Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Lại Bàn về Đệ Nhất VNCH và Tổng thống Ngô Đình Diệm

LỜI DẪN

” Mía sâu có đốt, nhà dột có nơi” đúng thế!
Chế độ VNCH do toàn thể Quân Dân Miền Nam xây dựng lên.
Không phải là TT Ngô Đình Diệm, lại càng không phải TT Nguyễn Văn Thiệu.
Điều đáng buồn là: Hiện nay, trong nước, giới trẻ hâm mộ VNCH có khi quá đà
trong khi đó ở hải ngoại lại bươi lại việc cũ bôi bác nhau.
Đã thế tôi gởi bạn bài viết cũ đọc chơi:

                                  CUỘC ĐẢO CHÁNH 11/11/60

Hết hứng mần thơ rồi

Bây giờ là kể chuyện

Chuyện nay nhớ chuyện xưa

Thong thả kể nhau nghe

Lúc nầy nhiều người hay kể chuyện Bà Nhu. Tôi ít biết chuyện ướt át. Như là chuyện Bà léng phéng. Với ông Đôn súng dài. Tôi chỉ biết chuyện đảo chánh hụt. Mười một, mười một, sáu mươi. Kể hai bạn nghe chơi. Hồi học năm thứ ba. Học Viện Quốc Gia Hành Chánh. Đi tập sự ở xứ Cần Thơ. Một hôm tháp tùng Ông Tỉnh trưởng. Thiếu tá Trần Cửu Thiên. Thăm Ấp Chiến lược Vị Thanh – Hỏa Lựu.Trên xe nghe ông kể. Việc dẫn đoàn chiến xa từ Cần Thơ. Về cứu giá Ngô Tổng Thống. Chuyện thật giống như đùa. Nghe sao kể làm vậy.

Ông dẫn đoàn chiến xa. Về tới ngả ba Phú Lâm. Bị nút lính Dù chận lại. Bazoka mới được Mỹ phát. Chong tua tủa thấy ngán. Ông xuống xe làm gan. Bước lại gần phòng tuyến hỏi han. May đâu Đại Đội trưởng lính dù. Mới được ông khao quân. Nhậu nhẹt bửa trước dưới Cần Thơ. Ông ra vẻ kẻ cả. Vỗ vai bảo dẹp nút chặn. Để ông vô xem trong kia. Việc gì lùm xùm vậy. Tay lính Dù lớ ngớ. Mới vừa dẹp nút chặn. Xe tăng đã ào vô. Chẳng tốn phát súng nào. Thung dung vào cứu giá. Ý Ông Tỉnh muốn nói: Công của ông không kém gì. Đại Tá Trần Thiện Khiêm. Tư Lệnh Quân Khu 5, Cần Thơ.

Khi mới vừa tốt nghiệp. Được bổ ngay vào Phủ Đặc Ủy. Trung Ương Tình Báo Quốc Gia. Cặp bạn với Nguyễn Bạch Ngọc. Đệ tử hầu cận Ngô Tổng Thống. Vừa bị thất sủng đẩy ra. Một hôm vui miệng kể. Liên binh Phòng vệ Phủ Tông tông. Đã hết đạn giá súng. Đẩy tông tông vào gầm giường. Lấy ghế mây che chắn. Đợi lính dù vô “rước” tông tông. Bất đồ tiếng súng ngưng. Xem chừng mưu đồ dụ khị. Mồi Chánh Phủ Liên Hiệp Đoàn Kết Quốc Gia. Đám chánh khách xôi thịt đã cắn câu. Thiết giáp vào cưu giá. Hết liên hiệp cò cưa gì ráo trọi.

Năm Một chín sáu sáu. Làm Chánh Văn Phòng Tỉnh trưởng. Trung tá Trần Văn Hai. Tục gọi là Hai Dù. Để phân biệt Hai Biệt Động quân. Một bửa vui miệng hỏi. Thấy báo chí bôi bác. Trong vụ 11/11/60. BS. Phan quang Đê. Ngồi khóc tì tê. Trong Nha An Ninh Quân Đội. Ông Tỉnh bĩu môi biểu: Bôi bác cái giống gì. Họ viết đúng thật đó. Thấy tui ra ý dò hỏi. Ông cười cười nói: Hối đó tôi là Đại Úy Tiểu Đoàn Trương Tiểu Đoàn Dù. Đánh vô Dinh Độc Lập đó. Tôi còn được tụi nó. Cho ngồi ghế đàng hoàng. Ông Bác sĩ bị chúng liệng cái bịch. Lăn tuốt vô góc phòng. Ngồi chong ngóc khóc. Sự thật là như vậy. Có bôi bác gì đâu!

Chợt nhớ tới lời xừ Ngọc kể. Về vụ Phòng vệ giá súng. Mới tò mò hỏi ông Tỉnh. Sao lúc đó Trung tá. Không đánh rấn thêm chút nữa. Ắt bắt sống Tông tông. Ông Tỉnh trố mắt nhìn bảo: Bộ anh tưởng lính Dù. Mình đồng da sắt chắc!? Từ nửa đêm tới hừng sáng. Tôi hô xung phong ba bốn bận. Lính lọt vô hàng rào sắt. Lớp chết lớp bị thương cũng bộn. Nên khi nghe lịnh ngưng bắn. Lật đật hô đám y tá. Bươn vô kéo mấy đứa nhỏ ra.

Ngồi nghĩ chưa ráo mồ hôi. Thấy xe thiết giáp tới. Cứ tưởng là phe ta. Vô tiếp thu Dinh. Nên cứ thản nhiên nhìn. Một lúc chúng quay súng ra. Vừa pháo vừa trọng liên khạc. Lính Dù thưở nay đánh VC. Chưa từng đụng xe tăng. Nên chạy thôi trối chết. Tính dắt lính chạy lên Hòa Hưng. Chạy dọc theo đường sắt. Về Doanh trại Thủ Đức. Được cái đồng bào thương. Thấy ở đâu có thiết giáp chận đường. Báo cho tránh ra nẽo khác.

Có lẽ vì vậy. Mỗi khi nhắc tới vụ nầy. Mặt ông có sắc giận. Tuy Ông không nói ra. Nhưng tui hiều ý ông. Mấy tay chánh trị ẩm ương. Khi thì biểu ông đánh. Lúc lại biểu ông dừng. Được thì họ làm vua. Thua thì lính ông. Lớp chét lớp bị thương. Không ai ngó ngàng tới!

Vậy đó, việc đời là như vậy đó. Ai nghỉ gì thì nghỉ. Riêng tui thì nghỉ rằng: Lịch sử đôi khi. Chỉ thừa thiếu một nét nhỏ. Là xoay sang nẽo khác.

Ví như vụ nút chặn Phú Lâm chẳng hạn. Nếu như tay Trung úy Dù đừng ấm ớ. Cứ thụt Bazoka ầm ầm. Vào doàn thiết giáp cứu viện. Chưa kịp dàn đội hình chiến đấu. Chưa biết mèo nào cắn miễu nào? Trong trường hợp nầy. Có thể xãy ra ba tình huống:

1/ Một là thiết giáp cứu viện thua. Ngô Tổng thống bị bắt sống. Ắt có Chánh Phủ LHĐKQG trăm phần trăm.

2/ Trận đánh Phú Lâm giằn co. Dù được lệnh tấn công tiếp. Tông tông bị bắt. Kết quả như trường hợp 1/

3/ Trước khi Lính Dù tấn công tiếp. Tông tông đã mưu trí Như đã từng mưu trí. Mau lẹ rước đám chánh khứa vô Dinh. Bàn việc lập CPLHĐKQG. Chắc đã có Liên Hiệp cò cưa. Half and half theo kiểu Mỹ, Để câu giờ.

Phần kể chuyện là có thiệt. Phần bàn đề do tui chế ra. Bạn bè đọc có thể. Mỗi người nghỉ một phách. Nhưng cũng cầu vui được một lúc.

Cám ơn đã ráng đọc

Nhơn

                                                        PHỤ CHÚ

Nhân vừa rồi trong nước, tuyên giáo vc rầm rộ tổ chức cái gọi là hội thảo về Tư Lực Văn Đoàn mà kỳ thật là lợi dụng cái chết của Nhất Linh Nguyễn Tường Tam để bôi bác chế độ VNCH.

Ở hải ngoại, nhóm thân hữu của gia đình Nhất Linh cũng phụ họa ăn theo, tổ chức y như vậy.

Tôi xin ghi lại đây một chi tiết về thái độ của Tổng Thống Ngô Đình Diệm về cái chết của Nhất Linh.

Anh Nguyễn Bạch Ngọc vốn là tùy viên hầu cận của TT NĐD, khi ấy là chuyên nghiên cứu Ban Quốc ngoại, Phủ ĐUTUTB, sau nầy là Thiếu tá Ủy viên chánh phủ Tòa án QSMT Vùng III. Một bửa vui chuyện, anh kể tôi nghe: “ Khi được tin Nhất Linh tự tử, Tổng thống buồn rầu chép miệng bảo: “ Ông nớ làm chi mà khổ rứa! Chỉ chịu khó vài bửa là nội vụ giải quyết xong. Mần răng mà phải tự tử!”  Và Tổng thống tỏ vẻ phiền muộn mấy bửa.”

                                                          Phụ đính

Tôi xin phép quý vị cho tôi được lạm bàn về chế độ Đệ Nhất Cộng Hoà Ngô Đình Diệm.
Tôi xin nói trước là tôi thấy sau tôi nói vậy, như một chứng nhân và trong sự hiểu biết của tôi.
Lẽ tự nhiên tôi không thể nào hiểu hết mọi khiá cạnh, mọi ngóc ngách của mọi vấn đề.

Trứơc ngày ông Diệm về chấp chánh thì VN vẫn còn bị Pháp đô hộ. Thời đó có những chính phủ bù nhìn do Pháp dựng lên như chính phủ Trần văn Hữu, Nguyễn văn Tâm, Bữu Lộc.

Cũng có Quân đội Quốc Gia do Pháp dựng lên do Trung Tướng Nguyễn văn Hinh con Ông Thủ Tướng Nguyễn văn Tâm làm Tổng Tư Lịnh.

Ngoài Quân đội Quốc gia thuộc Pháp, miền Nam còn có các lực lượng quân đội của các giáo phái Hoà Hão, Cao Đài, Bình Xuyên.
Quân đội các giáo phái này do các Tứơng lãnh cuả mỗi giáo phái hùng cứ, chiếm lĩnh mỗi người mỗi vùng khác nhau như các sứ quân ngày xưa.

Quân đội Quốc gia thì đóng quãn trên khắp lãnh thổ VN từ cấp quận trở lên.

Quân đội của Giáo Phái Hoà Hão thì có quân đội của Tướng Năm Lữa, Tướng Lâm Thành Nguyên, Tướng Cậu Hai Oán đóng quân ở Miền Tây.
Tướng Ba Cụt Hoà Hão thì ở trong Bưng chống Pháp.

Quân đội của giáo phái Cao Đài gồm có Tướng Nguyễn Thành Phưỏng và Tướng Trịnh Minh Thế đóng quân ở Tây Ninh miền Đông.

Quân đội Bình Xuyên thì được Pháp đề cử cho làm Công An Xung Phong, đóng quân khắp Saigon-Chợ Lớn. Bộ chỉ huy đặt tại Chánh Hưng cầu chử Y và bót Catinat quận Nhất Saigon, tất cả quân đội Bình Xuyên đặt dưới quyền chỉ huy của Bảy Viễn.

Sau khi ông Diệm về chấp chánh làm Thủ Tướng nắm chánh phủ, thì quân đội Quốc gia do Tướng Hinh chỉ huy và các giáo phái Bình Xuyên, Hoà Hão, Cao Đài không phục, có ý chống lại nhưng nhờ những Tiểu
Đoàn dù đa số là người Nùng do Pháp để lại, được di chuyễn từ ngoài Bắc vào Nam là những đơn vị thiện chiến được Mỹ viện trợ ngầm nên ông Diệm dẹp tan được các lực lựơng Bình Xuyên, Hoà Hão, Cao Đài.

Từ đó Ông Diệm bình định và đẹp tan hết những thế lực thù địch và bắt đầu thâu tóm hết binh quyền trong tay và tồ chức Trưng Cầu Dân ý truất phế Bảo Đại và lên làm Tổng Thống thành lập Nền Đệ Nhất Cộng Hoà.

Sau đây là những công và tội của chế độ Ngô Đình Diệm:

Thế mạnh hay Công của chế độ Ông Diệm:

– Phải công nhận ông Diệm dẹp tan được các giáo phái Bình xuyên, Hoà Hão, Cao Đài để bình định và giữ được ổn định, an ninh, trật tự cho đất nước là một kỳ công to lớn. Vì trước đó các giáo phái nầy được Pháp nương chiều để họ giúp Pháp đánh Việt Minh nên họ là những kiêu binh coi trời bằng vung, tung hoành, hống hách khiến cho dân chúng khiếp sợ. Họ muốn bắn giết hay bắt bớ ai là tuỳ tiện, không coi pháp luật ra gì cả!
Mỗi ông Tướng, Tá của họ đóng quân ở đâu là ông Vua của vùng đó. Quân đội Quốc Gia thuộc Pháp thời đó cũng còn sợ họ chứ đừng nói chi tới người dân.
– Thành lập luật 10/56 truy lùng, càn quét, phá vở những chiến khu bắt và tiêu diệt hầu hết các cán bộ Việt Minh (Việt cộng) nằm vùng, không chịu tập kết ra Bắc, nhờ thế mà miền Nam được hoà bình ổn định được một thời gian dài khoảng 6 năm dưới thời ông Diệm
– Thành lập những khu Trù mật, khu Dinh Điền đề bố trí cho những đồng bào miền Bắc đi cư đến sinh sống lập nghiệp.
-Thành lập ấp chiến lược để qui tụ người dân vào sống trong ấp để chận đường tiếp tế và đóng thuế cho VC.
– Kinh tế thời ông Diệm phát triển, xã hội ổn định, cuộc sống người dân rất dễ thở, vật giá thấp, do đó lương bổng của quân nhân, công chức đủ trang trang trải cho cuộc sống cả gia đình.
– Học hành thi cử và bằng cấp trong thời ông Diệm rất có giá trị khi tốt nghiệp ra trường là có việc làm.
– Từ chối không chấp nhận cho quân đội Mỹ vào Miền Nam.
– Tìm cách thương thuyết mật với CSMB để tìm một giải pháp hoà bình cho đất nước để cố tránh đỗ máu.

Thế yếu hay Tội của chế độ Ông Diệm:

– Độc tài gia đình trị: ông Diệm để cho các anh em ông xen vào chuyện nội bộ, chính trừơng nhiều quá và để cho họ có quá nhiều quyền hạn.
Chẳng hạn như Đức Cha Ngô Đình Thục, cố Vấn Ngô Đình Nhu, Bà Ngô Đình Nhu, Ông Ngô Đình Luyện, Ông Ngô Đình Cẩn. Ông Bà Trần văn Chương cha mẹ của Bà Ngô đình Nhu. Ngô Đình Thuần.
Người ta ghét ông Diệm thì ít nhưng ghét bà Nhu, ông Nhu thì nhiều.
– Triệt hạ hầu hết các đảng phái chính trị đối lập quốc gia.
– Ông Diệm là một tín đồ Công Giáo thuần thành, một nhà tu xuất, một con chiên ngoan đạo nên trong thâm tâm ông lúc nào cũng xem đạo Công giáo trọng hơn các tôn giáo khác nên có thể xem thường Phật giáo. Lúc đầu câu chuyện tranh chấp nho nhỏ chỉ là lá cờ Phật giáo treo như thế nào, nhưng ông không chịu giãi quyết cho thỏa đáng để Phật Giáo vui lòng, đằng này có lẽ ông nghe lời xúi biểu của đàn em hay bên Công Giáo cho nên quyết cấm đoán, do đó mà sự việc mới nổ bùng lên và VC mới có cơ hội xâm nhập vào quậy thêm cho lớn chuyện.
– Không biết có phải là lý do chế độ ông Diệm độc tài không có tự do dân chủ, đàn áp các đảng phái đối lập, đàn áp Phật Giáo, hay bí mật liên lạc tìm cách thương thuyết với CSBV và không cho Mỹ đem Quân vào miền Nam VN nên Mỹ đã tìm cách mua chuộc các Tướng Lãnh làm một cuộc đảo chánh và lật đổ chế độ ông Diệm. Cũng có thể là đủ tất cả mọi lý do kể trên.

Trên đây là những gì tôi đã trải nghiệm trong thời gian tôi từng sống trong chế độ của ông Ngô Đình Diệm. Tôi biết sao, tôi thấy sao tôi kể lại như vậy. Tôi không hoài Ngô, tôi cũng chả có thành kiến gì với chế độ hoặc cá nhân ông Diệm.

Tôi quan niệm mọi chế độ nào rồi cũng qua đi, thì cũng sẽ có chế độ khác thay thế, chế độ nào cũng có mặt tốt, mặt xấu, mặt mạnh, mặt yếu, tiêu cực, tích cực. Nhưng cuộc đời vẫn cứ cuốn chúng ta trôi theo thời gian, do đó hơi sức đâu mà tiếc nuối, đau buồn, giận hờn làm chi cho khổ tấm thân. Cái gì đến nó đến, cái gì đi nó đi, không thể ngăn cản hay níu kéo được !
Đức Nguyễn

Lời bình Truc Nguyen

Thưa quý ví

Tôi đổng ý nhận định của ông Đức

Trong chiến tranh nếu không độc tài như ông Diệm không thể nào chiến thắng CS

Sai lầm to lớn của Mỹ là giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm!!!

Lời bình Lê Duy San

Tôi thì nghĩ ngược lại, vì TT Ngô Đình Diệm quá tôn trọng tự do và dân chủ nên

mới bị chết thảm và để mất miền Nam về tay Việt Cộng.

Nếu sau vụ đảo chánh bất thành vào năm 1961 mà TT Ngô Đình Diệm áp dụng một chính sách mạnh như Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại đối với các thành phần đảo chính và những kẻ có liên can với đảo chính thì đã không bị chết thảm và cục diện Nam VN có thể đã khác.

*****

                                    Tôi xin thêm một câu:

Nều như Tổng thống Ngô Đình Diệm hành động quyết liệt như Tổng thống Đại Hàn Phác Chánh Hy thì Miền Nam ngày nay có thể không kém gì Đại Hàn.

                                        Nguyễn Nhơn

 

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

15 Comments on Lại Bàn về Đệ Nhất VNCH và Tổng thống Ngô Đình Diệm

 1. NHAN SINH QUAN

  TTNDD duoc nhan dan bau len

  Hop-phap hop-hien thanh lap chinh QUYEN

  Bao ve To-Quoc uu tien

  Chong ngoai xam giu-chu-QUYEN Quoc-Gia:

  Thuong dan yeu Nuoc non nha

  Ton trong lanh-tu at la van minh

  Dau-gau Don,Dinh,big-minh…

  U-me dao chinh:phan Quoc phan dan.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

 2. VU OAN VU KHONG

  DE CUOP CHINH QUYEN

  CHINH PHU I VNCH:

  NHUNG DANG PHAI CT LUU MANH

  VO LIEM SI VO NHAN TINH

  Mot Nuoc van minh tien bo

  Khong duoc phan biet ton giao vung Mien

  Deu co co-hoi va QUYEN

  Bau-cu ung cu la QUYEN cong dan

  tong-thong la cua toan dan

  Khong duoc phan biet ca nhan ton giao

  Nhung ke bat luong ma giao

  Chuyen di vu-cao:khong co nhan tinh.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

 3. UNG CU BAU CU

  TONG THONG O USA

  USA ung cu bau cu tu-do

  Cac dang-phai ung cu tu-do

  Khi tranh cu:tu do tranh luan

  Beu xau hoac to-cao tu do

  Khi TT duoc da do phieu bau

  Tong thong trung cu duoc tu do

  Chon thanh phan noi cac:chinh-phu

  Hanh Phap Tong thong toan QUYEN lo.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

 4. THE NAO LA DOC TAI

  GIA-DINH-TRI ?

  TRA LOI:

  Khi mot chinh QUYEN goi:doc tai

  Nhu cac Nuoc chu nghia cong sai

  Dung bao-Luc de cuop chinh QUYEN

  Khong tu do bau cu goi: doc tai

  Va QUYEN Luc trao cho nguoi thsn…

  Thi goi:gia-dinh-tri doc tai

  Nhu gia-dinh te-tuong 3 Ech…

  CHXHCNVN at la chuyen chinh doc tai.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

 5. NHAN SINH QUAN

  9-1945 dcsVn cuop chinh QUYEN

  Cuop sach cuop het nhan QUYEN tu do

  Dang cong san dang ma co

  Tuyen truyen nhoi-so chu nghia Mac Mao

  CCRD dcsVn giet dong bao

  Xuan-Dieu To-huu tung-ho Sit Mao

  Noi xau cac Nuoc Tu-do

  De be xam luoc nhuom do Nuoc VNCH

  Dang cong san:dang gian ta

  Ho dong chinh Duan…mang xa ac on.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

 6. VO LUONG TAM

  VO LIEM SI

  Tang-Ni-su-cong vo luong

  Vu oan vu khong chinh-phu TT-Diem

  HDQNCM phan Quoc cuop chinh QUYEN

  Tay sai My sat-hai TTDiem Cv-Nhu

  Tu ngay VNCH mat lanh tu

  Nhu vo chinh-phu binh-bien lien Mien

  CS co,co-hoi nam tien

  Ho,Duan…hieu chien xam lang cuop can

  Chu nghia cong san phi nhan

  Nhan QUYEN nhan pham…dan chu triet tieu!!!

  Sang,Hung,Dung,Trong,Linh Phieu…

  Tay sai no le Chau hau Tau O

  Dang cong no:dang ma co

  QUAN tham thai thu vet-vo lam giau

  Tranh gianh QUYEN loi ban nhau

  Gio “G”at den ngan thu nguc tu.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

 7. Sống trong cái chế độ VNCH, một chế độ mà chỉ có một tầng lớp được hưởng thụ còn phần còn lại thì chịu cực khổ thì làm sao dám mở miệng ra nói là “Quân Dân Miền Nam xây dựng lên” được.

  Số lượt thích

 8. VNCH là một chế độ được dựng lên làm chính quyền tay sai cho nước ngoài, chứ không phải là do mong muốn của người dân nên tất yếu phải tan rã là đúng rồi

  Số lượt thích

  • Dan Phap nho quan doi My danh Hiler lay lai nuoc Phap cho Dan Phap. Dan Nam Han nho quan doi My danh Bac Han lay lai Seoul cho dan Nam Han, do co phai la Phap, Nam Han lam tay sai cho My khong?
   Con ai truyen bo “Mao Trach Dong the danh My cho toi nguoi VN cuoi cung? Ai truyen bo “Ta danh My la danh cho LX,TQ?

   Số lượt thích

 9. “Hiện nay, trong nước, giới trẻ hâm mộ VNCH có khi quá đà…” đọc xong câu này mà không nhịn được cười, tác giả viết bài lúc say rượu à, thử ra đường mở miệng 4 chứ V N C H xem cái quá đà gì sẽ đến với bạn nhé.

  Số lượt thích

 10. Một bài nôm na mà hay vì nó chân thực. Phong cách của một ông nội, ông ngoại kể chuyện cho con cháu nghe! Mà lại là ông nội, ông ngoại người “quảng nom” nữa chứ! dễ thương làm sao!

  Cháu cũng xin có một góp ý:
  Cháu còn rất nhỏ khi TT Diệm bị lật đổ và bị giết nhưng gia đình cháu thì được hạnh phúc và được hưởng một nền hoà bình đích thực dưới thời đại của TT Diệm. Cháu được đi học đàng hoàng và mọi người đều tốt như dân Tây dân Nhật mà ngày nay cháu biết. Người VNCH mình hồi đó đẹp quá! Đất nước mình thanh bình quá và nền giáo dục của mình, bây giờ đã đi khắp thế giới, học hành và làm việc khắp thế giới, rồi nhìn lại mình, cái quá khứ của mình, các thầy cô mình từ mẫu giáo đến trung học, dân mình… chính phủ mình, quân đội mình, sao cháu thấy thương quá vì tất cả đều đàng hoàng và tốt đẹp, không thua gì, có khi còn hơn nhiều xã hội tại các nước phát triển ngày nay trên thế giới!

  Cháu sống trong chế độ đệ nhất VNCH như một thiên thần trong vườn địa đàng, không biết chiến tranh và khổ ải là gì. Hằng ngày cắp sách đến trường, được dạy bảo những điều lễ nghĩa, tình thương, văn chương và khoa học, đạo đức, triết học khai phóng để hiểu biết và trở thành một con người tự do. Không bao giờ chúng cháu được dạy lòng căm thù, dù là căm thù VC hay bất cứ ai. Chúng cháu chỉ được dạy đạo đức và tình thương.

  Cháu như nhân vật Tarzan trong phim Hollywood: chơi với trâu bò, vật lộn với nghé (trâu bò con), tay không rượt bắt thú vật trong rừng, rừng núi thì xanh um và đầy chim chóc, muôn thú, dưới nước thì tràn đầy cá, nước trong và sạch như pha lê, sông biển hiền hoà, trong sạch. Hàng ngày cháu lặn ngụp trong những dòng sông xanh mát, vào rừng hoặc vườn của Bà Ngoại thì ôi thôi đủ thứ hoa trái, mùa nào quả nấy, nào dâu đất, chôm chôm, ổi, quít, bòng quân, xoài, mít, chuối đủ loại….không thể nào kể hết.

  Ngày nay lăn lộn trong cuộc sống trên thế giới cháu mới thấy rõ chính cái tuổi thơ và tuổi trẻ thần tiên trong chế độ VNCH đã cho cháu một sức mạnh bền bĩ về cả thể xác và tâm hồn cho đến tận tuổi già (tuy cháu chưa già bằng mấy Bác, mấy Chú).

  Ngày nay, mỗi khi căng thẳng, gặp rắc rối, do dự, hoang mang… cháu lại thấy một nguồn sinh lực tìm ẩn từ quá khứ trỗi lên trong lòng nâng đỡ cháu. Cháu thường tự nghĩ và thường nói với mọi người; cái năng lượng mà tôi có được ngày nay không phải là mới có được mà nó chỉ là những gì còn lại từ thời thơ ấu, từ tuổi trẻ dưới chế độ VNCH!

  Qua đây cháu muốn cám ơn Bác Nhơn và các Chú, Bác khác trong chính phủ và quân đội VNCH đã sống và chiến đấu vì tự do của VNCH một cách trách nhiệm để cháu có được một cuộc sống thần tiên như thế. Cháu không bao giờ nghĩ đến những thiếu sót, bất cập của chế độ vì cháu biết rằng “nhân vô thập toàn”. Nếu VNCH có những con người phản bội và hèn nhát thì cũng có những anh hùng như TT Diệm và ngũ tướng anh hùng đã tuẫn tiết theo thành hoặc người anh hùng mũ đỏ tên Đương. Tự trong tâm cháu, cháu biết VNCH mình là gì và VC là gì và không bao giờ cháu có thể chấp nhận được VC! Những tang thương mà bọn chúng gây ra cho VNCH chúng ta và cho cả nước ngày nay là những tội ác không thể nào tha thứ được! Chúng đã phá vỡ cái thiên đường của cháu, biến nó thành địa ngục cho toàn bộ tuổi trẻ Vn ngày nay! Ôi “My lost paradise”!

  Số lượt thích

 11. CO NOI RANG CO

  Nhung ke xau nua the ky

  Truoc va SAU khi dao chinh I VNCH

  LICH SU viet lai at la:

  De doi sau biet duoc la dung sai

  De hoc hoi chon nhan tai

  Va de chong lai thanh phan gian ac

  Phan dan phan-Quoc phu-bac

  Cuop chinh QUYEN roi boi-bac nguoi ta.”at la sai”

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

 12. UNG CU VA BAU CU

  CHON NGUOI LANH DAO

  Chinh phu I VNCH dan bau len

  Moi thanh phan ton trong chinh QUYEN

  Muon gi sau khi het nhiem-ky

  Tu do tranh cu lap chinh QUYEN

  At:dan chu van minh tien bo

  Trong khi tranh cu ta duoc QUYEN

  Loi hay le PHAI ta tranh cu

  Thang cu lap chinh-phu chinh QUYEN.

  Dan-Tri.

  Số lượt thích

3 Trackbacks / Pingbacks

 1. MỘT LỜI CẢM ƠN – BÁO TỔ QUỐC
 2. Lại Bàn về Đệ Nhất VNCH và Tổng thống Ngô Đình Diệm | CHÂU XUÂN NGUYỄN
 3. MỘT LỜI CẢM ƠN | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: