Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

CÓ PHẢI THỦ TƯỚNG HUN SEN LÀ TAY SAI CỦA CSVN ?

Thư trong nước :

“Thưa chú.  Mới đây Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng ông ta không phải là tay sai của Việt Nam.  Phải chăng là giờ đây ông ta đã trở mặt phản lại Hà Nội để chạy theo Bắc Kinh?  Có thể so sánh việc này với việc Nguyễn Tấn Dũng chửi Mỹ vào tháng 5 năm 2015, và rồi tháng 1 năm 2016 ông ta rút lui khỏi trung tâm quyền lực của ĐCSVN?”

Cháu thân mến,

Theo tin của VOA ngày 2-8-2016 thì một người Việt Nam xưng tên là Phạm Đức Hiền đã viết trên trang mạng của Thủ tướng nước Campuchia Hun Sen rằng ông Hun Sen đã phản bội nước láng giềng Việt Nam.

Để trả lời, Thủ tướng Hun Sen viết : “Tại sao bạn lại nói là tôi phản bội Việt Nam? Việt Nam là cha hay là Quốc vương của tôi? Tôi phải thành thực nói với bạn rằng Việt Nam không phải là sếp của tôi”. *( Có thể Phạm Đức Hiền chỉ là một nhân vật dư luận viên được ai đó dựng lên để bôi nhọ thủ tướng Hun Sen;  nhưng cũng có thể là nhân vật ảo mớm lời để cho ông Hun Sen được dịp bày tỏ lập trường của ông ta ).

Thủ tướng Hun Sen làm lớn chuyện bởi vì dư luận của người Việt lâu nay đã mặc nhiên coi ông ta như là một tên tay sai của CSVN mà giờ đây đã phản bội sau khi ông ta đã có những phát biểu có lợi cho Trung Cọng.  Dĩ nhiên khi đưa ra những lời lẽ đáp trả khiếm nhã như thế ông Hun Sen cũng có ý nói thẳng với giới lãnh đạo CSVN là cá nhân ông ta không có mang ơn gì CSVN.  Và nhân dân Khờ Me cũng không mang ơn mang nợ gì với CSVN.

Ơn cứu nhân dân Campuchia khỏi họa diệt chủng ?

Ngày 7-1-1979 CSVN xua 200 ngàn quân tiến chiếm nước Camphuchia, nhân danh là để giúp nhân dân Khờ Me tránh khỏi bàn tay diệt chủng của Pol Pot.  Nhưng sau khi chế độ Pol Pot bị tiêu diệt thì CSVN vẫn tiếp tục duy trì quân đội chiếm đóng Campuchia và thiết lập một chế độ tay sai của CSVN.  Vậy thì hành động tiến chiếm Campuchia không phải là giúp đỡ, mà là xâm lược.

Và rồi cũng như đối với Miền Nam Việt Nam;  quân CSVN cũng chiếm đóng toàn bộ đất nước Campuchia, và liên tục chở về Hà Nội những thứ của cải chiến lợi phẩm cũng như những thứ tài nguyên thiên nhiên của Campuchia ( Ghi hình từ vệ tinh của Nhật được chiếu trên TV của Nhật ).  Còn những thứ nào không chở được thì họ đưa người của họ vào chiếm ngụ, quản trị.  Hành động này là ăn cướp chứ không phải là nghĩa vụ quốc tế như họ đã rêu rao.  Vì vậy nhân dân Campuchia không có gì phải mang ơn Hà Nội, nếu không tính là thù.

Còn đối với dư luận thế giới thì họ thừa biết CSVN tấn chiếm Campuchia là để trừng trị cái tội Pol Pot nghe lời Mao Trạch Đông quậy phá tại vùng biên giới Việt-Campuchia. Thuở đó, 1975, quân đội CSVN lừng lên như một lực lượng quân sự vô địch, có khả năng đánh bại bất cứ một quốc gia hùng mạnh nào, kể cả Mỹ.  Thế nhưng Pol Pot lại làm như vô tình không biết điều đó.  Sự vô tình của Polpot khiến Hà Nội mất mặt…; và kết quả của sự mất mặt là Campuchia mất nước.

Ai là người đòi lại chủ quyền đất nước cho nhân dân Khờ Me ?

Sau khi Campuchia bị chiếm đóng thì người to họng nhất để đòi lại chủ quyền cho nhân dân Khờ Me lại là Trung Cọng và Mỹ, hai kẻ thù sừng sỏ nhất của CSVN.  Lần này Mỹ và Trung Cọng có khôn hơn, họ không hỗ trợ vũ trang cho nhân dân Khờ Me đứng dậy;  mà họ vận động Liên Hiệp Quốc ra lệnh bao vậy cấm vận CSVN.  Kết quả là nhân dân Việt Nam và Nhân dân Campuchia đói rã họng.

Đầu năm 1982, Hoa Kỳ và Trung Quốc đang trong vòng đàm phán thứ 3 về việc Hoa Kỳ hạn chế bán vũ khí cho Đài Loan đồng thời xác lập mối quan hệ cơ bản giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.  Trước tình hình đó, ngày 24-3-1982 Tổng bí thư Liên Xô là Breznev bắn tiếng muốn bắt tay với Trung Quốc hầu cân bằng cán cân quân sự đang nghiêng về phía Hoa Kỳ.

Đặng Tiểu Bình đồng ý với điều kiện Liên Xô phải thực hiện 3 điều kiện tiên quyết là ra lệnh cho CSVN rút quân ra khỏi Campuchia, giảm áp lực quân sự tại biên giới Xô-Trung, và rút quân ra khỏi Afganistan  ( Hồi ký của Ngoại trưởng Trung Quốc Tiền Kỳ Tham ).

Ngày 1-9-1982, lần đầu tiên kể từ năm 1960, Liên Xô cử phái đoàn tham dự đại hội Đảng Cọng sản Trung Quốc. Thực ra đây là phái đoàn thương thảo để chuẩn bị mở cuộc đàm phán “bình thường hóa” quan hệ giữa hai nước Xô-Trung. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Bắc Kinh ngày 5-10-1982, Trung Quốc vẫn nêu điều kiện Việt Nam phải rút quân khỏi Campuchia là điều kiện tiên quyết.

Ngày 2-9-1986, Đặng Tiểu Bình trả lời phóng viên truyền hình Hoa Kỳ là Wallace:  “Vấn đề Việt Nam rút quân ra khỏi Campuchia là then chốt trong cải thiện bang giao Trung – Xô.  Nếu xóa bỏ xong trở ngại này, ông Đặng Tiểu Bình sẽ vui lòng phá lệ để gặp ông Gorbachov tại bất cứ nơi nào trên đất Liên Xô”. ( Hồi ký của Thứ trưởng Ngoại giao CSVN Trần Quang Cơ ).

 Sau đó là vòng đàm phán thứ 9 Trung-Xô vào tháng 10-1986, Liên Xô bắt đầu chịu bàn về vấn đề Việt Nam rút quân khỏi Cam Pu Chia, mối giao hảo Trung-Xô kể như hoàn thành.  Đến tháng 12 thì phái đoàn Liên Xô tham dự Đại hội Toàn quốc lần thứ 6 của ĐCSVN.  Bí thư Ligachev thông báo cho Việt Nam phải ngưng đối đầu với Trung Quốc và tính tới chuyện rút quân ra khỏi Campuchia.

Như vậy nhân dân Campuchia không có ơn nợ gì với CSVN.  Trái lại, nhân dân Campuchia nợ Mỹ và Trung Cọng về áp lực buộc CSVN phải nhả Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen nợ ai ?

Nếu ông Phạm Đức Hiền cho rằng cá nhân ông Hun Sen nợ CSVN chiếc ghế lãnh đạo đất nước Campuchia thì phải xét xem trong lòng của ông Hun Sen có thật sự mang ơn hay không? Và nếu quả là có nợ thì ông Hun Sen phải trả đến bao giờ?

Ngược dòng lịch sử thì vào năm 1977 Thiếu tá Hun Sen thuộc quân đội của Pol Pot đã chạy sang Việt Nam để tị nạn diệt chủng. Sau đó vào năm 1979 Tướng CSVN Lê Đức Anh đã đưa quân sang chiếm đóng Camphuchia, và rồi Hun Sen được cử làm Bộ trưởng Ngoại giao. Đến năm 1985 thì giử chức Thủ tướng.

Tuy Hun Sen giử chức Bộ trưởng ngoại giao và Thủ tướng nhưng chỉ là cho có vì.  Bởi vì mọi quyết định của chính phủ Campuchia đều theo lệnh của Lê Đức Thọ và Lê Đức Anh.  Và Thế giới cũng chỉ biết người đang cầm quyền tại Campuchia là Lê Đức Thọ và Lê Đức Anh chứ không cần biết tới Hun Sen.

Sau khi quân CSVN rút khỏi Campuchia vào năm 1993 thì Hun Sen được sắp đặt làm Đệ nhất phó thủ tướng, đứng sau Thủ tướng Norodom Ranariddh, là con trai của Quốc vương Sihanouk.  Kể từ đó thì Hun Sen không nhờ nhỏi được gì nơi CSVN.  Chức Thủ tướng mà ông ta đạt được vào năm 1998 là do tài năng và uy tín cá nhân của ông ta.

Giờ đây ông ta có những phát biểu nghiêng về phía Trung Cọng thì quá dễ hiểu :  Hunsen đang cần được hậu thuẩn về kinh tế nhưng Hà Nội thì đang ngập đầu với núi nợ và khủng hoảng đường lối lãnh đạo.  Chỉ có Bắc Kinh là thừa tiền để có thể hổ trợ cho Nam Vang.  Vậy nếu Hun Sen có bị Bắc Kinh mua chuộc là bởi vì Hà Nội đã buông tay.

Phát biểu của Hun Sen là một chứng minh cho thấy tập đoàn Hà Nội đã hết thời, không còn hù dọa được ai, và cũng không còn quốc gia nào nể sợ. Sự hùng mạnh trước kia của Hà Nội chỉ là thí sinh mạng, thí máu xương của nhân dân Việt Nam để làm nên chiến thắng chứ không phải là do họ tài giỏi gì.

Liên hệ với chuyện ông Nguyễn Tấn Dũng

Ông Nguyễn Tấn Dũng là người được đánh giá là thân Tây Phương và chống lại Bắc Kinh.  Từ năm 2010, sau chuyến viếng thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thì NTD có biểu hiện ủng hộ sự xoay trục về Đông Nam Á của Washington.

Sau đó là kế hoạch TPP của Tổng thống Obama đã hứa hẹn sẽ đem lại công ăn việc làm cho 40 triệu lao động Việt Nam.  Từ đó NTD hô hào chuyển đổi thể chế cho phù hợp với lề lối làm ăn của hệ thống TPP tức là hệ thống kinh tế tư bản.

Nhưng cho tới cuối năm 2014 thì có nhiều đấu hiệu cho thấy TPP không có khả năng thực hiện được.  Hóa ra những hứa hẹn của Obama chỉ là hứa hẹn hão.  Do đó trong ngày kết thúc Hội nghị 10 Trung ương ĐCSVN vào đầu năm 2015, Nguyễn Phú Trọng tuyên bố trong 5 năm sắp tới ( nhiệm kỳ của Đại hội khóa 12 CSVN ) thì Việt Nam sẽ theo chương trình AFTA của Đông Nam Á mà không hề đá động tới chương trình TPP.

Vì vậy trong bài diễn văn kỷ niệm chiến thắng 30-4-2015, Nguyễn Tấn Dũng đã lồng vào đoạn văn chê trách Mỹ.  Tuy nhiên chỉ chê trách chuyện thời xa xưa, ngầm báo động cho Mỹ biết là ông ta sẵn sàng buông tay chuyện đối đầu với TC để lui về vườn.  Bởi vì trước đó TPP đã kích thích NTD mạnh dạn đối đầu với kinh tế của TC, nhưng nếu không có TPP thì NTD không còn gì để cứu vãn núi nợ do chính phủ của ông ta gây ra. Ông ta cũng không còn gì để ăn nói trước ĐCS và trước nhân dân.

Trong thời điểm xảy ra cuộc tranh giành chức TBT tại đại hội 12 của ĐCSVN thì dư luận trong cũng như ngoài nước ai ai cũng muốn cho NTD thắng.  Không phải vì cá nhân NTD hứa hẹn một tương lai tốt đẹp, mà chính là TPP mới hứa hẹn tốt đẹp. Hứa hẹn công ăn việc làm cho 40 triệu người mà nhờ đó CSVN có thể thanh toán được núi nợ của quốc tế.

Một khi TPP đã rõ nét là không thi hành được thì NTD đành phải buông tay.  Giao chợ trời  kinh tế VN cho Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc.  Giờ đây thì Nguyễn Phú Trong và Nguyễn Xuân Phúc chỉ còn có nước  trông chờ vào chương trình kinh tế khác của tân Tổng thống Mỹ.  Dĩ nhiên chương trình kinh tế của tân Tổng thống Mỹ sẽ ảm đạm hơn nhiều nếu so với TPP nhưng dầu sao nó cũng thiết thực hơn là TPP hư ảo.

Lợi thế hiện nay của CSVN là con nợ sộp của các nước tư bản, cho nên các nước tư bản không thể nào để cho con nợ của mình khai phá sản. Họ sẽ giúp CSVN đủ mạnh để sống mà trả nợ vừa vốn vừa lãi cho họ trong nhiều thập niên. Họ nhắm vào lực lượng lao động 40 triệu người với giá rẻ hơn giá lao động của Trung Cọng.

Ngày xưa CSVN sẵn sàng dùng sinh mạng và máu xương của nhân dân Việt Nam để làm nên vinh quang cho họ.  Ngày nay họ cũng sẵn sàng dùng mồ hôi, công sức lao động của nhân dân VN để trả các món nợ mà họ đã vay của quốc tế.  Tất cả số tiển vay đổ vào Việt Nam giống như nước chảy vào cái thùng không đáy bởi vì có muôn ngàn lỗ thủng chảy về nhà riêng của cán bộ CSVN.

Ai cũng biết đất nước Việt Nam đang nghèo đi vì nợ nần; đất đai khô hạn và nhiễm mặn vì nước sông bị chặn dòng;  rừng biển khô kiệt môi sinh vì khai thác tài nguyên vô tội vạ… Nhưng ai cũng thấy nhà riêng của cán bộ CSVN dần dần trở thành những dinh thự cực kỳ lộng lẫy …Do đó ai cũng hiểu tiền của đó ở đâu mà ra và những khó khăn của đất nước Việt Nam ở đâu mà ra.

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

2 Comments on CÓ PHẢI THỦ TƯỚNG HUN SEN LÀ TAY SAI CỦA CSVN ?

 1. Để trả lời câu hỏi của tác giả hãy xem Bộ phim đang chiếu khắp đất nước Campuchia khẳng định một sự thật về Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng (7/1/1979-7/1/2018)
  Quyết định lịch sử của Thủ tướng Hun Sen, khi ông và đồng đội vượt biên sang Việt Nam tìm sự giúp đỡ để cứu đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Thủ tướng Hunsen tìm đúng những người bạn tốt. Giá trị của điều đó là mang lại hoà bình cho đất nước Campuchia. https://tuoitre.vn/bo-phim-dang-chieu-khap-campuchia-khang-dinh-mot-su-that-viet-nam-20180107103551238.htm
  “Bộ phim rất chân thực, cảm động. Thủ tướng Hun Sen nhắc lại những giúp đỡ chân tình và quý giá mà nhân dân và quân đội Việt Nam dành cho ông và những người con ưu tú của nhân dân Campuchia đi tìm đường cứu nước. Ông kể rất chi tiết và xúc động khi nhớ lại, Việt Nam lúc ấy còn rất khó khăn thiếu thốn sau chiến tranh nhưng vẫn chia sẻ những gì tốt nhất cho nhân dân Campuchia…

  Số lượt thích

 2. THẦN KHẨU TRẦN DÂN TIÊN
  *
  Chú Thu hoạch định đúng quy trình
  Phạm Văn Đồng lõa trộm U minh
  Bác hù quang đảng Lê Duẩn Thọ
  Đặng Xuân Khu đĩ đực Trường Chinh
  *
  Đả ruồi học Tập Cận Bình muỗi bèo Bành Lệ Viện kinh giới giang hồ
  Thăng Long bắt cọp tam vô
  Hàm rồng tám vố tạm vồ Formosa
  Kim Ngân nửa tỷ Kê Gà vàng trong quần chúng Gạc Ma băng Up lồng
  *
  Cù Huy Hà Vũ Mao Trạch Đông
  Tây Nam Yên Bái Bắc Kạn hồng
  Xì Trump thua kế Mary sến
  IsIs phong tên khẩu thần công
  *
  Bần khinh Phú Trọng bế bồng Nguyễn Xuân Fuck hậu tam tòng Trần đại Quang
  Ba Đình nội trợ lăng loàn
  Phóng Doan Mụ Đốp Mõ làng Tạ Bích Loan
  Lò Tôn Nữ Thị Ninh choàng Đồ Sơn khách trú Nam Quan cộng Cát Bà
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

1 Trackback / Pingback

 1. CÓ PHẢI THỦ TƯỚNG HUN SEN LÀ TAY SAI CỦA CSVN ? | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: