính khát vọng được hưởng những quyền này đã thôi thúc nhân dân toàn thế giới kể cả ở Việt Nam đứng lên lật đổ chủ nghĩa thực dân. Tôi tin rằng tôn trọng những quyền này chính là biểu hiện đầy đủ nhất của một nền độc lập mà rất nhiều thế hệ đã nâng niu, kể cả ở Việt Nam, một quốc gia đã tuyên bố mình thuộc về nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Việt Nam sẽ đạt được những điều này bằng cách khác hoa Kỳ đã làm. Mỗi quốc gia sẽ có cách làm khác với cách quốc gia còn lại trên thế giới. Nhưng đây là những nguyên tắc chung mà tôi tin tất cả chúng ta luôn phải tuân theo và phấn đấu.”

Bài 7:

Kính gửi Chủ tịch Tập Cận Bình

Tôi là một công dân Việt Nam đã hơn 80 tuổi. Tôi đã học văn hóa ở Trung quốc 5 năm, đã học văn hóa và các lớp chính trị ở Liên Xô đến hơn 6 năm, nghiên cứu khoa học ở Hungari 3 năm, và đi tham quan học tập tại nhiều nước trong thế giới tư bản. Tôi nghĩ rằng, cũng chẳng còn loại lý luận chính trị nào mà Chủ tịch chưa biết qua. Nói như vậy để Chủ tịch tin rằng tôi sẽ không dám làm mất thì giờ của Chủ tịch, nên tôi chỉ nói một chút suy nghĩ nôm na từ một người dân Việt Nam để Chủ tịch tham khảo thêm.

Tôi biết, với một nước đông trên 1,4 tỷ dân, đa chủng tộc, đa chính kiến, đa giáo phái, nhiều vùng miền rất khác biệt nhau và tỷ lệ nhân dân lạc hậu còn lớn như Trung Quốc trong điều kiện cạnh tranh gay gắt với thế giới như đang diễn ra, thì chưa thể theo đầy đủ được toàn bộ THỂ CHẾ TƯ BẢN (một thể chế chính trị chung của cả Loài người) , nghĩa là cũng TỰ DO DÂN CHỦ, ĐA NGUYÊN, ĐA ĐẲNG THẬT SỰ, vì nếu như vậy thì Trung Quốc chỉ có LOẠN. Mà LOẠN, thì chắc chắn sẽ thua các nước văn minh.Vì vậy một người thông minh tài trí như Chủ tịch thì thừa biết rằng quá trình TỰ DO DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG QUÁ SỚM để chạy đua với các nước văn minh đi trước mà các Vị lãnh đạo TQ tiền nhiệm đã khởi tạo là sẽ thất bại. Đối với Trung Quốc hiện nay chỉ có ĐỘC QUYỀN CHUYÊN CHÍNH (thậm chí cần TÀN BẠO) vào một Đảng, thậm chí tập trung vào một người có chí và giầu lòng yêu nước, thì mới TỒN TẠI và ỔN ĐỊNH được. Đó là một nhận định khái quát chắc không sai. Tôi tin rằng Chủ tịch đang đi theo cái logic có lý này.

Nhưng làm như vậy tất sẽ lại bị TOÀN DÂN. do không hiểu hết mọi khía cạnh của hoàn cảnh Trung quốc như đã nhắc tới, nên tất yếu sẽ CHỐNG LẠI, thậm chí phá phách tan nát, như đang thấy. Bởi lẽ, cuối cùng thì TQ cũng đã phải mở cửa HỘI NHẬP với thế giới, mà ngay các nước, các vùng lãnh thổ chung quanh TQ người ta cũng đã theo các CHẾ ĐỘ TB VĂN MINH, như Nga, Mông Cổ, Đài Loan, Hồng Công, Nam Hàn, Mi an ma, Singapore, Nhật bản, Thái Lan, và săp tới là Việt Nam . . . như những tấm gương cho nhân dân TQ hướng theo. Nên chính vì vậy, tất yếu Trung Quốc cũng sẽ LOẠN theo một cách khác: Nếu tránh được LOẠN vì DÂN CHỦ TỰ DO ĐA NGUYÊN, thì sẽ LOẠN vì nhân dân chống lại ĐỘC TÀI CHUYÊN CHẾ TOÀN TRỊ của một đảng hay một người.

Chính Liên Xô trước đây đã trải qua tình trạng đó, đã đi trước Trung Quốc mấy chục năm. Chỉ sau khi Liên Xô dũng cảm TỰ GIẢI THỂ, tự cho tách các vùng miền khác biệt (các nước cộng hòa) do lịch sử để lại ra thành các nước ĐỘC LẬP, TỰ CHỦ để nhân dân mỗi nước mới đó tự mình TỰ DO DÂN CHỦ BÌNH ĐẲNG tự LO LIỆU LẤY HẠNH PHÚC CHO CHÍNH HỌ, thì mọi chuyện về vấn đề LOẠN nói trên mới ĐƯỢC DẸP YÊN. Ai cũng hiểu, trong cạnh tranh quốc tế, thì những nước kém phát triển và kém văn minh hơn sẽ cần dùng đến sức mạnh “cơ bắp”, đến dân số lớn và “mưu lược” nham hiểm, độc ác. Đó cũng là một lý do trước đây lãnh đạo Liên Xô rất khó đi đến TỰ GIẢI THỂ. Nhưng QUY LUẬT TIẾN HÓA VĂN MINH đã bắt buộc họ. Từ bấy giờ, nhiều thành viên Liên Xô cũ sau khi tách ra bây giờ họ đã trở nên giầu có, hòa bình, thịnh vượng. Nước Nga trở lại trạng thái văn minh cũ do THOÁT KHỎI NHỮNG GÁNH NẶNG tham lam đèo bòng, và thoát cả cái tiếng xấu xa là ĐẾ QUỐC CỘNG SẢN bóc lột thống trị áp bức các nước nhỏ, thành viên “tự trị”. Một số vấn đề của nước Nga và Ukraine đang xẩy ra là do các di tích cũ còn rơi rớt lại nhưng cách giải quyết có những sơ xuất khó tranh khỏi, cũng như sự va chạm bình thường của những nước cạnh nhau khác mà thôi, không thuộc lĩnh vực đại sự như dạng phức tạp của những nước TO LỚN QUÁ KHỔ DỊ THƯỜNG (nên không thể TỰ DO DÂN CHỦ BÌNH ĐẲNG) như Liên Xô trước đây và Trung Quốc hiện nay mà tôi đang trình bầy.

 (Còn riêng tình hình một nước quá khổ nữa là Ấn Độ thì có hơi khác một chút, vì họ đã đi vào đa nguyên, đa đảng từ lâu đời với ĐẠO PHẬT LÀ QUỐC ĐẠO, khác hẳn Đạo Khổng (triều quyền) và Mưu lược “ăn người” Tôn Tử của Trung Quốc).

Tôi rất hy vọng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch, Chủ tịch nên chủ động học tập tinh thần dũng cảm sáng tạo của Liên Xô trước đây, nghiên cứu sớm phương án TỰ GIẢI THỂ Trung quốc, để nhân dân Trung quốc mọi miền đều được yên ổn tự sống HÒA BÌNH, ỔN ĐỊNH, HỮU NGHỊ, BÌNH ĐẲNG, PHÁT TRIỂN, VĂN MINH và  HẠNH PHÚC, và cùng hướng đó, TQ cũng để Việt Nam sớm thoát khỏi những “Ràng buộc Thành Đô” rất lạc hậu bất công mà trước đây những nhà lãnh đạo theo tư duy Đại Hán bành trướng kinh điển của Trung Quốc đã lập bẫy để Việt Nam xa vào…

Hy vọng Chủ tịch thông minh, sáng suốt sẽ biến một Trung quốc QUÁ TO đang “loạn” hiện nay thành nhiều nước NHỎ và TRUNG BÌNH như tất cả các nước tư bản VĂN MINH khác, nhằm để họ tự mình xây dựng thành những nước “hạnh phúc nhất thế giới”  (theo Likehack, Viki Pedia).

Quả thật: Ở đây cần một sự “bừng tỉnh” như các SQL tư bản sau Đại chiến thế giới thứ II, rằng một nước hùng mạnh không nhất thiết là một nước rất lớn, rất đông dân và nhiều vũ khí; nhân dân thật sưng sướng hạnh phúc, không nhất thiết phải là những người giầu loại nhất đất nước và Nhân loại; đất nước vĩ đại chính phải là đất nước được nhân dân Thế giới dựa vào, bị thu hút kéo đến làm ăn sinh sống như Hoa Kỳ và các nước tư bản văn minh khác, tuy còn lâu họ mới trở thành “Thiên đường” như Các Mác mong muốn . . ., hoặc ít nhất là nhân dân họ không muốn rời bỏ đất nước ra đi, như 10 nước “hạnh phúc nhất thế giới hiện nay” trong đó có nước Buthan nằm kề ngay TQ đó.

Như vậy tất yếu Trung Quốc sẽ không phải rất tốn kém, sôi sục chuẩn bị cho Chiến tranh thế giới thứ III đe dọa hòa bình thế giới như Ngài đang làm.

Xin trân trọng chúc Chủ tịch thành công

                                                             Người Hà Nội

Kính nhờ Bộ ngoại giao Việt Nam và các  cựu Đại

 sứ Nguyễn Trọng Vĩnh và Đinh Hoàng Thắng chuyển

giúp, cám ơn.

Phần II: Việt nam (Không in tại đây)

Phần bổ sung :

Ông Vương Kỳ Sơn thừa nhận ĐCSTQ đã đi đến bờ vực sụp đổ

Dân Tri. 15/02/2016

Tiếp theo thừa nhận công khai của ông Tập Cận Bình về 6 nguy cơ lớn của Đảng,gần đây Bí thư Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTW) Vương Kỳ Sơn tiếp tục công khai thừa nhận trước UBKLTW cho rằng trong bộ máy cao tầng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang “xuất hiện vấn đề lớn”, ĐCSTQ đang đi đến bờ vực của sự tan vỡ.

Sau khi kết thúc Hội nghị Toàn thể lần 5, dù truyền thông của ĐCSTQ tiếp tục tuyên truyền tích cực nhưng vải thưa không thể che lấp được toàn cảnh con đường cùng của ĐCSTQ.

Vừa qua, báo Tranh Minh (争鸣) đã tiết lộ tuyên bố của ông Vương Kỳ Sơn tại UBKLTW thừa nhận thể chế của ĐCSTQ đã đi đến điểm tận cùng của nó.

Theo bài báo, trước Hội nghị Toàn thể lần 5 ĐCSTQ khóa 18, trong lần họp Ban Thường trực của UBKLTW lần thứ 52, ông Vương Kỳ Sơn đã công khai lên tiếng cho rằng trong 3 năm qua các cựu lãnh đạo ở bộ máy cao tầng ĐCSTQ đã gây áp lực và đặc biệt “quan tâm” ông.

Trong buổi họp, ông Vương Kỳ Sơn đã thừa nhận tình trạng hủ bại trong Đảng đã đi đến chỗ không thể chữa được khiến Đảng đi vào đường cùng của sự sụp đổ, “Đây là sự thực, không phải việc ai đó có chịu thừa nhận hay không.”

Ông Vương Kỳ Sơn còn tin: “Đây dĩ nhiên là thể chế, cơ chế có vấn đề, đời sống thượng tầng chính trị trong Đảng đang có những vấn đề lớn.”

Theo Đại Kỷ Nguyên

Trung Quốc đang sống trong hỗn loạn?

THỨ BẢY, NGÀY 05 THÁNG 3 NĂM 2016

Đa số người dân Trung quốc sống cảm thấy bất an, càng ngày càng nhiều người giầu có mức tiền triệu đô-la trở lên đã đăng ký ồ ạt bỏ nước ra đi định cư tại các nước như Mỹ, Canada, Anh, Úc.

Sản phẩm Trung Quốc muốn đầu độc cả thế giới thì nay chính nguời dân cuà họ đã sống trong hoảng loạn và cố chạy thoát sang những nuớc khác và tuyệt đối không dùng những sản phẩm mà chính nuớc họ sản xuất. Gậy ông thì đập lưng ông.Báo chí trên các Blog mấy tuần nay ở Trung quốc đã truyền tay nhau đăng tải tình trạng báo động đỏ đó là khách du lịch vào Trung quốc giảm 30% so với giữa năm 2012.

Nguyên nhân chính là do 3 yếu tố không thể hóa giải nổi đó là:

1- Nguồn nước tại Trung quốc cho người ăn và uống nhiễm độc ghê gớm

Đặc biệt là nhiễm chì, a-xít và các hóa chất độc hại suốt hơn mấy chục năm qua, hậu quả của sự phát triển nóng thị trường làm ăn kinh tế do các nhà máy, các xí nghiệp thải ra đã ngấm nặng trong lòng đất và trên các sông hồ, các nguồn nước trên phạm vi cả nước. Người ta tính rằng nay chỉ còn có Tây tạng đã đỡ chút ít mà thôi, nhưng với tình trạng này cứ kéo dài thì cũng không thể là nơi con người có thể sống được.

Trung quốc trên bờ vực thảm họa sinh thái

Sau khi báo chí đăng tải về lợn chết đổ vứt ra sông, rồi vịt và sau cùng là hình ảnh hàng loạt cá chết đặc trên các hồ thì những lời cảnh cáo này trên các Blog càng lan nhanh hơn bao giờ hết. Chính quyền Trung quốc đang lúng túng không biết sẽ làm gì để trấn an dân, hầu như là bất lực.

2, Lý do thứ hai là ô nhiễm khí thở của con người từ hai phía:

Đó là từ khí thải ở các nhà máy, các công trường xí nghiệp thải ra. Người ta đo lượng Các-bon-nic và các chất độc trong không khí đã đến mức báo động đỏ, nồng độ đậm đặc khiến cho những người khỏe biến thành người bệnh, nhiều người bị bệnh như hen xuyễn hay phổi nhất là trẻ em và người có tuổi bị tử vong nhiều trong mấy năm qua và nhất là những năm gần đây. Nhưng thảm họa đến nữa là do các trận bão cát do sự sa mạc hóa đang tràn đến các thành phố.

3, Tình trạng này cùng với vấn đề chính trị, xã hội thiếu minh bạch, công bằng đã khiến đa số người dân Trung quốc sống cảm thấy bất an, càng ngày càng nhiều người giầu có mức tiền triệu đô-la trở lên đã đăng ký ồ ạt bỏ nước ra đi định cư tại các nước như Mỹ, Canada, Anh, Úc và nay khi có dấu hiệu các quốc gia này thấy không thể nhận thêm người vào nữa thì họ và nhiều người lưng vốn ít hơn đã đổ vào các nước Nam.

Mỹ, Capuchia, Lào và có xu hướng cả Việt nam nhưng trên danh nghĩa các nhà đầu tư làm ăn. Họ mang theo cả gia đình, anh em họ hàng thậm chí cả dòng họ.Như báo chí Trung quốc đã phải nói đây thực sự là cuộc chạy tỵ nạn khỏi Trung quốc chứ không phải là đi định cư như vẫn xảy ra lâu nay.Người ta thấy phổ biến cảnh ngày ngày tại các đại sứ quán các nước tại Trung quốc, số người xếp hàng ghi tên làm thủ tục ngày càng đông, có người đã thuê phòng trọ gần đó để chờ cho bằng được đến lượt mình. Trung quốc không chỉ lo số ngoại tệ sẽ biến khỏi đất nước này mà lo đây sẽ là hiệu ứng tai hại là sẽ đến ngày khách nước ngoài không dám vào Trung quốc. Như báo chí đăng tải khuyên người đi du lịch rằng bạn không thể đến du lịch Trung quốc nếu cứ đeo mặt nạ cả ngày và đeo bên mình hàng can nước lọc mang theo đi khắp nơi trên đất nước này.

4, Không còn ai ở Trung quốc dám ăn các loại hoa quả và sữa, thịt từ chính Trung quốc làm ra vì các thứ đó độc hại và nguy hiểm cho con người.Như báo chí châu Âu và Mỹ , Úc v.v… mấy tuần qua liên tục đăng bài cảnh báo việc người Trung quốc ra sức gom sữa trên khắp các cửa hàng ở châu Âu và các quốc gia phương Tây để đưa về Trung quốc và nay cả quả tươi vì những người có chút tiền ở Trung quốc không dám ăn quả tươi, thịt lợn, gà, vịt và uống sữa, sản phảm làm ra tại chính quốc gia mình. Người ta cho rằng những sản phẩm sữa Trung Quốc vẫn chưa khôi phục được niềm tin người tiêu dùng sau vụ tai tiếng năm 2008 nay chẳng những chưa ngưng mà có khả năng kém phẩm chất và độc hại cao hơn vì không tin vào sự minh bạch của các thông tin nhà nước đưa ra. “Các siêu thị hay những nơi bán lẻ mặt hàng sữa trẻ em đang hạn chế bán,” ông Richard Dodd cho biết. Họ phải làm điều này vì xuất hiện một số khách hàng mua với số lượng lớn bất thường. Xu hướng không bình thường này được cho là kết quả của việc xuất khẩu sữa không chính thức sang Trung Quốc.Những tuần qua, các siêu thị tại Anh quốc đã phải dán thông cáo yêu cầu khách hàng không mua nhiều hơn hai hộp sữa một lúc để đảm bảo nguồn cung cấp cho những người khác. Nhiều người tiêu dùng tại Anh cho biết họ để ý thấy có tình trạng khan hiếm sữa tại các siêu thị và phải đi nhiều nơi mới mua được nhãn hiệu mình thường dùng.“Vào Chủ Nhật, chúng tôi đã không thể tìm được sản phẩm nào từ Asda hay Tesco, chúng tôi đã phải tới Sainsbury’s,” bà Lyn Patterson nói với Reuters.Hãng thực phẩm của Pháp Danone, công ty sản xuất sản phẩm sữa Aptamil nói hiện đang phải tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng bất thường này.“Chúng tôi hiểu nhu cầu tăng cao bắt nguồn từ những đợt xuất khẩu không chính thức sang Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh muốn tìm kiếm nhãn hiệu sữa phương Tây cho con cái mình,” công ty này nói trong một thông cáo.Giá hoa quả tươi ở các chợ và siêu thị ở châu Âu tăng cao gấp rưỡi và nhiều hoa quả đặc sản cũng không thấy có để bán nữa. Nhiều người đã kêu gọi chính phủ phải có biện pháp ngăn chặn ngay nếu không sẽ là vấn nạn. Đến nay cả quả tươi bị người Trung quốc gom mua đóng hòm mang về nước để phục vụ với hơn tỷ người thì khối lượng nhập về sẽ càng ngày càng cao hơn…

Tại Việt Nam các lái buôn cá, thịt, gạo tạp pí lù người Trung quốc đã có mặt trên các thị trường Việt nam để gom hàng mang về bên kia biên giới hay qua các ngã đường biển và hàng không. Đổi lại họ chuyển sang Việt nam các hàng mà người Trung quốc lo sợ độc hại không dám dùng nhưng cho thêm các thuốc hãm độc hại để giữ lâu không héo. Như thế, độc hại lại càng kinh khủng hơn. Như báo chí đăng tải là lòng lợn, chân gà, nạm bò v.v… những thứ khoái khẩu của người Việt và hầu như được mang vào trong tình trạng bị hối thối và đang bị phân hủy. Phương thức vận chuyển bằng đường bộ, đường thủy và nay cả bằng cả đường hàng không nữa, thật là nguy hiểm hết chỗ nói. Nên tỷ lệ người dân bị bệnh ung thư đang tăng cao ở quốc gia này.Vơ vét hàng mang về là “Siêu lợi nhuận”.

Một sản phẩm sữa chỉ với giá 10 bảng Anh được bán với giá cao gấp ba lần ở thị trường Trung Quốc, Reuters cho biết.Chính quyền Hong Kong đã phải hạn chế số sữa người dân Trung Quốc được mang về lục địa sau khi tình trạng mua gom đẩy giá và gây khan hiếm sữa tại đây.Một doanh nhân người Trung Quốc nói với Sky News rằng ông mua sữa từ các siêu thị và sau đó bán qua một trang mua sắm trên mạng Taobao của Trung Quốc.“Tôi mua với giá 7 đến 9,5 bảng mỗi hộp sữa, và bán với giá từ 16,5-19,5 bảng,” ông này nói.Ông này cũng cho biết người Trung Quốc gom sữa dưới nhiều hình thức khác nhau: “Thứ nhất là các sinh viên hay khách du lịch được gia đình hoặc bạn bè nhờ mua một vài hộp sữa. Thứ hai là những công ty nhỏ và vừa như chúng tôi. Và thứ ba là những nhà buôn lớn thường ở London hay Portsmouth. Họ mua trực tiếp từ các nhà phân phối hàng cho siêu thị, với những đơn hàng từ 20.000 bảng.”

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Junqi Yang, người dân tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cũng cho biết các dịch vụ giao hàng, cho thuê kho tại đây đang rất phát triển nhờ sữa nhập từ nước ngoài. Trung Quốc là nước có ngành công nghiệp sản xuất sữa khá phát triển. Tính đến nay, ngành công nghiệp này có giá trị khoảng 30 tỷ đôla, với mức tăng trưởng thường niên trên 20% kể từ năm 2000. Theo ông: “Nhiều người Trung Quốc ở đây thà trả giá cao còn hơn chấp nhận đánh cược với sức khỏe và tình mạng của con cái mình khi dùng sữa nhãn hiệu Trung Quốc.”Trung quốc gần đây đã ra sức trấn an người dân rằng các sản phẩm sữa tại Trung Quốc là an toàn và được kiểm nghiệm chặt chẽ. Tuy nhiên, hệ thống luật pháp thiếu hiệu quả tại đây đang vẫn là một vấn đề lớn. Vấn đề là ở chỗ người dân Trung quốc đang thấy bất an và tình trạng nay đã trở nên hoảng loạn khó thể trấn an được nữa.Người ta thấy ngay các quan chức thì gia đình nào cũng đưa con cái ra sống ở nước ngoài và bản thân họ cũng chỉ cần vơ thêm khẩn trương chút nữa là cũng biến mất lúc nào nhà nước cũng không thể biết.Tuơng lai của đất nước này đang đến mức bất ổn và chắc chắn sẽ rất ảm đạm từng ngày và phải được đọc tăng lên khi nhìn vào con số tăng trưởng kinh tế. Như chính người Trung quốc nói: “Không thể kiểm soát được nữa, đầu hàng thôi! Nếu tôi có khả năng đi được ra nước ngoài thì tôi cũng đi. Cái cột điện còn muốn dời đi nữa là con người?

(DanNews)

(Được đăng bởi Bùi Văn Bồng vào lúc 10:16)

Từ sự kiện Formosa Hà Tĩnh . . .

Trong một bài viết, giáo sư-tiến sĩ Canada gốc Hoa, Khương Văn Nhiên (Wenran Jiang; Đại học Alberta), nhận xét: “Các công ty Trung Quốc trả lương thấp lại buộc công nhân làm việc thêm giờ; làm thế nào người ta kỳ vọng họ đối xử khác như thế ở nước ngoài? Với 6.700 công nhân mỏ than chết bởi tai nạn hầm mỏ mỗi năm (17 người/ngày)…, làm thế nào người ta có thể hy vọng các doanh nghiệp Trung Quốc hành xử tử tế hơn đối với những nơi khác trên thế giới?… Trung Quốc đang tàn phá nghiêm trọng hệ sinh thái nước họ trong quá trình hiện đại hóa cực nhanh; làm thế nào người ta có thể hy vọng họ ý thức áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường theo chuẩn phương Tây ở những nơi khác?”.

Cùng với việc xuất khẩu lực lượng lao động, xuất khẩu hàng hóa, “xuất khẩu” lực lượng lao động thất nghiệp trong nước…, Trung Quốc còn “xuất khẩu” cả văn hóa bê bối và bất lương trong đầu tư-kinh doanh. Bất cứ nơi nào đến, họ cũng tàn phá và hủy diệt môi trường theo cách hệt như họ đối xử với con người và môi trường ở đất nước họ. Những chuyện “truyền kỳ” như thế đã chẳng còn lạ. Ở những nước như Việt Nam, nơi có hệ thống luật môi trường lỏng lẻo (tương tự Trung Quốc) và không đủ sức kiểm soát luật đầu tư ngay tại chính đất nước mình, tai họa mà Trung Quốc mang đến tất nhiên luôn thảm khốc.

Các nước châu Phi đã khóc ròng với những cuộc tàn phá môi trường của giới đầu tư Trung Quốc. Chinafication (Trung Quốc hóa) là thuật từ phổ biến để chỉ làn sóng đầu tư toàn cầu của Trung Quốc. Điều đáng nói là không quốc gia nào giống Việt Nam khi nói đến những ảnh hưởng tiêu cực mà Trung Quốc mang lại. Không quốc gia nào chịu ảnh hưởng khủng khiếp của hiện tượng “Chinafication” bằng Việt Nam. Tại sao?

Không quốc gia nào tự trói dân tộc mình với một nước khác bằng “phương châm 16 chữ vàng và tinh thần bốn tốt”. Không chính phủ tỉnh táo và khôn ngoan nào lại cúi mình để mang chủ thuyết ngoại lai về làm chủ thuyết chính trị cai trị đất nước. Chẳng dân tộc liêm sỉ nào lại tôn sùng một “kim chỉ nam” khai sinh từ một kẻ ngoại quốc như Mao Trạch Đông. Hậu quả của chính sách vĩ mô về quan hệ Trung Quốc-Việt Nam nói chung, không phải bây giờ, mà từ thập niên 1940, cuối cùng đã biến Việt Nam thành một phiên bản của Trung Quốc. Bất kỳ cái xấu nào xuất hiện ở Trung Quốc, từ gian lận bằng cấp, buôn gian bán dối, đầu độc con người, bất tín và tàn ác, đạo đức suy bại, tham nhũng hệ thống, buôn thần bán thánh…, đều SAO CHÉP y hệt tại Việt Nam. Trung Quốc “xuất khẩu” rất nhanh những điều tồi tệ vào Việt Nam và Việt Nam tiếp nhận rất nhanh những điều tồi tệ từ Trung Quốc. Việt Nam đang bị khủng hoảng nhập siêu từ Trung Quốc. “Khủng hoảng nhập siêu” cả những thuật từ mà Bắc Kinh thường dùng, từ “thế lực thù địch” đến “diễn biến hòa bình”. Căn cước định tính của dân tộc Việt, nếu không được “cấp” hoặc được sao chép từ Trung Quốc, thì cũng đang bị chính đất nước này can tâm đốt đi, thiêu rụi cùng với lịch sử ngàn năm từng tự hào không bị đồng hóa bởi giặc phương Bắc.

Vấn đề không chỉ là những con cá chết do Formosa Hà Tĩnh gây ra. Cái chết của một dân tộc đang mất gốc mới là điều đáng suy nghĩ và lo âu. Rồi sẽ có những “Formosa Hà Tĩnh” khác. Rồi sẽ có những kỳ “Đền Hùng thất thủ” tiếp theo. Một quốc gia không có căn cước luôn đi rất nhanh đến vực sụp đổ mà người ta thấy rõ nhất ở cách mà con người sống và hành xử. Một đất nước đã tự đánh mất định tính dân tộc khi chấp nhận dùng hệ thống định tính khác để quy chiếu và áp dụng thì sự lệ thuộc và ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi. Nếu không đủ dũng khí và can đảm tự cởi nút thòng lọng khỏi cái giá treo cổ lủng lẳng “16 chữ vàng”, dân tộc này sẽ còn lại gì, ngoài mớ tro tàn của mảnh căn cước bị thiêu?                        Mạnh Kim

Điểm danh 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Thứ Hai, ngày 21/03/2016 08:12 AM (GMT+7)

Cơ quan Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mới đây đã công bố trên Báo cáo hạnh phúc thế giới bảng xếp hạng 157 quốc gia hạnh phúc trên toàn cầu, và top 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới năm 2016.

16 quốc gia sẽ là ‘điểm nóng’ du lịch trong 2016

15 quốc gia lý tưởng cho cuộc sống ở nước ngoài

Việt Nam đứng thứ 32 trong số 60 quốc gia tốt nhất TG

Chỉ số hạnh phúc được tính toán dựa vào tổng sản phẩm quốc nội, tuổi thọ trung bình, tình trạng tham nhũng, tình trạng bất bình đẳng, tự do cá nhân, an sinh xã hội của một quốc gia. Top 10 quốc gia đứng đầu trong danh sách này không thay đổi so với năm 2015 mà chỉ khác về vị trí xếp hạng.

Trong đó, xếp hạng nhất là Đan Mạch, sau khi tụt xuống thứ 3 vào năm 2015, năm nay nước này đã vươn lên 2 bậc và “soán ngôi vương” của Thụy Sĩ . Đan Mạch đã vinh dự được xếp hạng nhất 3 lần kể từ khi báo cáo hạnh phúc ra đời vào năm 2012.

Đan Mạch là đất nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2016.

Bí mật làm nên sự hạnh phúc của Đan Mạch có liên quan mật thiết tới từ “hygge”; nghĩa là sự dễ chịu, ấm cúng như ở nhà. Người Đan Mạch lấy “hygge” làm nền tảng cơ bản, cả cộng đồng chung tay gây dựng mục đích chúng là cuộc sống hạnh phúc.

Thủ đô Copenhagen là một điểm đến tuyệt vời vào dịp năm mới, giáng sinh và mùa lễ hội ở Đan Mạch.

Thứ hạng tiếp theo lần lượt thuộc về các nước Thụy Sĩ (2), Iceland (3), Na Uy (4), Phần Lan (5), Canada (6), Hà Lan (7), New Zealand (8), Úc (9), Thụy Điển (10).

—-

Chú giải:

 (*) Tiến sĩ ngành Điện tử tại

Viện hàn lâm KH Hungary; người

đồng sáng lập Hội Vô tuyến điện tử VN

(REV); người sáng lập Hiệp hội Doanh

nghiệp Điện tử – Tin học Việt nam (VEIA),

Viện Những vấn đề Phát triển VN(VIDS),

và Diễn đàn Lý luận Phát triển (FODS).

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

2 Comments on ĐỂ TRÁNH ĐẠI CHIẾN THẾ GIỚI THỨ III

 1. KIẾN CÀNG KIỆN ONG CHÚA
  Casa gà chết Hà Tỉnh bơ
  Formosa sữa lặng như tờ
  Hà Nội tú lơ khơ Vũng Áng
  Ba Đình quy chụp chẳng biết dơ
  Thủng nham thuyền thúng vô bờ ra khơi Các Chú kéo cờ Mao Trạch Đông
  Pu Tin nghi Phạm văn Đồng
  Đô La đức cống Hàm Rồng Hà Nội nhai
  Đầu cơ tích trữ Mao Đài loan phòng nghị sự thảo mai đảng vi tiền
  Kiến càng đi kiện ong chúa tiên
  Trơ trẽn bào ngư đạn súng liền
  Đảo Mắt Cát Bà vây Phú Trọng
  Kim Ngân hộ lý Tiến Tế Điên
  Quảng Bình Cồn Sẻ chia quyền Mỹ kim nửa tỷ gông xiềng tiểu cu li
  Tàn dư nợ X giao Y
  Đi B Tháu Chẩu Củ Chi A mang về
  Vàng mười sáu tấn đam mê lầu tồn ca ngặc không chê bãi cứt gà
  TÂM THANH

  Liked by 1 person

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. ĐỂ TRÁNH ĐẠI CHIẾN THẾ GIỚI THỨ III | CHÂU XUÂN NGUYỄN
 2. ĐỂ TRÁNH ĐẠI CHIẾN THẾ GIỚI THỨ III – Vượt Tường Lửa

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: