Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

‘Cơn bão lòng’ ở Yên Bái

Sáng ngày 18/8/2016, khi miền Bắc đang chuẩn bị đối phó với cơn bão Thần Sét thì cả nước bất ngờ bị một cơn bão khác gây chấn động, nhức nhối dư luận xã hội – “cơn bão lòng” ở Yên Bái.

Vụ Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn đã bị bắn chết làm rúng động dư luận cả nước. Hậu quả là 2 cán bộ đứng đầu tỉnh Yên Bái tử vong. Nghi phạm không ai xa lạ mà chính là ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, là cán bộ cấp dưới, đồng chí của hai nạn nhân. Mặc dù nghi phạm chính của vụ án đã chết, nhưng cơ quan điều tra vẫn khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra và làm rõ những diễn biến phát sinh. Hàng loạt câu hỏi liên quan đến vụ án mạng chưa từng có ở Yên Bái và cả nước đang được đặt ra. Nguyên nhân vụ án chưa được sáng tỏ vì đang trong quá trình điều tra. Nhiều giả thuyết được đặt ra như thủ phạm bị tâm thần, công tác bổ nhiệm, bố trí cán bộ, công tác sáp nhập Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Phát triển lâm nghiệp … đã bị phủ nhận thông qua câu trả lời báo giới của bà Phạm Thị Thanh Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trong buổi họp báo vào chiều cùng ngày. Đánh giá của bà Trà về nghi phạm là “trước đây vốn là người rất hiền lành, luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao, trong đối nhân xử thế không có vấn đề gì”. Được biết, ông Minh có nhân thân tốt, là con rể của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, vợ Minh là Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội phụ nữ Yên Bái. Tuy nhiên, em trai Minh là Đỗ Phú Giang năm 2011 phạm tội giết người, bị Tòa án tuyên phạt 20 năm tù giam, hiện đang thụ án.

Trong buổi họp báo, phóng viên các báo đặt ra nhiều câu hỏi như: hung thủ có để lại thư tuyệt mệnh không, nguyên nhân vụ án có liên quan đến tình ái, công việc làm ăn hay không, nhưng theo ông Đặng Trần Chiêu, giám đốc công an tỉnh Yên Bái, vì đang trong quá trình điều tra nên chưa thể kết luận điều gì.

Hy vọng rằng đơn vị điều tra độc lập của Bộ Công an vào cuộc để làm sáng tỏ nguyên nhân vụ án thật khách quan, chính xác, trấn an dư luận, ổn định tình hình an ninh, trật tự của địa phương.

Mọi việc đều có nguyên nhân của nó, lý do gì chưa thể biết nhưng chắc chắn xuất phát từ mâu thuẫn nào đó, có thể là mâu thuẫn về quyền lợi kinh tế, chính trị hay về danh dự. Theo tâm lý học, nghi phạm nếu không bị tâm thần, mắc chứng trầm cảm, bị xúi giục, kích động, dùng chất kích thích thì khi giết người rồi tự sát, chắc hẳn đang bị ức chế, bế tắc vấn đề gì đó trong cuộc sống. Việc sát hại lãnh đạo của nghi phạm rõ ràng có sự chuẩn bị từ trước, mâu thuẫn xảy ra án mạng không phải đột xuất mà đã nảy sinh từ trước, âm ỉ rồi bộc phát, bùng nổ khi vượt qua ngưỡng kiềm chế. Tất nhiên, bất luận vì lý do gì thì hành vi giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, giết người đều đáng bị xã hội lên án, phản đối. Có thể nói thêm, tâm lý nghi phạm là rất cực đoan, lạm quyền (trong sử dụng súng), manh động, liều lĩnh, bất chấp, coi “cái tôi” của mình rất lớn.

Ai là hung thủ gây ra cái chết cho 3 người? Có đồng phạm hay không? Có tổ chức hay không? Phát súng “tự sát” của ông Minh dấu vết đến từ phía sau? Có nghi phạm nào khác hay không ? Ông Minh chính là thủ phạm hay nghi phạm, khi chưa có quyết định của quan tòa? Những bài báo đưa tin đầu tiên bị gỡ xuống (thay vì đính chính), nguyên nhân phần đông người đọc có thái độ “vô cảm”, “hả hê” ? Chiều 18/8, tại cuộc họp báo, lãnh đạo tỉnh Yên Bái tuyên bố không khởi tố vụ án, vì nghi phạm và nạn nhân đều đã chết, nhưng đến 23 giờ khuya cùng ngày thì tuyên bố khởi tố vụ án để tìm động cơ gây án, Có nhân chứng nhìn thấy sự việc hay không? Có camera ghi hình hay không? Vật chứng thu được tại hiện trường là gì? Tin nhắn, email, điện thoại, facebook, thư tuyệt mệnh, nếu có, được thu thập và làm rõ? … Đó là những câu hỏi mà dư luận đang đặt ra hiện chưa có lời giải đáp.

Trên đây tất cả chỉ là “có thể”, nghĩa là suy đoán, vì ta không thể suy diễn, “làm thay” công an điều tra được. Nhưng một điều có thể khẳng định là, công tác bảo vệ an ninh của Tỉnh ủy Yên Bái quá lỏng lẻo. Việc ông Đỗ Cường Minh (không phải là người làm việc thường xuyên tại trụ sở Tỉnh ủy) mang súng trong người vào cổng tỉnh ủy mà không bị công an canh gác phát hiện. Sau đó ông Minh sang Văn phòng tỉnh ủy để xin phép lên gặp ông Cường tại phòng làm việc, vẫn không bị phát hiện mang súng thì còn khả dĩ. Nhưng tiếp đó ông Minh đến phòng Bí thư Tỉnh ủy để bắn ông Cường mấy phát đạn rồi đóng cửa phòng, sang phòng Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách phòng Bí thư Tỉnh ủy đến 150 m) bắn ông Tuấn nhiều phát nữa, vẫn không bị phát hiện, trước khi ông Minh được tin là “tự sát”. Súng của sát thủ là súng K59, không giảm thanh, bắn đến 8 viên đạn, lực lượng an ninh của Tỉnh ủy Yên Bái đang trong giờ làm việc (khoảng 7h45’ sáng), chắc chắn không phải chỉ một người, có hệ thống camera theo dõi, thế mà không ai phát hiện là điều không thể chấp nhận.

Vấn đề quản lý súng, quản lý việc sử dụng súng của cán bộ cũng rất đáng bàn. Đây không phải là vụ án đầu tiên có liên quan đến việc cán bộ thi hành công vụ dùng súng giết người. Trước đây, từng có nhiều vụ tương tự, có thể kể ra hàng loạt như: Ngày 20/10/2013, Võ Minh Tuấn (quê huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), cán bộ kế toán tại Lâm trường Trường Sơn, đã dùng súng AK giết chết người yêu. Ngày 17/8/2015, Đoàn Văn Tam, nguyên cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, do mâu thuẫn về tiền bạc, đã dùng súng truy sát người tình. Ngày 23/8/2015, Lê Văn Hùng, cán bộ Phân trại số 2, trại giam Nghĩa An (Quảng Trị) đã dùng súng bắn chết lãnh đạo là ông Trần Đức Hùng (Phó trưởng Phân trại số 2) do mâu thuẫn trong công việc. Ngày 29/6/2016, Nguyễn Văn Tùng, cán bộ của Trại giam Đồng Vải (Quảng Ninh) dùng súng bắn bạn gái rồi tự sát. Ngày 30/6/2016, một cảnh sát giao thông tỉnh Tuyên Quang trong khi thi hành công vụ đã dùng súng bắn đạn cao su bắn vào đầu một thanh niên gây trọng thương.

Súng của người thi hành công vụ lẽ ra chỉ được sử dụng khi thật cần thiết để đối phó với kẻ nguy hại cho xã hội, ngăn chặn cái ác, bảo vệ người chính nghĩa yếu thế đang bị kẻ xấu đe dọa tính mạng, thế nhưng mỗi khi nó bị người có quyền lực lạm dụng thì hậu quả thật khôn lường. Vấn đề quản lý súng, quản lý việc sử dụng súng trước hết bắt nguồn từ việc quản lý, sử dụng con người.

Bão đang đe dọa Bắc Bộ. Tai họa ập đến không chỉ trên trời mà còn ở bên trong con người. “Cơn bão Yên Bái” để lại một tiền lệ xấu về chính trị, an ninh ở Việt Nam.

Trên mạng facebook, nhân vụ này có người comment rằng: “Tại phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: ‘Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng ai cả, bây giờ phải bắn có địa chỉ, không thế nói xong là xong việc’”. Đúng là vụ này đã “bắn có địa chỉ”.

Một số facebooker, blogger khác thì nhắc đến đoạn văn cuối truyện Chí Phèo của Nam Cao: “Cả làng Vũ Ðại nhao lên. Họ bàn tán rất nhiều về vụ án không ngờ ấy. Có nhiều kẻ mừng thầm. Không thiếu kẻ mừng ra mặt. Có người nói xa xôi: “Trời có mắt đấy, anh em ạ!”. Người khác thì nói toạc ra: “Thằng nào chứ hai thằng ấy chết thì không ai tiếc! Rõ thật bọn chúng nó giết nhau, nào có phải cần đến tay người khác đâu”. Mừng nhất là bọn hào lý ở trong làng. Họ tuôn đến hỏi thăm, nhưng chính là để nhìn lý Cường bằng những con mắt thỏa mãn và khiêu khích. Ðội Tảo, không cần kín đáo, nói toang toang ngay ngoài chợ, trước mặt bao người: “Thằng bố chết, thằng con lớp này không khỏi người ta cho ăn bùn”. Ai chả hiểu “người ta” đó là chính ông. Bọn đàn em thì bàn nhỏ: “Thằng mọt già ấy chết, anh mình nên ăn mừng”. Những người biết điều thì hay ngờ vực, họ chép miệng nói: “Tre già măng mọc, thằng ấy chết, còn thằng khác, chúng mình cũng chẳng lợi tí gì đâu…”.

* Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

http://www.voatiengviet.com/a/con-bao-long-o-yen-bai/3483168.html

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

6 Comments on ‘Cơn bão lòng’ ở Yên Bái

 1. Thơ ơi là thơ… Chạy đi, bọn nó lại làm thơ kìa!…

  Số lượt thích

 2. Trường Ca Thằng Việt Ăn Non
  cảm đối từ Trường Ca phần 73 của Paul Nguyễn Hoàng Đức

  Ai thương thằng Viêt cọc còi
  Nghìn năm chẳng lớn nhỏ nhoi thế này?
  Thái Lào Miên phổng phao thay
  Lom khom cụ cố đắng cay hắt sì

  Quay đầu thiển cận thầm thì
  Sơn La Thanh Hóa xầm xì Nghệ An
  Phều phào ngoặm đất khóc than
  Phò me ngỏng tĩ ngập tràn miệng vô

  Côn trùng giun dế cũng vồ
  Tầm nhìn trán thấp ô hô đói nghèo
  Kim Ngân quốc hội ngáy đèo
  Liệt dương Phú Trọng tóp teo theo Tàu

  Đại Quang, Xuân Phúc ướt nhàu
  Nhân tài khánh kiệt vàng thau dật dờ
  Chủ trương chính sách lờ mờ
  Trường Sơn bộ đội i tờ hành quân

  Bánh bao xã nghĩa nhai dần
  Nha Trang cá chết cù lần cha ông
  Formosa mới chổng mông
  Són vài cục nhão phấn hồng thướt tha

  Lăm le mật vụ mã tà
  Con tin cưỡng ép qua loa nhận bừa
  Bắc Kinh thủ phạm rõ chưa?
  Bợp tai đá đít cò cưa nhặng ruồi

  Trực thăng kỷ thuật săn mồi
  Dấu đầu thì lại thòi đuôi ra ngoài
  Hoa Kỳ cũng chẳng đoái hoài
  Còn đâu bọ chó thài lài Nga- Trung

  Hết rồi khai thác mánh mung
  Ngai vàng tập thể tiệc tùng than ôi!

  Vào ra hết đứng lại ngồi
  Nhanh tay ám toán thịt xôi còn đầy

  Cáo cầy Yên Bái thối thây
  Thịt ngay ba mạng quan thầy ôm chân
  Ăn non đục khoét hại dân
  Tiếp tay lâm tặc bán thân tôi đòi

  Biển đông cá nước mặn mòi
  Toàn dân oán hận giống nòi diệt vong
  Xót xa dải đất cong cong
  Xem ra phong thủy hết mong đợi rồi

  Phân Mao giòi bọ tanh hôi
  Đấu tranh giai cấp nổi trôi bọt bèo
  Lê Nin Các Mác chó mèo
  Quay lưng ra biển đói nghèo tiêu tan…

  Mau mau cứu lại giang san
  Việt Nam ta hỡi trăm ngàn non sông
  Nào ai con cháu Lạc Hồng
  Chắt chiu giọt máu tiên rồng quên sao?

  Tha phương tỵ nạn đồng bào
  Việt kiều hải ngoại nghẹn ngào thở than
  Xót xa quốc nội bần hàn
  Ổi xanh củ chuối nghèo nàn khổ đau

  Quả cà tôm tép lá rau
  Trẻ con tóp đít theo nhau chào đời
  Cường hào bá đỏ nói cười
  Công trình rút ruột chuột dơi tượng đài

  Nửa già thế kỷ lạc loài
  Từ hang Pắc Bó thiện tai cửa chùa
  Nghênh ngang ngất nghểu bốn mùa
  Khói hương nghi ngút bán mua thánh thần

  Xứ quân đầu tỉnh tranh phần
  Tài nguyên kiệt quệ ăn phân Mao đồ
  Kiêu binh dư luận ma cô
  Mắm tôm bọc thối lô nhô điếm đàng

  Ăn mày chống gậy lang thang
  Phen này bị cói nhịp nhàng giá cao
  Thanh niên cờ đỏ tào lao
  Hung hăng cắn xé chó ngao sổng chuồng

  Sá chi đầm rạch ao chuông
  Ngấm ngầm sả độc à uông chính quyền
  Cá ươn thịt thối vì tiền
  Ung thư cổ chướng trứng chiên sặc mùi

  Đảng viên nuối tiếc sụt sùi
  Ôm nhau chú phỉnh ngậm ngùi sổ hưu
  Lão thành cách mạng sưng bừu
  Sa đì khệnh khạng lắm mưu nhiều trò

  Bà Năm bắt tép nuôi cò
  Cò ăn cò lớn cò dò lên cây
  Nghe theo cố vấn bài bây
  Đền ơn phát súng tan thây ngậm hờn

  Giảm tô cải cách chờn vờn
  Mồng hai tháng chín dập dờn hồn ma
  Nghe theo đảng mafia
  Khổ thân thằng Việt nhà ta cọc còi

  Toàn cầu chỉ trỏ ngó coi
  Cười thằng cu Viêt miệng hoi sữa bò
  Lưỡi dài đại hán thập thò
  Biển Đông liếm sạch chẳng cho đảo nào

  Ngư dân lưới rách xanh xao
  Xóm làng xơ xác chào mào chìa vôi
  Lần mò bãi rác tanh hôi
  Vợ đào chồng bới than ôi cuộc đời

  Oán than chỉ biết kêu trời
  Trời cao vời vợi biết nơi nẻo nào
  Bon chen phận liễu má đào
  Làm dâu xứ lạ ruột cào dạ đau

  Công ty xuất khẩu tranh nhau
  Cò mồi môi giới cai thầu sai nha
  Vay tiền thế chấp cửa nhà
  Lao nô khổ ải bê tha xứ người.

  31.8.2016 Lu Hà

  Trường ca cập thời
  VUA THỦY TỀ VÀ QUỐC GIA KHÔNG MỘ (73)
  Paul Nguyễn Hoàng Đức

  Giờ thần xin nói về hình thế của nước Nam
  Nhiều chuyên gia phong thủy nói rằng
  Trông hình chữ S
  Giống một ông già đội nón
  Nhưng lại
  Quay đầu nhìn vào đất liền
  Thậm chí có cái miệng
  Ở khu vực Sơn La giáp Thanh Hóa
  Với Nghệ An
  Như ngoạm lấy đất Lào
  Lưng thì quay ra biển
  Điều đó nói lên rằng
  Đó là một quốc gia
  Đặc biệt không mở tầm nhìn
  Ra các đại dương
  Mà chỉ nhìn rất gần
  Như cây cối hay súc vật
  Có trên mặt đất liền
  Cuộc chiến tranh
  Dài vài thập kỷ
  Của miền Bắc
  Với miền Nam
  Chủ yếu dựa vào
  Nhưng cuộc hành quân
  Xuyên rừng Trường Sơn
  Tiếp giáp đất Lào
  Rồi Cam Bốt
  Điều đó càng chứng tỏ
  Lý thuyết bám đất
  Của Việt Nam
  Là song hành
  Như hiện thực?!
  Nếu bệ hạ
  Nhìn hàng tỉ cá chết
  Trên bờ biển miền Trung
  Thì sẽ thấy xót xa vô cùng!
  Xót xa về con số
  Trắng xóa bờ biển ư?
  Thưa bệ hạ
  Đó mới chỉ là
  Sự xót xa thứ nhất
  Còn cái thứ hai
  Thần thấy còn xót xa hơn
  Đó là tầm thước của những con cá chết
  Tất cả chúng đều bé tí
  Và sàn sàn sàn đến mức
  Phương ngôn “cá lớn nuốt cá bé”
  Không còn đúng nữa?!
  Đó là nguyên lý thức ăn
  Của loài cá chúng ta
  Tại sao không còn đúng
  Hả cá Hồi?
  Thì trong phương ngôn đó
  Đã nói rõ ràng
  Cá lớn nuót cá bé
  Vậy mà khi chúng sàn sàn nhau
  Thì làm sao mà nuốt?
  Ừ nhỉ
  Ngươi nói chí tình quá!
  Nhưng tại sao
  Kia chứ?
  Đó là tính khi của người Việt
  Họ lo đói ăn
  Lại muốn chắc ăn
  Nên lúc nào cũng ăn non
  Quả chín ư
  Đến khi đó
  Người khác ăn
  Làm sao đến lượt mình
  Thế là
  Họ bứt quả xanh
  Ăn cho chắc
  Nhưng mà ăn vậy
  Chua loen loét
  Làm gì có chất
  Còn cá tôm
  Họ đánh tuyệt diệt
  Dùng dậm
  Đánh cả từng con tép nhỏ
  Như đầu mũi kim
  Chưa ăn ngay
  Thì phơi khô
  Để khi nào bí
  Rang với khế
  Có một nhà thơ kia
  Còn tả như sau
  “Con ốc, con cua
  Làm ngọt bát riêu
  Con tép trở trăn
  Trên sân kham khổ…” (Thơ anh Nguyễn Thịnh 110 Hàng Gai, Hà Nội)
  Vì họ đánh bắt tức thời
  Mà chẳng nghĩ đến nuôi dưỡng
  Nguồn thức ăn
  Cho ngày mai
  Cũng như bảo tồn nguồn
  Cho người khác
  Mà bất cứ đâu
  Cá mú đều bé tí
  Cá to đã bị bắt
  Cá con chưa kịp lớn
  Cũng bị bắt phơi khô
  Nên đâu đâu cũng chỉ còn
  Toàn tằm tăm bông bống
  Và mỗi khi
  Vớ được một con cá to
  Họ bỗng reo lên
  Như kỳ tích hay thần thoại
  Thảo nào người Việt lúc nào cũng đói ăn
  Và xanh lớt quá
  Vua Thủy Tề
  Buông tiếng thở dài!
  Đói ăn chưa quan trọng
  Mà tập quán ăn non đó
  Làm dân tộc Việt
  Trở thành cái gì cũng nhìn cận cảnh
  Đòi ăn ngay
  Ăn non
  Và ma cà chớp
  Khi tuyệt diệt thiên nhiên
  Không cần nghĩ đến ngày mai
  Hay người khác
  Điều đó cũng sinh ra
  Tập quán nhìn thiển cận
  Và lòng ích kỷ?!
  (còn nữa)

  Số lượt thích

 3. NGÂN HÀNG NƯỚC NON
  *
  Chạy chức chạy quyền chạy án oan
  Kim Ngân Kim Tiến Nguyễn Thị Doan
  Lăng loàn Đinh Thế Huynh đệ muội
  Tôn Nữ Thị Ninh Tạ Bích Loan
  *
  Đai Ca Thay Trần đại Quang giang hồ náo loạn Hồ Quang Hồ Chí Minh
  Chị em ta vá cửa mình
  Trịnh Công Sơn phết Hoài Linh tình Khánh Ly
  Ba Đình Yên Bái đạn chì tấu hài đầu niễng tử thi chết lâm sàng
  *
  Đuổi cùng giết tận Dũng Hùng Sang
  Phú Trọng lòng đen đỏ máu Dzàng
  Xích thằng lòi tói côn an trận
  Kim cô độc lập xuống suối vàng
  *
  Nhà băng cửa nát con hoang ngân hàng Các Chú không ngoan cúng Bác Hồ
  Âm mưu thuyết nhập thành đô
  Phăng nhóm lợi ích Yên đồ Rúp Lia thia
  Tà quyền chính cống đức chìa chĩa ba mũi nhọn nó kìa đúng Mác Lê
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 4. Sự kiện này có vẻ tốn nhiều giấy mực của báo chí đấy nhỉ, nhất là mấy ông phản động thì tha hồ việc mà làm luôn đấy.

  Số lượt thích

 5. Một sư việc xảy ra còn có nhiều yếu tố, đừng chỉ nhìn nững tình tiết ban đầu của nó mà phỏng đoán một cách vô căn cư như vậy nhé.

  Số lượt thích

 6. Sự ra đi của các lãnh đạo cấp cao tỉnh Yên Bái là sự mất mát to lớn rồi, nếu không đồng cảm tác giả có thể im lặng, chứ đừng có những hành động thiếu văn minh như vậy.

  Số lượt thích

1 Trackback / Pingback

 1. ‘Cơn bão lòng’ ở Yên Bái | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: