Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

THẤY GÌ QUA MỘT MẪU TIN?

Thử phân tích những thất bại của VC từ góc nhìn của môn quản trị kinh doanh hiện đại. Tặng các bạn sinh viên và các giảng viên
các chương trình MBA tại Việt Nam để cùng suy gẫm cho vui!
By Listener
Trích báo VietNamNet:

“- GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc (PGĐ) Bệnh viện Việt Đức đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Y tế từ chối làm giám đốc (GĐ) Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô.

Trong bức tâm thư gửi Bộ trưởng Y tế vào ngày 11/8, GS Trịnh Hồng Sơn cho biết, ngày 8/4/2015, thực hiện chủ trương kiện toàn lãnh đạo chức danh GĐ Bệnh viện Việt Đức, trong Đảng ủy, Ban giám đốc đã thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm và ông được phiếu tín nhiệm 5/9, người còn lại 4/9.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa quyết định bổ nhiệm chính thức chức danh GĐ Bệnh viện Việt Đức.

Kể từ 1/5/2015 đến nay, chức vụ GĐ Bệnh viện Việt Đức do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến kiêm nhiệm.”

Sau đó bài báo đề cập đến những lý do mà GS Trịnh Hồng Sơn từ chối không nhận chức vụ giám đốc BV Hữu Nghị Việt Xô.

Người viết bài này hoàn toàn không hề quen biết GS Sơn hoặc bất cứ nhân vật nào trong bài báo và cũng không quan tâm gì đến tình hình y tế hoặc các bệnh viện của Việt Nam.

Chỉ có một điều duy nhất trong bài báo khiến người viết giật mình và một lần nữa thấy rõ sự can thiệp khủng khiếp của đảng cộng sản vào mọi sinh hoạt của một đất nước nằm dưới ách thống trị của nó.

Thật là khủng khiếp và đáng sợ! Đồng ý là ai cũng biết theo nguyên tắc thì dưới chế độ cộng sản đảng lãnh đạo mọi sinh hoạt của đất nước  vì đây là nguyên lý cơ bản của chủ thuyết này. Nhưng phải chăng vì chưa bao giờ được học quản trị kinh doanh hiện đại nên cái đảng cộng sản này (và có thể là các đảng cộng sản khác trên thế giới từ trước đến nay) đã vi phạm một nguyên tắc cơ bản trong quản trị kinh doanh: đó là nguyên tắc “phân công phân nhiệm” (deligation).

Thế nào là phân công phân nhiệm?

Nói một cách vắn gọn đó là việc phân chia vai trò lãnh đạo và nhiệm vụ quản lý cụ thể cho từng thành viên trong tổ chức để có thể cùng nhau hoàn thành sứ mệnh một cách tốt đẹp mà lãnh đạo không phải cáng đáng mọi thứ gây ra tình trạng kém hiệu quả, trì trệ, sai lầm và chồng chéo hoặc dẫm chân lên nhau.

Thật là buồn cười khi nghe bọn VC cứ huênh hoang về vai trò lãnh đạo của đảng và sự tài tình của họ trong lãnh đạo khiến họ giành hết chiến thắng này đến chiến thắng khác. Nhưng qua những việc nhỏ nhặt như thế này ta cũng đủ thấy họ tài tình như thế nào!

GS.TS Trịnh Hồng Sơn chúc mừng bệnh nhân hồi phục sau ghép tạng. Ảnh: T.Bình

Lại trích:

“Đến ngày 9/8 vừa qua, GS Sơn nhận được giấy mời, dự cuộc họp với Bộ trưởng Y tế và Ban cán sự Đảng bộ Y tế. Tại đây, Bộ trưởng thông báo chủ trương điều động ông về làm GĐ Bệnh (sic) Hữu nghị Việt Xô. Chủ trương này đã được Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trao đổi với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và được tán thành.”

Đây là đoạn người viết chú ý nhất và muốn trích nhất vì nó khiến người viết nổi hứng viết bài này. Trong đoạn này,  nội dung đáng chú ý nhất là : “Chủ trương này đã được Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trao đổi với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và được tán thành.”

Trời đất quỷ thần ơi! Làm gì mà chỉ một việc cỏn con là đề cử một chức giám đốc một bệnh viện, dù cho cái bệnh viện đó nó lớn và quan trọng đến mấy, lại phải có ý kiến chỉ đạo của “Thành Uỷ Hà Nội”? Người viết không có ý xem thường ông Hoàng Trung Hải ở đây. Vấn đề là tại sao lại phải có chỉ đạo của một thành ủy hay bất cứ ai ngoài một người duy nhất: đó là Bộ trưởng bộ Y Tế!

Và lại “Thành Uỷ Hà Nội” thì có chuyên môn gì về ngành y mà lại đi can thiệp sâu như thế! Đồng ý là “đảng lãnh đạo toàn diện”, nhưng chỉ cần Bộ trưởng Bộ Y Tế, người đã được đảng phân công làm bộ trưởng, đứng ra thay mặt đảng lãnh đạo Bộ Y tế là đủ rồi, làm gì phải lôi “Thành Uỷ” vào một lần nữa cho chồng chéo cả lên?

Nếu Bộ trưởng Bộ Y Tế không đủ khả năng chuyên môn, quản lý hoặc tư cách để quyết định việc này một mình thì còn ai nữa?

Đó là lý do tại sao Việt Nam nói riêng và các nước cộng sản nói chung, không thể nào phát triển được. Cái đảng cộng sản này nó ra đời, thâu tóm quyền lực rồi ôm tất cả ngồi đó mà không làm được gì cả! Và khi nó làm thì chỉ có giết người, phá hoại, như bọn Nhà nước Hồi Giáo (ISIS) ngày nay là giỏi mà thôi!

Ở đây người viết không chú ý đến những tiểu tiết như tâm lý và động cơ của mỗi cá nhân cán bộ của cái nhà nước này trong câu chuyện, tỷ như tại sao GS Sơn lại chỉ muốn tiếp tục làm việc tại BV Việt Đức mà không muốn chuyển sang BV HN Việt Xô, tại sao Bộ Y Tế lại ngâm dấm việc quyết định nhiệm sở và chức vụ của ông hoặc tại sao lại thế này thế nọ. Ngay chính người viết mà nếu được chọn Việt Đức hay Việt Xô thì cũng sẽ cố bám trụ Việt Đức mà thôi! Thời buổi bây giờ hễ nghe mấy từ “Xô, Trung, Hữu Nghị” là mọi người đã thấy ơn tận xương sống rồi chứ đừng nói là một vị bác sĩ đã dày công xây dựng một khoa quan trọng tại Bv  Việt Đức! Ăn cái giải gì từ mấy chữ “hữu nghị viễn vông” (lời vàng thước ngọc của Đ/C 3-X) mà ông ấy phải sang đó, nhất là khi cái “Xô” nó đã bể mẹ nó mất rồi!

Cái mà người viết muốn “nhấn mạnh” ở đây (lại từ của các đồng chí) là cái “vai trò lãnh đạo” của đảng thật là “toàn diện” và “sâu sắc”! Toàn diện và sâu sắc đến mức ngu muội. Chính vì vậy mà hễ cựa một cái là Đ/C Đinh La Thăng, cựa hai cái là Đ/C Đinh La Thăng! Làm như thể Đ/C Đinh La Thăng là Phật Bà ngàn tay hoặc Tề Thiên Đại Thánh bức một nắm lông vãi ra là có thể biến thành ngàn con khỉ để giải quyết mọi thứ vậy!

Nhưng nghĩ cho kỹ thì đây chỉ là một trò mỵ dân của cộng sản. Như mọi “đồng chí” cộng sản nhà nòi khác kể từ HCM, Đ/C Đinh La Thăng biết rất rõ chiêu thức này nên chỉ cố tận dụng để thăng quan tiến chức mà thôi chứ Đ/C dư biết là những trò loè mắt trẻ con đó có giải quyết được gì đâu.

Trở lại đề tài đang bàn: cái chủ nghĩa và nhà nước cộng sản là một công ty kinh doanh hoàn toàn thất bại – a failed corporation! Tại sao? Tại vì chúng không chịu học quản trị kinh doanh!

Này nhé: trước hết là, ging như bt kỳ t chc nào khác, Đng và Chính ph Cng sn Vit Nam, gọi tắt là Việt Cộng hay VC, đã tht bi trong vic hình thành mt Tuyên bố sứ mệnh kinh doanh (Mission Statement) rõ ràng và kh thi cho đt nước, tức là cái công ty mà họ muốn kinh doanh: Nếu Hiến pháp ca mt quc gia có th được so sánh vi cái “tuyên b sứ mệnh” ca mt công ty, thì quả là Hiến pháp của nước CHXHCN Vit Nam là mt “tuyên bố sứ mệnh” sai lạc hoàn toàn:  Nó trn ln một cách tuỳ tiện các yếu tố nền tảng của nn kinh tế th trường (các thành phn và tính cht: quyn s hu tư nhân các phương tin sn xut, t do, dân ch, t do cnh tranh, tinh thần khởi nghip, bt bình đng ngày càng tăng và các yếu tố tương t) vi ch nghĩa Mác-Lênin và ch nghĩa xã hi (các thành phn và tính cht: tp th hoc nhà nước nắm quyn s hu phương tin sn xut, tập quyền chỉ huy, chế đ đc tài, ít hoc không có cnh tranh, cưỡng chế bình đng bng cách hạn chế tối đa tinh thần khởi nghiệp cá nhân, khuyến khích sự ỉ lại vào tr cp, v.v…) Do đó, việc VC n lđể kết hp hai h thng đi lp nhau trong “tuyên b s mnh” ca nó là gc rễ sâu xa của s tht bi ca nó. “Corporate Vit Nam” sẽ phi la chn ch có mt: ch nghĩa Mác-Lênin/ch nghĩa xã hi hay nn kinh tế thị trường (mt uyn ng cho ch nghĩa tư bn), chứ không thể nào là mt “nn kinh tế thị trường định hướng XHCN”! VC sử dụng cm t “nn kinh tế th trường đnh hướng xã hi ch nghĩa” ch đ làm dịu đi nhng nội hàm cứng rắn của khái niệm “ch nghĩa xã hi” trong thế gii hiện nay khi mà cái thương hichủ nghĩa xã hi cứng rắn không  còn đượưa chung na mà thôi chứ hoàn toàn không tin tưởng và cũng không thực tâm đi theo con đường kinh tế thị trường! 

Nó cũng không thực sự quan tâm đến “Chủ nghĩa Xã Hội” vì nếu nó thc s quan tâm, thì nó đã ưu tiên cho phúc li xã hi và giáo dca k yếu và người nghèo — giai cp vô sn, bần cố nông, con em liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng…) (như những gì chính quyn Clinton của Mỹ và mt số nước tư bn khác trong thế gii hin nay đã thc hành).

Thất bại thứ hai và liên kết cht chẽ vi thất bại thứ nhất là VC đã tht bi trong vic gii quyết mt trong nhng yếu t quan trng nht ca sn xut kinh tế — quyn s hu đt đai. Về quyn s hu đt đai, tuyên b rt rõ ràng trong cuốn “Tư Bản Luận” và “Tuyên ngôn ca Đng Cng sn” là trong hthng xã hi ch nghĩa, phương tin sn xut trong đó đt là mt yếu t quan trng thuc v nhân dân và không ai có quyn mua hoc bán nó cho li ích cá nhân. Áp dng nguyên tc này một cách triệt để, VC cmua bán hoc giao dch đt đai, (ch có quyn s dng hn chế khi được công nhn và có th được chuyn giao) khiến người dân gn như không thể thc hin các hot đng kinh tế cao như đu tư vào bt đng sn, d án nhà  và phát trin công nghivà chăn nuôi quy mô ln…..Sau hơn hơn bốn mươi năm k tkhi VN bị thng nht và tròn ba mươi năm k t khi VC ra mchính sách “Đi mi”, Đng và chính ph VC đã chy loanh quanh như mt con kiếtrên miệng chén với  chính sách đt đai xã hi chnghĩa bị lạm dụng cực kỳ tệ hại khiến người cày thì bị truất phế đất đai đến nỗi nhiều h gia đình nông thôn không có đ đt đ trng trt trong khi các “đại gia bất động sản” và các công ty quốc doanh và cán bộ nhà nước thì cấu kết với nhau để chiếm hữu đất đai phi pháp và sang qua nhượng lại để làm giàu bất chính trên sự bần cùng của cả một dân tộc. Nhiu văn bn quy phm pháp lut ca các cp chính quyền VC, các Ngh đnh ban hành từ những năm 1995, những bổ sung ca Lut Đt đai năm 1993 và các lut liên quan đến các giao dch đt đai được thông qua bi Quc hi VC từ tháng 4 năm 1997 đến nay đã tht bi trong vic gii quyết các tranh chp chquyn từ nhiu thp niên v trước trên toàn quốc. 

T vic phân tích đi chiếu đơn gin trên, người ta không th hi làm thế nào VC có th hy vng xây dng mt nn kinh tế th trường mnh mẽ nếu cứ loay hoay giữa hai khu vc tư nhân và nhà nước. Quả thật chỉ có những tay lp d hay ngu ngc mới có một lề lối suy nghĩ như thế này mà thôi! Kết cuộc thì cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN mà chúng đang cố gắng thực hiện chỉ là một cuc hôn nhân cưỡng bc, mt con quái vt không tưởng như nhân sư trong huyền thoại Ai Cập. Nó phn ánh s mơ tưởng ca mt nhóm những con người ngu ngốc và giáo điu không hơn không kém. Mà họ có bao gi biết v mc đích và quá trình phát trin ca mt nn kinh tế th trường? H có biết hoặc nh nhng gì Karl Marx dy cho h v nn kinh tế thtrường? Các đng cơ cơ bn ca mt nn kinh tế th trường là li nhun, không phải phúc li xã hi hoc bình đng. Bình đng đôi khi lại chính là kthù ca th trường. Và phúc li xã hi trong các hình thc tr cp cũng là mt k thù ca th trường! H có nh đã hc được rng “con đường phát trin tư bn ch nghĩa là mt con đường nhuốm đầy máu!” Nn kinh tếth trường ghét b kim soát bi “bàn tay hu hình” ca chính ph, cho dù cái chính phủ đó có tt và có hiu qu đến đâu đi chăng nữa! Bt c khi nào mt chính phchc bàn tay lông lá ca nó vào th trường, thì thị trường sẽ báo thù ngay lập tức. Thtrường luôn luôn sn sàng đ trng pht nhng người yếu đui và lười biếng và thưởng hậu hỉ cho k mnh và cnh tranh có đu óc. Nó không có đo đc! Nó không có trái tim! Nhưng nó là mt công chu hiu trong tay ca con người t bi và hp lý, mang đến cho nó giá tr và raison d’être ca nó, mt điu nhng người Cng sn không bao gi có thhiu được.

Th ba, VC đã thất bại trong nhiệm vụ nắm bắt môi trường (scanning the environment), không đáp ng được các nhu cu ca khách hàng — nhân dân, và hành vi ca các đi th cnh tranh ca h — các nước khác bao gm c nhà đu tưvà các nhà tài tr của các quc gia quan trng. Các “hàng hoá” hay “dch v” mà khách hàng của họ muốn hiện nay không phải là ch nghĩa xã hi khánh kiệt mà là dân ch thc s và phúc li kinh tế. Và nhng gì các nhà đu tư và các nhà tài tr quc gia mun không phi là một nền kinh tế ca ch nghĩa Mác-Lênin không có li nhun, nhưng mt nn kinh tế th trường thc s. Đó là lý do ti sao mà 

người dân không mun đẩy mạnh việc đu tư trong nước và người nước ngoài đã không mun đu tư nhiu hơn và tích cc gii ngân các khon cho vay và vin tr cam kết ca h.

Th tư là thất bại trong nhiệm vụ xây dng chiến lược kinh doanh và thc hin. Ngay t đu, ưu tiên đã được trao cho ngành công nghip nng trong mt đt nước có 90% nông dân nguyên thy! Sau mười năm khai trương cái “Corporate VC”, toàn b nn kinh tế của nó sp đ và các nhà qun lý chuyn sang ưu tiên cho nông nghip, mà lại có rt ít tin đđu tư vào nông nghip! Mt đc đim ca chiến lược phát trin này là nó tuỳ thuộc quá nặng vào đu tưnước ngoài (theo mt báo cáo ca chính phủ VC, đ gi tc đ tăng trưởng GDP trong khong 9-10 phn trăm trong giai đon năm năm 1996-2000, Vit Nam sẽ cn phi thu hút 42 t đô la Mỹ mà mt na trong số đó — 21 t — phi đến t các ngun nước ngoài — 14 tđng t đu tư trc tiếp nước ngoài (FDI) và  7 t đô t ngun vn ODA). Do dòng tiền liên tc và đáng k đổ vào từ nước ngoài, đu tư trc tiếp nước ngoài (FDI) và ngun vn ODA, giúp VC bù đp những thâm ht tài khon vãng lai, đã cho phép cán cân thanh toán duy trì mt v trí tích cc cho phép VC làm như th nó đã thc s đt được mt s phát trin kinh tếtng th. Tuy nhiên, hing này có thđược so sánh vi tình hình  nhiu công ty châu Á khác trước s bùng n ca nn kinh tế bong bóng đã mượn mt stin ln đ tr n, tr lãi, chuyn l vào các tài khon công ty khác nhau nhưng có liên quan “và gi mo các báo cáo tài chính để trang tri các khon l và trì hoãn ssp đổ. Tăng trưởng thc s phi đến t sn xut trong nước ca hàng hóa và dch v, không phi t tài chính vay. Trong ý nghĩa này, Vit Nam là mt công ty s dng quá nhiu đòn btài chính trong đó tng tài sn hoàn toàn bị ln át bi tng n phi trả!  Làm thế nào mà mt chiến lược kinh doanh nguy hinhư vy có thể giúp cái công ty VC (the Corporate VC) tồn tại được chứ chưa nói đến thành công! Mt đc đim chết người ca chiến lược này là s nhn mnh khu vc Nhà nước bất chấp sự an nguy của khu vc tư nhân. Mt chiến lược phthuc vào các doanh nghip nhà nướ(DNNN) kém hiu qu có tác dng không mong muln át đu tư tưnhân và bóp chết  cnh tranh. Đ giúp các doanh nghip nhà nước không đem lại lợi nhuận cnh tranh với khu vực tư nhân, VC thm chí còn t chc chúng li thành những  “tng công ty” — cơ bn là các tp đoàn đc quyn của hơn 15 khu vực kinh tế được coi là “chiến lược” như thép, du khí, xi măng, đường, phân bón, go, vin thông, hàng không, dch v tài chính, nhp khu, phân phi, và nhng lãnh vực khác. Nhng doanh nghip nhà nước có xu hướng thâm dng vn, không có khả năng tạo ra các sản phẩm thay thế nhp khu, và hu như không tạo ra công ăn vic làm mi trong khi khu vc tư nhân còn non tr ca Vit Nam, mc dù b phân bit đi x và được rt ít sân chơi, đã to ra gn như 100 phn trăm vic làm mi trong nhng năm gn đây. (Nếu Vit Nam đi thêm mt bước na bng cách cổ phần hóa tt c các tng công ty quốc doanh như vy, chc chn sẽ xut hin hàng loạt các công ty “tư bản đỏ thân

hữu” mà thôi. Trừ vài ngoi l, khu vc tư nhân tại Việt Nam hầu hết là các công ty gia đình vi mt s ít nhân viên, còn các công ty tư nhân va và nh vi 50-100 nhân viên, là xương sng ca doanh nghip tư nhân tại nhng con hchâu Á và  khp mi nơi khác trên thếgii, còn rt hiế Vit Nam.

Th năm là thiếu mt n“văn hóa doanh nghip” kinh tế thtrường phù h cp đ t chc vĩ mô và vi mô.  Cái văn hóa xã hi ch nghĩa Các Mác-Lênin, như đã phân tích  trên, là đc trưng của một guồng máy quan liêu, nng n,  tham nhũng, thiếu sáng to, tp th, chỉ huy tập 

trung, phng chm, cứng nhắc …ca mt đng đc quyn, không thích hp cho mt nn kinh tế th trường với các đc trưng linh hot, dân chủ, sáng tạo, phân quyn, v.v…Việc thiếu mt nn văn hóa và tâm lý phù hợp với nền kinh tế th trường cũng được th hin rõ ràng trong tt c các chiến dch chính tr của VC đi vi bin hiu tiếng nước ngoài hay mt thái đ gn như bài ngoi dù chúng luôn rêu rao là cố gắng hội nhập với nền kinh tế thị trường của thế giới. 

Và cui cùng là cái tâm lý sợ hãi, co cụm và tự bảo vệ mình của VC ngy trang dưới lớp vỏ bọc “an ninh quc gia.” Như Tiến sĩ Võ Nhân Trí, mt cu nghiên cu viên cao cp ti “y ban Khoa hc Xã hi Vit Nam” trích li của Alexis Tocqueville thế k 19 người đã viết trong tác phẩm nghiên cu chính tr “De La Democratie en Amérique” rng “Kinh nghim cho thy rng thi đim nguy him nht đi vi mt chính ph xu nói chung là khi nó bắt đầu ci cách.”  Nỗi s hãi

ln nht ca VC hin nay là s sp đ ca chế đ như cu Liên Xô và Đông Âu, trong đó chc chn có th dn đến: (theo th t quan trng)

1) S mt mát ca ci tích lũy cá nhân, v trí xã hi và đc quyn, đặc lợi – những cái mà chúng gi là “thành tu cách mng”. Trong thc tế, nhng thành tu cách mng cho dân và cho nước chỉ là một con số không to tướng vì người dân hoàn toàn không có t do, nhân quyn và phúc li xã hi và nền kinh tế là hoàn toàn be bét hầu như không có lấy một thành tựu nào cả. 

2) Đi mt vi chính mình vi nỗi 

lo lng và xu h (Rt khó đ đi mt vi chính mình mà không cm thy khó chu hay xu h sau khi t b nhng lý tưởng đã cng hiến cả cuc đi hay khi phát hin ra mt cách mun màng rng nhng lý tưởng đó là sai lm.)

3) Các hình pht ca các “đng chí” cách mng trong nước và “người thầy /người anh cả” Trung Quc (Hiện nay thì  “người anh cả” Liên Xô đã tr thành mt quc gia t do, không phải 

s hãi nữa nhưng nh hưởng ca Trung Quc trc tiếp hoc thông qua các phn t thân Trung Quc ở cạnh sườn vẫn luôn là một nỗi ám ảnh không nguôi).

4) Sự bn xã hi và thm chí hỗn loạn. 

5) Sự tr thù ca người dân và các thành phn ca chế đ cũ của min Nam (VNCH).

Đề ngh gii pháp:

Để thoát khỏi thất bại hiện nay và bảo toàn tính mạng, cái công ty VC (the Corporate VC) cần gấp rút thực hiện các việc sau đây:

1. Gii quyết mâu thun cơ bn gia nền kinh tế th trường và Hiến pháp cộng sản/XHCN bng cách sa đi tài liu pháp lý cơ bn này đ nó phn ánh mi quan h mi trong xã hi gia các tng lp khác nhau, trả vai trò lãnh đo lại cho mt liên minh ca các giai cấp trong xã hội hoc bt kỳ ai trong số được chn bởi ý chí t do ca người dân và th trường. Hành đng này tương đương vi vic điu chnh “tuyên b sứ mệnh” ca “Tập đoàn Vit Nam” (Corporate Vietnam)  đ đi phó vi nhng thay đi trong môi trường và nhu cu ca khách hàng. Vì hàng hóa và dch v bây gi không phi là thương hiu cũ “ch nghĩa xã hi”, mà là nn dân ch, t do, nhân quyn luôn luôn được trân quý và mong mun (thc s, không gimo hoc “cướp giật“) và phúc li xã hi. 

C th, các bin pháp sau đây cn được thc hin khn trương và kiên đnh:

a) Tư hữu hoá đt đai đ to điu kin cn thiết cho vic đu tư.

b) Xây dng và thc hin một chiến lược kinh tế tt bng cách đưu tiên cho khu vc tư nhân, tng bước loi b dn các khu vc nhà nước, tái cơ cu, sáp nhp, c phn hóa, bán, hoc thanh lý chúng, duy trì ch s ít các ngành công nghip liên quan cht chẽ vi quc phòng mà thôi. 

c) Qun lý tt hơn nhng thay đi về tchc (organizational changes) bng cách đt các chuyên gia phù hp ti các v trí phù hp bt k li ích ca Đng (đt quc gia hoc li ích ca người dân trên lợi ích ca Đng hay bt kỳ một giai cấp hoặc nhóm đc quyền nào).

d) Loi b các điu kilàm giàu bt chính bng cách đm bo cơ hi bình đng cho tt c mi người, bt k Bc hay Nam, Quc Gia hay Cng sn.

e) Xây dng mt nn dân ch đa nguyên, đa đng.

e) Xây dng và tăng cường cơ s htng pháp lý.

g) Thc hin ci cách hành chính thc s đ đào to mt thế h cán b và nhân viên chính ph mới, có đ năng lc phc v nhân dân như khách hàng ca h, không phi k thù hay mc tiêu tng tin, gim thủ tục hành chánh quan liêu, tham nhũng. Làm gọn nhẹ bộ máy hành chính đ tiết kim chi phí ca chính ph.

h) Xây dng mt h thng giáo dc mi và thc tiễn. 

i) To ra mt h thng h tr hữu hiệu cho các doanh nghip khởi nghiệp.

k) Xây dng sự tín nhiệm giữa các tchc giáo dục, kinh tế, xã hi, chính trị….

k) Bo vệ và sử dng hiu qu công quỹ. 

l) Quân bình giữa chi tiêu và t l tiết kim trong nước. Hin nay, t l tiết ki Vit Nam chkhong 20 phn trăm ca GDP, tương phn khá kém vi t l 30-40 phn trăm đt được trong các nước Đông Á khác (như Trung Quc, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quc) trong giai đon quan trng ca s phát trin ca h .

m) To ra mt môi trường tt hơn cho đu tư trong nước và nước ngoài bằng  “tinh gin” thtc đ cp giy phép đu tư nhanh gọn.

2. Giúp VC vượt qua ni s hãi khi phải t b quyn lực. Điu này phi được thc hin bi các lc lượng dân ch trong và ngoài nước):

a) Cung cp mt li ha được viết dưới hình thc mt tha thun do các lc lượng dân ch trong nước và  nước ngoài, bo đm và được h tr bi Liên Hip Quc hoc tương t đ bù đp cho tt c các lỗ lã hoặc mất mát tht sự hay tưởng tượng gây ra bi s mt mát quyn lc chính tr. ( đây, các lc lượng dân ch trong nước và nước ngoài phi làm vic cùng nhau đ đm bo quyn con người và các yêu cu ca VC. Tt c stin đ làm điu này có th được ly tcác ngun tài tr hoc h trợ quốc tế hiện nay đang b VC lãng phí). Mt s trong s h thm chí có thđược trao các gii thưởng Nobel Hòa Bình như Lê Đc Th và Gorbachev đã nhn được.

b) Cung cp tư vn tâm thn hu cng sn. Vic tư vn nhm mc đích phc hi nhân phm và t hào, đc bit là đi vi nhng nhà cách mng lão thành đã thc s chiến đu cho lý tưởng cng sn mà không có (hoc ch có mt chút) tham nhũng và mt lòng trắc ẩn ca con người. Vic tư vn cũng phi ch ra rng bằng cách từ bỏ quyền lực trong hoà bình họ đang đóng mt vai trò hàng đu có ý nghĩa trong việc gii phóng con người không ch t thc dân và đế quc bóc lột mà còn tnhng k áp bc và bóc lột nhân danh hoặc đóng vai Cng sn. H phi được giúp đ đ hiu rng cuc thnghim vi cng sn, mc dù tn kém về mọi phương diện, như vậy là quá đủ rồi, không được tiếp tục nữa! Nhưng 

không phi là đđ li cho ai ( “là con người ai mà chẳng sai lầm) nhưng vấn đề là phải nhận ra được sai lầm và cải thiện chứ không ngoan cố duy trì cái h thng áp bc vô nhân đạo vì li ích cá nhân sau khi hu hết các dân tc trên thế gii đã nhn ra các sai lầm ca chủ nghĩa cộng sản và đã từ bỏ nó, rằng việc duy trì nó chphn ánh s ngu ngc  thuần túy, sự bướng bnh và ích k.

c) Nhim v này cn s hp tác ca cng đng quc tế, Liên Hp Quc và đc bit là các cường quc thế gii như Hoa Kỳ, E.U., Úc, Nht Bn, Nga và vv) đ làm vic vTrung Quc, thuyết phc họ đ cho họ thấy là dân tộc Việt Nam giờ đã thực sự hoà giải hoà hợp với nhau và cùng nhau quyết tâm thực hiện một nền t do đy đ đu tiên. Trung Quc cn phi được đm bo rng mt Vit Nam t do, mc dù n ca phía nam ca họ,  chcó li cho họ và rng mc dù đt nước nh bé nhưng kiên quyết này đã tn ti hàng ngàn năm  đây, đã không bao gi làm hi đếTrung Quc, ngoi tr trong trường hợp buộc phải tự vệ chính đáng. 

d) Nếu không bị cng sn phá hoại – ni s hãi ln nht ca các nước trên thế gii trong thi chiến tranh lnh- các lc lượng dân chủ có th giúp đt nước vượt qua quá trình chuyn đi. Tt nhiên, vic tái thiết Vit Nam sẽ cn s đóng góp ca toàn dân, trong đó có nhng người Cng sn trong mt h thng đa đng.  đây cn ph nêu ra rng Đng Cng sn có th tr v trng thái ca mt đng chính tr, đi mi và chuyn mình đ loi b nhng khía cnh tiêu cc và phát trin nhng tính xây dng đ phc vnhân dân như các đng cng sPháp, Ý, Nht Bn, vv … ).

e) Các lc lượng dân ch phi đm bo rng sẽ không có s tr thù dưới mi hình thc. Sẽ không có tri ci to, tri tp trung, các nhà tù bí mt hoc thông thường như nhng cái mà nhng người Cng sn đã thiết lp trên khp Vit Nam để b tù, tra tn và đày ải hàng trăm ngàn cu gii chvà sĩ quan quân đi VNCH, bt đng chính kiếvà nhng người bình thường. Phải đảm bảo là không có phân bit đi x sau này. Tt c mi người Vit không phân bit tôn giáo, quan đim chính trvà ngun gc xã hi, bao gm tt nhiên nhng người Cng sn, có th tn hưởng s t do đích thc và nhân quyn như đã ha và bo đm trong Tuyên b ca Liên Hip Quc v Nhân quyn và Dân quyn và Hiến pháp Vit (Hiến pháp 1982 ch cn mt s sa đi hoc loi b — ví d nhưsa đi các điu khon ca chế đ chính tr và s đc quyn ca Đng Cng sn thông qua chế đ đc tài hay giai cp vô sn, vai trò ca các tng lp khác nhau — có th được tái sdng khá tt . Vấn đ không phi là để làm ra một bản mt Hiến pháp mới nhưng đ thc s hiu và thc hin nó! (Người viết s dùng từ “hiu” vì ngay cả giới lãnh đạo chóp bu cộng sản có bao gi thc s hiu nó). Quá trình này còn được gi là hòa gii dân tc.

E. Kết lun: Những sau lầm kể từ khi đi VC dẫn giắt đất nước và dân tộc này đi theo con đường cộng sản và sự mất phương hướng sau đó, nhất là t năm 1975 đã lãng phí hơn nửa thế kỷ ca cả mt dân tc. S rc ri tiếp tc sẽ mt nhiu năm na, và chc chn VN sẽ tht bi trong mc tiêu hin đi hóa và công nghip hóa vào năm 2020. Đ đt đượđc lp, t do và hnh phúc thật sự và mc tiêu hin đi hóa và công nghip hóa, người viết mnh mẽ tin rằng con đường tốt nhất của dân tộc Vit Nam là phi loi b chnghĩa Mác-Lênin và ch nghĩa xã hi để thực hiện mt nn kinh tế th trường đích thc da trên nn dân ch đa nguyên đa đng, t do và nhân quyn. Vi nhng điu kin cơ bn được đm bo, tôi tin rng Vit Nam sẽ là mt con h hay con rng không ch  châu Á mà còn trên thế gii trong phần còn lại của thế k hai mươi mt, không ch có kh năng đáp ng các gic mơ thịnh  vượng ca người dân ca mình mà còn góp phn hòa bình, n đnh và thnh vượng trong cng đng thế gii.

http://m.vietnamnet.vn/vn/thoi-su/320903/pho-gd-benh-vien-viet-duc-tu-choi-lam-giam-doc.html

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

1 Comment on THẤY GÌ QUA MỘT MẪU TIN?

 1. THỜI SỰ TỰ DO
  *
  Máu chảy đến đâu Kim Tiến theo
  Kim Ngân gôm xóa đói giảm nghèo
  Đỗ Mười thiến chục heo hoạn lợn
  Thập diện ma đầu án tử gieo
  *
  Bần khinh Phú Trọng xin keo thiên triều mưa móc ngang đèo nghếch ngọa sơn
  Nhân dân tệ bạc căm hờn
  Phạm Văn Đồng lõa lên cơn ngáp nước lèo
  Bình ruồi đả bổng muỗi bèo tiên bồng nguyên soái cột kèo Trần Đại Quang
  *
  Bàn Môn Điếm đỉ khỉ người hang
  Vàng năm trăm tấn nợ ngân hàng
  Mõ Làng Mụ Đốp Ba Đình sực
  Tốp làm tốp chực Nguyễn Thị Doan
  *
  Hoàng Trung Hải dưới lăng loàn gian phu dâm phụ quềnh quàng Tạ Bích Loan
  Kiều Chinh sải cánh bảo toàn
  Chôm Tô Huy Rứa Khách Choang chĩa tâm thần
  Tội đồ lãnh tụ Mậu Thân Hoài Linh vong tổ Trấn Thành cổ Hội An
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: