Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Cần hơn một lời ‘xin lỗi’!

Trước đây, nhiều nhà bình luận thường than vãn rằng nền chính trị Việt Nam thiếu nét văn hóa “xin lỗi” và nét văn hóa “từ chức”, rất phổ biến ở các nước dân chủ thuần thục. Tin Reuters (14/8) cho biết bà Aide Hadzialic, bộ trưởng giáo dục Thụy Điển, vừa xin từ chức sau khi bị phạt rất nhẹ vì có nồng độ rượu bia hơi cao trong máu khi lái xe. Một quyết định cá nhân đầy nhân cách.

Dân Việt Nam ta cũng vừa có niềm vui hiếm thấy khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngỏ lời “xin lỗi dân” khi cả một đoàn 40 xe biển xanh của ông độc chiếm con đường dành riêng cho người đi bộ giữa Phố cổ Hội An đông khách du lịch, dù rằng lời xin lỗi có phần chậm, sau 9 ngày đêm suy tính, lại mang tính thanh minh, rằng “tôi không biết chuyện đó vì tôi đi bộ trước đoàn xe”. Thế là hòa cả làng, xin lỗi cũng bằng không!

Lẽ ra Thủ tướng Phúc cần xem kỹ lại chuyện vì sao đi thăm Phố cổ Hội An mà phải tiền hộ hậu ủng đến hàng trăm người, trong một đoàn xe rồng rắn hơn 40 chiếc, tốn kém bao nhiêu là nhân lực: lái xe, đón tiếp, hầu hạ, ăn uống, rượu chè, cờ quạt, xăng dầu. Lại nhớ thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt, có quyết định cải cách hành chính, quy định khi thủ tướng đi thăm thú hội họp, xe môtô đi mở đường và hộ tống không quá 2 chiếc và ô tô con không quá 5 chiếc, chỉ gồm có thư ký, bảo vệ và bác sĩ, tránh phiền hà và tốn kém (trừ các lễ hội mang yếu tố ngoại giao). Ai đã hủy bỏ quyết định hay ho ấy? Nếu như ông Phúc nhân dịp này nhìn lại cái đoàn xe rồng rắn của mình để mạnh dạn từ nay cắt cái đuôi ấy thì còn quý giá gấp bội một lời xin lỗi miễn cưỡng. Sẽ đỡ lãng phí cho dân cho nước biết bao nhiêu!

Ông Phúc đưa ra lời “xin lỗi” trong một cuộc họp về cải cách hành chính. Giá như ông cho biết cuộc họp đó đã có những quyết định gì quan trọng, bổ ích nhất về hành chính mà người dân mong chờ – như vấn đề biên chế cồng kềnh, nặng nề, quan liêu – thì hay hơn nhiều. Từ hồi sau chiến tranh, ông Phạm Văn Đồng đã phải than rằng “biên chế riêng tỉnh Thanh Hóa đã nhiều hơn viên chức của cả Phủ toàn quyền toàn Đông Dương thời Pháp”, và “mỗi lần kêu gọi giảm biên chế thì lại tăng ghế nhà ăn”… Và mới đây đã có lời cảnh báo rằng với 20 triệu người ăn lương, Việt Nam đã vượt cả Hoa Kỳ và Trung Quốc về tỷ lệ viên chức nhà nước trên dân số. Trong thời chiến, Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn không mang quân hàm gì, rồi đến Bộ trưởng Công an Phạm Hùng chỉ mang quân hàm Đại tá, sau đó chỉ phong có 3 tướng Công an. Thế mà nay thời bình lại có đến hơn 300 tướng Công an. Rồi có bộ có 10, 12 thứ trưởng, có vụ có 10 vụ phó. Nếu như thủ tướng kiên quyết tinh giản biên chế thì sẽ có lợi cho bộ máy, cho ngân sách bao nhiêu. Sẽ thực tế, có lợi cho dân cho nước gấp ngàn lần một lời xin lỗi.

Hoặc là trong cuộc họp hành chính vừa qua, nếu như thủ tướng đưa ra mổ xẻ phân tích và kết luận về Tòa nhà Hành chính Đà Nẵng (quê hương ông), nơi làm việc của 1.600 nhân viên công chức, được gọi là “Cao ốc trái bắp” (bắp ngô) do hình dáng ngộ nghĩnh của nó, cao 37 tầng, gần như toàn bọc kính và nhôm, chi phí 2 nghìn tỷ đồng, khánh thành ngày 20/4/2016. Vậy mà mùa hè này ngôi nhà “thông minh” đầy máy móc điện tử ấy đã trở thành nghẹt thở không sống nổi vì kín mít tuy ở bên bờ biển. Lãnh đạo thành phố đang tính chuyện rời bỏ tòa nhà thiếu ô-xy này để xây một dinh thự mới ở nơi khác. Sao ông Thủ tướng không lên tiếng về sự kiện cực kỳ lãng phí này để làm bài học cho 63 tỉnh thành đang đua nhau xây công sở hiện đại nhất như kiểu “Cao ốc trái bắp” kỳ dị này? Đây là một nét kiến trúc vô duyên tiêu biểu của thời đổi mà không mới, tốn kém hàng trăm triệu đô la bỗng nhiên trở thành vô dụng, chưa kịp dùng đã trở thành đồ phế thải, phá thì phí, mà để thì kỳ dị.

Có bao nhiêu việc cần thiết, cấp bách mà chính phủ và thủ tướng cần làm, hành động không chậm trễ. Chỉ xin kể ra vài việc làm như trên, rất nên làm và phải làm rất sớm để có lợi cho quốc kế dân sinh. Đây là những điều quý báu gấp triệu lần một lời xin lỗi nửa vời, đãi bôi, không xuất phát tự lương tâm và từ đáy lòng của vị thủ tướng.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

16x9 Image

Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

5 Comments on Cần hơn một lời ‘xin lỗi’!

 1. CẦU CHÙA MIẾU VẢI
  *
  Bách niên hậu sản giống đười ươi
  Thích Chân Quang củ lẳng hỗn lười
  Hôn lầm Hương Thị Đoàn Nhật Bản
  Việt gian tới tháng đỏ trứng rươi
  *
  Trồng bông cứt lợn ơn người bốn nhăm Ất Dậu Đỗ Mười cười ruộng đay
  Nôngdân không đất để cày
  Nhật quân thuốc súng bơm đầy tết Mậu Thân
  TOKYO đĩ cởi quần bắc kì phân hoá cố lì đi B bưng
  *
  Chị Dậu Ó O khúc nhạc rừng
  Hố Hô Võ Nguyên Giáp cà tưng
  Điện Biên Phủ tội từng diệt chủng
  Phụ tình Ngô Ngộ giò cẳng chưng
  *
  Hội An phố cổ lẫy lừng Cầu Chùa miếu Vải còn loang máu Thiên Hoàng
  Oan khiên quân phiệt cường toan
  Hồ Quang Phát Xít lăng loàn Đặng Dĩnh Siêu
  Sao không đến bến Ninh Kiều Hoàng Kiều ngoại hối đĩ chiều điếm Ngọc Trinh
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 2. Cái ảnh tác giả post lên là có ý nghĩa gì vậy, muốn dùng nó để bôi xấu lãnh đạo NN à, sao nhiều tuổi rồi mà dùng cái cách thiếu văn minh vậy.

  Số lượt thích

 3. Bạn có thấy từ khi TT lên đã đưa ra nhiều CS có lợi cho đất nước không, có lỗi TT cũng đứng ra xin lỗi không, bạn có có cảm nhận được những khác biết của thế hệ lãnh đạo mới không tại sao vẫn không chịu thay đổi tư duy suy nghĩ vậy.

  Số lượt thích

 4. Mấy cái ông comment bằng thơ kia, có mỗi bài cop hết trang này sang trang kia, bài này sang bài kia mà không biết chán à, biết nhìn ngoài vào buồn cười lắm không.

  Số lượt thích

 5. TUYỆT ĐỈNH CĂM HỜN
  *
  Hòa bình cục bộ nổi chiến tranh
  Mặt trơ trán bóng đội ban nghành
  Nguyễn Xuân Fuck hậu đoàn niêng niễng
  Đầu tiên bợ đít vịnh Cam Ranh
  *
  Hồ Quang thiếu tá Bá Thanh Đỗ Mười đủ chục Chí Thanh Nguyễn Tất Thành
  Năm sinh ngũ tử cấm thành
  Chằn Bành Lệ Viện tiết canh Tập Cận Bình
  Thăng Long Phú Trọng bần khinh Ngân Doan Phóng Tiến cửa mình Hồ Chí Minh
  *
  Trung ương giống đỏ Đặng tiểu bình
  Dân đen khu thượng hạ U Minh
  Chí chóe làm tình mưa móc Bác
  Côn an rận rệp sống kí sinh
  *
  La Thăng Đinh Thế Huynh Đinh Thanh lâu kỹ nữ tạo hình Mao Trạch Đông
  Trai trên gái dưới đại đồng
  Gian phu dâm phụ cố Nông Đức Mạnh vào
  Vu sơn tuyệt đình bồ chao nước non châu chấu cào cào Hồ Tập Chương
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

1 Trackback / Pingback

 1. Cần hơn một lời ‘xin lỗi’! | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: