Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Cộng sản có được Mỹ cho định cư?

Trong những ngày qua dư luận trong nước xôn xao việc ông Trương Đình Anh, nguyên Tổng Giám đốc tập đoàn viễn thông FPT, đưa cả gia đình sang Mỹ định cư.

Trước đó không lâu dư luận cũng bàn tán về việc một đại biểu quốc hội là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị truất quyền đại biểu vì mang song tịch Việt Nam và Cộng hòa Malta, một đảo quốc nhỏ ở Địa Trung Hải gần bên nước Ý.

Theo luật Malta, một người nước ngoài chỉ cần bỏ nửa triệu đôla vào đầu tư, không bắt buộc phải sinh sống ở đó cũng có thể được nhập tịch. Điều này khơi lên nghi vấn là có bao nhiêu người Việt khác có chức quyền và những triệu phú đã có quốc tịch Malta như bà Hường, hoặc đang là thường trú nhân, hay đã mang hộ chiếu một nước khác.

Báo chí trong nước đưa tin ông Trương Đình Anh rời Việt Nam hôm 23/7 nhưng không cho biết ông và gia đình gồm vợ và bốn người con dưới 21 tuổi được vào Mỹ định cư theo diện nào.

Theo ông Lương Duy Phương từ Công ty Pháp lý DP Legal Solutions ở vùng Vịnh San Francisco thì có khả năng cao là ông Anh đến Mỹ định cư theo diện bỏ vốn đầu tư.

Ông Phương nói: “Hiện nay ở Mỹ có những vùng sâu xa cần đầu tư, nếu một người nước ngoài có thể bỏ ra 500 nghìn hay một triệu đôla đầu tư vào một cơ sở thương mại hay những dự án có sẵn và có thể thuê 10 công nhân làm việc chính thức toàn thời gian thì nhà đầu tư và cả gia đình sẽ được chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh”.

Với kinh nghiệm dịch vụ về pháp lý và di dân lâu năm, ông Phương cho biết những địa phương nào người nước ngoài có thể đầu tư để được thẻ xanh thì do sở di trú Mỹ quyết định. Ngay ở California cũng có những vùng xâu xa, khu vực gần sa mạc nếu người nước ngoài bỏ tiền vào đầu tư sẽ được thẻ xanh, theo lời ông Phương.

“Với một người như ông Trương Đình Anh thì không chỉ cần 1 triệu đôla mà ngay cả 10 triệu đôla để đầu tư vào Mỹ thì điều đó không khó”, ông Phương nhận xét về trường hợp ông Trương Đình Anh và gia đình.

Như thế, cứ theo đúng tiến trình thì từ việc có thẻ xanh đến việc nhập tịch Mỹ, nếu muốn, chỉ còn là vấn đề thời gian đối với ông Anh.

Với hàng triệu người Việt đã đến Mỹ định cư từ năm 1975, để trở thành công dân Mỹ đã qua các giai đoạn sau: người vượt biên, vượt biển được nhận cho định cư qua qui chế tị nạn với giấy I-94, một năm sau có thẻ xanh và 5 năm kể từ ngày đặt chân đến Mỹ thì có thể xin nhập tịch.

Bình thường một di dân đến Mỹ khi còn trẻ, có khả năng học hiểu tiếng Anh và hiểu biết cơ bản về tổ chức công quyền, quyền lợi công dân và không phạm luật thì chừng sáu bảy năm là có thể trở thành công dân Mỹ dễ dàng.

Những người lớn tuổi với khả năng tiếng Anh giới hạn, nếu trên 65 tuổi và ở Mỹ hơn 15 năm có thể xin thi nhập tịch bằng tiếng Việt.

Khi làn sóng thuyền nhân vượt biển chấm dứt, đến lớp người được Hoa Kỳ nhận cho định cư theo diện HO, con lai hay ROVR, là diện hồi hương từ các trại tị nạn, vào thập niên 1990 và hầu hết cũng được hưởng qui chế tị nạn với thẻ I-94.

Ngày nay vẫn còn nhiều người Việt đến Mỹ định cư, đa số theo diện di dân đoàn tụ do người thân trong gia đình bảo lãnh và họ nhận được thẻ xanh trong một thời gian rất ngắn, chừng vài tuần, sau khi đặt chân đến Hoa Kỳ. Nếu đến Mỹ theo diện hôn thê hôn phu hay vợ chồng, thời gian có thẻ xanh sẽ lâu hơn vì cơ quan di trú muốn có thời gian để xác minh những đám cưới không phải những cuộc kết hôn giả tạo.

Trong những năm qua, với quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển hơn thì người Việt vào Mỹ qua diện đầu tư hay nghề nghiệp cũng nhiều.

Diện di dân theo nghề nghiệp, cao cũng như thấp, một năm chính phủ Mỹ cấp hơn một trăm nghìn visa, trong số đó khoảng 40 nghìn thuộc loại EB-3 dành cho những ngành nghề đòi hỏi có bằng cử nhân hay cao hơn từ đại học Mỹ như kiến trúc sư, kỹ sư, luật sư, bác sĩ, giáo viên các cấp và giới hạn không quá 7% số visa dành cho một quốc gia. Nhiều sinh viên du học từ Việt Nam đã được định cư tại Mỹ sau khi hoàn tất học trình là qua diện này. Trung Quốc và Ấn Độ luôn sử dụng hết số visa được cấp vì quá đông dân.

Như thế con đường định cư và trở thành công dân Mỹ có nhiều cơ hội hơn cho người Việt, so với việc định cư ở các nước như Đức, Anh hay Pháp. Không những được định cư cho gia đình, sau đó còn có thể đem bố mẹ, anh chị em qua nữa.

Trong quá khứ đã có nhiều nghệ sĩ Việt di dân hợp pháp sang Mỹ như Thu Phương, Trần Thu Hà, Lam Trường, Bằng Kiều, Quang Dũng qua diện kết hôn với Việt kiều có quốc tịch Mỹ.

Chuyện ông Trương Đình Anh đưa cả gia đình sang Mỹ định cư tuần qua là sự kiện đầu tiên một người nổi tiếng trên thương trường bỏ nước ra đi được truyền thông công khai nhắc đến.

Sự việc có nhiều người tử Việt Nam qua Hoa Kỳ định cư, trong đó có thể có những đảng viên Đảng Cộng sản, từ lâu nay đã gây chú ý trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, đặc biệt ở California với nhiều cơ sở thương mại do người trong nước mới qua làm chủ.

Điều này đã khiến một ứng cử viên gốc Việt ở San Jose quan tâm. Kỹ sư Công Đỗ, ứng cử dân biểu tiểu bang California trong kỳ bầu sơ bộ vừa qua nhưng không thành công, đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Mỹ thu hồi thẻ xanh của những người đã từng là đảng viên cộng sản và ông đã nêu vấn đề này với giới chức dân cử địa phương cũng như với sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Từng về Việt Nam hoạt động và bị bắt giam nhiều tháng, ông Công cho biết anh chị em dân chủ trong nước là nạn nhân vì bị công ty FPT xâm nhập, đánh cắp dữ liệu.

Một đảng viên Đảng Cộng sản có thể định cư tại Mỹ được không? Theo hồ sơ xin thẻ xanh, mẫu I-485, có câu hỏi số 6, nguyên văn như sau: “Have you EVER been a member of, or in any way affiliated with, the Communist Party or any other totalitarian party?” [Ông/Bà đã có bao giờ là thành viên, hay qua bất cứ hình thức nào có liên hệ với Đảng Cộng sản hay một đảng độc tài toàn trị nào khác?]

Câu hỏi tương tự cũng có trong đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ, mẫu đơn N-400, và thêm quan hệ với tổ chức khủng bố: “Have you EVER been a member of, or in any way associated (either directly or indirectly) with: A. The Communist Party? B. Any other totalitarian party? C. A terrorist organization?” [Ông/Bà đã có bao giờ là thành viên, hay qua bất cứ hình thức nào có liên hệ (trực tiếp hoặc gián tiếp) với: A. Đảng Cộng sản? B. Với bất cứ đảng độc tài toàn trị nào khác? C. Một tổ chức khủng bố?]

Vì lý do này mà trong thập niên 1980 nhiều bộ đội cộng sản Việt Nam vượt biên giới từ Cambodia qua Thái Lan và đến được các trại tị nạn thì không được Hoa Kỳ nhận cho định cư. Hầu hết họ đi Canada, Úc hay các nước Tây Âu.

Về việc thu hồi thẻ xanh, nếu đã cấp cho một đảng viên cộng sản, theo nhận định của ông Lương Duy Phương là điều khó thực hiện: “Đưa việc này vào vấn đề tranh cử thì được, nhưng để thực hiện thì rất khó vì sở di trú INS không đủ người để điều tra. Chỉ khi một người có những hành vi phạm luật khác, khi đó họ mới xét lại hồ sơ.”

Tôi biết một bà mẹ được con bảo lãnh qua Mỹ, khi khai hồ sơ đánh dấu YES cho câu hỏi về tư cách đảng viên Đảng Cộng sản vì bà thực sự là một đảng viên cấp chi bộ và đã nghỉ hưu. Nhân viên di trú bác hồ sơ và nói với bà hãy thôi tham gia sinh hoạt đảng rồi khiếu nại thì phía Mỹ sẽ tái cứu xét hồ sơ.

Hoa Kỳ là nước có chính sách đón tiếp di dân rất thoáng vì truyền thống lịch sử. Những ai có tài năng vượt trội, có nhiều tiền đều có cơ hội đến Mỹ để đóng góp cho sự thịnh vượng của đất nước này, dù theo nhiều bảng xếp hạng toàn cầu nước Mỹ không phải là nơi hạnh phúc nhất.

Theo một khảo sát mới đây của tổ chức New Economics Foundation, Việt Nam đứng cao thứ 5 về chỉ số hạnh phúc trong số 140 quốc gia, còn Hoa Kỳ đứng thứ 108. Nhưng mỗi năm có gần trăm nghìn người rời Việt Nam đi định cư ở nước khác, đông nhất vẫn là đến Mỹ.

© 2016 Buivanphu.wordpress.com

H01: Mẫu đơn xin thẻ xanh I-485

H01: Mẫu đơn xin thẻ xanh I-485

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

8 Comments on Cộng sản có được Mỹ cho định cư?

 1. Không cứ người Việt mà người của nhiều quốc gia khác cũng thích đến Mỹ định cư bởi những ưu việt của nước Mỹ mà nước họ không có Nước Mỹ là quốc gia của sự bình đẳng. Ở đây, phụ nữ luôn được tôn trọng, họ được dạy để tin rằng họ có thể làm bất cứ điều gì và trờ thành bất cứ ai mà họ muốn.Cơ sở hạ tầng và ý thức chấp hành luật lệ giao thông của mỗi người rất tốt.
  Xã hội Mỹ luôn tạo ra cơ hội đồng đều cho mọi người vươn lên tùy theo năng lực và sự cố gắng của mỗi người. Về y tế, ở Mỹ không phân biệt đối xử người có tiền hay không có tiền, khi vào bệnh viện chữa trị ai cũng như ai.Về an sinh xã hội (gồm có trợ cấp hưu trí, trợ cấp thân nhân, trợ cấp sức khoẻ tàn tật) sẽ được khấu trừ từ tiền thuế thu nhập của tất cả người lao động tại Mỹ. Khi người lao động tham gia vào hệ thống an sinh xã hội, thì học đã bắt đầu tích luỹ tín chỉ cho các phúc lợi trong tương lai. Khi sống ở Mỹ bạn sẽ có được những thứ mà dù bạn có rất nhiều tiền ở Việt Nam cũng không thể mua được, đó là một môi trường sống trong lành, không bị ô nhiễm. Nền giáo dục là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Hầu hết các bậc phụ huynh luôn mong muốn con cái của mình được nuôi dạy trong một môi trường tốt nhất. Nước Mỹ là đất nước có 46/100 top trường Đại học hàng đầu thế giới, trong đó có 7 trường nằm trong top 10.Nếu bạn lo lắng về vấn đề học phí, chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ học phí và cho vay không lãi suất cho đến khi con cái của bạn tốt nghiệp – đây là chính sách chung của nước Mỹ.
  Ngoài ra, bạn có thể tham gia đầu tư vào chương trình EB5 để có thể định cư Mỹ cùng gia đình. Bên cạnh đó, con cái của bạn sẽ được học cấp 1, 2, 3 tại trường công Mỹ miễn phí.
  Nước Mỹ luôn tạo điều kiện và có những chính sách hỗ trợ tốt nhất cho dân nhập cư hợp pháp. Cùng với những vượt trội toàn diện về nhiều mặt mà nước Mỹ hiện nay đã trở thành tiền đề của rất nhiều người muốn sang Mỹ đầu tư định cư sinh sống.

  Số lượt thích

 2. TỬU KHÁCH LỬA HÈ
  *
  Đi làm nghĩa vụ công cụ Đoàn Thị Hương
  Ngạ Quỷ vô thường Mút Cu Hoa Thịnh Đốn
  Bắc Kinh biến thái làm hỗn Ba Đình Tô Lâm hậu đãi
  Đặng Ngọc Hải bợm bãi thương mãi Hồ Chí Minh
  *
  Thích Trí Quang thích Ngọc Trinh yêu Hoàng Kiều hối yêu tình ẩn quân nguyên
  Búa liềm bất kể tật nguyền
  Côn an đưa xuống hoàng tuyền bằng tàu nhanh
  Big sâu hạ cánh phi hành tây du Mỹ phượt ngon lành Trịnh Xuân Thanh
  *
  Dùi cui lòi tói hãm tiết canh
  Mê cung cưỡng hiếp Nguyễn Tất thành
  Vỉa hè tửu khách Bành Lệ Viện
  Xì Trump xịt thối tử cấm thành
  *
  Phùng quang Thanh Nguyễn bá Thanh Sài Gòn Chợ Lớn Trấn Thành Hari Won
  Đinh La Thăng ngậm bồ hòn
  Thích Chân Quang cẳng giò lòn cầu chữ Y
  Sân trường củ lẳng thiết truỳ ô dù mưa móc Taxi sụm bánh chè
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 3. PHONG HỎA FIDEL
  *
  Vét máng côn an về Vũng Áng
  Úp lồng bộ đội lại Quỳnh Lưu
  Thoát ly thối đảng con từu
  Nguyễn Đình Cống đức bầy cừu vặt sổ hưu
  *
  Ai thua ai thắng âm mưu Nga Tầu Mỹ Pháp trống trừu Việt Nhật Tân
  Bầy đàn Hà Nội cù lần
  Đười ươi tự sướng nút bần Hồ Tập Chương
  Cu Ba Duterte kiên cường hàng không mẫu hạm khôn lường Nguyễn Thị Doan
  *
  Trần Đai Quang Tạ Bích Loan
  Tôn Nữ Thị Ninh Vũ Huy Hoàng
  Kim Ngân Phú Trọng Tòng Thị Phóng
  Đêm bảy ngày ba Hoàng Văn Hoan
  *
  Bình Minh lót dạ lăng loàn Lê Bình chung dạ khách choang Tập Cận Bình
  Bành Lệ Viện thúi Bắc Kinh
  Đinh Thế Huynh đệ làm tình Đặng Dĩnh Siêu
  Giang Mai tới bến Ninh Kiều Nguyễn Như Phong hỏa hồng điều điếu Fidel
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 4. Tôi thấy tác giả ở bài này nói quá nhiều quá rông dài mà không đi vào đưuọc vấn đề, kết luận thì quá phiến diện, chỉ nêu được ý kiến chủ quan mà không khái quát được vấn đề.

  Số lượt thích

 5. Mỹ nó giàu nên người ta qua đó hưởng thụ với làm ăn thôi còn về ổn định chíh trị thì ở Mỹ sao bằng Việt Nam được so sánh số lượng người di cư mà không quan tâm mục đích của họ đó là sự so sánh quá khập khiễng.

  Số lượt thích

 6. Phải trừng trị bọn cộng sản có nợ máu với nhân dân dù là chúng chạy đến bất cứ phương trời nào chứ đừng nói là vào Mỹ! Phải hành động như người Do Thái truy lùng bọn Đức quốc xã cho đến ngày nay!

  Số lượt thích

4 Trackbacks / Pingbacks

 1. Cộng sản có được Mỹ cho định cư? | CHÂU XUÂN NGUYỄN
 2. Cộng sản có được Mỹ cho định cư? – Vượt Tường Lửa
 3. Cộng sản có được Mỹ cho định cư? | Blog Vietnam Exodus
 4. Cộng sản có được Mỹ cho định cư? | www.vietnamexodus.info

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: