Advertisements
Bài mới trên BÁO TỔ QUỐC

Tiên trách đảng hậu trách dân

Theo tin giới truyền thông thì hôm 18-8-2016 vừa qua, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm của tỉnh Yên Bái tên Đỗ Cường Minh đã tự sát sau khi xông vào phòng của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân kiêm Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy Yên Bái, nổ súng bắn nhiều phát giết chết cả hai lãnh đạo cao cấp của đảng và chính quyền tỉnh Yên Bái.

Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng khiến đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập tức có mặt tại Yên Bái ngay trong ngày xảy ra vụ thảm sát. Ông nói vụ nổ súng “có tính chất nghiêm trọng từ trước tới nay” và yêu cầu Bộ Công an phải tức tốc điều tra và đưa ra kết luận về vụ nổ súng này. Trong khi Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, lúc vừa xảy ra vụ việc đã vội vã cho báo giới biết công an sẽ không khởi tố vụ án vì thủ phạm Đỗ Cường Minh đã chết, nhưng nay lại tuyên bố sẽ khởi tố vụ án. Không rõ vì sao có sự đổi ý này.

Phản ứng của công luận sau vụ thảm sát này bị truyền thông nhà nước Việt Nam kết án là “vô lương” vì đã “hả hê” trước cái chết của các quan chức lãnh đạo hàng đầu của đảng và chính quyền tại Yên Bái. Sự lên án này chắc là thể hiện quan điểm của đảng và chính quyền CSVN.

Thế nhưng, theo nhận định của chúng tôi, đúng ra đảng và chính quyền CSVN phải “Tiên trách đảng, hậu trách dân”; và khôn ngoan hơn là nên giữ im lặng.

“Tiên trách đảng” là đảng CSVN hãy tự kiểm điểm để hiểu vì sao nhân dân lại “phản cảm” đến như thế trước cái chết thảm của hai lãnh đạo đảng và chính quyền cao nhất tại địa phương. Phải tự nhìn lại mình để thấy rằng, đây là hệ quả tất nhiên của những chủ trương, chính sách cai trị của đảng CSVN đã tác hại và làm mất niềm tin, tình cảm của mọi tầng lớp nhân dân như thế nào, để giờ đây mọi tai họa xảy đến cho đảng lại trở thành nỗi vui như “mở cờ trong bụng” của nhân dân. Vì đây chính là sự tích lũy những bất mãn và ngày càng làm xấu đi mối quan hệ khởi đầu tốt đẹp của thời kỳ “Đảng ta” còn nằm gai nếm mật đấu tranh giành chính quyền, phải dựa vào sức người, sức của nhân dân. Nhưng sau khi nắm được chính quyền, “Đảng ta” đã quay lưng lại với dân, lộ nguyên hình là một tập đoàn thống trị mới, khởi đi từ sự áp đặt trên cả nước cái gọi là “Chế độ xã hội chủ nghĩa” trái với ý nguyện của nhân dân, với các cán bộ đảng viên CSVN là “giai cấp thống trị mới” nắm độc quyền cai trị sắt máu trong một chế độ độc tài toàn trị cộng sản.

Sau gần nửa thế kỷ, giai cấp thống trị mới này đã dùng bộ máy chuyên chính vô sản (quân đội, công an, tòa án, nhà tù…) trấn áp nhân dân để bảo vệ các đặc quyền, đặc lợi của giai cấp cầm quyền. Hệ quả là mọi tầng lớp nhân dân phải sống nhiều năm dưới chế độ công an trị, bị tước đoạt hầu hết các quyền tự do, dân chủ căn bản, đói nghèo cơm áo. Mãi cho đến trong vòng hơn 20 năm trở lại đây, sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận, thiết lập quan hệ bình thường với Việt Nam (1995-2016), đời sống nhân dân ta mới dần dần được cải thiện, một số quyền dân chủ, dân sinh mới được đảng và nhà cầm quyền CSVN từng bước trả lại do sự đấu tranh kiên trì của nhân dân.

Nhưng cũng chính nhờ Hoa Kỳ trở lại Việt Nam sau 20 năm chấm dứt cuộc nội chiến Quốc-Cộng (1975-1995) đã cứu nguy chế độ và tạo cơ hội thuận lợi cho đảng CSVN tồn tại nhờ thực hiện chính sách “Mở cửa”, với nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa nhưng được gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Chính trong môi trường kinh tế thị trường này, các cán bộ đảng viên đã được tư sản hóa và một số có chức, có quyền đã trở nên giàu có nhanh chóng nhờ tham nhũng, cửa quyền, móc ngoặc, đầu tư trá hình…và trở thành những nhà tư bản Đỏ. Từ thực tế này đã hình thành các phe nhóm lợi ích trong nội bộ đảng CSVN, dẫn đến tranh chấp nội bộ trong cơ chế đảng và bộ máy nhà nước. Đảng CSVN trở thành đấu trường tranh dành, đoạt lợi cho cá nhân và phe nhóm lợi ích. Chính cơ cấu tổ chức và nhân sự lãnh đạo đảng và chính quyền CSVN đã đẻ ra hệ thống tham nhũng để nuôi sống chế độ độc tài đảng trị hiện nay, nên chủ trương chống và diệt tham nhũng cũng chỉ là chiêu bài lừa mị nhân dân mà thôi!

Trong khi đó, quan hệ có lúc “ý đảng, lòng dân là một”, thì thực tế dần dần biến thành “ý đảng luôn phản lòng dân” phát triển thành “mâu thuẫn đối kháng” giữa đảng CSVN và nhân dân. Đây là nguyên nhân sâu xa, dẫn đến hiện tượng phần đông nhân dân bàng quan vô cảm hay tỏ ra vui mừng “hả hê” khi thấy hai quan chức lãnh đạo hàng đầu của đảng và chính quyền tỉnh Yên Bái bị chính một đồng chí có chức có quyền cấp dưới sát hại.

Vụ thảm sát ở Yên Bái chỉ là một trong nhiều vụ việc tương tự đã hoặc sẽ xảy ra trong tương lai ở mức độ khác nhau, dưới hình thức này hay hình thức khác. Hiện nay cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra, chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân đưa đến vụ thảm sát. Nhưng theo cách lý giải trên, kết nối các sự kiện được các quan chức như bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, công bố tại cuộc họp báo chiều ngày 18-8-2016, cũng như từ các nguồn tin khác, vụ việc có thể đã diễn biến như sau:

Vụ việc có thể đã khởi đi từ chủ trương sáp nhập Chi cục kiểm lâm (nơi ông Đỗ Cường Minh đang làm chi cục trưởng) vào Chi cục phát triển lâm nghiệp (mặc dù bà Trà trong cuộc họp báo khẳng định nguyên nhân vụ nổ súng không phải xuất phát từ công tác nội bộ…). Ông Minh mất chức Chi cục trưởng cùng nghĩa với mất quyền lợi bao lâu nay thủ đắc được từ ngành kiểm lâm là một ngành hàng đầu giúp các quan chức lãnh đạo trở nên giàu có rất nhanh, nhờ cấu kết với lâm tặc ăn chia lợi nhuận từ các vụ cưa xẻ lậu gỗ quý trong rừng. Mặc dầu như bà Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết “tỉnh có chủ trương sáp nhập Chi cục kiểm lâm với một đơn vị khác nhưng chưa có quyết định cụ thể và lãnh đạo tỉnh đã gặp ông Đỗ Cường Minh để “làm công tác tư tưởng”. Hai vị lãnh đạo hàng đầu đảng và chính quyền Yên Bái có thể đã gây áp lực buộc ông Minh phải chấp hành quyết định sáp nhập Chi cục kiểm lâm vào Chi cục phát triển lâm nghiệp với một “đồng chí” khác đứng đầu, nếu không những việc làm khuất tất móc ngoặc với lâm tặc làm giàu bất chính trong quá khứ của Ông Minh sẽ bị phanh phui. Vì phẫn uất trước sự bức bách của những lãnh đạo quyền thế hơn mình và cũng vì lo sợ nếu các hành động phạm pháp trong quá khứ được ô dù cha vợ là cựu bí thư Tỉnh ủy Yên Bái bao che, nay thất thế mà bị phanh phui thì danh vọng, của cải tiêu tan, nên Chi cục trưởng kiểm lâm Đỗ Cường Minh đã chọn cách giải quyết cùng chết với hai lãnh đạo cao nhất của đảng và chính quyền Yên Bái. Và ông đã thực hiện thảm sát ngay trước giờ khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVIII, dự trù sẽ công bố quyết định sát nhập cơ cấu tổ chức và người đứng đầu cơ cấu tổ chức mới, không phải là ông Đỗ Cường Minh.

Ngay sau cuộc thảm sát, có lẽ vì không muốn “bức giây động rừng” hậu quả không tốt cho hàng ngũ tham quan trong tỉnh và ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo của đảng, nên người đứng đầu ngành công an địa phương đã vội tuyên bố “sẽ không khởi tố vụ án do thủ phạm Đỗ Cường Minh đã chết…”. Nhưng sau đó, dường như thấy không thể lấy vải thưa che mắt công luận nên giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đã nói lại “sẽ khởi vụ án”.

Như vậy thực chất của vụ thảm sát ở Yên Bái chỉ là sự thanh toán nội bộ giữa các cá nhân thuộc các nhóm lợi ích khác nhau trong nội bộ đảng và chính quyền địa phương. Vì thế “đảng ta” không thể trách dân là “vô lương” vì đã “hả hê” trước cái chết của các quan chức lãnh đạo hàng đầu của đảng và chính quyền tại Yên Bái. Có điều, có thể vì “giận mất khôn” chăng, mà đảng và chính quyền đã để cho báo chí nhà nước công bố “phản cảm tiêu cực” này của nhân nhân đối với đảng. Vì làm như thế sẽ có tác dụng phản tuyên truyền, bất lợi cho đảng khi tự ghi nhận và xác định trước công luận quả thực có mối quan hệ tình cảm không tốt đẹp ngày gia tăng cường độ giữa đảng và nước CSVN với nhân dân, đến độ trở thành “mâu thuẫn đối kháng”.

Chúng tôi thiết nghĩ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cần kiểm điểm rút kinh nghiệm với Ban Tuyên giáo Trung ương để sau này chỉ đạo các cơ quan tuyên truyền quản lý chặt chẽ hơn nữa hệ thống báo chí nhà nước, tránh đưa ra những phê phán công luận gây phản tác dụng như thế.

* Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Thiện Ý

Thiện Ý nguyên luật sư tại Sài Gòn trước 1975, hiện là Chủ tịch Câu Lạc bộ Luật khoa Việt Nam ở Houston.

Advertisements

Quảng cáo/Rao vặt

8 Comments on Tiên trách đảng hậu trách dân

 1. Những lập luận này quá là rẻ tiền và rách nát, dọc xong mà không hiểu tại sao những loại người này lại có thể tồn tại trong thế giới loài người của chúng ta,qua đây cũng cho chúng ta thấy những trang Blog của bọn “dâm chủ” chỉ chứa đựng toàn bài viết của những con thú hoang, có những suy nghĩ và hành động khác người, không có đạo đức, học thức gì cả. Chúng đang nhảy múa trên nỗi đau của người khác. Chúng cứ hễ thấy bất cứ sự việc hiện tượng nào trong xã hội xảy ra thì nó lại quy cho Đảng. Phải chăng ở các nước dân chủ trên thế giới không hề xảy ra chuyện gì?

  Số lượt thích

  • Co gi dau ma khong hieu? Cac nuoc khac cung co nhung nguoi dan tha ho noi cho nen giong nhu khong co gi. Con o VN thi bung bit, che giau nhu meo giau cut cho nen nguoi ta moi noi. Noi cho loi mat bip bom gian tra ra.
   Keu goi lat do Che do cong san thi sao lai cho la khong co dao duc, khong co hoc thuc? Keu goi nhan dan dung Len doi lai dat dai tai san, doi lai quyen lam nguoi thi sao lai cho rang nhay mua tren noi dau cua nguoi khac?
   Trai lai, nhung ke nao bao che cho cong san moi la khong co luong tri

   Số lượt thích

 2. XUÂN THANH HẠ TÀU NHANH
  *
  Formosa ngã chị đỡ em
  “Ngu gì không làm thép” buông rèm
  Vũng Áng Đinh La Thăng giáng gỉ
  Đinh Thế Huynh đệ mút cà rem
  *
  Bánh mỳ trà đá thòm thèm Tô Lâm cảnh vệ tòm tem muội Tắt Đèn
  Vạn lần dân chủ ho hen
  Hậu sanh sản quái lạ quen “Sâu gặm Tiền”
  Sinh viên hoạt náo tế điên cuốc phòng Ngân Phóng xạ liền Ủn Triều Tiên
  *
  Tiểu nhân bất khả Tố Hữu quyền
  Đế vương nhất dạ Cao Kỳ Duyên
  Trần Dân Tiên Ké nguyền Đổng Trác
  Năm trăm đại bảo hý Điêu Thuyền
  *
  Vua Tin Vịt báo chí truyền Trịnh Xuân Thanh được vành khuyên qua Hoa Kỳ
  Nguyễn Xuân Fuch hậu Diễm My
  Niễng đầu tử biệt sinh ly Nguyễn Tất Thành
  Phản đồ chắc lái tàu nhanh cánh CAM chính trị Mậu Thân trước giờ dần
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 3. NHAN SINH QUAN

  Dang cong no=dang duoi uoi

  71 nam hai dan Viet,hai nguoi tran gian

  Dang cong san:dang cuop can

  Cuop sach cuop het dan oan KHON-kho

  “CHUOT SAU” chet dan ho reo

  La chuyen binh thuong au O vi-von

  May doi banh-duc-co-xuong

  May cong phi ma thuong dan minh.

  Da-Tri.

  Số lượt thích

 4. NỮ OA VÁ TRỜI
  *
  Ôn Ké làm đây bốn tốp làm
  Võ Kim Cự tuyệt lệnh phát ban
  Bàn môn điếm Mỹ kim nửa tỷ
  Ôn cố làm Kim Ngân Phóng hàm
  *
  Năm trăm triệu bạc quan tham lòng dân Ý đảng song lan tỏa hai đàng
  Ngư ông gạo mốc lầm than
  Ếch bà nuốt gọn hòa tan “tiêu tán thoòng”
  Tàu nhanh tậu chuyến xe Woòng bầy đàn Hà Nội lên Boong ra nước ngoài
  *
  Bù loong con tán bị mắc quai
  Thăng Long ngậm hột thị phân hoai
  Hồng Hà Yên Bái mùi thúi địch
  Xướng ca vô loại Mỹ Linh choai
  *
  Cóc phòng bọ chưởng phương đoài hướng đông biển động hối Hoài Linh tổ vong
  Kim cô lòi tói xích thằng
  Du Ma cộng sản nhà băng cửa nát lầu
  Hoàng Sa nghe tiếng ba Tầu Nữ Oa bốc xếp Hồng Lâu Mộng vá trời
  *
  TÂM THANH

  Số lượt thích

 5. Vụ việc này xảy ra theo góc độ mâu thuẫn cá nhân thôi chẳng qua có chủ thể đặc biệt vào nên nó mới trầm trọng, tác gia đừng lấy cái đấy để nói xấu chính quyền như vậy.

  Số lượt thích

 6. Tác giả chỉ mượn cái sự kiện này làm lời dẫn thôi, mục đích thì vẫn là copy từ các bài khác sang thôi, chả có gì mới cả, thiếu kiến thức trầm trọng.

  Số lượt thích

 7. Chỉ có các ông nói là người dân hả hê chứ tôi thì tôi chả thấy nó đúng chút nào cả, mà đúng hơn là các ông hả hê vì lại có một vụ việc cho các ông thỏa sức viết bài sau thời gian dài nằm yên đắp chiếu ấy.

  Số lượt thích

1 Trackback / Pingback

 1. Tiên trách đảng hậu trách dân | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Góp ý, Thảo luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: