Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Đảng và ác bá

Năm 2012 trên Cánh cò có bài “Cường hào ác bá đỏ”, lúc ấy tập trung vào vụ án khu cống Rộc của anh em Đoàn Văn Vươn với các chi tiết:

“7 giờ 30 phút ngày 5-1, hơn 100 cán bộ công an, quân đội và đại diện các ban ngành chức năng tiến hành cưỡng chế hơn 50 ha đầm nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả tại vùng bãi bồi của Đoàn Văn Vươn tại khu cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Khi các cơ quan tiến hành cưỡng chế đã bị gia đình ông này quyết liệt chống trả lại bằng vũ khí trong đó có chất nổ và súng hoa cải gây thương tích nặng cho một số công an trong đó có một thượng tá chỉ huy vụ cưỡng chế này.”

Đó là cường hào lớn, cường hào có môn bài có cương lĩnh và có cả Quốc hội phía sau. Còn cường hào nhỏ như “cái đêm hôm ấy đêm gì” hay “mùa sưu thuế ở Thanh Hóa” thì cả nước làm sao đếm xuể.

Vậy cường hào là ai và ác bá là kẻ nào.

Theo nhiều tự điển lẫn các tác phẩm văn học viết về hai nhóm này thì cường hào là chính quyền cấp thấp xuất hiện từ thời Pháp thuộc, có nhiệm vụ thay chính phủ bảo hộ lo việc thu thuế, quản lý nhân khẩu và các thủ tục hành chánh khác. Những chức vụ như chánh tổng, hay có nơi gọi là cai tổng, lý trưởng, hương quản . . .là kẻ thù của dân chúng bởi sự hống hách lạm quyền và nhất là dẫm lên luật pháp muốn bắt giữ, tra khảo hay tống giam ai cũng được để từ đó khi nghe tới hai chữ cường hào là người dân phát khiếp, run rẩy như thấy cọp về làng.

Về ác bá thì miền Bắc có danh từ địa chủ còn trong Nam thì có bá hộ hay điền chủ, những kẻ có tiền bỏ ra mua đất cho người nông dân thuê lại để làm ruộng. Tài sản và sự giàu có của họ phải nương vào cường hào để trấn áp người dân nào không nộp tô đúng quy định, sự hợp tác này hình thành cụm từ “cường hào ác bá” như một cặp song sinh, cộng sinh với nhau trên xương máu người dân.

Khi bản tuyên ngôn độc lập được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Hà Nội vào năm 1945 người dân ở các thôn xã xa xôi của miền Bắc hớn hở tin rằng nạn cường hào sẽ không còn đất sống. Người dân không thể ngờ rằng trong nỗ lực tiêu diệt Việt gian, cường hào, địa chủ. . . Đảng Lao động Việt Nam, sau này đổi tên là Đảng Cộng sản Việt Nam, đã phát động chương trình Cải cách ruộng đất và cuộc cải cách này tiêu diệt cường hào địa chủ thì ít mà tận diệt người dân thường thì nhiều.

Tưởng đâu nạn cường hào ác bá chấm dứt nhưng cũng từ năm ấy chính người Cộng sản lại tự cấy hạt giống cường hào vào chính tâm hồn họ một cách âm thầm nhưng khốc liệt để tới ngày nay người dân mới nhận ra được cái lõi của con người cộng sản với tấm căn cước mới: cường hào đỏ.

Các vụ lớn như Quỳnh Lưu, Tiên Lãng không hề làm cho chế độ lo sợ bởi người cộng sản đã trang bị tận răng tâm lý chết sống một lòng của người đảng viên đối với quyền lợi và miếng cơm manh áo của họ. Hình ảnh cai tổng thời Pháp thuộc được thay vào đó là Huyện ủy, Tỉnh ủy hay Ủy viên trung ương. Lý trưởng, hương quản là chỉ huy các lực lượng công an, an ninh sẵn sàng bóp họng người dân nào không tuân lệnh đảng.

Cường hào không làm ra tiền được, chúng chỉ ăn cắp hay ăn cướp của dân. Mà muốn cướp thì phải có của để mà cướp, người dân chỉ còn có đất thì nhà nước cướp một lần thật gọn: đó là chính sách quản lý đất đai không cho người dân nào có quyền sở hữu dù một mảnh vườn một mẩu đất con con.

Từ đó, cường hào lớn nhất đối với bần nông chính là Đảng cộng sản Việt Nam khi chính đảng chủ trương sở hữu đất đai toàn diện.

Do không có quyền gì trên mảnh đất đang canh tác nên khi ác bá xuất hiện thì hoạt cảnh cường hào tiếp tay với ác bá lại diễn ra như thời Pháp thuộc.

Nếu ác bá thời xưa là địa chủ, hay điền chủ, bá hộ thì ngày nay ác bá chính là các công ty kinh doanh lớn nhỏ, cấu kết với bọn cường hào là chính quyền các cấp tước đoạt đất đai tài sản của người dân.

Dương Nội với ác bá Geleximco, Văn Giang với Ecopark và hàng trăm vụ khác diễn ra trên khắp đất nước này.

Kết hợp với ác bá người Việt chưa đủ, đám cường hào đỏ còn táo tợn cấu kết với bọn ác bá nước ngoài để tận thu tài nguyên quốc gia. Từ Bauxite tới Vũng Áng những ác bá hiện đại nguy hiểm gấp ngàn lần thời thực dân, chúng tiêu diệt tới cùng từng sự sống nhỏ bé nhất. Guồng máy cường hào không ai kiểm soát ấy cứ vận hành ngày đêm thách đố lương tâm người Việt qua hơn 70 năm và còn tiếp tục gậm nhấm dài lâu tiến trình phát triển trên lưng người dân cùng khổ.

Cường hào và ác bá chỉ sợ duy nhất một nền pháp luật công minh, vì lẽ đó Đảng Cộng sản hết lòng khuyến khích một nền pháp lý què quặt và trình diễn. Cường hào lớn cách nào cũng không vào tù, ác bá độc ác cách mấy cũng có thể mua chuộc pháp luật. Formosa, tên ác bá mới và lớn nhất vừa mua chuộc pháp luật Việt Nam với cái giá 500 triệu đô la.

Hàng trăm ngàn dân oan cả nước kêu thấu trời xanh nhưng chưa có một nhân vật nào dù nhỏ nhất phải vào tù vì cướp đất. Tiếng kêu khản họng của dân oan như vọng vào sa mạc, họ sống mà như đã chết, uất hận tận cùng rồi cũng chỉ trông mong vào luật nhân quả, mà hỡi ơi, nhân quả hình như không có thật ở cõi đời này.

Với ác bá Formosa tuy mạnh nhưng đụng vào lịch sử: Quỳnh Lưu, nơi đang có các cuộc đấu tranh trực diện với cường hào xứ Nghệ. Và phản ứng của người dân tại các tỉnh miền Trung khác với phản ứng cam chịu của người dân oan mất đất, họ tập trung lại biểu tình, đỏi bồi thường và nhất là đỏi đuổi cổ tên ác bá Formosa ra khỏi đất đai của họ.

Lịch sử xoay vần, tạo nên rồi lại diệt.

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

8 Comments on Đảng và ác bá

 1. Thế chúng mày nghĩ chúng mày là những con người tốt đẹp sao, mỗi lần định phê bình một ai đó thì tốt nhất nên tự soi lại chính mình đi đã.

  Số lượt thích

 2. Cái bọn này thì cái gì mà nó chả nói được, chỉ cần có cụ việc là lập tức có bài đăng lên ngay, chỉ mỗi tội là không đúng sự thậ thôi.

  Số lượt thích

 3. Cường với bá cái nỗi gì đọc đế đoạn dùng súng hoa cải nã vào lực lượng chức năng mà không thấy cái sai nó trồi ra đấy à, người ta có vấn đề thì cơ quan chức năng mới tổ chức cưỡng chế, ở đây họ đã không thấy cái sai của mình còn dùng vũ khí để tấn công đấy.

  Số lượt thích

 4. XÌ THẨU MIỄN TRUY
  *
  Formosa Nga Mafia
  Casa Cu Ba Lambada
  Hoàng sa Đảo Mắt liếc Cát Bà
  Kê Gà móng đỏ mỏ China
  *
  Bắc Hàn địa lợi nhân hòa Đinh Thế Huynh đệ tặng quà gói lá đa
  Tô Huy Rứa cộng giặc cà
  Hồ Quang thiếu tá cha già đáng chiếu yêu
  Tinh Bành Lệ Viện bọc điều tình đồng chí chóe sao siêu Tập Cận Bình
  *
  Quảng Ninh Ích lợi Hồ Chí Minh
  Tôn Nữ Thị Ninh Đặng Tiểu Bình
  Cai Lậy Thăng Long đành Yên Bái
  Kê Gà tử mị Đỗ Cường Minh
  *
  Tin nghe tức bực cửa mình chết rồi còn lác mê nhìn sách Mác Lê
  Trước khi vào cõi đi về
  Nghiêng đầu sau gáy ô kê lãnh đạn Tầu
  Oan gia hẹp lộ Thị Mầu nghi can đình chỉ tội ngầu xì thẩu truy
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 5. THỊT CHÓ BẮC KÌ
  *
  Lá cải Việt Nam bỗng úa dần
  Không còn kỹ niệm trận Long Tân
  Củ tịt lú vòi Casa ngã
  Bí hư thủ tướng lỗi xuôi cần
  *
  Big Show tạo dáng truồng Trần Dân Tiên xuống suối khỏa thân vì môi trường
  Môi Sinh Cung Nguyễn Thị Doan
  Mép Kim Ngân Tiến lăng loàn Tạ Bích Loan
  Nguyễn Xuân Fuck Trần Đại Quang Đinh thế Huynh đệ mưu toan Nguyễn Tất Thành
  *
  Biển xanh lái đỏ chạy tàu nhanh
  Hạm chậm liên xô tự chiết cành
  Hải nhân mặt trận từ Vũng Áng
  Ba ngòi chuyền nổ Vịnh Cam Ranh
  *
  Thăng Long quần ngựa sân banh quả da Bành Lệ Viện hành dư lợn viên
  Trăm hoa sâu nái ngọa thiền
  Đinh La Thăng nọc Tế Điên chợ Bến Thành
  Nhật Tân dân chủ tiết canh bắc kì Ủn Ỉn lưu manh Tập Cận Bình
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

1 Trackback / Pingback

 1. Đảng và ác bá | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: