Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Donald Trump và đảng Cộng Hòa

  Ông Donald Trump ra tranh cử sơ bộ đã được khoảng một năm, mới đầu người ta tưởng ông ra tranh cử mua vui thôi nhưng  ngày một thắng thế nhờ những lời tuyên bố mạnh. Dần dần Trump chiếm ưu thế, các đảng viên chức sắc Cộng Hòa ra sức ngăn chận không để ông được đảng đề cử. Ngày 3-5 và 4-5-2016 khi Ted Cruz và Kasich từ bỏ cuộc tranh cử sơ bộ thì Trump độc diễn và tới ngày 7 tháng 6, ông được tổng cộng 1,536 phiếu đại biểu không những đủ số phiếu đòi hỏi 1, 237 mà còn dư 300 phiếu.

   Trên nguyên tắc Trump coi như sẽ  được Cộng Hòa đề cử làm ứng cử viên đại diện  đảng, nhưng sự tranh chấp nội bộ, nhóm chống đối Trump vẫn tiếp tục để loại bỏ ông. Cách đây mấy tuần,  một chức sắc lớn của Cộng Hòa chủ trương sửa đổi Cương lĩnh đảng một chút thì có thể loại bỏ được Donald Trump trong kỳ Đại hội tại Cleveland, Ohio, nay có tới hàng trăm người chủ trương như vậy.

    Số đảng viên CH chống ông Trump có hai phương án như sau:

   -Loại bỏ Trump trong kỳ Đại hội đảng vào hạ tuần tháng 7 này (từ 18 tới 21-7) đề cử một ứng cử viên khác bằng sửa Điều lệ của đảng.

   -Trong trường hợp không loại được Trump (ông  vẫn được đề cử) thì họ sẽ đánh phá cho Trump thất cử để  Dân Chủ thắng, họ chỉ cần giữ Lưỡng viện Quốc hội khi ấy Tổng thống DC sẽ chỉ là TT bù nhìn như hiện nay.

    Donald Trump đã gây nên chia rẽ trầm trọng trong đảng Cộng Hòa từ gần một năm nay, lần này CH rất mệt mỏi, khốn đốn vì ông ứng cử viến này.  Sở dĩ nhiều chức sắc CH không chấp nhận Trump vì cho rằng nêu ông đắc cử sẽ gây nhiều di hại cho đảng về sau, đường lối của ông sai chính sách đảng vì là người ngoài luồng. Họ cho rằng nếu Trump làm Tổng thống, Cộng Hòa sau này sẽ mất nhiều phiếu của người châu Mỹ Latin, dân tộc thiểu số…

    Trong cuộc tranh cử sơ bộ Cộng Hòa vừa qua TNS  Rubio tiểng bang Florida tính tới đầu tháng 3-2016 , TNS Rubio  hơn bà Clinton 4% qua thăm dò tổng hợp các thăm dò NBC News, CNN, Fox News, Quinnipiac….của Real Clear Politics

    Thống đốc Kasich của Ohio qua thăm dò tổng hợp (Real Clear Politics)  đầu tháng 5-2016 hơn Clinton 7.4 % (1)

    Hai ứng cử viên sơ bộ kể trên, nhất là Kasich hơn Clinton khá nhiều qua thăm dò tổng hợp nhưng cử tri Cộng Hòa không chịu bầu cho họ mặc dù họ được Đảng CH và các vị chức sắc ủng hộ nhiều, chi tiền vài trăm triệu. Cử tri CH lại ủng hộ mạnh Donald Trump trong khi ông này thua Clinton qua thăm dò tổng hợp (Real Clear Politics) , con số mới nhất ngày 6-7-2016 Clinton hơn Trump 4.5% (2)

    Đó là một vấn đề trớ trêu, nan giải cho Cộng Hòa, một cái xui xẻo cho đảng khi Donald Trump nhập cuộc tranh cử. Từ ngày ông ta đủ số phiếu cần thiết tới nay, Paul Ryan Chủ tịch Hạ viện vẫn lập lờ chưa chịu ủng hộ Trump. Các vị chức sắc chưa thấy biểu lộ sự ủng hộ Trump, một ứng cử viên coi như sẽ được đề cử. Không những thế những vị chức sắc chống Trump vẫn tiếp tục phá ông, nay  trên các bản tin truyền thông, Yahoo, hầu hết chỉ trích, moi móc xỉ vả Donald Trump trong đó nhiều cái do chính phía CH đưa ra.

   Mới đây theo nguồn tin các vị chức sắc có âm mưu loại bỏ Trump để cứu đảng Cộng Hòa (Inside the plot to ‘save’ the GOP from Trump), họ cho biết chỉ có Paul Ryan là giúp được, ông sẽ là Chủ tịch Đại hội vào hạ tuần tháng 7 này (tức tuần tới).

    Nhưng tất cả chỉ là dự đoán, thực ra tình hình còn thay đổi nhiều

    Trong 63 năm tính từ 1953 (TT Eisenhower) tới nay 2016, người dân chỉ bầu cho mỗi đảng làm hai nhiệm kỳ (8 năm), họ sợ độc tài,  chỉ có một lần duy nhất một đảng (CH) làm ba nhiệm kỳ thời TT Reagan  (1981-1989) và TT Bush cha (1989 tới 1993), đó là trường hợp đặc biệt.

    Trong cuộc bầu cử TT năm 2000,  Al Gore (DC) hơn Bush con (CH) từ 5% tới 6%  qua thăm dò, nhưng cuối cùng Bush đắc cử nhờ hơn Gore 537 phiếu tại Florida, vơ được 25 phiếu cử tri đoàn đủ 270 phiếu và thắng cử. Người ta bầu cho Bush (CH) vì Dân Chủ đã làm hai nhiệm kỳ

    Như vậy nay năm 2016 Dân chủ đã làm hai nhiệm kỳ, Cộng Hòa sẽ vào Nhà Trắng thay thế như thông lệ, nhưng tình hình cho thấy vị thế của Cộng Hòa có vẻ lung lay. Theo thăm dò tổng hợp mới nhất của Real Clear Politics ngày 6-7 như trên, Clinton hơn Trump 4.5%, con số chênh lệch tuy không cao lắm nhưng phía Dân Chủ có vẻ thuận lợi hơn:

    -Trước hết Clinton có ưu thế, bà được hầu hết phiếu của da đen, da mầu (91%) qua thăm dò (bản tin TV), kế đến của dân Hispanic, Chà zà, Ma Rốc, dân lãnh trợ cấp, oeo phe, phút tem, di dân, tỵ nạn… về phiếu của cử tri da trắng Trump được 47%, Clinton được 30% theo thăm dò tuần trước (TV)

    -Dân chủ ủng hộ gà nhà, bênh vực bao che cho gà nhà

    -Nội bộ Cộng Hòa chia rẽ chưa có lối thoát, cho tới nay vẫn còn lúng túng, trong khi bầu cử Tổng thống đã gần kề

     Có thể cuối cùng Cộng Hòa sẽ chấp nhận giải pháp cố gắng giữ cả hai viện Quốc hội, khi ấy Dân Chủ giữ Hành pháp vào Nhà Trắng

    Năm nay Cộng Hòa không chủ động điều khiển được tình thế, ông Trump xuất hiện là một khó khăn lớn cho đảng. Một phần cũng do chính Cộng Hòa bảo thủ và cố chấp, khi Donald Trump đã thắng lớn trong kỳ bầu cử sơ bộ tháng trước là lúc họ phải dốc sức, tiền của để  giúp gà nhà như phía Dân chủ để Donald Trump không bấp bênh như hiện nay.

    Phía Donald Trump và những người ủng hộ chỉ trích chính sách kinh tế xấu của ông Obama mà họ gọi là TT Vit què vì nợ nần quá cao. Nay nước Mỹ nợ lên tới 19 ngàn 350 tỷ coi như gấp hai lần thời TT Bush, số nợ hơn cả Tổng sản lượng QG (18 ngàn tỷ). Hàng năm chính phủ trả tiền lời là 2,414 tỷ (3)

    Phe Trump cho rằng có thể sẽ đưa tới sụp đổ nên kinh tế y như một lâu đài xây trên cát mà người dân chưa hình dung được.

    Dân chủ có thể bị mất điểm vì FBI và Bộ tư pháp bao che cho bà Clinton trong việc xử dụng Email cá nhân giải quyết công vụ khi bà làm Ngoại trưởng. Thăm dò mới cho biết 56% người dân chống đối việc FBI không truy tố Clinton (Clinton Majority Disapprove of Decision Not to Charge Clinton on Emails -POLL)

   Tuần tới (hạ tuần tháng 7) Dân Chủ và Cộng hòa sẽ mở Đại hội để bầu đại diện đảng cho cuộc tranh cử tháng 11-2016, có thể còn nhiều thay đổi

    Nhiều thăm dò cho thấy kỳ bầu cử này không vui lắm vì cả hai vị được coi như đại diện cho Cộng hòa và Dân chủ bị cử tri ghét bỏ hoặc mất cảm tình, người ta cho là hai vị này xạo, nói dối, lừa đảo….

    Người dân cũng đổi ý rất nhanh

    Trọng Đạt

(1) CNN Kasich hơn 7%, USA Today Kasich hơn 5%, Fox News Kasich hơn 9% , NBC Kascih hơn 12%…)

(2) Cách đây một năm, ngày  4-7-2015 Trump thua Clinton 20% (53/33), nhưng khoảng cách thu hẹp dần tính tới ngày 12-9-2015 Trump sát nút Clinton, từ 12-9-2015 tới 7-5-2016  Trump thua Clinton từ 3 tới 5%, cuối tháng 3-2016 tới cuối  tháng 4-2016 Trump thua từ 7 tới 8%, ngày 24-5 hai bên ngang nhau, từ cuối tháng 5 tới nay Trump thua Clinton từ 2 tới 4.5%

(xin vào http://www.realclearpolitics.com/epolls/2016/president/us/general_election_trump_vs_clinton-5491.html)

(3)   Khi ông Bush nhậm chức năm 2000, tiền nợ do chính phủ trước (Bill Clinton) để lại là 5,700 tỷ, cho tới hết hai nhiệm kỳ của ông vào năm 2008, nợ nần tăng lên 9,990 tỷ (nguồn US office of Management and Budget, U.S Dept. of the Treasury, Reuters), như vậy dưới hai nhiệm kỳ 8 năm , chính phủ Bush đã chi tiêu 4,299 tỷ.

     Từ khi ông Obama nhậm chức năm 2009 đến nay 2016, mức nợ đã tăng lên 19, 350 tỷ, như vậy chính phủ Obama trong 8 năm qua đã chi tiêu gần 10,000 tỷ !  chưa từng thấy trong lịch sử.

 xin vào link dưới: http://www.usdebtclock.org/

http://useconomy.about.com/od/usdebtanddeficit/p/USA-National-Debt-Clock.htm

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

4 Comments on Donald Trump và đảng Cộng Hòa

 1. Từ khi ông Obama nhậm chức năm 2009 đến nay 2016, mức nợ đã tăng lên 19, 350 tỷ, như vậy chính phủ Obama trong 8 năm qua đã chi tiêu gần 10,000 tỷ ! chưa từng thấy trong lịch sử.
  Trump đã đề cập đến vấn đề này trong đại hội đảng CH là Obama tăng nợ lên gấp đôi mà fact check của bọn liberal bảo Trump nói láo. Obama nợ hơn 19 ngàn tỷ là có Bush trong đó chứ Obama khộng nợ gấp đôi. Đúng là chúng coi thường dư luận

  Số lượt thích

 2. NƯỚC GẦN CHỮA LỬA XA
  Phú Trọng chín ngàn cối một cân
  Đố ai dám bảo lú cù lần
  Đại biểu chần chừ thôi trách nhiệm
  Cần kiệm lý liêm liếm nút bần
  Hillary sến không cần trắng đen cũng được lòng dân thần nhập chung
  Xì Trump thua cuộc nổi khùng
  Cực đoan bất khả sống cùng với ly khai
  Biển đông biến thái Mao Đài Loan phòng IsIs thảo mai đại đồng lần
  Đỗ Mười chục lợi đảng Việt Tân
  Thập diện vũ trang thách bụi Trần
  Dân Tiên loạn thế oan tương báo
  Hồ Quang thiếu tá hợp Kim Ngân
  Trần Đại Quang quáng gà tần Đông tà thuốc Bắc Kinh Tây tảo Nam về
  Thăng Long Hà Nội thả dê Mã xa bắt cọp cận lề Phi Luật Tân
  PCA sức mấy nần xé tan UNCLOS nước gần chữa lửa xa
  Côn an trị bánh mỳ nhà thiếu niên trộm đói cướp quà hình sự khoa
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 3. NHẠC PHI TỘI TẦN CỐI
  Đỗ Mười thập diện Mao Trạch Đông
  Pu Tin quần chúng xuống đại đồng
  Khoác áo Ốp Ma Anh Pháp đẩy
  Úc chờ Phi Mã Nhật tấn công
  Bắc Kinh Tần Cối Hàm Rồng dép râu mai phục Nhạc Phi lo trù phòng
  Hillary tảo La Thông
  Đơn Hùng Tín Phạm Văn Đồng Lổ Trí Thâm
  Xì Trump chiếu kính yêu tầm Trình Giảo Kim tống Trịnh Hâm tửu La Thành
  Kê Gà ăn quẩn tam quốc khoanh
  Formosa ngã Lệ Viện Bành
  Hồ Quang Tập Cận Bình nhảy ngựa
  Háy hành đã ngứa Phóng Ngân Doan
  Lò Tôn Nữ Thị Ninh ngoan Phan Anh chắc cú lăng loàn Tạ Bích Loan
  M.C Vua Tốc Vung vàng
  Kéo màn Vũng Áng Khách Choang Nguyễn Tất Thành
  Qủa da an ngọa sân banh chân dung quyền lực đấu tranh vết lăn trầm
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 4. Nếu như tụi Cộng hoà ăn tiền của Dân chủ mà phản bội lại cử tri trong kỳ này thì tôi chắc chắn rằng đảng Cộng hoà bị xoá tên hay không có một tên nào sẽ được bầu vào chính phủ. Tôi là đảng viên Cộng hoà, tôi không chấp nhận đường lối liberal của bọn RINO ở Washington. Qua đại hội này sẽ quyết định số phận của chúng.

  Số lượt thích

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. Donald Trump và đảng Cộng Hòa | CHÂU XUÂN NGUYỄN
 2. Donald Trump và đảng Cộng Hòa – Vượt Tường Lửa

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: