Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

CÓ XÂY THÌ CÓ CẤT

Bài học từ Miến Điện

Tháng 6 năm 2011 Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đi thăm Miến Điện sau khi chính phủ quân phiệt chịu trả lại nền dân chủ cho nhân dân Miến, trả tự do cho nhà đối lập Aung San Suu Kyi.  Khi trở về Mỹ McCain cho biết xe của ông chạy suốt một ngày trời trên một xa lộ 16 làn nhưng ông thấy chỉ có 1 mình xe của ông chứ không còn xe nào khác.

*( Mỗi ngày chỉ có một chiếc xe chạy thì không biết đến bao nhiêu nghìn năm mới thu được vốn đã bỏ ra cho con đường cao tốc đó ! ).

Từ lời kể của McCain, dư luận thế giới mới hay trong hơn 40 năm chính quyền quân đội Miến Điện bắt tay làm ăn với Trung Cọng thì đã được Trung Cọng cho vay để xây dựng những công trình hằng ngàn tỉ đô la nhưng những công trình này chỉ là những khối bê tông chôn xuống đất; phải mất hằng trăm năm chưa chắc nhân dân Miến Điện trả nổi vừa vốn vừa lãi.

Đến khi Trung Cọng thấy Miến Điện trở thành không còn gì để có thể cho vay kiếm lời được nữa thì họ buông tay Miến Điện để cho nước nào muốn kiếm lời tại Miền thì kiếm, còn họ thì ngồi chờ nhân dân Miến làm ra đồng nào thì thu đồng nấy để hoàn nợ.  Đến nông nỗi này thì chính quyền quân phiệt Miến Điện mới chịu chuyển giao quyền lực lại cho nhân dân, tức là giao nhiệm vụ trả nợ lại cho nhân dân (sic).

Sau chuyến đi thăm đó của ông John McCain thì không có nước nào muốn vào Miến Điện để làm ăn, bởi vì nhân dân Miến Điện làm ra được đồng nào thì ông chủ nợ Trung Cọng sẽ thu hết. Miến Điện trở thành nước có giá nhân công rẻ hạng nhất thế giới nhưng không có nước nào chịu bỏ vốn đầu tư.  Trong khi tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái của Miến đã bị khô kiệt bởi bàn tay khai thác của các công ty Trung Quốc.

Giờ đây CSVN cũng mấp mé rơi vào tình trạng như Miến Điện, nhưng các ông chủ nợ lại là Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Cọng….  Trong 20 năm vừa qua chính quyền CSVN vay nợ của nước ngoài nhưng số vay trở thành những khối bê tông không thể nào sinh ra lãi.  Rốt cuộc họ rơi vào tình trạng vay nợ sau để trả lãi nợ trước, cho nên quyển sổ nợ càng ngày càng phình ra cho tới một ngày nào đó thì phải khai phá sản.

Tuy nhiên hiện giờ thì những tay chủ nợ vẫn còn đang dè dặt cho CSVN vay, có nghĩa là họ nhắm CSVN vẫn còn có khả năng trả nợ.  Chỉ khi nào họ không cho vay nữa thì lúc đó mới biết là sắp tới tình trạng vỡ nợ.

Số nợ của chính quyền CSVN cũng giống hệt như số nợ của chính quyền quân phiệt Miến Điện, tất cả đổ vào các công trình xây cất với phương châm “Có xây thì có cất, có làm thì có ăn”.  Nghĩa là có xây dựng thì cán bộ mới có “cất túi riêng”, có kinh doanh thì cán bộ mới “ăn bớt ăn xén” được.

Một góc nhìn từ Đà Nẵng

Vừa mới đây, ngày 13-8-2016 BBC đưa tin tại Đà Nẵng có một công trình xây dựng gọi là Trung tâm Hành chính Đà Nẵng :

“Tòa nhà 34 tầng với kinh phí xây dựng khoảng 2.000 tỷ đồng, cao 166,8m theo thiết kế mang hình dáng của một ngọn hải đăng do công ty kỹ thuật kiến trúc Mooyoung Achitects & Engineers (Nam Hàn) thiết kế và hoạt động từ tháng 9/2014,( theo báo Tuổi Trẻ). 1.200 cán bộ, công chức hiện đang làm việc tại đây.

Nhưng khi đưa vào sử dụng thì :

“…những công chức làm việc tại đây phản ánh tòa nhà quá nóngTrung tâm Hành chính được biết là thiếu oxy nên ảnh hưởng đến sức khỏe người làm việc trong tòa nhà”.

Vì vậy ngày 11-8-2016 một cán bộ của Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đặt vấn đề:

“… thành phố có ý định sử dụng trung tâm hành chính nữa hay không và đã có tính toán di chuyển chưa, chuyển đến đâu và khi nào thì chuyển, trụ sở trung tâm hành chính hiện tại sẽ được sử dụng làm việc gì?”

Một cán bộ khác đề nghị :

“…Ông đề nghị “Ủy ban Nhân dân TP Đà Nẵng chuyển về nơi làm việc cũ tại 42 Bạch Đằng, còn các sở ban ngành thì tập hợp lại thành khu hành chính tập trung có thể bố trí ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh”.

Nghĩa là tòa nhà 34 tầng, trị giá 2.000 tỉ đồng đã được xây xong rồi bỏ (sic).  Cuối cùng thì ai phải chịu trách nhiệm về việc này? Một cán bộ cho biết :

““Không quy trách nhiệm cá nhân cho ai được về việc xây tòa nhà này, mà đó là trách nhiệm của cả tập thể”…  “Thời điểm ấy, thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh tốc độ phát triển, cả thành phố như một công trường khổng lồ”…“Những người phê duyệt công trình hệ trọng này đã bỏ qua nguyên tắc hàng đầu là công năng sử dụng”.

Không phải chỉ có một công trình 2.000 tỉ, mà là cả thành phố như một công trường khổng lồ”. Và cũng không phải chỉ riêng thành phố Đà Nẵng, cuối bản tin BBC cho biết :

”Đến nay, có gần 20 địa phương đã hoặc đang có ý định xây dựng trung tâm hành chính tập trung [giá trị nghìn tỷ]”.

“Trong danh sách đó, có các tỉnh nghèo nhất hoặc phải nhận trợ cấp nhiều nhất từ ngân sách trung ương như Thanh Hóa, Lai Châu, Hà Giang và Hà Tĩnh. Và nếu không có yêu cầu của thủ tướng về việc tạm dừng các “cuộc đua”, con số có lẽ không dừng lại ở đó.

Có xây thì có cất, có làm thì có ăn

Cho nên người người, nơi nơi thi đua xây dựng bằng tiền đi vay.  Một địa phương làm được thì các địa phương khác tội gì không làm?  Còn trách nhiệm trả nợ thì giao cho nhân dân phải còng lưng hằng trăm năm.

Tiền cho vay được nấp dưới hình thức bỏ vốn đầu tư ( Xuất khẩu tư bản ), kể cả đầu tư cho những công trình gây hại chứ không có lợi như nhà máy điện nguyên tử tại Ninh Thuận, nhà máy Bô xít tại Dak Nông, nhà máy thép tại Hà Tĩnh, hay các tượng đài nghìn tỉ tại Sơn La, Thái Nguyên, v.v…

Ngoài ra hiện nay Việt Nam đang còn một khối bê tông trị giá 50 tỉ đô la đang bị xuống cấp dần dần, đó là 84.000 căn hộ mới xây nhưng không có người mua trên toàn quốc VN.  Con số này đã được chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng báo động trong phiên họp cuối năm 2012.  Từ đó đến nay không thể nào giải quyết nổi việc bán trả góp 84.000 căn hộ đó bởi vì luật đất đai của CSVN chỉ cấp quyền sử dụng đất trong 30 năm trong khi người mua nhà cần phải có 30 năm để trả góp.  Nghĩa là sau 30 năm trả góp xong thì phải dở nhà trả đất lại cho nhà nước.

Thuở đó ai ai cũng thấy phấn khởi với tin :  “Thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh tốc độ phát triển, cả thành phố như một công trường khổng lồ”…. Nhưng giờ đây người ta đã bắt đầu hiểu ra là ông Nguyễn Xuân Phúc lấy tiền ở đâu mà mua nhà ở Mỹ, cho con du học ở Mỹ (sic).

BÙI ANH TRINH

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

7 Comments on CÓ XÂY THÌ CÓ CẤT

 1. Sai hay không thì đây là vấn đề của người Việt Nam chúng tôi nhé, các ông sống trên đất phương tây bao nhiêu năm trời phỏng có dám chắc bài này không cần phải nhờ người phiên dịch không.

  Số lượt thích

 2. Tôi thấy tác giả viết bài này đánh giá vấn đề một cách phiến diện quá, nhiều khi nó là vấn đề hoàn toàn giải quyết được nhưng một số tác giả trên trang này lại cứ cố khươi lên, đôi khi thấy nó hơi nhạt so với vấn đề đặt ra.

  Số lượt thích

  • No phien dien o cho nao thi nho ong Quang gop y them cho tac gia. Van de nao co the giai quyet duoc? Doan nao hoi nhat so voi van de chien luoc kinh te cua mot Quoc Gia? Xin ong Quang cu manh dan neu len. Biet dau y kien cua ong Quang co the lam cho lanh dao CSVN phai suy nghi lai.

   Số lượt thích

 3. Sai phạm thì xử lý tập thể vi phạm là đúng rồi, rồi trong quá trình xét xử mới xem ai tội nặng hơn, vi phạm nhiều hơn mà đưa ra xử lý chứ không phải cứ có việc là đè người đứng đầu ra trị được như thế là đúng nhưng chưa đủ.

  Số lượt thích

 4. ẤP LỒNG ĐAU MÔNG
  *
  Hàng không mẫu hạm phụ trung Hoa
  NaTo huynh đệ bỗng bất hòa
  Âu châu Brexit vì IsIs
  Ý Ả tình chàng tại China
  *
  Xì Trump ôm mộng ngặc ca Ốp Ma leo lẻo Kê Gà Hillary
  Ba Đình Hồ hởi bắc kì
  Phân quăng phẩn ném người đi theo biểu tình
  Quỳnh Lưu giáo phận xứ Vinh phong trào tôn giáo quyết sinh tử cấm thành
  *
  Formosa hố chuyến tàu nhanh
  Chơi xong dông lại bẻ luôn cành
  Cam Ranh đồng chí Trung Nam Hải
  Pu Tin Các Chú hãm tiết canh
  *
  Hồ Quang thiếu tá Tất Thành bầy tôi rãi dứa lưu manh Tập Cận Bình
  Mút Cu Bành Lệ Viện tinh
  Hái Hoa Thịnh Đốn làm tình Mao Trạch Đông
  Thăng Long quân chủ Up lồng cầu tiêu Toilet Down mông Phạm Văn Đồng
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

1 Trackback / Pingback

 1. Lại Là Câu Hỏi Vì Sao Mỹ Rút Bỏ Miền Nam VNCH | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: