Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Bà Chủ tịch Quốc hội cũng phải học làm người!

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân được hai lần bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Trước đó bà còn được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị của đảng CSVN.

Được biết, thời chiến tranh bà Ngân sống trong một gia đình theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng ở quê hương Bến Tre, sau đó lên Sài Gòn học Đại học Văn khoa. Sau 30/4/1975, bà làm việc tại Ty Tài chính tỉnh Bến tre; năm 1991 được kết nạp vào đảng CSVN và làm Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre; năm 1995 giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính. Năm 2001, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Sau đó bà lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Thứ trưởng Bộ Thương mại rồi Bộ trưởng Lao động – Thương binh – Xã hội. Bà đắc cử đại biểu Quốc hội năm 2007; đến năm 2011 làm phó Chủ tịch, và nay là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên dưới chế độ Cộng sản.

Trong lần tuyên thệ thứ nhất bà Ngân mặc áo dài đỏ lòe loẹt, cổ thêu hoa văn vàng chóe, mà không ai hiểu nổi là hình họa theo mô-típ gì. Không phải kiểu áo gấm hoa văn chữ thọ, cũng không phải hình hoa sen, hoa hồng hay hoa cúc, chỉ có thể gọi là dị hình để đánh đố thiên hạ. Chưa thấy ai giải nghĩa rõ về hình họa trên cổ và ngực áo bà chủ tịch, và điều này hình như vẫn còn là một bí mật quốc gia.

Điều đáng trách là cơ quan lễ tân của Nhà nước, của Chính phủ, Quốc hội, và Bộ Ngoại giao đã không chăm lo cho bà chủ tịch một bộ cánh lịch sự, nền nã, giản dị, mà lại để cho bà chọn lấy một bộ áo quần chói mắt không giống ai, như một kép nữ phường tuồng, hết sức quê kệch, kiểu trưởng giả học làm sang, gợi ra hình ảnh của một nữ cung phi thời Trung Hoa cổ.

Theo nếp sống văn minh hiện tại, các nữ chính khách khi làm việc đều ăn mặc lịch sự, sang trọng một cách kín đáo, thường là màu sậm. Các nhà lãnh đạo thuộc phái nữ của nước ngoài đều có lối phục sức như thế trong các nghi lễ chính thức, như Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi, Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama…

Rồi bà Ngân sẽ có dịp đi ra nước ngoài, rất mong các nhà lễ tân, chuyên gia y phục, họa sỹ cung đình chăm lo đến bộ cánh cho bà chủ tịch sao cho lịch sự, đứng đắn, giản dị mà không kém vẻ duyên dáng, nhã nhặn.

Đó là về hình thức, còn về lời ăn tiếng nói của bà chủ tịch Quốc hội thì lại còn quan trọng gấp bội phần.

Báo chí trong nước đưa tin trong cuộc họp báo ngày 23/7 tại trụ sở Quốc hội, bà chủ tịch đã cao giọng dạy đời rằng “Về nề nếp dân chủ, trong một gia đình, bố mẹ không tôn trọng con cái thì rồi con cái cũng không tôn trọng người khác. Một đất nước thiếu dân chủ thì lòng dân không yên”. Đó là khi bà trả lời nhà báo về quan hệ lãnh đạo nhà nước, Quốc hội, đảng với công dân.

Có điều gì đó rất khó nghe, rất ngang ngược, đầy tính kiểu gia trưởng trong phát biểu này của một nhà lãnh đạo đối với nhân dân. Có lẽ Bà Ngân quên rằng trong số 93 triệu dân VN, có hơn 30 triệu người nhiều tuổi hơn cái tuổi 62 của bà.

Phát biểu của bà Ngân – đã được in ra cả triệu bản ngay trong nước và phổ biến trong Văn kiện Quốc hội khóa XIV – là bằng chứng hiển nhiên về tư cách, học vấn, trí tuệ, trình độ và khả năng cầm quyền của một “bà lớn cộng sản” cũng như của đảng CSVN trong thời kỳ suy thoái toàn diện không sao tự cứu nổi.

Nếu còn có nhân cách, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân phải lên tiếng xin lỗi nhân dân, và Ban Tuyên huấn TƯ đảng CS cũng phải có lời giải thích thỏa đáng và nói lên chính kiến của mình. Đây cũng là dịp chỉnh huấn chính trị cho toàn đảng CSVN, một tổ chức đã sa sút đến tận cùng về phẩm chất và đạo làm Người.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

16x9 Image

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

http://www.voatiengviet.com/a/ba-chu-tich-quoc-hoi-cung-phai-hoc-lam-nguoi/3444567.html

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

8 Comments on Bà Chủ tịch Quốc hội cũng phải học làm người!

 1. da la nha binh luan ong bui tin khong nen qua choc sau vao chi emnguoi ta hieu la choc ngoay ma da qua nho nhen thi lam sao lam duoc viec lon co le ong che nguoi ta lam cam thi ong con qua lam cam va con ham hap vi la tuoi cha chu ma van muon vach ao nguoi ta lenxem de chi trich

  Số lượt thích

 2. DCSVN DA LAM GI XUA NAY?

  TRA LOI:

  Nguoi dan Nuoc Viet lam than

  Cung vi cong-phi cuop can xua nay

  Ho,Dong,Chinh,Duan…tay sai

  Cong san Quoc-Te sat-hai dan Nam

  Cai-cach-ruong-dat giet dan

  Chien tranh xam luoc:cong-quan Giac-Ho

  1975 chiem Sai-Gon Thu-Do

  Cong-ham banh truong luoi bo Bien-Dong

  FOR-MO-SA DIET moi-truong…

  Sang,Hung,Dung,Trong…thong dong Tau O

  Quan tham to,nho ma-co

  Buon dan ban Nuoc toi nay TRU di.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

 3. Bà Ngân hoàn tòa đầt đủ phẩm chất lẫn năng lực, chỉ có BT mới là người có vấn đề, cần phải xem lại chính mình đấy.

  Số lượt thích

 4. Mặc bộ áo dài truyền thống đẹp như vậy mà cũng chê được thật không thể hiểu nỏi trong đầu tác giả đang nghĩ cái gì nữa, có cần vì muốn nói xấu quá mà phải làm việc đấy không.

  Số lượt thích

 5. Đường đường là một người đàn ông, đã nhiều tuổi rồi mà vẫn đi xăm xoi cách ăn mặc của một người phụ nữa, không thấy mình nhỏ mọn hay sao tác giả.

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: